Bãi biển Cửa Đại (Hội An, Quảng Nam) hấp dẫn du khách không chỉ vẻ đẹp hiền hòa thơ mộng với bờ cát trắng dài bên làn nước trong xanh bao la mà còn bởi nét văn hóa ẩm thực biển phong phú, mang hương vị mặn mòi với cách chế biến độc đáo riêng. Nào là bào ngư, lẩu chua sả nghệ cá nhám, tôm tít rang tỏi, mực cơm hấp béo ngậy… Nhưng đặc sắc nhất ở đây phải kể đến những món từ cá mú, giúp thực khách mãn nguyện sau một chặng đường dài đến với Hội An.
Cá mú có thân dài và dẹp; thịt trắng, ngọt, dai, vốn nổi tiếng là một loài cá ngon và hiếm, giá thành lại khá cao nên hầu như chỉ có tên trong thực đơn của các nhà hàng sang trọng. Tại bãi biển Cửa Đại, phổ biến nhất là cá mú đen. Thân cá màu đen rêu, lỗ chỗ những đốm vàng nghệ, đôi chỗ ngả màu cam. Cá mú nấu cháo, hấp hay làm gỏi đều ngon. Nhưng để lạ miệng thì phải thử món cá mú tái chanh. Trong tâm thức ngư dân miệt biển lâu nay, cá mú tái chanh thuộc hàng “món ruột” vì đảm bảo các tiêu chí sạch, ngon, bổ dưỡng.
Để món cá mú tái chanh đạt vị ngon tối đa, người ta phải chọn những con cá thật tươi, còn sống. Theo nhiều ngư dân có kinh nghiệm chia sẻ thì cá mú tươi ngon là những con cá có mắt sáng trong suốt, mang hồng, vảy óng ánh. Tiếp tục quan sát miệng và thân cá, nếu thấy miệng cá ngậm kín lại và dùng tay ấn vào cá thấy có độ đàn hồi tốt, không bị lõm thì đó chính là con cá tươi ngon. Tốt nhất ưu tiên cá mú còn sống ngay tại bãi biển, thân đẫy đà, trơn mướt, mới nhìn thôi đã thích mắt. Ngoài những con cá tươi ra, chanh chính là thứ nguyên liệu quan trọng cần được lựa chọn kỹ lưỡng. Nếu nhầm trái chanh hơi úa, hoặc vắt chanh quá tay, món cá mú tái chanh của bạn sẽ mang vị nhân nhẩn đăng đắng rất khó nuốt.
Cách làm món cá mú tái chanh nghe thì đơn giản nhưng lại khá cầu kỳ. Để làm sạch cá mú, các đầu bếp cạo sạch vảy rồi cắt bỏ phần ruột cá đi, sau đó rửa lại thật sạch với nước. Hành lá rửa sạch, dùng dao cắt vài nhánh dọc theo đầu hành thành các lát mỏng. Số còn lại dùng dao cắt tua rua lá hành, ngâm trong nước lạnh để các lá hành xoăn. Ớt sừng loại bỏ hạt và cắt thành lát mỏng vừa ăn, chanh vắt lấy nước. Dùng giấy ăn thấm khô hai mặt của cá mú, sau đó dùng dao lóc phần thịt ở thân cá rồi cho vào đĩa. Tiếp đến, tỉ mỉ cắt thịt cá thành từng lát mỏng vừa ăn và bỏ phần da đi.
Cá mú tái chanh |
THANH LY |
Để hoàn thành món ăn, cho đá lạnh vào đĩa rồi lấy giấy bạc bọc lại, khoét một lỗ nhỏ ở giữa rồi cắm hành lá và một vài lát ớt sừng vào. Xếp các lát cá mỏng lên trên giấy bạc cho thật đẹp mắt là xong. Gỏi cá mú tái chanh có màu sắc hài hòa, tươi ngon cực kỳ đẹp mắt. Khi nhúng hoặc rưới nước cốt chanh lên cá và thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được độ tươi ngon, hương vị ngọt thanh và mọng nước của cá mú hòa với vị chua chua của chanh vô cùng hấp dẫn.
Vui đùa sóng biển, khỏe người, bụng đói, không gì thú vị bằng khi vừa lên bờ được thưởng thức ngay đĩa cá mú tái chanh. Cuốn từng lát cá mú tái trắng nõn, ngọt béo với cải bẹ xanh… chấm cùng nước tương hòa mù tạt, “đỉnh” không gì bằng. Nhiều khách du lịch hào hứng kể, ăn cá mú tái chanh rồi thì không còn “ham” món gì nữa.