tìm kiếm

Trang nhất > Thế giới ngày nay

Thứ Tư, 28/10/2020 | 22:17:40 GMT+7
Điều gì sẽ xảy ra sao nếu ông Trump không thể tiếp tục tranh cử

Sự việc Tổng thống Mỹ Donald Trump nhiễm COVID-19 khiến người dân lo ngại rằng ông không đủ sức khỏe để tiếp tục tranh cử trong cuộc "chạy đua" Nhà Trắng 2020.

06/10/2020 15:57:00

Sự việc Tổng thống Mỹ Donald Trump nhiễm COVID-19 khiến người dân lo ngại rằng ông không đủ sức khỏe để tiếp tục tranh cử trong cuộc "chạy đua" Nhà Trắng 2020.

Theo The New York Times, một kịch bản không mấy tích cực có thể xảy ra cho nước Mỹ chính là trường hợp ông Trump không có đủ sức khỏe để tiếp tục chiến dịch tranh cử. Hiến pháp và Quốc hội Mỹ từ lâu đã đưa ra kế hoạch kế vị để đảm bảo rằng quốc gia được bảo vệ khỏi kẻ thù và xung đột nội bộ nếu tổng thống được bầu không thể tiếp tục điều hành.

Điều gì sẽ xảy ra sao nếu ông Trump không thể tiếp tục tranh cử - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump đọc diễn văn tiếp nhận đề cử chính thức của Đảng Cộng hòa, trở thành ứng cử viên đại diện đảng này tranh cử tổng thống nhiệm kỳ mới trong đêm 27-8-2020, đêm cuối trong 4 đêm diễn ra đại hội toàn quốc của Đảng Cộng hòa - Ảnh: REUTERS

Hiến pháp Mỹ cũng quy định phó tổng thống là người đầu tiên kế nhiệm nếu tổng thống tại vị qua đời và có thể tạm thời đảm nhận nhiệm vụ của tổng thống. Theo Reuters, trong trường hợp phó tổng thống cũng không thể lãnh đạo, chủ tịch Hạ viện sẽ là người lên nắm quyền tổng thống.

Hiện tại, các triệu chứng của Tổng thống Donald Trump được cho là nhẹ và tinh thần ông rất tốt. Điều này được thể hiện qua các tuyên bố của Nhà Trắng và đoạn video ông Donald Trump ghi lại trước khi đến Bệnh viện Quân y Walter Reed ở Maryland. Nhưng Tổng thống Mỹ đã già - 74 tuổi - thừa cân - nặng khoảng 110 kg - và ông ấy là đàn ông. Đây đều là những yếu tố làm trầm trọng thêm nếu chúng ta tin vào số liệu thống kê về tỷ lệ tử vong liên quan đến COVID-19 trên thế giới.

Thậm chí không đề cập đến số phận bi thảm, virus có thể làm sức khỏe Tổng thống suy yếu đáng kể trong vài tuần, khiến chiến dịch tranh cử và cuộc bầu cử, dự kiến ​​vào ngày 3/11, trở nên không chắc chắn hơn bao giờ hết. Các tổ chức Mỹ đang lên kế hoạch gì?

Kịch bản đầu tiên, ông Donald Trump không còn có thể thực hiện nhiệm vụ Tổng thống của mình ngay cả trước khi cuộc bầu cử bắt đầu. Hiện tại, Nhà Trắng đảm bảo rằng ông có thể làm việc từ bệnh viện. Nhưng nếu tình trạng của ông trở nên tồi tệ hơn, chính phó Tổng thống Mike Pence - người đã xét nghiệm âm tính - sẽ phải tiếp quản quyền lực lâm thời. Ông Mike Pence có vẻ sức khỏe tốt và là chủ đề của mọi sự chú ý kể từ khi thông báo về bệnh tình của Tổng thống.

Điều gì sẽ xảy ra sao nếu ông Trump không thể tiếp tục tranh cử - 2

Hai ứng viên tranh cử tổng thống Mỹ năm 2020 là ông Donald Trump và ông Joe Biden trong cuộc tranh luận đầu tiên tối 29.9

Về cuộc bầu cử sắp tới, sẽ phức tạp hơn nhiều. Nếu ông Donald Trump cuối cùng không thể trở thành ứng cử viên, Đảng Cộng hòa sẽ chỉ định một ứng viên mới cho cuộc đua vào Nhà Trắng.

Cuộc chiến đã trở nên khốc liệt giữa 168 thành viên của Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa, không ai thực sự nổi lên dưới cái bóng của ông Donald Trump. Nhưng đảng có quyền lợi trong việc đồng ý về một ứng cử viên trước khi bỏ phiếu, bởi vì chỉ Quốc hội mới có thể hoãn ngày bầu cử và trong lịch sử nước Mỹ, chưa có một cuộc bầu cử nào bị hoãn.

