Trang chủDu lịchẨm thựcĐi Đà Lạt ăn bánh canh Phan Rang

Đi Đà Lạt ăn bánh canh Phan Rang

Nghe hơi lạc quẻ nhưng trong tiết trời lành lạnh của Đà Lạt, không có gì hợp hơn một tô bánh canh nóng hổi, cay nồng.

Ở Đà Lạt có rất nhiều người Phan Rang (tỉnh Ninh Thuận) đến sinh sống và mang theo cả đặc sản quê mình. Đi lang thang ở đây thế nào cũng gặp những quán ăn đính đằng sau 2 chữ Phan Rang như: lẩu bò, cơm gà, bánh căn, bánh canh chả cá…

Lần đầu tiên tôi ăn tô bánh canh chả cá Phan Rang ở TP cao nguyên này cách nay đã gần chục năm, chỉ là tình cờ.

Đó là một chiều mưa ảm đạm, sau chuyến trekking rừng mệt lả, vừa vào tới TP, thấy người ta tụm năm tụm bảy xì xụp trong một quán nhỏ ở một góc ngã tư tôi liền lao vào. Và sau lần đó, cứ lên Đà Lạt, tôi lại phải ăn bánh canh chả cá Phan Rang.

Đi Đà Lạt ăn bánh canh Phan Rang - Ảnh 1.

Tôi chưa có dịp đi Ninh Thuận nên không rõ tô bánh canh gốc Phan Rang ra làm sao, nhất là khi ăn nó trong cái “nóng như rang, gió như phang” và chẳng có tí rau giá gì đi kèm cho mát cái ruột. Nhưng giữa cái lạnh của Đà Lạt, nó hợp lý vô cùng.

Tô bánh canh chả cá Phan Rang ở Đà Lạt đơn giản lắm, chỉ có bánh canh, nước dùng và nhân là cá tươi, chả cá (chiên và hấp). Cọng bánh canh làm bằng bột gạo có hình dáng dẹp, mềm mại và trắng trẻo, dùng muỗng xén nhẹ là đứt đôi nên khi lùa vào miệng êm ái vô cùng. Đặc biệt, nước dùng bánh canh chả cá Phan Rang không bao giờ có dầu mỡ lại được cho thêm tiêu và rất nhiều hành ngò nên hầu như không có mùi tanh mà ngọt thanh tao.

Bánh canh chả cá Phan Rang ăn đúng điệu phải vắt vào một chút chanh, chan thêm chút nước mắm nguyên chất ngâm ớt. Thứ nước mắm này lúc nào cũng được bày sẵn trên bàn. Do được chủ quán chuẩn bị từ trước nên vị cay, mùi nồng của ớt quyện vào nước mắm sẽ khiến tô bánh canh dậy mùi thơm nức.

Trong cái lạnh dịu dàng của Đà Lạt, ngồi húp từng muỗng bánh canh mềm mại, nhai chầm chậm miếng chả cá dai giòn, nhấm thêm chút ớt cay cay…, bạn sẽ nghe bao nhiêu là dịu ngọt, mặn mà nồng nàn dâng lên rồi tỏa ra khắp cơ thể. Đó là thứ cảm giác gây nghiện để rồi lâu lâu lại nhớ, lại thèm.

Hầu hết các quán bánh canh chả cá Phan Rang ở Đà Lạt đều có kèm món chả cuốn. Cuốn chả rất to, bằng nửa cổ tay người lớn, bên trong ngoài rau còn có chả cá, trứng, chấm cùng nước mắm pha kẹo rất thơm ngon.

Ai ăn khỏe thì một tô bánh canh chả cá có vẻ hơi thiếu, nếu 2 tô lại quá no. Và cặp đôi chả cuốn – bánh canh là lựa chọn hoàn hảo cho một buổi tối ấm áp, no đủ.



Nguồn: https://nld.com.vn/du-lich/di-da-lat-an-banh-canh-phan-rang-20200625203549202.htm

Cùng chủ đề

Phụ nữ Thủ đô hưởng ứng Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”

Hoạt động trưng bày quảng bá, giới thiệu sản phẩm đặc sản vùng miền do phụ nữ Hà Nội sản xuất, kinh doanh tạo cơ hội cho các doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX), cơ sở sản xuất,...

Dự báo giá vàng có thể tiếp đà giảm mạnh, người dân thận trọng khi mua vàng đầu tư

Tuần tới, dự báo giá vàng tiếp tục giảm mạnh, nhà đầu tư cân nhắc kỹ lưỡng khi mua vàng đầu tư bởi giá vàng vẫn đang ở ngưỡng cao, chịu áp lực điều chỉnh lớn. Thời điểm 11h ngày 17/11, giá vàng miếng trong nước vẫn đang được các doanh nghiệp lớn niêm yết ở mức 80-83,5 triệu đồng/lượng mua vào - bán ra. Nếu so với thời điểm chốt phiên giao...

