Powered by Techcity

Nhộng ong đất dầm trám đen – món ngày lạnh ở Điện Biên

Nhộng ong đất dầm thịt quả trám đen bọc trong xôi nếp nương là món ăn ở Điện Biên dịp cuối năm khi trời lạnh.

Trời chớm thu, se lạnh là thời điểm trám đen ở vùng núi Tây Bắc nói chung và Điện Biên nói riêng vào mùa. Và từ tháng 9 đến trước Tết nguyên đán, người dân nơi đây cũng thường thu hoạch nhộng ong đất. Đến Điện Biên vào những ngày lạnh, du khách có cơ hội thưởng thức món đặc sản kết hợp từ trám đen và nhộng ong đất hấp ăn cùng xôi nếp nương.

Nhộng ong đất hấp dằm nát cùng thịt quả trám đen bọc trong xôi nếp nương.

Nhộng ong đất và trám đen bọc trong xôi nếp nương.

Sở hữu một nhà hàng tại bản Noong Chứn, phường Nam Thanh, TP Điện Biên Phủ, chị Đào Thị Nhung (33 tuổi) được Hiệp Hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam (VCCA) mời tham gia Festival Thu Hà Nội 2023 (29/9 – 1/10). Ngoài những món quen thuộc trong mâm cơm truyền thống của dân tộc Thái đen như cá chép nướng, thịt lợn băm cuốn lá chuối nướng, thịt trâu gác bếp, nộm rau rừng và xôi ngũ sắc, chị Nhung mang đến món nhộng ong đất dầm trám đen.

Theo chị Nhung, đây là món “đặc sản ngày lạnh” ở Điện Biên. Ong đất có độc nhưng được yêu thích và săn lùng bởi giá trị dinh dưỡng chúng mang lại. “Nhộng ong là món ăn quý hiếm của núi rừng Tây Bắc, mỗi năm chỉ có một mùa”, chị Nhung nói.

Người Điện Biên chọn loại nhộng bánh tẻ (không quá non cũng không quá già), có màu trắng sữa, bằng ngón tay út. Khi thu hoạch, nhộng vẫn nằm trong sáp. Người ta gỡ lấy nhộng rồi nhúng vào nước nóng để thịt săn lại. Sau đó rửa qua nước muối pha loãng để sát trùng, loại bỏ nhớt, rửa lại bằng nước sạch. Nhộng ong sau khi sơ chế sạch sẽ hấp trong khoảng 5 – 7 phút. Bằng cách này, nhộng giữ được hình dáng, màu sắc ban đầu.

Trám đen dầm chung với nhộng ong đất hấp phải là loại trám rừng, quả nhỏ, thon về hai đầu, vỏ nhẵn và không bị đốm, có lớp phấn trắng bên ngoài. Quả trám được thả vào nước đun sôi để nguội đến khoảng 50 độ C trong hơn nửa tiếng đến khi mềm. Dùng tay bẻ đôi quả trám để tách hạt và thịt. Phần thịt trám có màu tím hồng, dậy mùi thơm ngậy ngậy, chua chua.

Nhộng ong đất chỉ có từ tháng 8 đến tháng 12 hằng năm.

Nhộng ong đất sau khi hấp giữ nguyên hình dáng và màu trắng sữa.

Nguyên liệu nấu xôi là gạo nếp nương, hạt to, tròn, căng mẩy. Gạo được ngâm nước khoảng 3 – 4 tiếng rồi đồ trong 30 – 40 phút với lửa nhỏ.

Cách ăn đúng cách món này là dầm nát nhộng ong cùng thịt quả trám đen. “Có thể dầm bằng tay nhưng dùng cối và chày sẽ nhuyễn, mịn hơn”, chị Nhung nói. Sau đó lấy một nắm xôi, dàn thành hình tròn rồi cho hỗn hợp nhộng ong và trám đen vào giữa, bọc lại thành nắm. Giữa màu trắng của xôi và nhộng ong, màu tím hồng của thịt quả trám đen nổi bật, tạo nên vẻ hấp dẫn cho món ăn.

Thực khách có thể cảm nhận vị béo ngậy của nhộng ong đất, vị bùi và một chút chua, chát nhẹ của quả trám đen, độ dẻo, thơm, ngọt của xôi nếp nương. Anh Trần Mạnh (Hà Nội) nói “ấn tượng nhất” với món này trong mâm cơm truyền thống của người Thái đen ở Điện Biên. Theo anh, hầu hết các món ăn khác đều được tẩm ướp hạt mắc khén, nhưng món xôi trám nhộng ong được chế biến bằng cách hấp, giữ được hương vị nguyên bản. “Việc dầm nhuyễn nhộng ong giúp những người sợ côn trùng cũng có thể thưởng thức được”, anh Mạnh nói.