Trong kịch bản phó tổng thống cũng không thể lãnh đạo, chủ tịch Hạ viện sẽ là người lên nắm quyền tổng thống, theo Reuters. Những người nắm quyền lực tạm thời sẽ đóng vai trò tổng thống và sẽ bàn giao lại quyền lực khi tổng thống tiếp tục có đủ năng lực để điều hành đất nước.

Tuy nhiên, điều phức tạp hơn trong sự việc lần này chính là cuộc bầu cử sắp tới gần và ông Trump sẽ sắp khép lại nhiệm kỳ 1. Tình huống này sinh ra nhiều kịch bản khác nhau, nếu ông Trump không thể tiếp tục tranh cử trong khoảng thời gian còn lại.

Ở một diễn biến khác hôm 4/10 ban vận động tranh cử của ứng cử viên Tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden thông báo sẵn sàng tiến hành các cuộc tranh luận giữa các ứng cử viên Tổng thống và Phó Tổng thống sắp tới, song để ngỏ khả năng có thể điều chỉnh kế hoạch này nếu cần thiết.

Điều gì sẽ xảy ra sao nếu ông Trump không thể tiếp tục tranh cử - 3Ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden phát biểu trong cuộc vận động tranh cử tại bang Michigan (2-10). Ảnh: AFP

Trao đổi với hãng tin ABC News, bà Kate Bedingfield, Phó Trưởng ban vận động tranh cử của ông Biden, cho biết việc tiến hành cuộc tranh luận giữa hai ứng cử viên Tổng thống sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố mà trên hết là sức khỏe của Tổng thống Trump, bày tỏ hy vọng ông chủ Nhà Trắng sẽ nhanh chóng bình phục. Bà nêu rõ: "Chúng tôi hy vọng cuộc tranh luận sẽ diễn ra theo đúng kế hoạch (vào ngày 15/10), song rõ ràng chúng tôi sẵn sàng đáp ứng bất kỳ sự thay đổi cần thiết nào". 

Cuộc tranh luận duy nhất giữa hai ứng cử viên Phó Tổng thống là Thượng nghị sĩ Kamala Harris của đảng Dân chủ và Phó Tổng thống Mike Pence vẫn sẽ diễn ra vào ngày 7/10. Bất chấp việc ông Pence là người thường xuyên tiếp xúc với Tổng thống Trump, bà Bedingfield cho biết ban vận động tranh cử của ông Biden ủng hộ việc tiến hành cuộc tranh luận này theo đúng kế hoạch với các biện pháp phòng dịch phù hợp. Bà nêu rõ: "Chúng tôi kỳ vọng Ủy ban tranh luận sẽ triển khai mọi biện pháp phòng ngừa cần thiết nhằm đảm bảo an toàn cho những người tham gia cuộc tranh luận. Rõ ràng điều này bao gồm việc đảm bảo khoảng cách và yêu cầu đeo khẩu trang".

Theo tiến trình bầu cử, hai ứng cử viên tổng thống này sẽ tham gia thêm hai cuộc tranh luận trực tiếp, lần lượt diễn ra ở Miami, bang Florida, vào ngày 15/10 và ở Nashville, bang Tennessee vào ngày 22/10 trước khi diễn ra ngày bầu cử chính thức 3/11.

Điều gì sẽ xảy ra sao nếu ông Trump không thể tiếp tục tranh cử - 4

Mới đây trong một tuyên bố Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố Washington sẵn sàng đối phó với các hành động khiêu khích của đối thủ trong thời gian Tổng thống Donald Trump bị bệnh do nhiễm Covid-19.

Về phần sức khỏe của Donald Trump bác sĩ của ông khẳng định sức khỏe vợ chồng tổng thống vẫn ổn. Tuy nhiên, diễn biến này xảy ra khi cuộc bầu cử tổng thống Mỹ chỉ còn cách 32 ngày, khiến dư luận cả trong và ngoài nước Mỹ đều đặc biệt quan tâm.

Thời điểm được đề cập ở đây là lúc các ứng viên đã chính thức được chọn làm đại diện cho đảng, do đó sẽ không thể quay lại giai đoạn bầu cử sơ bộ để cử tri lựa chọn.

Ông Richard H. Pildes, giáo sư về Luật hiến pháp tại Đại học New York (Mỹ) cho rằng trong trường hợp có ứng cử viên tổng thống không thể tiếp tục tham gia đường đua, vì lý do sức khỏe hoặc sự cố bất ngờ nào đó, “quả bóng” sẽ chuyền tới tay của đảng chính trị mà ứng cử viên đó đại diện, theo The Washington Post.

Hàng triệu người Mỹ được cho là đã điền vào phiếu bầu. Do đó, vấn đề hậu cần vào thời điểm này sẽ rất khó khăn.

Có một kịch bản khác được nêu ra là Quốc hội thông qua dự luật cho phép dời ngày bầu cử. Tuy nhiên khả năng này được đánh giá là rất thấp và điều này cũng chưa từng có tiền lệ./.

Minh Tuệ (tổng hợp và bình luận)