Trang chủDu lịchẨm thựcĐi tìm người phục vụ rượu vang giỏi nhất Việt Nam

Đi tìm người phục vụ rượu vang giỏi nhất Việt Nam


Vòng tứ kết cuộc thi ASI Best Sommelier of the World 2023 - Ảnh: BTC

Vòng tứ kết cuộc thi ASI Best Sommelier of the World 2023 – Ảnh: BTC

Quán quân của cuộc thi sẽ có cơ hội đại diện Việt Nam tham dự cuộc thi Người phục vụ rượu vang giỏi nhất khu vực châu Á – Thái Bình Dương 2025 được tổ chức tại Kuala Lumpur vào năm 2025. 

Nếu tiếp tục chiến thắng thì Việt Nam sẽ đại diện khu vực đi thi quốc tế. 

Kiến thức về rượu vang gắn với các kỹ năng ẩm thực thiết yếu khác

Theo bà Khánh, với sự phát triển vô cùng phong phú của nền ẩm thực Việt Nam hiện nay, nhu cầu phát triển ngành rượu vang là cần thiết. 

Ý tưởng của cuộc thi không chỉ cải thiện kiến thức về rượu vang mà còn bao gồm các kỹ năng phục vụ thiết yếu, ẩm thực và các loại đồ uống khác như: trà, cà phê, phô mai, cocktail, rượu mạnh, rượu sa kê…

Bà Nguyễn Thị Khánh - chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP.HCM - phát biểu tại sự kiện - Ảnh: HỒ LAM

Bà Nguyễn Thị Khánh – chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP.HCM – phát biểu tại sự kiện – Ảnh: HỒ LAM

“Ngoài các kỹ năng cơ bản, chúng tôi đưa ra những yêu cầu cho ban tổ chức giúp thí sinh đào sâu kiến thức nghiên cứu những món ăn phù hợp với rượu vang” – bà Nguyễn Thị Khánh cho hay.

Thí sinh tham gia cuộc thi có cơ hội hiểu rõ về rượu vang qua việc phát triển những kỹ năng thử, nếm mùi; liên kết, tạo cảm hứng và phát triển kinh doanh rượu vang, ẩm thực nước nhà…

Bên cạnh việc thi đấu, thí sinh cũng được gặp gỡ, tiếp xúc với các chuyên gia có chuyên môn hàng đầu trong ngành rượu vang. 

Cuộc thi đã mời được một số giám khảo quan trọng như: bà Saiko Tamura-Soga – phó chủ tịch Hiệp hội Sommelier quốc tế ASI, phụ trách khu vực châu Á – Thái Bình Dương; ông Giuseppe Vaccarini – chủ nhiệm Ủy ban khảo thí và giáo dục ASI, chủ tịch Hiệp hội Sommelier chuyên nghiệp Ý – ASIP…

Khi tham gia cuộc thi, thí sinh sẽ được dự các khóa đào tạo về kỹ năng thử rượu, nếm mùi, kiến thức về các vùng trồng nho, sản xuất rượu vang… để có đủ nền tảng kỹ năng “chinh chiến” ở khu vực quốc tế.

Các thí sinh tham gia vòng tứ kết của cuộc thi - Ảnh: BTC

Các thí sinh tham gia vòng tứ kết của cuộc thi – Ảnh: BTC

Mong Việt Nam phát triển ngành rượu vang

Nói với Tuổi Trẻ Online, bạn Khánh Vi, phó chủ tịch Liên chi hội Sommelier Việt Nam (VSA) và Chi hội Sommelier Sài Gòn (SSA), cho biết tại thị trường Việt Nam, việc học và lấy những chứng chỉ cao cấp về rượu vang khó khăn hơn so với các nước và vùng lãnh thổ lân cận như: Singapore, Hàn, Nhật, Hong Kong, Đài Loan… 

Khánh Vi, phó chủ tịch Liên chi hội Sommelier Việt Nam (SVA), chia sẻ tại sự kiện họp báo - Ảnh: HỒ LAM

Khánh Vi, phó chủ tịch Liên chi hội Sommelier Việt Nam (SVA), chia sẻ tại sự kiện họp báo – Ảnh: HỒ LAM

“Hiện tại Việt Nam có vài cơ sở đang tổ chức giảng dạy khóa học rượu vang tên WSET (Wines and Spirit Education Trust). Đây là khóa học cấp bằng được công nhận quốc tế. Tại Việt Nam hiện nay chỉ đào tạo 3 cấp độ. 

