Trang chủVăn hóa - Xã hộiY tếĐiều tra vụ ngộ độc thực phẩm tại Nghệ An

Điều tra vụ ngộ độc thực phẩm tại Nghệ An

Cục An toàn thực phẩm đã nhận được thông tin về vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại 2 nhà máy trong Khu công nghiệp WHA (xã Nghi Thuận, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An), khiến khoảng 84 người ngộ độc.

Cục An toàn thực phẩm đã nhận được thông tin về vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại 2 nhà máy trong Khu công nghiệp WHA (xã Nghi Thuận, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An), khiến khoảng 84 người ngộ độc.

Cục An toàn thực phẩm đã ban hành công văn số 3090/ATTP-NĐTP, đề nghị Sở Y tế Nghệ An chỉ đạo các bệnh viện đang điều trị cho bệnh nhân, tập trung nguồn lực để điều trị tích cực, không để ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng. Trong trường hợp cần thiết, có thể xin hỗ trợ hội chẩn chuyên môn từ các bệnh viện tuyến trên.





Ảnh minh họa.

Tổ chức điều tra để xác định nguyên nhân vụ ngộ độc theo quy định, truy xuất nguồn gốc thực phẩm nghi ngờ, lấy mẫu thực phẩm và bệnh phẩm để xét nghiệm. Tạm đình chỉ hoạt động của đơn vị cung cấp bữa ăn nghi ngờ gây ngộ độc.

Phát hiện và xử lý nghiêm các vi phạm quy định về an toàn thực phẩm (nếu có) và công khai kết quả để cảnh báo cộng đồng kịp thời.

Cục An toàn thực phẩm cũng yêu cầu Sở Y tế Nghệ An tăng cường tuyên truyền và hướng dẫn các bếp ăn tập thể, cơ sở dịch vụ ăn uống thực hiện đúng các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, bao gồm kiểm tra nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, thực hiện quy trình kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm và đảm bảo vệ sinh trong các khâu chế biến.

Ngoài ra, Sở Y tế cần tuyên truyền kiến thức an toàn thực phẩm và các biện pháp phòng chống ngộ độc cho người dân, đặc biệt là nâng cao nhận thức về việc không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, nhãn mác và xuất xứ.

Đồng thời, Sở Y tế cần thực hiện nghiêm các chỉ đạo tại các công văn của Bộ Y tế về tăng cường phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và báo cáo kết quả triển khai.

Liên quan đến vụ việc, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An cho biết đã lấy mẫu thực phẩm và gửi đi kiểm nghiệm để xác định nguyên nhân vụ ngộ độc.

Đồng thời, cơ quan này đã tạm đình chỉ hoạt động của Công ty Cổ phần Thương mại B.A.C (địa chỉ tại TP.Vinh) – đơn vị cung cấp suất ăn cho các nhà máy trong khu công nghiệp. Kiểm tra cũng được thực hiện tại cơ sở cung cấp suất ăn sẵn để truy xuất nguồn gốc thực phẩm.

Theo thông tin cập nhật, hiện sức khỏe của các bệnh nhân đã ổn định và không có trường hợp nào chuyển biến xấu. Đến 20h ngày 6/12, đã có 43 bệnh nhân được xuất viện, còn 41 người vẫn tiếp tục được theo dõi.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An cho biết, trong quá trình kiểm tra, đơn vị cung cấp suất ăn chưa xuất trình được Giấy xác nhận tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm, giấy khám sức khỏe của 5/11 nhân viên tham gia chế biến thực phẩm. Các sổ kiểm thực ba bước và lưu mẫu thực phẩm cũng được kiểm tra, nhưng ghi chép chưa đúng quy định.

Trước đó, tại Bà Rịa – Vũng Tàu cũng xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm khiến hàng trăm người mắc và nguyên nhân được điều tra là chứa các vi khuẩn nguy hiểm như Escherichia coli và Salmonella.

Để phòng chống ngộ độc thực phẩm, theo khuyến cáo của Bộ Y tế, các cơ sở kinh doanh thực phẩm cần thực hiện nghiêm ngặt các quy trình về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Các biện pháp cụ thể bao gồm đảm bảo nguồn gốc thực phẩm rõ ràng. Cụ thể. các cơ sở cần mua nguyên liệu từ nguồn cung cấp uy tín, có chứng nhận an toàn thực phẩm. Các sản phẩm cần có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, và phải được kiểm tra chất lượng trước khi sử dụng.

Vệ sinh sạch sẽ khu vực chế biến thực phẩm, dụng cụ, bát đĩa, và các vật dụng liên quan đến thực phẩm. Phải có đủ cơ sở vật chất như bếp nấu, tủ lạnh, kho chứa thực phẩm đúng tiêu chuẩn.

