Trang chủDu lịchẨm thựcĐến Cửa Đại ăn cá mú tái chanh

Đến Cửa Đại ăn cá mú tái chanh


Bãi biển Cửa Đại (Hội An, Quảng Nam) hấp dẫn du khách không chỉ vẻ đẹp hiền hòa thơ mộng với bờ cát trắng dài bên làn nước trong xanh bao la mà còn bởi nét văn hóa ẩm thực biển phong phú, mang hương vị mặn mòi với cách chế biến độc đáo riêng. Nào là bào ngư, lẩu chua sả nghệ cá nhám, tôm tít rang tỏi, mực cơm hấp béo ngậy… Nhưng đặc sắc nhất ở đây phải kể đến những món từ cá mú, giúp thực khách mãn nguyện sau một chặng đường dài đến với Hội An.

Cá mú có thân dài và dẹp; thịt trắng, ngọt, dai, vốn nổi tiếng là một loài cá ngon và hiếm, giá thành lại khá cao nên hầu như chỉ có tên trong thực đơn của các nhà hàng sang trọng. Tại bãi biển Cửa Đại, phổ biến nhất là cá mú đen. Thân cá màu đen rêu, lỗ chỗ những đốm vàng nghệ, đôi chỗ ngả màu cam. Cá mú nấu cháo, hấp hay làm gỏi đều ngon. Nhưng để lạ miệng thì phải thử món cá mú tái chanh. Trong tâm thức ngư dân miệt biển lâu nay, cá mú tái chanh thuộc hàng “món ruột” vì đảm bảo các tiêu chí sạch, ngon, bổ dưỡng.

Để món cá mú tái chanh đạt vị ngon tối đa, người ta phải chọn những con cá thật tươi, còn sống. Theo nhiều ngư dân có kinh nghiệm chia sẻ thì cá mú tươi ngon là những con cá có mắt sáng trong suốt, mang hồng, vảy óng ánh. Tiếp tục quan sát miệng và thân cá, nếu thấy miệng cá ngậm kín lại và dùng tay ấn vào cá thấy có độ đàn hồi tốt, không bị lõm thì đó chính là con cá tươi ngon. Tốt nhất ưu tiên cá mú còn sống ngay tại bãi biển, thân đẫy đà, trơn mướt, mới nhìn thôi đã thích mắt. Ngoài những con cá tươi ra, chanh chính là thứ nguyên liệu quan trọng cần được lựa chọn kỹ lưỡng. Nếu nhầm trái chanh hơi úa, hoặc vắt chanh quá tay, món cá mú tái chanh của bạn sẽ mang vị nhân nhẩn đăng đắng rất khó nuốt.

Cách làm món cá mú tái chanh nghe thì đơn giản nhưng lại khá cầu kỳ. Để làm sạch cá mú, các đầu bếp cạo sạch vảy rồi cắt bỏ phần ruột cá đi, sau đó rửa lại thật sạch với nước. Hành lá rửa sạch, dùng dao cắt vài nhánh dọc theo đầu hành thành các lát mỏng. Số còn lại dùng dao cắt tua rua lá hành, ngâm trong nước lạnh để các lá hành xoăn. Ớt sừng loại bỏ hạt và cắt thành lát mỏng vừa ăn, chanh vắt lấy nước. Dùng giấy ăn thấm khô hai mặt của cá mú, sau đó dùng dao lóc phần thịt ở thân cá rồi cho vào đĩa. Tiếp đến, tỉ mỉ cắt thịt cá thành từng lát mỏng vừa ăn và bỏ phần da đi.

Cá mú tái chanh

THANH LY

Để hoàn thành món ăn, cho đá lạnh vào đĩa rồi lấy giấy bạc bọc lại, khoét một lỗ nhỏ ở giữa rồi cắm hành lá và một vài lát ớt sừng vào. Xếp các lát cá mỏng lên trên giấy bạc cho thật đẹp mắt là xong. Gỏi cá mú tái chanh có màu sắc hài hòa, tươi ngon cực kỳ đẹp mắt. Khi nhúng hoặc rưới nước cốt chanh lên cá và thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được độ tươi ngon, hương vị ngọt thanh và mọng nước của cá mú hòa với vị chua chua của chanh vô cùng hấp dẫn.

Vui đùa sóng biển, khỏe người, bụng đói, không gì thú vị bằng khi vừa lên bờ được thưởng thức ngay đĩa cá mú tái chanh. Cuốn từng lát cá mú tái trắng nõn, ngọt béo với cải bẹ xanh… chấm cùng nước tương hòa mù tạt, “đỉnh” không gì bằng. Nhiều khách du lịch hào hứng kể, ăn cá mú tái chanh rồi thì không còn “ham” món gì nữa.