Cấp độ cao nhất là WSET Diploma chưa được tổ chức giảng dạy vì nhiều lý do như: số lượng người tham gia học còn ít, chi phí giảng dạy cao và cần phải mời giảng viên từ nước ngoài về.

Ngoài ra, đối với hệ thống đào tạo chính quy tại Việt Nam chưa đào tạo ngành phục vụ rượu vang (Sommelier). Các trường đại học chỉ đưa môn rượu vang vào là một môn học xuyên suốt các năm học của sinh viên mà thôi” – Vi chia sẻ. 

Khánh Vi mong trong tương lai các đơn vị có thể xem Việt Nam là một thị trường tiềm năng cho việc cấp chứng chỉ, đào tạo về rượu vang.

Theo Vi, đối với các nơi như Singapore, Hong Kong, Nhật Bản, Hàn Quốc… nếu muốn làm việc tại vị trí trợ lý Sommelier tại nhà hàng thì người học cần tối thiểu bằng cấp độ 2 của WSET hoặc cấp độ 1 (hay còn gọi là Introductory Sommelier) của CMS (Court of Master Sommelier).

Nếu muốn làm việc ở vị trí cao hơn, cần có tối thiểu cấp độ 3 của WSET hoặc cấp độ 2 (hay còn gọi là Certified Sommelier) của CMS.

Ngoài các bằng cấp ra, việc đạt thứ hạng cao hoặc vô địch các giải về rượu vang cũng vô cùng quan trọng.

Được sự chỉ đạo của Hiệp hội Du lịch TP.HCM, Liên chi hội Sommelier Việt Nam (VSA) và Chi hội Sommelier Sài Gòn (SSA) tổ chức cuộc thi Người phục vụ rượu vang giỏi nhất Việt Nam 2024.

Cuộc thi sẽ được tổ chức 3 năm một lần, với mục tiêu tạo ra môi trường chuyên nghiệp để nâng cao kiến thức, kỹ năng chuyên môn cho những người đang làm việc hoặc có đam mê với ngành rượu vang và giới thiệu một ngành nghề mới đến với những người trẻ đang công tác trong lĩnh vực ẩm thực tại Việt Nam.

Cuộc thi tổ chức dưới các hình thức như: viết, vấn đáp, thực hành phục vụ và nếm thử rượu vang, gồm 3 vòng: tứ kết, bán kết, chung kết.

Chung kết sẽ diễn ra vào ngày 14-8-2024.



Nguồn: https://tuoitre.vn/di-tim-nguoi-phuc-vu-ruou-vang-gioi-nhat-viet-nam-20240801130446064.htm

Cùng chủ đề

Steakhouse The Fan: Thưởng thức bít tết hảo hạng trong không gian nghệ thuật

DNVN - Steakhouse The Fan (khu biệt thự cao cấp Kim Long Villas, Nguyễn Hữu Thọ, Nhà Bè, TP Hồ Chí Minh) là điểm đến lý tưởng cho những tín đồ ẩm thực yêu thích hương vị bít tết hảo hạng cùng không gian sang trọng, ấm cúng và đầy nghệ thuật. ...

Ngân hàng rao bán tài sản đảm bảo gần 7.000 thùng rượu vang

Đây là tài sản đảm bảo cho khoản vay của Công ty TNHH MTV Hai Thanh (Công ty Hai Thanh) trụ sở tại số 79 phố Tân Quang, thị trấn Nhã Nam, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang. Thông tin cụ thể về tài sản đấu giá, ngân hàng Agribank Chi nhánh Bắc Giang II cho hay, tài sản thứ nhất gồm 6.923 thùng rượu vang (trong đó có 4.534 thùng rượu vang Ý, Pháp, Chile và 2.389 thùng...

Có phải rượu vang vừa đủ giúp khỏe tim và ngủ ngon?

Chưa kể, uống rượu vang còn tăng tốc độ chuyển hóa, hỗ trợ đốt cháy chất béo và góp phần đẩy nhanh quá trình giảm cân. Tăng cường khả năng hấp thụ canxi, từ đó giúp xương luôn chắc khỏe, dẻo dai. Giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ, đặc biệt là phòng chống nguy cơ mắc bệnh Alzheimer, giảm nguy...

