Trao đổi với PV Dân Việt, ông Huỳnh Uy Viễn – Phó Chủ tịch UBND huyện Cam Lâm cho biết, trong thời gian qua, huyện luôn quan tâm đến chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” số lượng sản phẩm được công nhận đạt chuẩn 3 sao của huyện ngày một tăng, đa dạng. Dự kiến đến hết năm 2024 có khoảng 34 sản phẩm được công nhận.
Trong đó, có các sản phẩm chủ lực của huyện như: Quả xoài úc, xoài tứ quý, sầu riêng, khoai sáp, chuối mốc, xoài sấy tự nhiên, xoài sấy muối ớt, bánh tráng xoài, cá thửng dẻo muối ớt, tôm khô, enzyme xoài, bánh bột lọc, bột ngũ cốc, thú bông móc len, hoa móc len,….
Với sự lan tỏa của chương trình trong những năm qua và sự hỗ trợ từ chính sách của thực hiện Nghị quyết 08/2022/NQ-HĐND ngày 19/7/2022 của HĐND tỉnh hỗ trợ chương trình mỗi xã một sản phẩm đã góp phần quan trọng thu hút nhiều chủ thể trên địa bàn huyện Cam Lâm đăng ký tham gia.
Ông Viễn cho biết thêm, chương trình OCOP liên quan đến nhiều lĩnh vực, đặc biệt là yêu cầu khơi dậy tiềm năng, lợi thế của các địa phương để phát triển kinh tế nông thôn. Tuy nhiên, giai đoạn đầu triển khai một số địa phương còn nhiều lúng túng trong cách làm, xác định lợi thế, tiềm năng và chủ thể sản xuất. Một số chủ thể chưa hiểu rõ về định hướng, yêu cầu của chương trình, đặc biệt là các quy định của pháp luật trong sản xuất và phân phối sản phẩm.
Theo lãnh đạo UBND huyện Cam Lâm, địa phương sẽ tiếp tục tổ chức nhiều hơn nữa, đa dạng các hình thức tuyên truyền để lan tỏa, quảng bá các sản phẩm OCOP được công nhận 3 sao của huyện đến người dân được biết. Đồng thời, tiếp tục triển khai ở 14 xã, thị trấn trên địa bàn đa dạng hóa các sản phẩm, tập trung vào các sản phẩm chế biến, các sản phẩm đặc trưng của huyện nhằm nâng cao giá trị gia tăng.
Ông Đặng Thế Truyền – Giám đốc Công ty TNHH Camlam Online cho biết, trong năm 2024 đơn vị sẽ đăng ký 2 loại sản phẩm, sữa xoài sấy và bánh xoài. Trước đó, vào năm 2022 sản phẩm xoài sấy của đơn vị đã được công nhận OCOP 3 sao.
Ông Truyền cho hay, sữa xoài sấy là một sản phẩm của Camlam Online do bạn Nguyễn Thành Hoàng nghiên cứu và phát triển. Sữa xoài sấy là sự hòa quyện của sữa chua và xoài Cam Lâm như: Xoài Úc, tứ quý, xoài tây, sử dụng công nghệ sấy chân không tạo ra sản phẩm vẫn giữ được hương vị đặc trưng của xoài cam lâm chua chua ngọt ngọt và vị béo của sữa chua.
Sản phẩm hiện tại đã đăng ký OCOP với mong muốn tiếp cận được thị trường và mang đến cho người tiêu một sản phẩm chất lượng nhất.
Bánh tráng xoài cũng là loại bánh truyền thống hàng chục năm của người dân cam lâm mang hương vị thơm ngon , dẻo và đậm đà bản sắc văn hóa con người xứ xoài cam lâm.
Anh Nguyễn Hoàng Long (đại diện cơ sở hải sản Thắm, xã Cam Hải Đông, Cam Lâm) cho biết, trong năm 2024 gia đình đăng ký và đang xét 3 sản phẩm OCOP gồm: Tôm khô, mực khô và cá thửng dẻo muối ớt. Riêng sản phẩm cá thửng là sản phẩm đặc trưng của vùng biển Bãi Dài. Các sản phẩm nơi đây gần như cung cấp cho khoảng 70% khách du lịch mỗi khi đến Cam Lâm, Khánh Hòa.
Nguồn: https://danviet.vn/khanh-hoa-den-cuoi-nam-2024-hang-chuc-loai-dac-san-cua-cam-lam-duoc-cong-nhan-ocop-20241004151638628.htm