Cuối tháng 3 vừa qua, Qin Xie, một cây bút chuyên viết cho mục du lịch của tờ Telegraph (Anh) đã chia sẻ lại trải nghiệm của mình khi đi tàu hỏa chặng Quy Nhơn – Đà Nẵng.
Đó là chuyến tàu hỏa hạng sang với một toa được đầu tư thiết kế riêng biệt, đón khách trên tàu Thống Nhất. Với giá vé lên tới 250 bảng Anh (gần 8 triệu đồng) một chiều cho hành trình kéo dài khoảng 6,5 tiếng, vị khách gốc Trung Quốc rất háo hức cho trải nghiệm lần này.
Chuyến tàu đón khách tại ga Đà Nẵng lúc 8h15, trong khi chuyến về hướng bắc từ Quy Nhơn bắt đầu lúc 12h53. Toa tàu chỉ có 12 chỗ ngồi với thiết kế tạo ra sự thoải mái riêng tư cho mỗi hành khách. Suốt hành trình, du khách được thưởng ngoạn phong cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp trên cung đường duyên hải vùng nam trung bộ.
Qin Xie tìm hiểu, chuyến tàu hạng sang này được thiết kế để đưa đón khách tới các khu nghỉ dưỡng tại Hội An, thành phố giàu văn hóa lịch sử, cách Đà Nẵng khoảng 30km về phía nam và tới thành phố biển Quy Nhơn.
Trong vòng 6,5 tiếng trên tàu, vị khách người Trung Quốc được phục vụ bữa ăn 3 món, tận hưởng dịch vụ massage và đồ uống miễn phí. Tất cả dịch vụ này đều nằm trong giá vé.
Vài phút trước khi tàu khởi hành, cô gái người Trung Quốc được nhân viên phục vụ đưa tới chỗ ngồi. Từ bên ngoài nhìn vào, toa tàu trông giống hệt những toa còn lại của đoàn tàu với màu xám bê tông nhạt xen kẽ vệt xanh, đỏ và trắng. Nhưng bước vào bên trong, nội thất xa hoa như một thế giới khác.
Đó là nét hiện đại mang tính thẩm mỹ Đông Dương gồm chất liệu gỗ và mây ấm áp. Phần cuối toa còn bố trí một quầy bar hình bán nguyệt, phục vụ món cocktail theo yêu cầu của thực khách. Ở đây còn có thêm một phòng trị liệu để massage miễn phí và phòng tắm như trong một khách sạn 5 sao.
Khi tàu lăn bánh, toa tàu bắt đầu lắc lư nhịp nhàng, uốn lượn xung quanh thành phố Đà Nẵng. Vị khách Trung Quốc hướng mắt qua ô cửa kính ngắm nhìn khung cảnh hai bên đường. Lúc này, nhân viên phục vụ bắt đầu mang tới bánh ngọt và danh sách đồ uống. Một người khác lại xuất hiện với chai vang sủi bọt, nhập khẩu từ Australia.
Qin Xie thư thái nhấm nháp chút rượu vang còn khung cảnh thành phố dần biến mất. Thay vào đó là những hàng chuối xanh rì, cò trắng đậu trên cánh đồng lúa và người nông dân đội nón lá cần mẫn làm việc.
Đôi lúc, khung cảnh lại thay bằng những đầm sen, trâu nước đơn độc gặm cỏ. Phía xa là những ngọn núi bị sương mờ che phủ.
Sau bữa sáng, một nhân viên phục vụ tới đón Qin Xie đi massage trong vòng 15 phút. Cô được thư giãn bằng âm thanh du dương của tiếng nhạc, lấn át tiếng lạch cạch phát ra từ đường ray.
Kết thúc buổi massage, vị khách trở về chỗ ngồi để thưởng thức tiếp bữa trưa. Cô chọn thực đơn gồm các món Âu và cả đồ ăn Việt Nam. Những món ăn đều được đầu bếp của khu nghỉ dưỡng tại Hội An chế biến và phục vụ trên tàu. Trong đó món chính là vịt quay với một số nguyên liệu địa phương như trà xanh, dâu tây Đà Lạt. Cách bài trí món ăn khiến Qin Xie thích thú. Cô liên tưởng tới hương vị của nhà hàng đạt sao Michelin.
Khi tàu gần tới ga ở Quy Nhơn, vị khách Trung Quốc di chuyển lên quầy bar. Tại đây nhân viên pha chế cocktail đang trao đổi thông tin với nhóm khách về kế hoạch vui chơi tiếp theo của họ ở thành phố biển này sẽ diễn ra thế nào. Cô cũng gọi một ly đồ uống với hương vị đắng ngọt xen lẫn mùi khói của quế.
Trước khi tàu vào ga, mỗi vị khách sẽ viết vào cuốn sổ lưu niệm, ghi lại cảm nhận trải nghiệm về hành trình vừa qua của mình.
“Tôi ước hành trình này kéo dài hơn”, Qin Xie nói.
Vị khách Trung Quốc tiết lộ, đặt gói tour được thiết kế riêng của một công ty lữ hành với giá 3995 bảng Anh một khách (125 triệu đồng) cho hành trình ở Việt Nam kéo dài 10 ngày.
Với gói tour này, khách được trải nghiệm loại tàu hạng sang như nhắc tới ở trên, máy bay di chuyển tới các điểm đến, 2 đêm tại Hà Nội, một đêm ở Huế, 2 đêm tại Hội An, 2 đêm ở Quy Nhơn và 2 đêm tại TPHCM.