Ngày cuối tuần, nhiều đoàn khách không ngại vượt hơn 20km từ trung tâm TP. Điện Biên Phủ đến với khu vườn nho của gia đình anh Hoàng Văn Dán, phần lớn là gia đình với phụ nữ và trẻ nhỏ. Ai cũng háo hức được tham quan, trải nghiệm hái và thưởng thức những trái nho chín đầu mùa ngay tại vườn.
Bước vào khu vườn, trước mắt mọi người là những chùm nho đang vào độ chín, quả căng mọng; chùm nào chùm nấy to, lúc lỉu trên cây, trông đã thích mắt. Dù thời tiết từ đầu tháng 6 tới nay thường xuyên có mưa khiến cho bụi đất còn vương nhiều trên quả nhưng cũng không làm mất đi vẻ hấp dẫn, tươi ngon của những trái nho chín. Trong vườn nho, khách tham quan tạo dáng chụp ảnh, khoe với bạn bè, người thân trên mạng xã hội.
Chị Lò Thị Quý, phường Him Lam, TP. Điện Biên Phủ, chia sẻ: “Những hình ảnh này tôi thấy nhiều trên mạng xã hội nhưng hôm nay mới được trải nghiệm. Tôi bị mê đắm bởi khung cảnh ở đây, quá đẹp so với tưởng tượng. Trước khi đi tôi đã kịp thuê cho mình 2 bộ váy để chụp ảnh bên những chùm nho sai trĩu quả này. Thật vui khi dịp cuối tuần đi tham quan lại có bộ ảnh ưng ý khoe với mọi người”.
Được biết, khu vườn nho là “sản phẩm mới” của gia đình anh Hoàng Văn Dán. Còn từ trước tới nay, khu vực này được biết đến là vườn dâu tây Mường Phăng. Khu vườn nho có diện tích 1.000m2 với 500 gốc nho hạ đen đang cho thu hoạch lứa quả đầu tiên sau hơn 1 năm chăm sóc.
Anh Hoàng Văn Dán, chủ vườn nho chia sẻ: “Gia đình tôi đã có mô hình dâu tây cho khách tham quan, trải nghiệm từ những năm trước. Nhưng đến năm 2023, được sự hỗ trợ giống của Phòng Kinh tế TP. Điện Biên Phủ tôi quyết định đưa cây nho hạ đen về trồng thử nghiệm. Sau bao nỗ lực chăm sóc, vườn nho có thành quả như bây giờ. Nho của gia đình được trồng theo hướng hữu cơ, đảm bảo tiêu chí “sạch”. Trong quá trình trồng, chăm sóc, chúng tôi luôn tuân thủ kỹ thuật nghiêm ngặt: làm sạch đất tránh dư tạp trong đất; sử dụng phân hữu cơ bón cho cây, chế phẩm sinh học phòng trừ sâu bệnh hại… Giống nho hạ đen mỗi năm cho thu hoạch 2 vụ. Một vụ vào tháng 6, một vụ vào dịp tết. Nếu trồng và chăm sóc tốt có thể cho thu hoạch đến 13 – 14 năm”.
“Dù mới mở cửa cho khách tham quan vườn nho nhưng chúng tôi đã đón vài trăm lượt khách. Riêng nho lứa đầu tiên bán tại vườn cũng được gần 60kg quả chín. Dự kiến khoảng 2 tuần nữa, lứa nho thứ 2 vào chính vụ, dồn đủ đường sẽ ngọt, thơm hơn. Chắc chắn lúc đó sẽ thu hút nhiều hơn người dân, du khách trong và ngoài tỉnh đến check-in, thưởng thức, mua sản phẩm” – anh Hoàng Văn Dán cho hay.
Sự thành công bước đầu của mô hình du lịch nông nghiệp mà gia đình anh Hoàng Văn Dán đang thực hiện sẽ tạo thêm sản phẩm cho du khách khi đến thăm Mường Phăng. Khu vực vườn nho nằm ngay sát tuyến đường vào Sở Chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ, rất thuận lợi cho khách tham quan, trải nghiệm. Mô hình này sẽ mở ra xu hướng “du lịch xanh”, du lịch nông nghiệp, phát triển đa dạng sản phẩm du lịch Điện Biên.
Nguồn: https://baodienbienphu.com.vn/tin-tuc/kinh-te/216117/ngot-ngao-mua-nho-chin