Hé lộ hương vị của rượu vang La Mã cổ đại

Nghiên cứu mới công bố cho thấy rượu vang La Mã được ủ trong các bình đất sét chôn dưới đất, có vị hơi cay, thơm mùi bánh mì nướng, táo, hạt óc chó nướng, cà ri. Các bình dolia bị chôn vùi trong hầm rượu ở thị trấn Boscoreale, Italy. Ảnh: E. Dodd/Ministryo della Cultura/Parco Archaeologico di Pompei Người La Mã cổ đại (khoảng thế kỷ 8 trước Công nguyên đến thế kỷ 5) uống rất nhiều rượu vang....

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Techcombank ra mắt thẻ xanh đầu tiên theo dõi dấu chân carbon

Hôm nay, 4-11, Techcombank chính thức ra mắt thẻ thanh toán Techcombank Visa Eco (thẻ Eco). Với thẻ Eco, khách hàng có thể lựa chọn phiên bản thẻ bảo vệ môi trường với thẻ vật lý được làm từ vật liệu nhựa PVC tái...

Cuộc thi Lan tỏa năng lượng tích cực 2024: Trao đi yêu thương và sẻ chia

Chúng tôi rất biết ơn vì cuộc thi đã giúp mang lại nhiều ý nghĩa và truyền cảm hứng cho cộng đồng và thể hiện nhiều hơn những điều ấm áp từ trái tim trong cuộc sống. Cuộc thi Lan tỏa năng lượng tích...

Trả nhiều tiền khám bệnh nên ‘bên trọng bên khinh’?

Rất nhiều bạn đọc gửi ý kiến về việc nhân viên bệnh viện 'bên trọng bên khinh' khi bệnh nhân đăng ký khám thường và khám với chuyên gia. Bài viết "Nhân viên bệnh viện sao bên trọng bên khinh với bệnh nhân" nhận...

50 mini bus mang thương hiệu Việt mới nhất thị trường sắp lăn bánh ở TP.HCM

50 chiếc mini bus mang thương hiệu Việt mới nhất thị trường Kim Long X9 sắp được lăn bánh tại TP.HCM phục vụ nhu cầu chuyên chở hành khách, đưa đón học sinh, cán bộ công nhân viên và dịch vụ du lịch. Ông...

Bão tin giả gây hoang mang trước ngày bầu cử tổng thống Mỹ

Các tin đồn, cáo buộc sai lệch, thông tin giả về quy trình bỏ phiếu và gian lận bầu cử đang tràn lan trên mạng xã hội trước ngày bầu cử 5-11 ở Mỹ, gây hoang mang cho dư luận xứ cờ hoa.   Người Mỹ đi bỏ phiếu ở bang Michigan, ngày 3-11 - Ảnh: AFP Theo Đài BBC, tin đồn được lan truyền từ các cá nhân cho đến các nhóm độc lập và một số nhóm liên quan Đảng...

Bài đọc nhiều

Phở ngô – “sứ giả văn hóa” của vùng núi đá Hà Giang

Được làm từ những hạt ngô của vùng Cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang), phở ngô đang được đón nhận như một món ăn độc đáo, hấp dẫn và lạ miệng. Câu chuyện kể về những cây ngô với phương thức thổ canh hốc đá, về phở ngô và miền đá Hà Giang khiến người thưởng thức món ăn này cảm thấy đầy thú vị.Theo Đề án phát triển du lịch cộng đồng tại Việt Nam (gọi tắt...

4 cách chế biến cà tím không còn sợ độc lại được món thơm ngon, người tiểu đường ăn sẽ giúp ổn định đường...

GĐXH – Nhiều người sợ ăn quả cà tím nhiều lo độc. Với 4 cách chế biến cà tím này không còn độc lại càng thơm ngon, người bệnh tiểu đường ăn sẽ giúp ổn định đường huyết. ...

Món ăn bổ dưỡng “Phật nhảy tường” tại Cần Thơ

(NLĐO) - Được chế biến từ hàng chục loại nguyên liệu quý hiếm, "Phật nhảy tường" là món ăn được một đầu bếp chế biến ở Cần Thơ ...

Khách nước ngoài: Đến Việt Nam ăn chay có dễ không?

Hằng năm Việt Nam đón hàng triệu lượt khách quốc tế, trong số đó có nhiều người ăn chay, vậy nên 'ăn chay ở Việt Nam có dễ không?' là câu hỏi mà nhiều du khách quan tâm khi đặt chân đến đất nước hình chữ S. ...

