Trang chủDu lịchẨm thựcĐến Cửa Đại ăn cá mú tái chanh

Đến Cửa Đại ăn cá mú tái chanh


Bãi biển Cửa Đại (Hội An, Quảng Nam) hấp dẫn du khách không chỉ vẻ đẹp hiền hòa thơ mộng với bờ cát trắng dài bên làn nước trong xanh bao la mà còn bởi nét văn hóa ẩm thực biển phong phú, mang hương vị mặn mòi với cách chế biến độc đáo riêng. Nào là bào ngư, lẩu chua sả nghệ cá nhám, tôm tít rang tỏi, mực cơm hấp béo ngậy… Nhưng đặc sắc nhất ở đây phải kể đến những món từ cá mú, giúp thực khách mãn nguyện sau một chặng đường dài đến với Hội An.

Cá mú có thân dài và dẹp; thịt trắng, ngọt, dai, vốn nổi tiếng là một loài cá ngon và hiếm, giá thành lại khá cao nên hầu như chỉ có tên trong thực đơn của các nhà hàng sang trọng. Tại bãi biển Cửa Đại, phổ biến nhất là cá mú đen. Thân cá màu đen rêu, lỗ chỗ những đốm vàng nghệ, đôi chỗ ngả màu cam. Cá mú nấu cháo, hấp hay làm gỏi đều ngon. Nhưng để lạ miệng thì phải thử món cá mú tái chanh. Trong tâm thức ngư dân miệt biển lâu nay, cá mú tái chanh thuộc hàng “món ruột” vì đảm bảo các tiêu chí sạch, ngon, bổ dưỡng.

Để món cá mú tái chanh đạt vị ngon tối đa, người ta phải chọn những con cá thật tươi, còn sống. Theo nhiều ngư dân có kinh nghiệm chia sẻ thì cá mú tươi ngon là những con cá có mắt sáng trong suốt, mang hồng, vảy óng ánh. Tiếp tục quan sát miệng và thân cá, nếu thấy miệng cá ngậm kín lại và dùng tay ấn vào cá thấy có độ đàn hồi tốt, không bị lõm thì đó chính là con cá tươi ngon. Tốt nhất ưu tiên cá mú còn sống ngay tại bãi biển, thân đẫy đà, trơn mướt, mới nhìn thôi đã thích mắt. Ngoài những con cá tươi ra, chanh chính là thứ nguyên liệu quan trọng cần được lựa chọn kỹ lưỡng. Nếu nhầm trái chanh hơi úa, hoặc vắt chanh quá tay, món cá mú tái chanh của bạn sẽ mang vị nhân nhẩn đăng đắng rất khó nuốt.

Cách làm món cá mú tái chanh nghe thì đơn giản nhưng lại khá cầu kỳ. Để làm sạch cá mú, các đầu bếp cạo sạch vảy rồi cắt bỏ phần ruột cá đi, sau đó rửa lại thật sạch với nước. Hành lá rửa sạch, dùng dao cắt vài nhánh dọc theo đầu hành thành các lát mỏng. Số còn lại dùng dao cắt tua rua lá hành, ngâm trong nước lạnh để các lá hành xoăn. Ớt sừng loại bỏ hạt và cắt thành lát mỏng vừa ăn, chanh vắt lấy nước. Dùng giấy ăn thấm khô hai mặt của cá mú, sau đó dùng dao lóc phần thịt ở thân cá rồi cho vào đĩa. Tiếp đến, tỉ mỉ cắt thịt cá thành từng lát mỏng vừa ăn và bỏ phần da đi.

Cá mú tái chanh

THANH LY

Để hoàn thành món ăn, cho đá lạnh vào đĩa rồi lấy giấy bạc bọc lại, khoét một lỗ nhỏ ở giữa rồi cắm hành lá và một vài lát ớt sừng vào. Xếp các lát cá mỏng lên trên giấy bạc cho thật đẹp mắt là xong. Gỏi cá mú tái chanh có màu sắc hài hòa, tươi ngon cực kỳ đẹp mắt. Khi nhúng hoặc rưới nước cốt chanh lên cá và thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được độ tươi ngon, hương vị ngọt thanh và mọng nước của cá mú hòa với vị chua chua của chanh vô cùng hấp dẫn.

Vui đùa sóng biển, khỏe người, bụng đói, không gì thú vị bằng khi vừa lên bờ được thưởng thức ngay đĩa cá mú tái chanh. Cuốn từng lát cá mú tái trắng nõn, ngọt béo với cải bẹ xanh… chấm cùng nước tương hòa mù tạt, “đỉnh” không gì bằng. Nhiều khách du lịch hào hứng kể, ăn cá mú tái chanh rồi thì không còn “ham” món gì nữa.



Source link

Cùng chủ đề

Giống hến nhưng không phải là hến, con đặc sản dân dã nhưng đầy quyến rũ này phải đến An Giang mới được thưởng...

An Giang - mảnh đất miền Tây sông nước, nơi thiên nhiên hào phóng ban tặng những sản vật phong phú. Khi nhắc đến An Giang, không thể không kể đến món lía Tân Châu, một đặc sản dân dã nhưng đầy quyến rũ, tựa như...

Nuôi biển là con đường cho dân thoát nghèo, Kiên Giang bàn gỡ khó

Ông Nguyễn Thanh Nhàn - phó chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang - yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh phối hợp sở, ngành và địa phương liên quan cụ thể hóa quy hoạch và xác định vị trí ranh giới, tọa độ và danh mục kêu gọi đầu tư thuộc danh mục dự án nuôi biển.Sau đó,...