Thực hiện “Kiểm thực ba bước”: Bao gồm kiểm tra nguồn gốc thực phẩm (nguyên liệu đầu vào), chế biến đúng cách (chế biến đúng nhiệt độ và thời gian), và lưu mẫu thực phẩm (lưu mẫu trong 24 giờ sau khi chế biến) để có thể kiểm tra trong trường hợp xảy ra sự cố.

Đào tạo nhân viên về vệ sinh an toàn thực phẩm: Các nhân viên trực tiếp chế biến thức ăn phải được đào tạo về an toàn thực phẩm, từ việc sử dụng găng tay khi chế biến đến cách xử lý thực phẩm đúng quy trình.

Tuân thủ quy trình chế biến thực phẩm một chiều: Các cơ sở kinh doanh phải đảm bảo thực phẩm chế biến xong không bị tái nhiễm từ các nguồn ô nhiễm. Tạo môi trường chế biến và bảo quản thực phẩm sạch sẽ, tránh tiếp xúc giữa thực phẩm sống và thực phẩm chín.

Chăm sóc sức khỏe cộng đồng: Các cơ sở ăn uống cần nâng cao nhận thức cho khách hàng về các nguy cơ ngộ độc thực phẩm, hướng dẫn họ nhận biết dấu hiệu ngộ độc và cách xử lý kịp thời khi có triệu chứng ngộ độc.

Để nâng cao nhận thức cộng đồng về an toàn thực phẩm, theo lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm, các cơ quan chức năng cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục người dân và các cơ sở kinh doanh thực phẩm về các biện pháp phòng ngừa ngộ độc.

Bên cạnh đó, việc kiểm tra, giám sát các cơ sở kinh doanh thực phẩm cần được thực hiện thường xuyên để phát hiện kịp thời những vi phạm và xử lý nghiêm minh.

Cục An toàn thực phẩm và các cơ quan y tế địa phương đã có các chỉ đạo tăng cường công tác phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là trong bối cảnh các vụ ngộ độc thực phẩm gia tăng trong thời gian qua.

Các cơ sở kinh doanh thực phẩm cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm để bảo vệ sức khỏe cộng đồng.





Nguồn: https://baodautu.vn/dieu-tra-vu-ngo-doc-thuc-pham-tai-nghe-an-d231925.html

Cùng chủ đề

634 sản phẩm OCOP hội tụ trên đất Nghệ An

Triển khai Chương trình mỗi xã một sản phẩm - OCOP trong bộn bề gian khó nhưng Nghệ An biết cách tháo gỡ nút thắt để thu về thành quả ấn tượng. Chất lượng, mẫu mã sản phẩm OCOP Nghệ An ngày càng được nâng tầm. Ảnh: N.Linh Mỗi xã một sản phẩm (gọi tắt là chương trình OCOP) hướng đến mục tiêu nâng cao kinh tế khu vực nông thôn theo hướng phát triển nội lực và cải thiện giá trị gia tăng....

634 sản phẩm OCOP hội tụ trên đất Nghệ An

Triển khai Chương trình mỗi xã một sản phẩm - OCOP trong bộn bề gian khó nhưng Nghệ An biết cách tháo gỡ nút thắt để thu về thành quả ấn tượng. Chất lượng, mẫu mã sản phẩm OCOP Nghệ An ngày càng được nâng tầm. Ảnh: N.Linh Mỗi xã một sản phẩm (gọi tắt là chương trình OCOP) hướng đến mục tiêu nâng cao kinh tế khu vực nông thôn theo hướng phát triển nội lực và cải thiện giá trị gia tăng....

Thanh niên rửa xe gây quỹ từ thiện

TPO - Dù trời giá rét nhưng các đoàn viên thanh niên thị xã Thái Hòa (Nghệ An) vẫn lập điểm rửa xe để gây quỹ, nhằm có nguồn kinh phí hỗ trợ, trao tặng quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. 16/12/2024 | 04:29 ...

Nghệ An phát triển điện mặt trời mái nhà tự sản xuất, tự tiêu thụ

UBND tỉnh Nghệ An vừa có Văn bản số 11036/UBND-CN yêu cầu các Sở, ngành và địa phương, đơn vị liên quan triển khai một số nhiệm vụ phát triển điện mặt trời mái nhà tự sản xuất, tự tiêu thụ trên địa bàn tỉnh. Nghệ An phát triển điện mặt trời mái nhà tự sản xuất, tự tiêu thụ UBND tỉnh Nghệ An vừa có Văn bản số 11036/UBND-CN yêu cầu các Sở, ngành và địa phương, đơn vị...

