(NLĐO) – Nhắc đến chợ Hồ Thị Kỷ thì đa phần mọi người đều nghĩ đến “hoa”, bởi đây là khu chợ hoa sầm uất nhất TP HCM. Tuy nhiên, chợ này còn được biết đến là một trong những “thiên đường ăn vặt” của đất Sài Thành.
Trong một lần đi chợ Hồ Thị Kỷ (quận 10) mua hoa, tôi vô tình phát hiện cả một khu phố ẩm thực ở hẻm 57 Hồ Thị Kỷ, một con hẻm sáng rực và tấp nập của các hàng quán.
Mặc dù không rộng, không dài – chỉ khoảng vài trăm – mét nhưng khi lạc vào đây, bạn sẽ cảm thấy “bối rối” vì món ngon mời gọi khắp nơi và chỉ ao ước mình có cái dạ dày không đáy.
“Thiên đường ăn vặt’ chợ Hồ Thị Kỷ sẽ dễ dàng chinh phục được giới sành ăn với các món đa dạng từ mặn đến ngọt, từ nóng đến lạnh, từ ăn vặt đến ăn no. Những món ăn mang cái tên rất chi là lạ như bún cá Campuchia, bánh lọt chiên, cháo hến rau đắng, chè Campuchia, hủ tiếu ốc, phá lấu ốc, gỏi đu đủ đâm… hay các món quen thuộc như bún, phở, nem nướng, bột chiên, chuối nướng nước cốt dừa, súp cua… với giá cả rất hợp lý, chỉ khoảng 10.000 – 35.000 đồng.
Nếu tầm xế chiều, khi đi dạo chợ hoa thỏa thích và bạn cảm thấy đói thì Hủ tiếu ốc chú Tũn là một trong những món ăn đặc sắc không thể bỏ lỡ khi đến chợ. Khác với vị ngọt thanh từ xương của những tô hủ tiếu thông thường, một chút ngọt tươi, mằn mặn kèm theo độ dai thơm của phần chả ốc sẽ làm bạn ngất ngây.
Hoặc có thể thưởng thức tô bún cá Campuchia lạ lẫm từ cái tên đến hương vị. Món ăn mang đến một nét đặc trưng riêng bởi sự cầu kì trong cách chế biến và nguyên liệu độc đáo. Tô bún thơm lừng, đa dạng với đủ loại thức ăn bên trong. Miếng thịt cá to tròn được ướp từ trước nên thấm đượm gia vị. Ngon nhất ở món bún này có lẽ là phần rau sống ăn kèm. Nào là rau muống, bắp chuối giòn giòn, rau thơm, bông súng và có cả điên điển – một loại rau khó tìm thấy ở TP HCM cũng “góp sắc” cho tô bún thêm tươi ngon
Muốn đổi vị với chút chua cay thì bạn có thể thử món bún Thái ở ngay đầu khu chợ. Hàng này tuy bình dân nhưng lúc nào cũng đông đúc khách, người ngồi lại có, người mua về có. Mùi thơm từ nước dùng đậm đà hòa lẫn trong vị ngọt của tôm, mực chắn chắc sẽ khiến bạn ấn tượng. Ngoài ra, chợ Hồ Thị Kỷ còn phục vụ món cháo hến rau đắng nấu theo kiểu miền Tây. Cháo nóng sốt, sánh nhuyễn, kèm độ ngọt của những con hến nhỏ tạo nên hương vị rất riêng cho món ăn này. Đặc biệt, khi ăn kèm với rau đắng, khoang miệng bạn sẽ hài lòng với cảm giác thanh mát, dễ chịu.
Sau khi thưởng thức các món mặn thì bạn có thể ghé sạp chè Campuchia cô Huôi – nơi nổi tiếng với những món tráng miệng đến từ Campuchia như chè hột me, chè bí đỏ, chè thốt nốt, chè trứng… Món chè chỉ gồm những thành phần hấp dẫn như sữa tươi, cốt dừa, sầu riêng, thốt nốt, bí đỏ, lòng đỏ trứng… Hương vị sầu riêng hoà với vị béo của sữa tươi, nước cốt dừa, mằn mặn của lòng đỏ trứng đã tạo nên nét đặc trưng của các món chè Campuchia.
Chợ hoa Hồ Thị Kỷ thật ra tên gốc là chợ Lê Hồng Phong hay còn được gọi là chợ Campuchia, vì khu vực này là nơi sinh sống của cộng đồng người gốc Campuchia. Bên cạnh đó, chợ còn có những món ngon đặc trưng của Việt Nam, Thái Lan nên không cần phải xuất ngoại bạn vẫn thưởng thức và trải nghiệm được nét văn hóa ẩm thực của đất nước này tại đây.
Nguồn: https://nld.com.vn/diem-den-hap-dan/di-cho-hoa-an-hang-me-met-20191001215626722.htm