Trang chủDu lịchẨm thựcDẻo thơm hương cốm Hà Nội

Dẻo thơm hương cốm Hà Nội


Cốm Hà Nội không phải đợi thu mon men sang mới ngân nga câu mời chào “Ai mua cốm nào…” sao? Mình nhớ đã từng ngạc nhiên hỏi người bạn thân như thế rồi ngơ ngác nghe bạn bảo cốm chiêm trái vụ đã vào mùa từ hồi tháng tư và đong đầy nơi gánh hàng rong của các chị, các bà.

Lúa non uốn câu kết tinh hạt ngọc của trời được người nông dân nâng niu gặt hái trước khi ánh mặt trời phủ tràn gay gắt. Lúa đãi thật sạch, bắc lên chảo gang đảo đều tay, rồi đem đi giã. Đúng thời điểm không non quá mà chẳng già, lúa sẽ cho mẻ cốm thơm dẻo trao tay người.

Hạt cốm thoảng hương lúa mới ủ trong lá sen già cứ thế mà gieo thương nhớ trong trái tim người con đất Việt hướng về mảnh đất thủ đô. Nhớ hồi ấy, lúc bạn ở Hà Nội quay lại Huế bao giờ cũng gói ghém một vài gói cốm mang tới, trìu mến cho mọi người, cũng là truyền bá nét văn hóa Hà Nội mộc mạc.

Bạn bảo cốm Hà Nội có thể chế biến vô vàn món ngon, từ chè cốm ngọt thanh, chả cốm thơm bùi, bánh cốm nướng giòn đến cốm xào nước dừa, xôi cốm đồ với đỗ xanh, hạt sen và dừa nạo… Cốm từ món quà quê dân dã trở thành đặc sản, nâng tầm ẩm thực Việt từ bao giờ chẳng biết!

Bạn rời trường đã lâu, thỉnh thoảng bọn mình vẫn túm tụm nhắc nhau về những gói cốm thoảng hương lúa mới thơm lừng và hình dung khuôn miệng xinh xắn cùng giọng nói ngọt ngào của cô bạn Hà Nội mỗi lúc ngân nga niềm tự hào của người con đất Hà Thành như khoe, như mời gọi:

“Cốm Vòng, gạo tám Mễ Trì

Tương bần, húng Láng còn gì ngon hơn…”.

Hôm rồi người quen lỡ chuyến công tác ở Hà Nội khiến mình lỡ hẹn với những hạt cốm tươi roi rói ủ trong lá sen đậm đà sắc – hương – vị… Tạt ngang quầy hàng đặc sản Hà Nội giữa lòng thành phố, chợt nhớ mẹ và các dì mê mẩn món bánh cốm nhân đỗ xanh nhâm nhi cùng ly nước chè mát dịu hòng xua đi cái oi nồng của buổi chiều mùa hạ nóng rát.

Đặt hộp bánh cốm nhân đỗ xanh vào giỏ xách, mình mường tượng về vị ngọt thanh nơi đầu lưỡi cùng hương thơm thoang thoảng nơi cánh mũi. Nụ cười của mẹ và các dì hẳn là tươi tắn lắm khi bắt gặp màu xanh mướt mát của hạt cốm ẩn mình sau lớp bánh dẻo thơm.

Buổi chiều quây quần trên đất Huế thưởng thức hương vị ngọt ngào, thanh mát, dẻo thơm trong từng chiếc bánh cốm mướt xanh khiến lòng người lâng lâng niềm hạnh phúc dịu dàng…







Nguồn: https://thanhnien.vn/deo-thom-huong-com-ha-noi-1851085115.htm

Cùng chủ đề

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Nữ doanh nhân Nguyễn Thị Phương Thảo: Mơ lớn để xây dựng Việt Nam hùng cường

Hành trình của Tiến sĩ Nguyễn Thị Phương Thảo - Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn SOVICO - là hình ảnh của khát vọng vì một Việt Nam hùng cường của những doanh nhân Việt Nam. Doanh nghiệp hãy mơ lớn Tại diễn đàn dành cho doanh nghiệp tư nhân do Chính phủ chủ trì, nữ doanh nhân Nguyễn Thị Phương Thảo phát biểu: "Chưa kịp vực dậy sau dịch bệnh Covid-19, các doanh nghiệp lại phải hứng chịu...

Trải nghiệm thị giác đầy ấn tượng với các khách sạn tại Las Vegas

Mỗi khách sạn tại đây đều mang một phong cách riêng, kết hợp giữa nghệ thuật và sáng...

Bài đọc nhiều

Giá chưa tới 100 nghìn/con, nấu kiểu gì cũng ngon

Thịt chim bồ câu được biết đến với nhiều dưỡng chất quý giá. Bác sĩ Huỳnh Tấn Vũ, Khoa Y học cổ truyền, Bệnh viện ĐH Y Dược TP.HCM, cho biết thịt chim bồ câu được xem là...

