Dienbien.gov.vn – Sáng ngày 16/11, tại Quảng trường 7/5 TP Điện Biên Phủ, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên tổ chức Hội thi Đầu bếp Vàng Tây Bắc năm 2024. Tham gia Hội thi Đầu bếp Vàng Tây Bắc năm 2024 có 10 đội đến từ các tỉnh, thành phố: Thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Lai Châu, tỉnh Lào Cai, tỉnh Điện Biên.
Ban Tổ chức trao cờ lưu niệm cho các đội tham gia Hội thi.
Mỗi đội dự thi thực hiện chế biến các món ăn từ các nguyên liệu như gà đen, cá lăng, lợn bản đã được sơ chế do Ban tổ chức chuẩn bị, cung cấp. Các đội chủ động trong việc lựa chọn chủ đề, bổ sung gia vị để chế biến món ăn từ các nguyên liệu được cung cấp trong thời gian quy định. Trưng bày các sản phẩm tại bàn theo vị trí đã bốc thăm; thực hiện hướng dẫn, thuyết minh, giới thiệu được ý nghĩa, cách thức chế biến, giá trị dinh dưỡng của món ăn và các thông tin có liên quan.
Thời gian chế biến và trang trí món ăn tối đa là 120 phút, thời gian thuyết minh, giới thiệu món ăn tối đa 5 phút/đội. Thí sinh của các đội đều có đồng phục của địa phương, đơn vị hoặc trang phục truyền thống dân tộc; đầy đủ trang phục nhà bếp như mũ, khăn, tạp dề, găng tay.
Sau quá trình làm việc độc lập, công tâm, khách quan, các thành viên Ban Giám khảo đã dựa trên các tiêu chí chấm điểm để tìm ra những món ăn, mâm cơm xứng đáng nhất để trao giải như: các món ăn đặc sắc, hấp dẫn, được trình bày đẹp, tổng thể hài hoà; quá trình chế biến phải thực hiện đầy đủ các yêu cầu vệ sinh và các yêu cầu khác về an toàn thực phẩm đối với nguyên liệu, hương liệu, thực phẩm, gia vị và quy trình chế biến; kỹ thuật chế biến theo quy trình hợp lý, các món ăn được trình bày đẹp, màu sắc hấp dẫn, vị ngon, hợp vệ sinh… Thuyết minh lưu loát, tác phong tự tin, nội dung cô đọng, xúc tích…
Ban Tổ chức đã trao 1 Giải Đầu bếp Vàng (đội Him Lam); 1 Giải Đầu bếp Bạc; 3 Giải Đầu bếp Đồng; các Giải chuyên đề; quà tặng của các Nhà tài trợ cho các đội tham gia Hội thi.
Hội thi Đầu bếp Vàng Tây Bắc năm 2024 được tổ chức nhằm giới thiệu tôn vinh và phát huy những món ăn ngon, hấp dẫn của Việt Nam nói chung và vùng Tây Bắc nói riêng; Tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu, tôn vinh nghệ thuật ẩm thực chế biến, phát triển những món ăn đặc trưng, độc đáo để phục vụ khách du lịch. Đồng thời, mở rộng mối quan hệ và giao lưu học hỏi kinh nghiệm, chuyên môn nghề nghiệp giữa các đầu bếp. Đây là sự kiện nằm trong chuỗi các hoạt động tại Liên hoan ẩm thực toàn quốc, Hội thi Hướng dẫn viên du lịch giỏi và Hội chợ Du lịch Tây Bắc – Điện Biên năm 2024 nhằm hưởng ứng Năm Du lịch quốc gia – Điện Biên 2024; chào mừng 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 – 7/5/2024) và các sự kiện trọng đại của đất nước trong năm 2024.
Một số hình ảnh tại Hội thi Đầu bếp Vàng Tây Bắc năm 2024:
Các đại biểu dự khai mạc Hội thi Đầu bếp Vàng Tây Bắc năm 2024.
Masterchef Phạm Tuấn Hải phổ biến thể lệ Hội thi.
Đ/c Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vừ A Bằng tham quan các gian hàng ẩm thực.
Các đội thi thực hiện chế biến các món ăn từ các nguyên liệu có sẵn (Gà đen; Cá lăng; Lợn bản …) đã được sơ chế.
Hội thi thu hút sự quan tâm theo dõi, cổ vũ của đông đảo người dân, du khách.
Mâm cơm với chủ đề “Những năm tháng hào hùng” của đội Him Lam tái hiện vẻ đẹp của mảnh đất Điện Biên lịch sử, xuất sắc giành giải Đầu bếp Vàng tại Hội thi.
Các món ăn được trình bày đẹp, màu sắc hấp dẫn, hợp vệ sinh.
Các thành viên Ban Giám khảo chấm điểm các đội tham gia với tinh thần độc lập, công tâm, khách quan.
Đội thi Him Lam đạt giải Đầu bếp Vàng tại Hội thi.
Lan Phương
Nguồn: https://www.dienbien.gov.vn/portal/Pages/2024-11-16/VPUB–10-doi-tham-gia-Hoi-thi-Dau-bep-Vang-Tay-Bacbjha35.aspx