Source link

Cùng chủ đề

Nuôi biển gắn liền phát triển du lịch biển đảo Kiên Giang

Kiên Giang có khoảng 3.870 lồng bè nuôi cá trên biển, đây không chỉ là thế mạnh kinh tế biển mà còn gắn liền với việc phát triển dịch vụ du lịch biển đảo. ...

Nuôi cá mú to bự ở hòn đảo rộng hơn 27m2 ở Kiêng Giang, ông tỷ phú nông dân thu 1-2 tỷ/năm

Đến thăm mô hình nuôi cá lồng bè trên biển của anh Tạ Thanh Tùng ngụ tại ấp Bãi Ngự, xã An Sơn, huyện Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang mới cảm nhận được sự năng động, dám nghĩ, dám làm trong góp phần phát triển kinh...

Cần quy hoạch vùng nuôi thủy sản lâu dài để bà con nông dân yên tâm đầu tư

Trước khi nuôi cá mú, anh Được đã từng nuôi tôm hùm, nhưng do vị trí nuôi là vùng biển trong cảng neo đậu Sa Huỳnh nên rủi ro từ mô hình này là khá lớn.Anh Đỗ Văn Được, nông dân nuôi thành công cá mú...

Giống hến nhưng không phải là hến, con đặc sản dân dã nhưng đầy quyến rũ này phải đến An Giang mới được thưởng...

An Giang - mảnh đất miền Tây sông nước, nơi thiên nhiên hào phóng ban tặng những sản vật phong phú. Khi nhắc đến An Giang, không thể không kể đến món lía Tân Châu, một đặc sản dân dã nhưng đầy quyến rũ, tựa như...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

1 chén dâu tây mỗi ngày giúp giảm mỡ máu lại tốt cho tim, não

Bệnh tim mạch vẫn là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn cầu, nhưng nghiên cứu mới vừa được công bố trên tạp chí khoa học Critical Reviews in Food Science and Nutrition đã phát hiện một loại trái cây được...

5 mẹo giúp giảm cân khi trời trở lạnh

Kiểm soát cân nặng rất quan trọng vì tăng cân quá mức sẽ kéo nguy cơ mắc bệnh tăng thêm nhiều lần. Những bệnh này không chỉ là tim mạch, rối loạn giấc ngủ mà còn cả thoái hóa khớp, ung thư. ...

Bài đọc nhiều

Ẩm thực bổ dưỡng của người Dao

Dân tộc Dao có nhiều nhóm như Dao đỏ, Dao quần chẹt, Dao lô gang, Dao tiền, Dao quần trắng, Dao thanh y, Dao làn tẻn..., cư trú ở nhiều tỉnh thuộc miền núi phía Bắc. Từ xưa, người Dao rất giỏi trong việc sử dụng các loại cây dược liệu trong rừng để làm thuốc Nam chữa bệnh. Vì vậy, nhiều món ăn, thức uống của người Dao cũng được chế biến như một vị thuốc bổ dưỡng,...

Ngày PEPERO tại Hàn Quốc: mượn món ăn vặt quốc dân để lan toả yêu thương

Ngày lễ “thon thả" khởi nguồn từ bánh que ngọt ngào Vào ngày 11/11 hàng năm, khi ghé qua các cửa hàng tiện lợi hay siêu thị lớn tại Hàn Quốc, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh những hộp bánh que rực rỡ sắc màu mang thương hiệu PEPERO tràn ngập khắp nơi. Bên trong những chiếc hộp này là bánh quy có hình que đặc trưng, phủ sô cô la ngon miệng. Ở Hàn Quốc, PEPERO Day (빼빼로...

Bún riêu chỉ tôm khô, cà chua, tóp mỡ và nước lèo như canh bún mà hôm nào cũng sạch nồi

Ngoài ra, tóp mỡ cũng mang lại mùi vị beo béo, độc lạ cho người ăn.Bà Thanh cho biết sự mộc mạc này được truyền từ mẹ bà. Vì bún riêu vốn đã trở thành món ăn quen thuộc với mọi người, nên mẹ bà Thanh muốn một hương vị bún riêu mới lạ hơn, nhưng vẫn giữ nguyên nét dân dã.Một...

