Trang chủDu lịchẨm thựcĐến trễ khách vẫn vui vẻ ăn... cháo không

Đến trễ khách vẫn vui vẻ ăn… cháo không


“Bán cho đến khi nào sức khỏe không cho phép

Gánh cháo bò của dì Tỵ mở bán ở vỉa hè, ngay đường Nguyễn Trãi giao nhau với QL1 thuộc P.1, TP.Đông Hà. Gánh lúc nào cũng đông đúc khách, bán từ 10 giờ đến 12 giờ trưa là hết sạch.

Gánh cháo bò vỉa hè Đông Hà, nắng bán mưa nghỉ nhưng tồn tại những 20 năm - Ảnh 1.

Gánh cháo bò cùng ghế nhựa đơn sơ của dì Tỵ ở vỉa hè TP.Đông Hà

Dì Tỵ năm nay gần 70 tuổi, trú tại khối phố 5 (P.2, TP. Đông Hà). Vì chỉ có một mình, tuổi tác đã cao nên dì chỉ nấu 1 nồi cháo, bán khi nào hết cháo thì dọn về chứ không đủ sức nấu nhiều hơn.

Dì Tỵ cũng không nhớ chính xác mình bán cháo từ khi nào, chỉ áng chừng gánh cháo này đã có “tuổi đời” hơn 20 năm.

Gánh cháo bò vỉa hè Đông Hà, nắng bán mưa nghỉ nhưng tồn tại những 20 năm - Ảnh 2.

Đã hơn 20 năm, dì Tỵ ngồi bán ở đây

“Bán từ lâu lắm rồi, trời nắng đẹp thì khách ngồi lại ăn đông, còn nếu mưa thì khách nhờ đến ship hoặc mua về rất nhiều. Ngày nào cũng tầm 12 giờ trưa là hết cháo. Cũng nhiều người hỏi dì tại sao lại không nấu nhiều thêm để bán, nhưng khổ nỗi một mình thân già này lục đục từ đi chợ mua đồ, rồi chế biến cho đến khi gánh ra bán đã mệt lắm rồi, lấy sức đâu mà nấu nhiều thêm nữa”, dì Tỵ nói.

Gánh cháo bò vỉa hè Đông Hà, nắng bán mưa nghỉ nhưng tồn tại những 20 năm - Ảnh 3.

Nhiều người dân ở TP.Đông Hà không cưỡng nổi sức hấp dẫn của tô cháo bò dì Tỵ

Không bảng hiệu, không có số điện thoại để liên lạc nên mỗi khi dì Tỵ nghỉ vài hôm vì mệt hay mưa lớn thì khách cứ hỏi tìm quanh… Mọi người yêu thương vì nhớ hương vị cháo và thương dì tuổi già mà vẫn chưa rời gánh cháo. Đáp lại tình cảm đó, dì Tỵ quả quyết sẽ bán cho đến khi nào sức khỏe không cho phép.

Món dân dã nhưng “tuyệt phẩm”

Cháo bò là món ăn ưa thích của người dân Quảng Trị, nhưng không phải nơi đâu cũng có thể đem lại được hương vị khó quên như gánh cháo bò đơn sơ của dì Tỵ.

Cháo được nấu chung với nước hầm từ thịt bò và xương bò, kèm thêm cà rốt cắt hạt lựu tạo hương vị ngọt thanh không cần dùng đến bột ngọt hay hạt nêm.

Gánh cháo bò vỉa hè Đông Hà, nắng bán mưa nghỉ nhưng tồn tại những 20 năm - Ảnh 4.

Hành lá, rau tơm, tiêu, mắm ớt…, những thứ không thiếu trong tô cháo bò dì Tỵ

Tuy nồi cháo nhỏ nhưng đầy đủ “topping” đi kèm để phù hợp theo sở thích của mỗi người, như thịt thăn bò, gân bò, xương bò, giò bò, huyết… Thực khách cứ thoải mái lựa chọn.