Những quán lòng lợn ngon nức tiếng quận Ba Đình, Hà Nội

GĐXH – Trong danh sách các quán lòng lợn ngon ở Hà Nội, thì quận Ba Đình nổi tiếng với các quán cháo lòng truyền thống và lâu đời, và tất nhiên, đã là quán cháo lòng bao giờ cũng đi kèm các món ngon đặc sắc từ lòng lợn. ...

Cùng chuyên mục

Loại củ được ví như ‘vàng trắng’ mùa đông, tốt cho người tiểu đường, nấu ngay món này ăn thơm phức, ấm ngày lạnh

GĐXH – Củ sắn được ví như ‘nhân sâm trắng’ mùa đông. Đây là thực phẩm giàu dinh dưỡng, có chỉ số đường huyết thấp nên tốt cho người tiểu đường. ...

Phở ngô – “sứ giả văn hóa” của vùng núi đá Hà Giang

Được làm từ những hạt ngô của vùng Cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang), phở ngô đang được đón nhận như một món ăn độc đáo, hấp dẫn và lạ miệng. Câu chuyện kể về những cây ngô với phương thức thổ canh hốc đá, về phở ngô và miền đá Hà Giang khiến người thưởng thức món ăn này cảm thấy đầy thú vị.Theo Đề án phát triển du lịch cộng đồng tại Việt Nam (gọi tắt...

4 cách chế biến cà tím không còn sợ độc lại được món thơm ngon, người tiểu đường ăn sẽ giúp ổn định đường...

GĐXH – Nhiều người sợ ăn quả cà tím nhiều lo độc. Với 4 cách chế biến cà tím này không còn độc lại càng thơm ngon, người bệnh tiểu đường ăn sẽ giúp ổn định đường huyết. ...

Thử ngay món canh này ngon hơn cả cá và thịt này dù chỉ kết hợp 2 nguyên liệu rẻ tiền mà cách nấu...

Món canh thơm ngon, mềm mướt với mùi thơm vừa phải của các nguyên liệu gia vị sẽ khiến bạn muốn ăn ngay lập tức. Khi bạn chan vào, trộn với cơm thì có thể "ăn vèo" 2 bát. ...

Mới nhất

Công bố hơn 600 ứng viên chức danh GS, PGS

TPO - Hội đồng Giáo sư Nhà nước vừa công bố danh sách các ứng viên được công nhận chức danh Giáo sư, Phó giáo sư năm 2024 vừa xét tại Phiên họp lần thứ II của Hội đồng nhiệm kỳ 2024-2029, ngày 2-3/11. TPO - Hội đồng Giáo sư Nhà nước vừa công bố danh sách...

Minh “râu” bán rau và hành trình tặng rau miễn phí cho công nhân

Sau 4 năm nổi tiếng trên mạng xã hội nhờ việc tặng rau miễn phí cho người lao động khó khăn, cuộc sống của anh Phạm Hồng Minh (Minh “râu”) có nhiều thay đổi. Những năm qua, anh Minh “râu” (tên thật là Phạm Hồng Minh, sinh năm 1983, ở TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai)...

Dự thảo Luật Điện lực (sửa đổi) có tính liên thông, đồng bộ với các luật khác

TS. Thái Doãn Hoàng Cầu cho rằng dự thảo Luật Điện lực (sửa đổi) đã đáp ứng các mục đích, mục tiêu và quan điểm xây dựng luật của Đảng, Nhà nước đề ra. Là một chuyên gia trong lĩnh vực năng lượng, TS. Thái Doãn Hoàng Cầu (tiến sĩ về hành vi kinh tế trong...

Bà Harris, ông Trump “so găng” quyết liệt trong 48 giờ tranh cử cuối cùng

Bà Harris và ông Trump đang dốc sức vận động tranh cử tại các bang chiến trường trong những giờ cuối cùng trước ngày bầu cử Mỹ 2024. Nỗ lực bứt phá trong những giờ cuối cùng Khi cuộc đua vào Nhà Trắng dần đi đến hồi kết, ứng viên đảng Dân chủ...

Bình Định đề xuất bổ sung quy hoạch Khu bến Cảng Phù Mỹ

(TN&MT) - Vừa qua, UBND tỉnh Bình Định đã có Công văn gửi Bộ Giao thông vận tải kiến nghị bổ sung quy hoạch Khu bến Cảng Phù Mỹ, thuộc cảng biển Bình Định. ...

Mới nhất