Theo thông tin từ Sở Y tế TP.HCM, ngày 10-10, Trường THPT Lê Quý Đôn (quận 3, TP.HCM) đã ghi nhận 6 học sinh có triệu chứng đau bụng, trong đó 2 học sinh có biểu hiện nôn ói, sau bữa ăn bán trú tại trường.
Trong số 6 học sinh xuất hiện triệu chứng này, có 5 học sinh đã được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn để theo dõi và điều trị, 1 học sinh còn lại nằm tại phòng y tế của trường. Đến 17h cùng ngày, tình trạng sức khỏe của các học sinh đã ổn định, tỉnh táo và được khuyến cáo tiếp tục theo dõi tại bệnh viện trong vòng 24 giờ.
Cả 6 học sinh trên đều ăn bữa trưa bán trú tại trường vào khoảng 11h30 với món bún gạo xào thịt nướng/nem nướng và canh hẹ.
Tổng số suất ăn được cung cấp trong ngày 10-10 là 1.393 suất, bao gồm 1.348 suất bún gạo xào, 26 suất ăn chay và 19 suất cháo.
Theo điều tra ban đầu ghi nhận cả 6 học sinh này đều có biểu hiện đau bụng. Trong đó, 2 trường hợp có thêm triệu chứng nôn ói.
Các triệu chứng này xuất hiện sau khoảng 2 giờ 30 phút đến 3 giờ sau khi ăn. Các học sinh này thuộc 4 lớp khác nhau là lớp 11A8 (3 ca), 11A1 (1 ca), 11A4 (1 ca) và 12A15 (1 ca).
Các học sinh không ăn cùng một bữa ăn khác ngoài trường và 5/6 học sinh ăn sáng tại nhà với gia đình, chưa ghi nhận triệu chứng tương tự ở những người ăn cùng bữa.
Theo báo cáo từ nhà trường, trong các ngày từ 8 đến 10-10, trường ghi nhận trung bình 10 học sinh nghỉ học mỗi ngày, trong đó có khoảng 4 trường hợp nghỉ vì bệnh. Không có trường hợp nào nghỉ học do các triệu chứng tiêu hóa.
Được biết, suất ăn bán trú tại trường do một Công ty tại Quận 1 cung cấp. Thức ăn được chế biến sẵn và vận chuyển đến trường bằng xe tải vào khoảng 10h sáng, sau đó được phân phối theo từng khay và phục vụ tại phòng ăn của trường. Dụng cụ ăn uống được thu gom và mang về cơ sở để xử lý.
Sở Y tế TP.HCM chỉ đạo bệnh viện theo dõi sát, điều trị cho các học sinh nghi ngờ bị ngộ độc thực phẩm
Hiện tại, nhà trường đang phối hợp với các cơ quan y tế tiến hành điều tra nguyên nhân và đánh giá nguy cơ nhằm đảm bảo an toàn cho các học sinh và giáo viên. Những biện pháp can thiệp tiếp theo sẽ được triển khai sau khi có kết quả điều tra cụ thể.
Ngay sau khi nhận được thông tin, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) đã khẩn trương phối hợp với Trung tâm Y tế Quận 3 điều tra dịch tễ, đánh giá nguy cơ và can thiệp theo quy trình xử lý các trường hợp ngộ độc thực phẩm.
Sở Y tế TP.HCM đã chỉ đạo bệnh viện theo dõi sát và điều trị cho các bệnh nhi, đồng thời chỉ đạo HCDC phối hợp Sở An toàn thực phẩm TP.HCM và Trường THPT Lê Quý Đôn tiến hành điều tra dịch tễ, xét nghiệm độc chất nhằm ngăn chặn kịp thời, tránh để xảy ra các trường hợp ngộ độc tương tự.
Nguồn: https://tuoitre.vn/dieu-tra-dich-te-xet-nghiem-doc-chat-trong-vu-6-hoc-sinh-nghi-bi-ngo-doc-thuc-pham-20241011063954364.htm