Mỗi tô cháo của dì chỉ bán với giá từ 20.000 – 25.000 đồng, khá rẻ đối với một tô cháo bò chất lượng. Vì thế, gánh cháo của dì Tỵ lúc nào cũng đông khách.

Anh Hoàng Nhật Phi, một khách hàng thân quen, chia sẻ cả nhà anh ai cũng mê cháo bò dì Tỵ. “Lúc tôi còn trẻ, chưa vợ chưa con có những lúc ngày nào tôi cũng ăn cháo bò thay cơm vì thèm quá. Ăn mãi mà không bao giờ bị ớn. Cứ nghĩ đến là phải chạy tới ăn ngay lập tức. Nhiều khi tới muộn, hết thịt, tôi vẫn ăn cháo không”, anh Phi nói.

Cháo được đun nóng liên tục trên bếp củi, múc ra tô, rắc thêm một chút hành lá và rau quế, kèm chút nước mắm gừng ớt cay cay thơm thơm. Thịt bò hầm đúng lửa, không quá mềm cũng chẳng quá dai. Húp một thìa cháo rồi cắn một miếng gân giòn sựt sựt, đúng là “tuyệt phẩm”, càng thích hợp cho mùa đông lạnh.

Gánh cháo bò vỉa hè Đông Hà, nắng bán mưa nghỉ nhưng tồn tại những 20 năm - Ảnh 6.

Nồi cháo bò nóng hổi của dì Tỵ

Khi mưa lớn thì khách không thể ngồi ăn mà chỉ mua về, vì dì không thể dựng bạt ở vỉa hè cho khách ngồi. “May quá được trời thương, lúc trời mưa tuy bán chậm hơn một chút nhưng người mua về vẫn rất đông”, dì Tỵ nói.



Source link

Cùng chủ đề

Công trình nhà đa năng tiền tỉ ‘đắp chiếu’ vì huyện thiếu vốn

Được đầu 5 tỉ đồng để xây dựng công trình nhà đa năng nhằm nâng cấp công tác dạy học tại Trường tiểu học và THCS Vĩnh Long (H.Vĩnh Linh, Quảng Trị), thế nhưng vì thiếu nguồn vốn công trình tiền tỉ này...

Những quán bánh đúc nóng nổi tiếng Hà Nội và cách thử làm chuẩn vị tại nhà

GĐXH - Không phải chỉ mùa đông mới có bánh đúc, nhưng ăn bánh đúc vào thời tiết se lạnh lại là một trải nghiệm thú vị. Ngoài thưởng thức bánh đúc nóng tại một số phố ở Hà Nội, bạn có thể thử ngay cách làm chuẩn vị tại nhà. ...

Vết nứt dài trên núi, Thừa Thiên Huế sơ tán khẩn cấp hàng chục hộ dân

Sau khi phát hiện tại khu vực đồi núi trên đèo Phú Gia xuất hiện vết nứt dài khoảng 50m, chính quyền tỉnh Thừa Thiên Huế đã di dời khẩn cấp hàng chục hộ dân để đảm bảo an toàn. Ngày 5/11, ông Phan Công Mẫn, Chủ tịch UBND huyện Phú Lộc (tỉnh Thừa Thiên Huế) cho biết, chính quyền địa phương vừa phối hợp với lực lượng quân đội, di dời khẩn cấp hàng chục hộ dân sinh sống...

Loại củ được ví như ‘vàng trắng’ mùa đông, tốt cho người tiểu đường, nấu ngay món này ăn thơm phức, ấm ngày lạnh

GĐXH – Củ sắn được ví như ‘nhân sâm trắng’ mùa đông. Đây là thực phẩm giàu dinh dưỡng, có chỉ số đường huyết thấp nên tốt cho người tiểu đường. ...

