Lễ hội thu hút sự tham gia của 55 đơn vị, bao gồm nhà hàng, cơ sở kinh doanh thực phẩm, sản phẩm OCOP và các làng nghề truyền thống trong và ngoài tỉnh. Với hơn 100 gian hàng, sự kiện hứa hẹn mang đến nhiều trải nghiệm ẩm thực đa dạng và độc đáo.
Điểm nhấn của lễ hội là màn biểu diễn mổ và phi lê cá ngừ đại dương, nặng 50 kg và dài 1,4 m, bởi đầu bếp Nhật Bản Tatsuhiko Itano. Phần thịt cá ngừ sau khi được mổ và phi lê sẽ được các đầu bếp tài hoa đến từ Thành phố Hồ Chí Minh và Nhật Bản chế biến thành những món ăn ngon và lạ miệng như gỏi cá ngừ đại dương với sốt dừa cay, cà ri cá ngừ với dừa Tam Quan, salad cá ngừ với bánh mì sandwich, cá ngừ nướng ướp với sốt đặc trưng Âu, Nhật Bản và Bình Định.
Ngoài ra, lễ hội còn có màn pha chế cocktail từ rượu Bàu Đá – đặc sản của Bình Định – với năm loại khác nhau, trong đó có Bàu Đá Mojito, kết hợp giữa rượu Bàu Đá và các thành phần khác như nước cốt chanh, lá bạc hà và si rô Mojito. Du khách cũng có thể thưởng thức màn đổ bánh xèo khổng lồ với nhân cá ngừ đại dương.
Tại sự kiện, người dân và du khách có thể tương tác với các đầu bếp, tự tay nướng cá ngừ và thưởng thức những món ăn và cocktail độc đáo. Anh Đặng Ngọc Tần từ phường Quang Trung, thành phố Quy Nhơn, cho biết anh rất thích thú khi được chứng kiến đầu bếp Tatsuhiko mổ và phi lê cá ngừ bằng tay nghề điêu luyện. Anh cũng háo hức chờ đợi để thưởng thức các món ăn do Bếp trưởng Kim Bernard Chilcott và Bếp trưởng Lý Kim Long chế biến.
Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Bình Định Nguyễn Đình Kha cho biết sản phẩm cá ngừ Bình Định không chỉ được ưa chuộng trong nước mà còn xuất khẩu sang châu Âu. Sự kiện này nhằm quảng bá rộng rãi và tạo thương hiệu riêng cho cá ngừ Bình Định, góp phần thu hút du khách và thúc đẩy kinh tế – xã hội địa phương.
Xuân Anh
Nguồn: https://www.congluan.vn/le-hoi-am-thuc-mon-ngon-tu-bien-diem-nhan-am-thuc-tai-binh-dinh-post303179.html