(Dân trí) – Là điểm ghé ăn của nhiều chính khách nổi tiếng như Tổng thống Mỹ Bill Clinton, Thủ tướng Nhật Murayama Tomiichi, Thủ tướng Võ Văn Kiệt…, ông chủ Phở 2000 từng bị đồn đại có thân thế “không dạng vừa”.
“Liệu rằng tôi có thể mang món ăn của anh đi thử nghiệm để đón tiếp một vị khách VIP được không?”, vị Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Việt Nam lên tiếng đề nghị với ông Alain Tấn sau khi quán phở 2000 được mở vài tháng.
“Cứ thoải mái thôi!”, ông Tấn thẳng thắn trả lời và không suy nghĩ gì thêm.
Vài tháng sau, khi đang ở Mỹ để sắp xếp công việc, ông Tấn bất chợt nhận cuộc điện thoại từ mẹ vợ. Phía bên kia đầu dây, bà hốt hoảng thông báo: “Con ơi! Hình như Tổng thống Bill Clinton sẽ ghé quán mình”.
Nghe xong, ông Tấn và vợ vừa vui nhưng cũng đầy sự lo lắng.
“Ông ấy gọi một tô phở gà, ly sinh tố xoài”
“Nhiều người cứ nói tôi là mở quán vì đón ông Bill Clinton và có mối quan hệ “không phải dạng vừa” với chính khách cấp cao. Thế nhưng, tôi chỉ nói bạn một điều, tất cả là ngẫu nhiên vì nếu sắp xếp sao tôi không ở Việt Nam để trực tiếp đón tiếp?”, ông Alain Tấn bắt đầu cuộc trò chuyện bằng lời phân trần như thế.
Theo đó, cuối năm 1999, ông Tấn quyết định mở cửa hàng phở tại góc đường Phan Chu Trinh (quận 1, TPHCM). Nơi này nhanh chóng trở thành địa điểm ăn uống quen thuộc của các du khách nước ngoài muốn thưởng thức ẩm thực Việt Nam.
Ngay sau khi biết ông Alain Tấn cũng là người Mỹ gốc Việt, nhiều bạn bè nước ngoài lại càng cảm phục tình cảm và sự gần gũi của ông. Đặc biệt, vị Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Việt Nam thời ấy còn thường xuyên lui tới, đưa vợ con, bạn bè đến quán thưởng thức. Ông luôn dành lời khen có cánh cho vị phở vô cùng ngon do chính vị đầu bếp Việt kiều thực hiện.
“Chính những lần như thế mà ông ấy với tôi rất thân thiết. Khi lên danh sách các điểm ăn cho Tổng thống Bill Clinton, ông đã lựa chọn Phở 2000 nhưng hoàn toàn giữ bí mật cho tới phút chót”, ông Tấn nhớ lại.
Phở 2000 là 1 trong 3 điểm ghé thăm của Tổng thống Mỹ Bill Clinton trong chuyến thăm Việt Nam năm 2000 (Ảnh: NVCC)
Một ngày tháng 11/2000, nhiều xe an ninh tới vây chặt góc đường Phan Chu Trinh. Vài tiếng sau, tổng thống Mỹ Bill Clinton đã xuống xe và lựa chọn một chỗ ngồi ở tầng 2, toàn bộ những người trong đoàn cũng lần lượt phủ kín tất cả bàn ghế. Đến khi ấy, gia đình của ông Tấn mới hoàn toàn tin rằng câu chuyện Tổng thống Mỹ ghé quán là sự thật.
“Ông ấy gọi một tô phở gà, ly sinh tố xoài và ăn uống rất ngon lành cùng tất cả chính khách khác của hai nước”, ông Tấn kể.
Mặc dù vị Tổng thống Mỹ không có lời khen nào cho món ăn, thế nhưng ông đã dùng đến miếng bánh phở cuối cùng, đồng thời còn chủ động mong muốn được chụp hình chung với đầu bếp và toàn bộ nhân viên của quán phở.
“Chính hành động ấy đã hơn ngàn lời khen ngon có cánh. Vị Tổng thống Bill Clinton vô cùng gần gũi, thoải mái. Thậm chí, sau đó ông còn đứng trên tầng 2 tòa nhà để vẫy tay chào toàn bộ người dân Việt Nam”, ông Tấn kể.
Vị Tổng thống thoải mái bắt tay với mẹ vợ ông Tấn, đầu bếp nấu món phở (Ảnh: Loan Tô).
Sự lựa chọn hàng đầu của các chính khách nước ngoài
Sau sự kiện ghé thăm của Tổng thống Mỹ Bill Clinton, Phở 2000 trở thành quán ăn nổi tiếng. Suốt 2 thập kỷ đã qua, tại đây đã đón tiếp đón rất nhiều ngôi sao, người nổi tiếng và các chính khách nước ngoài.