Ngắm nhìn mâm cơm truyền thống của dân tộc Thái đen được trình diễn ở Festival Thu Hà Nội, chị Phạm Minh Hằng (42, Hà Nội) bị thu hút bởi “món ăn chế biến từ côn trùng” này. Tuy nhiên, do nhộng ong có hạn nên chị không thưởng thức được nhiều. “Món ăn hơi nhạt so với khẩu vị của tôi nhưng cảm nhận rõ vị bùi, ngậy”, chị nói.

Mâm cơm truyền thống của dân tộc Thái đen trong estival thu Hà Nội ngày 30/9 tại Cung Thiếu nhi Hà Nội.

Chị Nhung giới thiệu các loại gạo Điện Biên, trong đó có gạo nếp nương.
Các loại gạo Điện Biên trưng bày tại quầy hàng của chị Nhung.
Nắm xôi nếp nương với nhân là nhộng ong đất hấp dầm trám đen.
Gian hàng ẩm thực Điện Biên của chị Nhung thu hút nhiều thực khách.
Anh Mạnh (bên phải) thưởng thức nộm rau rừng và nhộng ong đất dầm trám đen.
Một gia đình thưởng thức các món ăn trong mâm cơm truyền thống của người Thái đen ở Điện Biên ngày 30/9.

Theo các nhà nghiên cứu, nhộng ong rừng chứa nhiều chất béo, đường, acid amin, vitamin và các chất khoáng như canxi, phốt-pho. Nhộng ong có tác dụng tốt với những người bị suy nhược thần kinh, mất ngủ.

Tuy nhộng ong là món ăn bổ dưỡng và lành tính, song một số trường hợp bị dị ứng do cơ địa. Vì vậy, thực khách nên ăn thử một lượng nhỏ, nếu không thấy các biểu hiện mẩn ngứa, mặt đỏ bừng, choáng váng, đau bụng, nôn mửa thì có thể ăn tiếp, theo cổng thông tin Trung tâm Y tế quận 5, TP HCM.

Nhộng ong đất dầm trám đen ăn cùng xôi nếp nương là món ăn kết hợp những sản vật địa phương, được đồng bào dân tộc Thái đen ở Điện Biên gìn giữ qua nhiều thế hệ. Món ăn này không thể thiếu trong mâm cơm truyền thống của dân tộc Thái đen các dịp lễ, Tết, đám hỏi, đặc biệt là khi tiếp đãi khách quý.

Bài và ảnh: Quỳnh Mai

nguồn

Cùng chủ đề

Điện Biên: Công nhận Chợ phiên Tủa Chùa trở thành điểm du lịch

Chợ phiên Tủa Chùa tại tổ dân phố Thống Nhất, thị trấn Tủa Chùa và hang động Chua Po ở xã Lao Xả Phình vừa chính thức được công nhận là hai điểm du lịch mới tại tỉnh Điện Biên. Chợ đêm Tủa Chùa được họp vào tối thứ Bảy hàng tuần. (Ảnh: Xuân Tư/TTXVN) Ngày 13/8, thông tin từ Ủy ban Nhân dân tỉnh Điện Biên cho biết đã công nhận Chợ phiên Tủa Chùa, có địa chỉ tại tổ...

Ghé suối Uva thưởng thức “trứng lội nước khoáng” ở Điện Biên

Với nhiệt độ nước trung bình từ 76-84 độ C, suối khoáng nóng tự nhiên Uva tại Điện Biên có thể luộc trứng gà chín trong khoảng 10 phút. Nằm cách trung tâm TP Điện Biên Phủ khoảng 15km, suối khoáng nóng Uva thuộc bản Uva, xã Noong Luống, huyện Điện Biên. Dòng nước suối ở đây đặc biệt vì quanh năm có nhiệt độ trung bình từ 76-84 độ. Khi tắm với nguồn nước này, người dân và du khách chỉ cần pha...

Tháp cổ gần 500 tuổi ở Điện Biên mang biểu tượng đoàn kết Việt – Lào

Công trình kiến trúc tại xã Mường Luân, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên hình thành từ giữa thế kỷ XVI có tên gọi là tháp cổ Mường Luân. Trải qua gần 500 năm, tháp cổ Mường Luân đã trở thành một di sản văn hóa đang được bảo tồn và phát huy giá trị. Ảnh: Quang Đạt Tháp cổ Mường Luân là công trình kiến trúc mang nét văn hóa, tôn giáo của dân tộc Lào tại tỉnh Điện Biên. Đây không chỉ...

