Báo VietNamNet dẫn thử nghiệm của tiến sĩ Patricia Varacallo chia sẻ trên tờ Healthy về sự thay đổi của sức khoẻ khi ăn chuối trong một tuần. Patricia Varacallo là bác sĩ gia đình đồng thời là chuyên gia lối sống.
Cô cũng tham khảo ý kiến đánh giá của chuyên gia dinh dưỡng Maxine Smith đang làm tại Phòng khám Cleveland trước khi đưa ra kết luận.
Dưới đây là chia sẻ của tiến sĩ Varacallo về trải nghiệm của mình trên The Healthy:
Tác dụng của chuối
Chuyên gia dinh dưỡng Smith giải thích về lợi ích dinh dưỡng của chuối, đây là loại trái cây giàu tinh bột, vitamin và khoáng chất. Chuối cung cấp chất xơ, vitamin B6 dồi dào, đóng góp lượng khá lớn vitamin C, kali và mangan vào chế độ ăn.
Chuối cũng là nguồn carbohydrate lành mạnh giúp duy trì mức năng lượng trong ngày. Kali là chất dinh dưỡng nổi bật trong chuối giúp cơ bắp co bóp đúng cách, bao gồm cả cơ tim; kiểm soát huyết áp.
Tuy nhiên, nếu thận không khỏe, bạn hãy hỏi bác sĩ xem có cần hạn chế ăn thực phẩm giàu kali như chuối hay không. Ăn quá nhiều chuối có thể dẫn đến tích tụ kali trong cơ thể, gây nguy hiểm cho sức khỏe của bệnh nhân thận.
Không có khuyến nghị cụ thể nào về số lượng chuối nên ăn mỗi tuần nhưng chuyên gia Smith cho biết bạn nên đảm bảo sự cân bằng và đa dạng thực phẩm.
Tiêu hóa tốt hơn
Thường xuyên kết hợp chuối vào chế độ ăn uống giúp tôi tiêu hóa tốt và ổn định hơn. Tiến sĩ Patricia Varacallo thấy bản thân bớt chướng bụng và đi tiêu đều đặn.
Chuyên gia Smith giải thích chuối chứa cả chất xơ hòa tan và không hòa tan giúp giữ cho nhu động ruột đều đặn. Những chất xơ này có thể làm chậm quá trình di chuyển của thức ăn qua dạ dày. Chất xơ từ chuối rất có giá trị. Chất xơ nuôi dưỡng vi khuẩn lành mạnh trong ruột. Chúng ta biết rằng nhiều loại vi khuẩn tối ưu hóa sức khỏe đường ruột cũng như giúp tiêu hóa và hấp thu thức ăn tốt.
Nhiều năng lượng hơn
Một trong những tác động nổi bật nhất là mức năng lượng tăng lên rõ rệt. “Trái cây có thể bị mang tiếng xấu không đáng có vì là nguồn cung cấp carbs và đường chính trong chế độ ăn kiêng. Nhưng hãy nhớ rằng carbs và đường từ thực phẩm nguyên chất như trái cây hoạt động trong cơ thể khác nhiều so với các nguồn carbs và đường đã qua chế biến như đường tinh luyện, nước ngọt, kẹo, bánh quy và bánh mì trắng”, chuyên gia Smith giải thích.
Rõ ràng là đường tự nhiên trong chuối cung cấp năng lượng ổn định khác với cảm giác vội vã thoáng qua bạn nhận được từ đường đã qua chế biến.
Tâm trạng tốt hơn
Ăn chuối hằng ngày giúp cải thiện tâm trạng ngạc nhiên. Chuối là nguồn cung cấp tryptophan và vitamin B6 dồi dào, cả hai đều hỗ trợ sản xuất serotonin – chất dẫn truyền thần kinh liên quan đến điều chỉnh tâm trạng và chức năng nhận thức. Cơ thể không tự sản xuất tryptophan hoặc vitamin B6 nên việc tiêu thụ thực phẩm giàu các thành phần này trở nên quan trọng.
Nên ăn bao nhiêu quả chuối mỗi ngày?
Báo Thanh Niên dẫn lại nghiên cứu nghiên cứu đăng trên tạp chí International Journal of Food Properties, cho biết dù không có quy tắc chung nhưng việc ăn 1 – 2 quả chuối mỗi ngày sẽ không gây ra vấn đề gì cho hầu hết mọi người, ngoại trừ người mắc bệnh thận mạn tính.
Cách ăn chuối tốt nhất
Chuối được sử dụng tốt nhất khi kết hợp với chất béo hoặc protein lành mạnh. Vì chuối có hàm lượng carbohydrate tương đối cao, tốt nhất nên ăn chuối cùng với protein hoặc chất béo để hỗ trợ mức năng lượng ổn định.
Kết hợp chuối với chất béo hoặc protein lành mạnh như một số loại hạt, một cốc sữa chua không đường, sẽ giúp kéo dài năng lượng mà chuối cung cấp và giữ cho lượng đường trong máu ổn định hơn.
Kết hợp chuối với các loại trái cây và ngũ cốc nguyên hạt khác cũng có thể tăng cường sức khỏe tim mạch.
Nguồn: https://vtcnews.vn/dieu-gi-xay-ra-voi-co-the-khi-ban-an-chuoi-trong-mot-tuan-ar872934.html