Nuôi cá mú, cá đặc sản thịt ngon ngọt dưới tán rừng ở Kiên Giang, người ta tranh nhau mua

Ông Trần Duy Khanh, xã Lình Huỳnh (huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang) nuôi cá bóng mú dưới tán rừng phòng hộ cho thu nhập hơn 100 triệu đồng/ha.Cũng là huyện có diện tích rừng phòng hộ ven biển khá lớn ở Kiên Giang, trên địa bàn huyện An Biên những năm gần đây khá đa dạng các mô hình phát triển kinh tế dưới tán rừng phòng hộ.Ông Lê Văn Thuận, xã Nam Thái A, huyện An...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Bài đọc nhiều

Cách làm chả lá lốt thịt gà bằng nồi chiên không dầu thơm ngon, không khô, ngon như chả lá lốt thịt lợn, thịt...

Nguyên liệu cần chuẩn bị- Thịt đùi gà 200 gram, thịt ức gà 100 gram (lọc bỏ da) xay nhuyễn- Hành tây...

Người xưa rất khôn khi ăn bánh Trung thu là phải giảm cơm và uống kèm thứ nước này

Chuẩn bị những gì cho Tết Trung thuTết Trung Thu truyền thống thường tổ chức đúng ngày 15/8 âm lịch (Rằm tháng 8). Đó là Tết truyền thống của Việt Nam và một số nước Đông Á, nên...

Ba thức uống giúp Kỳ Duyên có eo 60 cm hút mắt

Nguyễn Cao Kỳ Duyên đăng quang Miss Universe Vietnam 2024 trong chung kết tối 14/9 tại TP HCM. Ở phần...

Người dân châu Phi lần đầu thử món ăn Việt ‘nóng bỏng miệng’, nói đúng một từ

Là thành viên trong nhóm châu Phi gắn bó với Quang Linh Vlogs suốt nhiều năm ở Angola, Đông Paulo (38 tuổi, quê ở Hưng Hà, Thái Bình) và cộng sự Phạm Bảo được nhiều người yêu mến bởi tính cách chân thực, giản dị, luôn quan tâm mọi người. Hiện tại, ngoài làm trang trại, hỗ trợ người dân của các bản làng xa xôi ở Angola canh tác nông nghiệp, Đông Paulo và Phạm Bảo còn thường...

Cùng chuyên mục

Ba thức uống giúp Kỳ Duyên có eo 60 cm hút mắt

Nguyễn Cao Kỳ Duyên đăng quang Miss Universe Vietnam 2024 trong chung kết tối 14/9 tại TP HCM. Ở phần...

Món xào ngon của Việt Nam lọt top ngon nhất thế giới làm từ một loại ốc, thử ngay 4 cách dễ làm và...

Ba món xào của Việt Nam đã được của Taste Atlas đưa vào danh sách 100 món xào ngon nhất thế giới là miến xào cua, su su xào tỏi, ốc hương xào. Ốc hương là một trong...

Người xưa rất khôn khi ăn bánh Trung thu là phải giảm cơm và uống kèm thứ nước này

Chuẩn bị những gì cho Tết Trung thuTết Trung Thu truyền thống thường tổ chức đúng ngày 15/8 âm lịch (Rằm tháng 8). Đó là Tết truyền thống của Việt Nam và một số nước Đông Á, nên...

Người dân châu Phi lần đầu thử món ăn Việt ‘nóng bỏng miệng’, nói đúng một từ

Là thành viên trong nhóm châu Phi gắn bó với Quang Linh Vlogs suốt nhiều năm ở Angola, Đông Paulo (38 tuổi, quê ở Hưng Hà, Thái Bình) và cộng sự Phạm Bảo được nhiều người yêu mến bởi tính cách chân thực, giản dị, luôn quan tâm mọi người. Hiện tại, ngoài làm trang trại, hỗ trợ người dân của các bản làng xa xôi ở Angola canh tác nông nghiệp, Đông Paulo và Phạm Bảo còn thường...

Mới nhất

Phát huy vai trò của hệ thống báo Đảng trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Các đồng chí chủ trì hội thảo: Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội nhà báo Việt Nam; Lê Văn Lợi, Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; Phạm Minh Sơn, Giám đốc Học viện...

Tình huống bất ngờ trong đêm khai mạc Lễ hội Nghinh Ông Cần Giờ 2024

TPO - Lễ hội Nghinh Ông Cần Giờ khai mạc vào tối 16/9 được rút gọn cả về thời lượng và quy mô, lồng ghép thêm hoạt động gây quỹ hỗ trợ đồng bào bị ảnh hưởng bởi cơn bão số 3. Tối 16/9, Sở VH-TT TPHCM phối hợp UBND...

Phố cổ Hà Nội chật cứng người đêm Trung thu

17/09/2024 | 23:13 TPO - Tối 17/9 (tức rằm Trung thu), đông đảo người dân Thủ đô và du khách đổ về phố Hàng Mã để...

Tổng công ty Công nghiệp tàu thuỷ (SBIC) có Chủ tịch Hội đồng thành viên mới

Tổng công ty Công nghiệp tàu thuỷ (SBIC) có Chủ tịch Hội đồng thành viên mớiÔng Phạm Hoài Chung, Phó viện trưởng Viện Chiến lược và Phát triển Giao thông vận tải (GTVT) vừa được bổ nhiệm giữ chức Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Công nghiệp tàu thuỷ - SBIC. ...

Mới nhất