Điện Biên: Độc đáo chợ đêm vùng cao của người Mông ở Tủa Chùa

Để bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống các dân tộc, huyện Tủa Chùa đầu tư, phát triển chợ đêm thị trấn Tủa Chùa thành sản phẩm du lịch độc đáo vì ở đây chỉ bán bằng hình thức livestream.                Livestream bán hàng tại chợ đêm Tủa Chùa. (Ảnh: Xuân Tư/TTXVN) Tủa Chùa là huyện vùng cao nằm ở phía Đông Bắc tỉnh Điện Biên với 7 dân tộc cùng sinh...

Ba tiếng cảm xúc xem 12.000 người diễu binh

ĐIỆN BIÊN - Nhiều người có mặt trong sân vận động hay đứng dọc các tuyến đường trải qua những cung bậc cảm xúc tự hào, xúc động, choáng ngợp khi chứng kiến 12.000 người của 40 khối quân binh chủng và dân sự diễu binh.

Cùng tác giả

Điện Biên: Công nhận Chợ phiên Tủa Chùa trở thành điểm du lịch

Chợ phiên Tủa Chùa tại tổ dân phố Thống Nhất, thị trấn Tủa Chùa và hang động Chua Po ở xã Lao Xả Phình vừa chính thức được công nhận là hai điểm du lịch mới tại tỉnh Điện Biên. Chợ đêm Tủa Chùa được họp vào tối thứ Bảy hàng tuần. (Ảnh: Xuân Tư/TTXVN) Ngày 13/8, thông tin từ Ủy ban Nhân dân tỉnh Điện Biên cho biết đã công nhận Chợ phiên Tủa Chùa, có địa chỉ tại tổ...

Ghé suối Uva thưởng thức “trứng lội nước khoáng” ở Điện Biên

Với nhiệt độ nước trung bình từ 76-84 độ C, suối khoáng nóng tự nhiên Uva tại Điện Biên có thể luộc trứng gà chín trong khoảng 10 phút. Nằm cách trung tâm TP Điện Biên Phủ khoảng 15km, suối khoáng nóng Uva thuộc bản Uva, xã Noong Luống, huyện Điện Biên. Dòng nước suối ở đây đặc biệt vì quanh năm có nhiệt độ trung bình từ 76-84 độ. Khi tắm với nguồn nước này, người dân và du khách chỉ cần pha...

Tháp cổ gần 500 tuổi ở Điện Biên mang biểu tượng đoàn kết Việt – Lào

Công trình kiến trúc tại xã Mường Luân, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên hình thành từ giữa thế kỷ XVI có tên gọi là tháp cổ Mường Luân. Trải qua gần 500 năm, tháp cổ Mường Luân đã trở thành một di sản văn hóa đang được bảo tồn và phát huy giá trị. Ảnh: Quang Đạt Tháp cổ Mường Luân là công trình kiến trúc mang nét văn hóa, tôn giáo của dân tộc Lào tại tỉnh Điện Biên. Đây không chỉ...

Điện Biên: Độc đáo chợ đêm vùng cao của người Mông ở Tủa Chùa

Để bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống các dân tộc, huyện Tủa Chùa đầu tư, phát triển chợ đêm thị trấn Tủa Chùa thành sản phẩm du lịch độc đáo vì ở đây chỉ bán bằng hình thức livestream.                Livestream bán hàng tại chợ đêm Tủa Chùa. (Ảnh: Xuân Tư/TTXVN) Tủa Chùa là huyện vùng cao nằm ở phía Đông Bắc tỉnh Điện Biên với 7 dân tộc cùng sinh...

Tiết lộ về cuộc tuyển chọn giọng đọc “đi vào lòng người” ở Lễ diễu binh

(Dân trí) - Hình ảnh đoàn diễu binh, diễu hành hùng tráng trong Lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ kết hợp cùng giọng đọc trầm ấm, cảm xúc của tổ thuyết minh khiến triệu người nghe xúc động, tự hào.