Địa điểm xây ga đường sắt mới ở Đà Nẵng

TPO - Chính quyền thành phố Đà Nẵng có kế hoạch di dời ga Đà Nẵng ra khỏi trung tâm để giảm thiểu ùn tắc giao thông, cải tạo cảnh quan. Theo kế hoạch di dời, phần ga hành khách của ga Đà Nẵng sẽ được dời về khu vực hồ Trung Nghĩa (phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu). TPO - Chính quyền thành phố Đà Nẵng có kế hoạch di dời ga Đà Nẵng ra khỏi...

Gần 1.200 nhà giáo được phong tặng danh hiệu Nhà giáo nhân dân, Nhà giáo ưu tú năm 2024

Sáng 17/11, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) chủ trì, phối hợp với Công đoàn ngành Giáo dục Việt Nam tổ chức lễ trao tặng danh Nhà giáo nhân dân (NGND), Nhà giáo ưu tú (NGƯT) lần thứ 16 và tuyên dương Nhà giáo tiêu biểu năm 2024. ...

Rõ dần kịch bản mở rộng cao tốc TP.HCM – Trung Lương

Phương án đầu tư Dự án xây dựng mở rộng đường bộ cao tốc TP.HCM - Trung Lương - Mỹ Thuận đang dần được định hình bởi nhà đầu tư đề xuất và đơn vị lập Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi. Rõ dần kịch bản mở rộng cao tốc TP.HCM - Trung Lương - Mỹ Thuận trị giá 38.693 tỷ đồngPhương án đầu tư Dự án xây dựng mở rộng đường bộ cao tốc TP.HCM - Trung Lương...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Vì sao lãi suất gửi tiết kiệm USD là 0%?

(NLĐO) – Nếu tăng lãi suất gửi tiết kiệm USD sẽ tạo tâm lý dịch chuyển từ VNĐ sang USD, thị trường có nguy cơ rủi ro trở lại. ...

Gần 90% sinh viên Đại học Quốc gia TP HCM sử dụng ChatGPT

(NLĐO) – Tích hợp Trí tuệ nhân tạo (AI) vào giảng dạy vừa thuận lợi vừa là thách thức cho ngành giáo dục. ...

Giảm mạnh 3 tuần liên tiếp, đà giảm chưa kết thúc?

(NLĐO) – Giá vàng hôm nay đánh đấu tuần giảm thứ 3 liên tiếp của cả giá vàng miếng SJC lẫn vàng nhẫn, rớt thêm hàng triệu đồng/lượng. ...

Gỡ khó nguồn cung bất động sản

Cần mở rộng điều kiện được nhận chuyển quyền sử dụng đất để thực hiện dự án nhà ở thương mại ...

Chờ dòng tiền bắt đáy cổ phiếu

(NLĐO) – VN-Index lao dốc về đáy hơn 4 tháng qua, vùng 1.200 điểm được kỳ vọng sẽ tạo đáy, kích thích dòng tiền từ nhà đầu tư trở lại. ...

Bài đọc nhiều

Món ăn trường thọ, siêu thực phẩm Nhật dùng mỗi ngày được chuyên gia dinh dưỡng tiết lộ

Vì sao natto là siêu thực phẩm trường thọ của người Nhật? Michiko Tomioka là chuyên gia tuổi thọ, nhà dinh...

Ba đầu bếp đến từ nhà hàng Michelin Việt Nam được vinh danh tại The Best Chef Awards ở Dubai

Sam Trần (nhà hàng Gia), Peter Cường Franklin (Ănăn Saigon), Sam Aisbett (Akuna) là ba đầu bếp đến từ Việt Nam được vinh danh tại The Best Chef Awards. The Best Chef Awards (Giải thưởng Đầu bếp xuất sắc nhất) lần thứ 8 vừa...

Nhớ tiệm hủ tiếu cô Chánh trong khu Chợ Cũ Tôn Thất Đạm, 50 năm vẫn đậm chất retro

Ghé ăn hủ tiếu của cô Chánh trong khu Chợ Cũ đường Tôn Thất Đạm, quận 1, TP.HCM, bỗng nhớ lại ký ức thuở ấu thơ khi được mẹ nắm tay dẫn đi chợ, rồi lần qua từng sạp hàng để tìm cho ra một bữa sáng đậm vị Sài Gòn. ...

Dacha: Cách sống gắn bó chặt chẽ với ẩm thực của người Nga xưa và nay

Một trong số những yếu tố thu hút chúng ta trải nghiệm cuộc sống nông thôn chính là những bữa ăn tươi mới với những nguyên liệu được lấy trực tiếp từ vườn tược, chuồng trại quanh nhà. Những mùa Hè ở nông thôn ấy đã trở thành một truyền thống đối với người dân thành thị, một lối sống nhàn nhã, chừng mực hầu như không thể có giữa sự hối hả...