Nghệ An: Cung cấp thông tin, nâng cao năng lực cho đội ngũ Người có uy tín

Nhằm phát huy vai trò, vị trí của Người có uy tín trong cộng đồng dân cư, Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An đã tham mưu UBND tỉnh mởi các hội nghị tập huấn, cung cấp thông tin, nâng cao nặng lực; để mỗi Người có uy tín là cánh tay nối dài chủ trương của Đảng, pháp luật của nhà nước đến mỗi người dân.Chiều 13/12, tại Hà Nội, Cụm thi đua số 2 (Uỷ ban Dân tộc)...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Mối nguy tiềm ẩn trong bối cảnh toàn cầu hóa

Trong bối cảnh toàn cầu hóa và sự gia tăng nhanh chóng của giao thương quốc tế, dịch bệnh truyền nhiễm đã và đang trở thành mối đe dọa lớn đối với sức khỏe cộng đồng toàn cầu. Dịch bệnh mới nổi và tái nổi: Mối nguy tiềm ẩn trong bối cảnh toàn cầu hóaTrong bối cảnh toàn cầu hóa và sự gia tăng nhanh chóng của giao thương quốc tế, dịch bệnh truyền nhiễm đã và đang trở thành...

Cảnh báo ngộ độc khí CO trong mùa đông

Hàng năm vào mùa lạnh ghi nhận nhiều ca ngộ độc khí CO do đốt than sưởi ấm trong phòng kín, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, thậm chí dẫn đến tử vong. Hàng năm vào mùa lạnh ghi nhận nhiều ca ngộ độc khí CO do đốt than sưởi ấm trong phòng kín, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, thậm chí dẫn đến tử vong. ...

Chung cư sắp bàn giao thu hút khách hàng “xuống tiền”

Những dự án sắp bàn giao thu hút khách hàng nhờ tiến độ rõ ràng, tạo niềm tin cho người mua để ở cũng như hấp dẫn nhà đầu tư vì tiềm năng tăng giá ngay sau khi bàn giao. Những dự án sắp bàn giao thu hút khách hàng nhờ tiến độ rõ ràng, tạo niềm tin cho người mua để ở cũng như hấp dẫn nhà đầu tư vì tiềm năng tăng giá ngay sau khi bàn giao. ...

Thay đổi lớn khi bỏ tư duy “không quản được thì cấm”

Với tư duy mới, cải cách môi trường kinh doanh sẽ là lực đẩy không giới hạn cho các kế hoạch đầu tư - kinh doanh của doanh nghiệp. Môi trường kinh doanh năm 2025: Thay đổi lớn khi bỏ tư duy “không quản được thì cấm”Với tư duy mới, cải cách môi trường kinh doanh sẽ là lực đẩy không giới hạn cho các kế hoạch đầu tư - kinh doanh của doanh nghiệp. ...

Cơ hội đầu tư năm 2025 giữa các biến số lớn

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nhiều khả năng sẽ hạ tiếp lãi suất. Dù vậy, nhìn xa hơn, chính sách tiền tệ của Mỹ cùng loạt yếu tố vẫn là biến số lớn với nền kinh tế Việt Nam trong năm tới. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nhiều khả năng sẽ hạ tiếp lãi suất. Dù vậy, nhìn xa hơn, chính sách tiền tệ của Mỹ cùng loạt yếu tố vẫn là biến số lớn với...

Bài đọc nhiều

Phỏng vấn bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ Đinh Huy Giang: Người kiến tạo vẻ đẹp cho phái đẹp

“Vẻ đẹp hoàn hảo nhưng phải dựa trên sự an toàn tuyệt đối! - Đây sẽ luôn là kim chỉ nam xuyên suốt trên chặng đường công tác & làm việc của tôi” - ThS.BS Đinh Huy Giang chia sẻ. Từng có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phẫu thuật thẩm mỹ, ThS.BS Đinh Huy Giang luôn được đồng nghiệp và đông đảo tín đồ làm đẹp đánh giá cao về chuyên môn lẫn tay nghề.  Vừa qua khi trao...

Nga xúc tiến thử nghiệm lâm sàng vaccine ngừa ung thư

Vaccine ngừa ung thư mới do ba đơn vị nghiên cứu Nga phát triển, sẽ được thử nghiệm lâm sàng cho các bệnh nhân ung thư phổi ác tính và ung thư phổi tế bào nhỏ trước tiên.

6 cách làm dịu cổ họng sau khi nôn

Dùng máy tạo độ ẩm, ngậm kẹo hoặc uống mật ong, bổ sung nhiều nước, hạn chế món ăn cay góp phần làm dịu cổ họng sau khi nôn. Sau khi nôn bạn thường có cảm giác đau nhói bụng, đau rát và khó chịu ở cổ họng. Tình trạng nóng rát ở cổ họng có thể kéo dài nhiều giờ hoặc nhiều ngày liền, tùy vào mức đổ tổn thương niêm mạc họng.Khi nôn, cổ họng tiếp xúc...

