Bánh canh, hủ tiếu có lẽ là hai món phổ biến nhất ở Tây Ninh. Ở đây, người ta dùng cọng bánh canh bột gạo tròn, trút thẳng vào nồi nước lèo (nước dùng) thay vì trụng riêng nên sợi bánh mềm, thấm gia vị rất đậm đà. Người Tây Ninh dùng cọng hủ tiếu bột mì nên trong, dai hơn hủ tiếu ở nhiều địa phương khác. Đặc biệt, cọng hủ tiếu này khi kết hợp với nước lèo chay, lá quế, giá, hẹ, đậu phộng rang thì cho ra một mùi rất lạ, dễ ghiền.
Nước lèo chay được nấu từ các loại rau củ và nấm nên ngọt thanh. Nhiều quán còn cho mướp hương và tàu hủ ky, nấm rơm khô vào nước lèo để không chỉ tăng độ ngọt mà còn tạo mùi thơm rất dễ chịu làm nên hương vị riêng cho các món nước.
Đặc biệt, người dân Tây Ninh ít dùng các loại thực phẩm chay chế biến sẵn. Thứ topping phổ biến nhất là đậu hủ (chiên hoặc trắng). Cũng được nấu sẵn trong nồi nước dùng, miếng đậu hủ mềm mịn, tươm nước, khách có thể gọi thêm để chấm cùng muối ớt trộn hành phi, vắt thêm chanh, rất bắt vị.
Ngoài bánh xèo, bánh khọt, bún chả giò, bún mắm…, bì cuốn hoặc bì bún chay là món ăn chơi phổ biến của người dân ở đây. Người ta xào củ sắn (củ đậu), cà rốt, đậu hũ làm bì, ăn kèm với bún, rau thơm, dưa leo… Thay vì ăn cả tô, người ta sẽ dùng món bì cuốn bánh tráng cùng các loại rau thơm hoặc rau muống, chấm nước tương chua ngọt hoặc tương đen. Có lẽ nhờ biết cách phối hợp các loại nguyên liệu, gia vị mà món bì cuốn ở Tây Ninh có hương vị rất vừa vặn lại thanh mát nên không ít người một lần ăn sẽ nhắc mãi về nó.
Điều đặc biệt là giá cả các món chay ở Tây Ninh rất rẻ, trung bình khoảng 15.000-30.000 đồng. Thậm chí tôi được một thổ địa dẫn đi ăn bánh canh trong một con hẻm nhỏ gần chợ Long Hoa có giá chỉ từ 5.000-10.000 đồng/tô.
Các quán chay bình dân, ngon, rẻ thường tập trung nhiều ở thị xã Hòa Thành, đặc biệt là khu vực quanh chợ Long Hoa hoặc các con đường hướng về Tòa Thánh Tây Ninh như An Dương Vương, Nguyễn Huệ, Nguyễn Văn Linh, Hùng Vương…
Vào các dịp lễ lớn của tôn giáo này như mùng 9 tháng giêng âm lịch hay Tết Trung thu – rằm tháng tám, trai đường (nhà ăn) trong Tòa Thánh Tây Ninh thết đãi cơm chay miễn phí suốt nhiều ngày. Ở đây, bạn sẽ có dịp thưởng thức nhiều món chay độc lạ, ngon miệng được chế biến hoàn toàn bằng các loại rau, củ, quả.
Vào tháng 1-2022, nghệ thuật chế biến món ăn chay của Tây Ninh được Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia. Ai từng một lần đến Tây Ninh thưởng thức các món ăn chay, bất kể là quán bình dân hay nhà hàng sang trọng, cũng sẽ thừa nhận danh xưng này hoàn toàn xứng đáng.
Nguồn: https://nld.com.vn/di-tay-ninh-an-chay-196240822201342708.htm