Quảng Trị nghiên cứu phát triển sản phẩm du lịch gắn kết trải nghiệm cà phê

(Tổ Quốc) - Khai thác thương hiệu cà phê tại huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị mong muốn hình thành nên một sản phẩm du lịch mới, đặc sắc nhằm thu hút khách đến với vùng miền núi phía Tây của tỉnh này. ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Trường ĐH Kinh tế-Luật công bố 4 tổ hợp xét tuyển ĐH năm 2025

Tổ hợp xét tuyển là điểm mới quan trọng trong phương án tuyển sinh ĐH chính quy năm 2025 của Trường ĐH Kinh tế-Luật (ĐH Quốc gia TP.HCM). ...

Bài đọc nhiều

Hoàng tử William từng ăn món từ đuôi bò ở Việt Nam

Bài viết mới nhất của Michelin Guide về bếp trưởng Quang Dũng của Chapter hé lộ chuyện hoàng tử William từng sang Việt Nam và thưởng thức món ăn được chế biến từ đuôi bò. Việt Nam là mảnh đất của ẩm thực đẳng...

Món kỳ lạ trông như búi tóc đen được bán khắp phố, khách tò mò ăn thử

TRUNG QUỐC - Có hình dạng như một búi tóc rối, món ăn vặt được bán trên các đường phố ở Thành Đô này đang gây sốt trên khắp các mạng xã hội. Fa Cai hay Fat Choy là một loại tảo lam từ lâu đã được sử dụng như nguyên liệu quen thuộc trong ẩm thực Trung Quốc. Nó chủ yếu mọc ở các vùng sa mạc khô cằn. Tảo lam được bảo quản bằng cách phơi khô ngay...

Những quán bánh đúc nóng nổi tiếng Hà Nội và cách thử làm chuẩn vị tại nhà

GĐXH - Không phải chỉ mùa đông mới có bánh đúc, nhưng ăn bánh đúc vào thời tiết se lạnh lại là một trải nghiệm thú vị. Ngoài thưởng thức bánh đúc nóng tại một số phố ở Hà Nội, bạn có thể thử ngay cách làm chuẩn vị tại nhà. ...

Chiếc đùi vịt to tổ chảng ở mì Dìn Chón, đắt nhưng xứng đáng

'Mì Dìn Chón ngon nhé, nhất là mì vịt tiềm, rất xứng đáng đồng tiền'; 'Bạn dắt tôi tới ăn hai bữa, rồi tôi thôi hổng tới nữa. Không bình luận khen chê gì nha'; 'Ai ăn chỗ khác giá rẻ hơn 10% (10 ngàn) mà ngon bằng, thì tôi cá độ 2 tô mì vịt luôn'... ...

Mì Dìn Chón trăm ngàn đùi vịt to tổ chảng, ngon thì kinh điển mà đắt cũng chẳng vừa

Mì gia Dìn Chón gây tranh cãi vì mức giá 100.000 đồng không tương xứng với chất lượng. Nhưng hương vị mì Dìn Chón ghi dấu ấn với nhiều người, đến nỗi tìm lại được quán mà 'mừng hết lớn'. Một số người ăn...

Cùng chuyên mục

Quán xôi gà Bà Chiểu, không có chỗ ngồi lại để ăn vẫn đông khách, bà chủ tốt bụng không ngờ

Giờ tan tầm, những con đường quanh chợ Bà Chiểu náo nhiệt bởi dòng xe tứ phía. Không khí quán xôi gà Bà Chiểu cũng 'nóng' lên như hòa vào nhịp sống ồn ã ấy. ...

Ba đầu bếp đến từ nhà hàng Michelin Việt Nam được vinh danh tại The Best Chef Awards ở Dubai

Sam Trần (nhà hàng Gia), Peter Cường Franklin (Ănăn Saigon), Sam Aisbett (Akuna) là ba đầu bếp đến từ Việt Nam được vinh danh tại The Best Chef Awards. The Best Chef Awards (Giải thưởng Đầu bếp xuất sắc nhất) lần thứ 8 vừa...