Cách làm vịt quay chao thơm lừng siêu đỉnh, giá trị dinh dưỡng cao khiến ‘vạn người mê’

Cách chọn vịt ngonVịt ngon là vịt lớn vừa đủ tuổi trưởng thành, không quá già và cũng không được quá non. Vịt ngon là thịt phải chắc dày, nhưng không được gầy hoặc béo và nhiều mỡ.Những...

Đặc sản ‘tốn cơm’ chế biến kỳ công ở Vĩnh Phúc, khách khó tính cũng khen ngon

Cá thính (hay còn gọi là cá ủ thính, cá muối chua) là một trong những món ăn nổi tiếng của huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc. Vào thời điểm cấy lúa chiêm, nước trong các ao đầm cạn dần, người dân địa phương sẽ đi bắt cá về làm món ăn. Ban đầu, người dân đem cá ủ thính để kéo dài thời gian bảo quản và sử dụng. Lâu dần, món ăn có phương pháp chế biến...

Nấu với thịt trâu thơm ngon, đậm đà, ăn một lần là mê

Cây thồm lồm hay còn được biết đến với cái tên thân thuộc là lá lồm hay lá giang. Lá lồm từng là loại cây mọc hoang và có thể dễ dàng tìm thấy ở các vùng núi,...

Cùng chuyên mục

Đặc sản An Giang tên tưởng sai chính tả, khách ăn bằng tay không mới ngon

Gà đốt lá chúc (gà đốt Ô Thum) là món ăn có nguồn gốc từ Campuchia, du nhập vào An Giang từ lâu và dần trở thành đặc sản vang danh khắp chốn. Tới vùng đất này, du khách có thể tìm và thưởng thức gà đốt lá chúc ở nhiều nơi nhưng ngon và nổi tiếng nhất vẫn là ở hồ Ô Thum, huyện Tri Tôn. Theo người dân địa phương, để làm gà đốt ngon, người ta thường...

Ăn tráng miệng như nhiều loại trái cây, ớt này giúp tăng sinh collagen làm đẹp da, xào hay nhồi thịt đều ngon khó...

Vì sao nên bổ sung ớt ngọt trong bữa ăn?Ớt Sweet Palermo được xếp vào là một trong những loại rau, ngày càng phổ biến và ưa chuộng ở chợ Việt. Ớt thì phải cay, nhưng ớt Sweet...

Cách làm bò lúc lắc bơ tỏi thơm ngon, đậm vị

Cách làm bò lúc lắc bơ tỏi lạ miệng Món bò lúc lắc bơ tỏi lạ miệng rất phù hợp với bữa cơm gia đình. Vị thịt bò...

Mới nhất

Nữ doanh nhân Nguyễn Thị Phương Thảo: Mơ lớn để xây dựng Việt Nam hùng cường

Hành trình của Tiến sĩ Nguyễn Thị Phương Thảo - Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn SOVICO - là hình ảnh của khát vọng vì một Việt Nam hùng cường của những doanh nhân Việt Nam. Doanh nghiệp hãy mơ lớn Tại diễn đàn dành cho doanh nghiệp tư nhân do Chính phủ chủ trì, nữ doanh nhân Nguyễn...

EU đang gặp phải những trở ngại nào trong cung cấp vũ khí cho Ukraine

Phương Tây gặp khó trong cuộc chạy đua cung cấp vũ khí cho Ukraine Chiến sự Israel-Hamas ngày 15/5/2024: Mỹ nghiên cứu đề xuất cung cấp vũ khí mới trị giá 1 tỷ USD cho Israel “Ngành công nghiệp quốc phòng của châu...

Dự báo thời tiết 14/10/2024: Bắc Bộ có sương mù nhẹ, mưa giông rải rác

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, xu thế thời tiết từ nay tới ngày 15/10 như sau: Khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù nhẹ rải rác, ngày nắng; riêng khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa rào và giông...

Người dân trải chiếu, kê bàn uống cà phê giữa phố đi bộ hồ Ngọc Khánh

13/10/2024 | 16:36 TPO - Sau 2 ngày mở cửa thí điểm, phố đi bộ hồ Ngọc Khánh quận Ba Đình, Hà Nội đã thu hút...

Bài viết của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm về chống lãng phí

1. Trong mọi giai đoạn cách mạng, Đảng, Nhà nước ta luôn đặc biệt quan tâm công tác phòng, chống lãng phí, đã ban hành nhiều nghị quyết, chỉ thị, kết luận về vấn đề này và lãnh đạo cả hệ thống chính trị, toàn dân tổ chức thực hiện đạt nhiều kết quả. Trước yêu cầu tăng...

Mới nhất