Cùng chuyên mục

Điện Biên: Công nhận Chợ phiên Tủa Chùa trở thành điểm du lịch

Chợ phiên Tủa Chùa tại tổ dân phố Thống Nhất, thị trấn Tủa Chùa và hang động Chua Po ở xã Lao Xả Phình vừa chính thức được công nhận là hai điểm du lịch mới tại tỉnh Điện Biên. Chợ đêm Tủa Chùa được họp vào tối thứ Bảy hàng tuần. (Ảnh: Xuân Tư/TTXVN) Ngày 13/8, thông tin từ Ủy ban Nhân dân tỉnh Điện Biên cho biết đã công nhận Chợ phiên Tủa Chùa, có địa chỉ tại tổ...

Ghé suối Uva thưởng thức “trứng lội nước khoáng” ở Điện Biên

Với nhiệt độ nước trung bình từ 76-84 độ C, suối khoáng nóng tự nhiên Uva tại Điện Biên có thể luộc trứng gà chín trong khoảng 10 phút. Nằm cách trung tâm TP Điện Biên Phủ khoảng 15km, suối khoáng nóng Uva thuộc bản Uva, xã Noong Luống, huyện Điện Biên. Dòng nước suối ở đây đặc biệt vì quanh năm có nhiệt độ trung bình từ 76-84 độ. Khi tắm với nguồn nước này, người dân và du khách chỉ cần pha...

Tháp cổ gần 500 tuổi ở Điện Biên mang biểu tượng đoàn kết Việt – Lào

Công trình kiến trúc tại xã Mường Luân, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên hình thành từ giữa thế kỷ XVI có tên gọi là tháp cổ Mường Luân. Trải qua gần 500 năm, tháp cổ Mường Luân đã trở thành một di sản văn hóa đang được bảo tồn và phát huy giá trị. Ảnh: Quang Đạt Tháp cổ Mường Luân là công trình kiến trúc mang nét văn hóa, tôn giáo của dân tộc Lào tại tỉnh Điện Biên. Đây không chỉ...

Điện Biên: Độc đáo chợ đêm vùng cao của người Mông ở Tủa Chùa

Để bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống các dân tộc, huyện Tủa Chùa đầu tư, phát triển chợ đêm thị trấn Tủa Chùa thành sản phẩm du lịch độc đáo vì ở đây chỉ bán bằng hình thức livestream.                Livestream bán hàng tại chợ đêm Tủa Chùa. (Ảnh: Xuân Tư/TTXVN) Tủa Chùa là huyện vùng cao nằm ở phía Đông Bắc tỉnh Điện Biên với 7 dân tộc cùng sinh...

Tiết lộ về cuộc tuyển chọn giọng đọc “đi vào lòng người” ở Lễ diễu binh

(Dân trí) - Hình ảnh đoàn diễu binh, diễu hành hùng tráng trong Lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ kết hợp cùng giọng đọc trầm ấm, cảm xúc của tổ thuyết minh khiến triệu người nghe xúc động, tự hào.

Ba tiếng cảm xúc xem 12.000 người diễu binh

ĐIỆN BIÊN - Nhiều người có mặt trong sân vận động hay đứng dọc các tuyến đường trải qua những cung bậc cảm xúc tự hào, xúc động, choáng ngợp khi chứng kiến 12.000 người của 40 khối quân binh chủng và dân sự diễu binh.

Chiến thắng Điện Biên Phủ làm thay đổi thế giới

Hồ Chí Minh, Võ Nguyên Giáp, Điện Biên Phủ... Những danh xưng quen thuộc ấy đã trở thành nguồn cảm hứng lớn lao với người dân các nước thuộc địa.

Cờ Tổ quốc được trực thăng kéo thế nào trên bầu trời Điện Biên

ĐIỆN BIÊN-Cờ Tổ quốc rộng gần 20 m2, gắn vào dây cáp chịu tải một tấn, được trực thăng kéo lên độ cao khoảng 120 m, bay trình diễn trên bầu trời Điện Biên dịp 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Thành phố Điện Biên – Điểm đến của văn hóa cội nguồn

Đánh thức tiềm năng, biến lợi thế thành động lực phát triển, với khát vọng lớn, quyết tâm cao và nỗ lực đổi mới sáng tạo, Điện Biên đã và đang trên con đường trở thành trung tâm vùng Tây Bắc. Điện Biên, dấu ấn của những chiến tích với nhiều địa danh đi liền với quá trình dựng nước và giữ nước. Điện Biên Phủ gắn liền với chiến thắng “ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”....

Nghệ thuật bố trí trận địa trong chiến dịch Điện Biên Phủ

Nghệ thuật bố trí trận địa trong chiến dịch Điện Biên Phủ.

Tin nổi bật

Tin mới nhất