Cùng chuyên mục

15 ngàn đồng ổ bánh mì heo quay Kim Mai, nhiều thịt quá, tìm mãi rau mới thấy

Lò heo quay ngon ở Sài Gòn thì không thiếu, nhưng nếu hỏi người dân quận 6 và các khu vực lân cận, họ chắc chắn nhắc đến cái tên heo quay Kim Mai. Ăn bằng mắt cũng thấy ngon!Sáng sớm, gian hàng của...

Khách Nhật thử một món ở vỉa hè TPHCM, khen ‘ngon nhất từng ăn’

Món cơm vỉa hè có giá 35.000 đồng/suất, kèm canh khổ qua 15.000 đồng khiến vị khách Nhật Bản ăn không ngừng, hết lời xuýt xoa và khen “ngon nhất từng ăn trong đời”. Papaken (35 tuổi, làm nghề sáng tạo nội dung) là người Nhật Bản, sống ở Hà Nội được hơn 2 năm. Còn Kazuki Matsumoto (hay được biết đến với biệt danh Kiki) là một blogger người Nhật khá có tiếng, hiện sinh sống và làm việc tại...

Nước mắm, mắm nêm Việt lọt top đồ chấm ngon nhất thế giới

Chuyên trang ẩm thực Taste Atlas vừa công bố danh sách 100 loại đồ chấm ngon nhất thế giới, trong đó có nước mắm và mắm nêm của Việt Nam. Với 4,4/5 sao, nước mắm được các chuyên gia và độc giả của Taste Atlas xếp ở vị trí thứ 22 trong danh sách.  Taste Atlas mô tả nước mắm ở mỗi vùng miền của Việt Nam có sự khác nhau. Tuy nhiên, về cơ bản, thứ đồ chấm này thường...

Được bán quanh năm ở chợ Việt, dễ tìm, dễ nấu

GĐXH - Loại rau đang được nhắc tới có khả năng hỗ trợ phòng ung thư, đó chính là rau họ cải. Rau họ cải được bày bán hầu như quanh năm ở các chợ Việt. ...

Nhớ tiệm hủ tiếu cô Chánh trong khu Chợ Cũ Tôn Thất Đạm, 50 năm vẫn đậm chất retro

Ghé ăn hủ tiếu của cô Chánh trong khu Chợ Cũ đường Tôn Thất Đạm, quận 1, TP.HCM, bỗng nhớ lại ký ức thuở ấu thơ khi được mẹ nắm tay dẫn đi chợ, rồi lần qua từng sạp hàng để tìm cho ra một bữa sáng đậm vị Sài Gòn. ...

Mới nhất

Tuyên dương nhà giáo, cán bộ quản lý tiêu biểu năm 2024

Sáng 17/11, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT), Công đoàn Giáo dục Việt Nam tổ chức Lễ trao tặng danh hiệu Nhà giáo nhân dân, Nhà giáo ưu tú lần thứ...

Lấy công làm lãi, nhiều hộ dân vẫn ‘bỏ túi’ hàng trăm triệu đồng nhờ trồng na trên đất đá

Người dân ở xã Phú Long (huyện Nho Quan, Ninh Bình) trồng cây na trên vùng đất đá cằn cỗi, mỗi năm cho thu hoạch hai vụ, lãi 250 triệu đồng/ha. Phú Long là xã miền núi của huyện Nho Quan (Ninh Bình) với địa hình sườn dốc gồ ghề, có nhiều thung lũng, núi đá, vùng rừng rậm rạp....

Khai mạc ngày hội quảng bá sản phẩm và kết nối đầu tư tại Hà Nội

Kinhtedothi - Ngày 17/11, tại Bảo tàng Hà Nội (quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội), Thành đoàn Hà Nội tổ chức “Ngày hội quảng bá sản phẩm và kết nối đầu tư; Bán kết Cuộc thi thử thách Khởi nghiệp Việt toàn cầu lần thứ VII”. Phát biểu tại chương trình, Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội Trần...

Loại kính thông minh giúp giao hàng nhanh đến ‘mọi ngóc ngách’

Loại kính mới có thể chỉ cho shipper chính xác nơi cần đến trong tòa nhà, chẳng hạn như các hướng rẽ, và chụp ảnh các gói hàng sau khi giao xong. ...

Doanh nghiệp của ‘chiến thần livestream’ tăng vốn gấp 10 lần sau 4 năm

Từ vốn ban đầu 2 tỉ đồng, sau hơn 4 năm, công ty của 'chiến thần' livestream bán hàng Võ Hà Linh đã tăng vốn gấp gần 10 lần. ...

Mới nhất