Đặc biệt, ông Alain Tấn còn được Thủ tướng Nhật Murayama Tomiichi, công chúa Thái Lan, Thủ tướng Võ Văn Kiệt, Đại tướng Võ Nguyên Giáp… đích thân chọn là người đứng bếp cho các buổi yến tiệc.
Để có được những thành công này, ông Alain Tấn cho biết là cả quá trình khổ nhọc. Những năm 90 của thế kỷ trước, vợ chồng ông Tấn là một trong những người đi đầu về lĩnh vực kinh doanh nhà hàng cao cấp khi sở hữu nhiều chuỗi cửa hàng nức tiếng như Le Mekong, Vietnam House, Lemon Grass, Dalat House, Blue Gringer, Chef Lap…
Đến năm 1998, cuộc khủng hoảng tài chính châu Á khiến các thương hiệu cao cấp, nhà hàng khách sạn của ông Tấn bị tác động nặng nề. Thời điểm này, ông Tấn bắt đầu ấp ủ kinh doanh một loại thức ăn nhanh vừa phù hợp túi tiền mọi tầng lớp, vừa mang đậm tính truyền thống dân tộc.
Trong vô vàn các món ăn phổ biến tại Việt Nam như phở, bún, cuốn, hủ tiếu, bánh canh, bánh khọt, bánh xèo…, vợ chồng ông Tấn đã chọn phở.
Ngay lập tức, vợ chồng ông Tấn đã dành 6 tháng để đi dọc từ Bắc vào Nam, tìm hiểu các quán phở nức tiếng. Vài tháng sau, một nhà hàng phở cao cấp lần đầu tiên xuất hiện trên con đường Võ Thị Sáu – phố phở Hiền Vương nức tiếng một thời khiến ai nấy đều bất ngờ.
“Chúng ta làm phở nhưng sẽ ở một đẳng cấp khác. Bạn biết sao không? Bởi thời điểm đó phở Việt Nam rất ngon nhưng thường quán ăn chỉ có bàn ghế lụp xụp, giấy rác vứt bừa bãi, không đảm bảo vệ sinh…, tôi muốn có một nhà hàng và phải thật chỉn chu”, ông Tấn lên tiếng.
Nhanh chóng món phở ngon, từng loại rau, nước dùng, bánh phở được chính chủ quán thực hiện đã gây tiếng vang. Có thời điểm quán ông Tấn đã hơn 1000 khách đứng xếp hàng chỉ đợi được thưởng thức Phở 2000.
Ông Tấn là người “chọn mặt gửi vàng” trong nhiều buổi yến tiếc, ăn uống của các vị chính khách nổi tiếng thế giới (Ảnh: Loan Tô).
20 năm vẫn hút khách
Hiện nay, Phở 2000 luôn là điểm ghé ăn của nhiều thực khách, trong đó chủ yếu là 90% lượng khách quốc tế.
Về điều này, ông Tấn cho biết món phở gia đình ông luôn có những quy chuẩn đặc biệt, khắt khe, vệ sinh an toàn thực phẩm… Đặc biệt sau nhiều lần thử nghiệm vợ chồng đã chọn nấu bằng công thức riêng biệt khiến hương vị không thể lẫn vào đâu.
Trong đó, nước dùng của món Phở 2000 phải được ninh trên 8 tiếng với hơn 18 loại gia vị, vị ngọt hoàn toàn từ xương và không có mì chính, từng thớ thịt được thái đúng kích cỡ, không mỏng gây mất vị ngọt, không dày gây ngấy, nước dùng trước khi chế vào tô luôn được đun sôi ở nhiệt độ nhất định, không quá lâu gây mặn nhưng cũng không quá vội khiến phở mất vị ngon.
“Phở của nước ta không mỏng như hủ tiếu, cũng không dày như mì quảng, bánh canh… Bánh phở chúng tôi làm ra phải mềm, dai, không gãy, không mỏng, không dày, bánh quẩy ăn chung phải giòn, rau được chọn tỉ mẩn, thịt bò làm phở phải là bò Việt Nam… Đảm bảo đúng tiêu chuẩn của một món ăn đài các”, ông Tấn trình bày.
Đến nay các con của ông đã trở về Việt Nam để tiếp quản tiệm phở nức tiếng này (Ảnh: NVCC).
Đã có cả đời người đứng bếp Á sang Âu, mở hàng loạt nhà hàng cao cấp nổi tiếng khắp thế giới, nhưng với ông Tấn sự tự hào nhất cả sự nghiệp là món ăn truyền thống Việt Nam, bởi lý do: “Ở đâu có phở, ở đó có văn hóa người Việt”.
“Tôi không nói ở đâu ngon đâu dở vì mỗi người mỗi gu nhưng tôi đã làm cả cuộc đời với phở với trái tim và tình yêu. Nhà hàng tôi thu hút khách nước ngoài chứng tỏ nó đủ tiêu chuẩn đưa ra quốc tế và Phở 2000 hoàn toàn có thể có mặt ở khắp mọi nơi”, ông Tấn cười.
Dantri.com.vn