Bao giờ bệnh nhân bảo hiểm y tế hết ‘cắn răng’ khám dịch vụ?

Dù có thẻ bảo hiểm y tế trong tay nhưng không ít người vẫn phải cất nó đi và chấp nhận chi trả thêm tiền mỗi khi đến cơ sở y tế để được khám chữa bệnh dịch vụ. Như Tuổi Trẻ Online thông...

Thương hiệu thẩm mỹ SB Clinic – Mang lại vẻ đẹp cho khách hàng dựa trên sự an toàn tuyệt đối

Với 7 năm xây dựng và phát triển, thương hiệu thẩm mỹ SB Clinic ngày càng khẳng định vị thế và ghi dấu ấn sâu đậm trong trái tim hàng nghìn khách hàng. Sở hữu đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng dày dặn kinh nghiệm, SB Clinic tự hào là điểm đến đáp ứng tốt mọi nhu cầu làm đẹp của chị em trong khu vực miền Bắc và trên cả nước. Giới thiệu về Thương hiệu Thẩm mỹ SB...

Cùng chuyên mục

Khuyến sinh không thể chỉ dựa vào ngân sách nhà nước, cần sự chung tay từ cộng đồng

Cần một chiến lược bền vững hơn, không chỉ dừng lại ở khuyến khích sinh đủ hai con, mà còn phải hỗ trợ nhiều hơn cho các gia đình sinh thêm con thứ ba. TP.HCM đang đối mặt với một thách thức lớn: Già...

Mối nguy tiềm ẩn trong bối cảnh toàn cầu hóa

Trong bối cảnh toàn cầu hóa và sự gia tăng nhanh chóng của giao thương quốc tế, dịch bệnh truyền nhiễm đã và đang trở thành mối đe dọa lớn đối với sức khỏe cộng đồng toàn cầu. Dịch bệnh mới nổi và tái nổi: Mối nguy tiềm ẩn trong bối cảnh toàn cầu hóaTrong bối cảnh toàn cầu hóa và sự gia tăng nhanh chóng của giao thương quốc tế, dịch bệnh truyền nhiễm đã và đang trở thành...

Vitadairy đồng hành cùng hội nghị Vietspen về dinh dưỡng trong ung thư, bệnh lý nặng và sau xuất viện giúp hỗ trợ tăng...

Công ty Cổ phần Sữa VitaDairy Việt Nam hân hạnh là nhà tài trợ vàng cho Hội nghị Khoa học toàn quốc lần thứ 4 do Hội nuôi dưỡng đường tĩnh mạch và đường tiêu hóa Việt Nam (VietSPEN -Viet Nam Society for Parenteral Enteral Nutrition) tổ chức. ...

Người dân cần được tiếp cận thuốc mới nhanh nhất, giá phù hợp nhất

30% người bệnh đang phải chi tiền túi khi khám chữa bệnh. Cùng với đảm bảo nguồn cung, giá thuốc phải được kiểm soát chặt với nguyên tắc người dân tiếp cận thuốc mới nhanh nhất, giá phù hợp nhất. ...

Cảnh báo ngộ độc khí CO trong mùa đông

Hàng năm vào mùa lạnh ghi nhận nhiều ca ngộ độc khí CO do đốt than sưởi ấm trong phòng kín, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, thậm chí dẫn đến tử vong. Hàng năm vào mùa lạnh ghi nhận nhiều ca ngộ độc khí CO do đốt than sưởi ấm trong phòng kín, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, thậm chí dẫn đến tử vong. ...

Mới nhất

Xuyên đêm tìm kiếm bé gái 2 tuổi đi lạc dưới cái rét 6 độ C ở Lai Châu

100 cán bộ, chiến sỹ và người dân đã tìm thấy cháu Hàng Thị D. (2 tuổi, trú xã Nậm Xe, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu) sau hơn 10 giờ tìm kiếm. Chiều 17/12, Công an tỉnh Lai Châu cho biết, khoảng 22h tối 16/12, Công an xã Nậm Xe (huyện Phong Thổ) nhận được tin báo về việc...

Nhân sự và tài chính

Kiểm nghiệm thực phẩm là một hình thức kiểm soát chất lượng thực phẩm nhằm đảm bảo uy...

C.P. Việt Nam chung tay bảo tồn sếu đầu đỏ

Ngày 12-12 vừa qua, tại Vườn quốc gia Tràm Chim, huyện Tam Nông, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp đã tổ chức lễ công bố đề án bảo tồn và phát triển sếu đầu đỏ tại Vườn quốc gia Tràm Chim giai đoạn 2022 - 2032. Đây là một sự kiện quan trọng nhằm bảo vệ loài chim quý...

Mới nhất

Nhân sự và tài chính