Khách Nhật ăn món nức tiếng Hà Nội, bất ngờ xin lỗi vì phát hiện một điều

Sau khi nếm thử bún chả ở Hà Nội, vị khách Nhật Bản thừa nhận đã sai khi nghĩ Việt Nam chỉ có phở và bánh mì, thậm chí tỏ ra tiếc nuối vì không biết đến món này sớm hơn. Ken (đến từ Nhật, làm trong lĩnh vực kinh doanh) cùng bạn gái là Kanna vừa có chuyến du lịch ngắn ngày tới Hà Nội. Họ dành thời gian trải nghiệm ẩm thực tại Thủ đô. Ken tiết lộ, vì...

Chiếc đùi vịt to tổ chảng ở mì Dìn Chón, đắt nhưng xứng đáng

'Mì Dìn Chón ngon nhé, nhất là mì vịt tiềm, rất xứng đáng đồng tiền'; 'Bạn dắt tôi tới ăn hai bữa, rồi tôi thôi hổng tới nữa. Không bình luận khen chê gì nha'; 'Ai ăn chỗ khác giá rẻ hơn 10% (10 ngàn) mà ngon bằng, thì tôi cá độ 2 tô mì vịt luôn'... ...

Bánh mì xíu mại Trần Quý Khoách thịt tươi ớt rim, đẫm xốt, hương vị Diên Khánh ngày xưa

Trong tiếng mưa rả rích của trời đêm Sài Gòn, thực khách vừa chuyện trò vừa nhâm nhi chén bánh mì xíu mại trên vỉa hè đường Trần Quý Khoách cũng thấy đủ ấm lòng ấm dạ... Và trên hết, anh D. còn mến...

Mới nhất

Phát triển kinh tế 2025 và bài toán giải quyết tình trạng Kho bạc Nhà nước thừa tiền

Diễn đàn đầu tư Việt Nam 2025 vừa được diễn ra, nhiều nội dung liên quan đến bối cảnh kinh tế vĩ mô, xu hướng chuyển dịch dòng vốn được quan tâm phân tích, mổ xẻ. ...

Thành viên Tập đoàn Bamboo Capital đề xuất khảo sát, đầu tư thủy điện tích năng

BCG Energy đề nghị UBND tỉnh Lâm Đồng xem xét, cho phép khảo sát, nghiên cứu lập dự án đầu tư, tìm cơ hội phát triển dự án thủy điện tích năng Đơn Dương và đề xuất dự án đốt rác phát điện. BCG Energy đề xuất khảo sát, đầu tư thủy điện tích năng tại Lâm ĐồngBCG Energy đề...

Móng chân mọc ngược nên xử trí thế nào?

Móng chân mọc ngược không chỉ gây đau đớn mà còn ảnh hưởng nhiều đến hoạt động thường ngày. Đặc biệt, khi không được xử lý đúng cách, người bệnh còn có nguy cơ...

Trung Quốc vẫn sẽ là thị trường du lịch lớn nhất của Việt Nam

Nhấn mạnh Trung Quốc vẫn sẽ là thị trường du lịch lớn nhất của Việt Nam, Thủ tướng kêu gọi các doanh nghiệp đẩy mạnh hợp tác. ...

Tàu siêu tốc Hyperloop thu nhỏ hoàn thành thử nghiệm dài nhất

Viện Công nghệ Liên bang Thụy Sĩ Lausanne (EPFL), Trường Kinh doanh và Kỹ thuật Vaud (HEIG-VD), công ty Swisspod Technologies, thực hiện trong dự án LIMITLESS. Nhóm dự án đã hoàn thành 82 thử nghiệm nhằm mô phỏng hành trình của tàu siêu tốc Hyperloop trong môi trường áp suất...

Mới nhất