Khách Tây thử phở gia truyền ở Hà Nội, hết lời khen ngon, húp cạn cả nước dùng

Lần đầu thử món phở kiểu Bắc ở Hà Nội, hai vị khách Tây bất ngờ vì hương vị thơm ngon với phần nước dùng trong và thanh, dậy mùi đặc trưng từ thịt bò. Adam (đến từ Mỹ) và Kathryn (quốc tịch Canada) là cặp vợ chồng đam mê du lịch và từng đặt chân tới nhiều quốc gia như: Đức, Đan Mạch, Phần Lan, Mexico, Singapore, Thái Lan, Việt Nam,… Trên kênh YouTube cá nhân có hơn 220.000 lượt...

Khách Tây cầm 50.000 đồng ‘ăn sập’ loạt món ngon nức tiếng ở Phú Yên

Chợ Giai Sơn (thuộc xã An Mỹ, huyện Tuy An), cách trung tâm TP Tuy Hòa khoảng 15km về phía Bắc, là một trong những điểm đến thu hút đông đảo du khách ghé thăm khi du lịch Phú Yên. Được mệnh danh là “chợ dân sinh rẻ nhất Việt Nam”, nơi này hấp dẫn du khách bởi có nhiều món ăn ngon, thoải mái thưởng thức mà không lo về giá. Trong chuyến đi Phú Yên gần đây, Iryna...

Cùng chuyên mục

Ẩm thực bổ dưỡng của người Dao

Dân tộc Dao có nhiều nhóm như Dao đỏ, Dao quần chẹt, Dao lô gang, Dao tiền, Dao quần trắng, Dao thanh y, Dao làn tẻn..., cư trú ở nhiều tỉnh thuộc miền núi phía Bắc. Từ xưa, người Dao rất giỏi trong việc sử dụng các loại cây dược liệu trong rừng để làm thuốc Nam chữa bệnh. Vì vậy, nhiều món ăn, thức uống của người Dao cũng được chế biến như một vị thuốc bổ dưỡng,...

Quán kem xôi, chè Thái 40 năm đông khách của cụ bà U90 ở Hà Nội

Nằm trong khu tập thể cũ ở Hà Nội, với thực đơn chỉ 3 món, quán kem xôi - chè Thái của bà lão U90 Dương Thị An là địa chỉ quen thuộc của nhiều thế hệ thực khách. Bà An năm nay đã 85 tuổi. Quán chè Thái, kem xôi đã đi cùng bà qua nửa đời người, “từ lúc tóc còn xanh tới khi mái đầu bạc trắng”. Hơn 40 năm qua, bà cứ cần mẫn với nồi...

4 món ăn bổ dưỡng dễ làm ấm cơ thể nên tăng cường trong tiết Lập Đông

GĐXH – Lập Đông đến mang theo không khí lạnh, khô nên đòi hỏi con người cần có sự chuẩn bị để thích nghi với cái lạnh. 4 món ăn bổ dưỡng dễ làm ấm cơ thể này nên tăng cường trong tiết Lập Đông. ...

70 năm tập kết ra Bắc: nghĩa đồng bào đong đầy trên đất Bắc

Sau Hiệp định Geneva 1954, đất nước tạm chia thành hai miền Nam - Bắc. Để chuẩn bị lực lượng cho cách mạng miền Nam, hàng vạn cán bộ, bộ đội, học sinh và đồng bào miền Nam đã được Đảng và Bác Hồ đưa ra Bắc. Trong những ngày đầu gian khó, miền Bắc mở rộng vòng tay đón tiếp, san sẻ từng miếng cơm, manh áo, ghi dấu một chặng đường lịch sử đầy nghĩa tình...

Khách Tây thử phở gia truyền ở Hà Nội, hết lời khen ngon, húp cạn cả nước dùng

Lần đầu thử món phở kiểu Bắc ở Hà Nội, hai vị khách Tây bất ngờ vì hương vị thơm ngon với phần nước dùng trong và thanh, dậy mùi đặc trưng từ thịt bò. Adam (đến từ Mỹ) và Kathryn (quốc tịch Canada) là cặp vợ chồng đam mê du lịch và từng đặt chân tới nhiều quốc gia như: Đức, Đan Mạch, Phần Lan, Mexico, Singapore, Thái Lan, Việt Nam,… Trên kênh YouTube cá nhân có hơn 220.000 lượt...

Mới nhất

Thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo nhằm phục vụ tốt nhất cho người dân

NDO - Kế hoạch phối hợp thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp sáng tạo nhằm phục vụ tốt nhất cho người dân, hỗ trợ hoạch định chính sách, xây dựng Chính phủ số, xã hội số và kinh tế số cũng như đóng góp cho phát triển kinh tế-xã hội. Sáng 11/11,...

Mỹ, Nga, Italy sẽ tham gia triển lãm Quốc phòng Quốc tế Việt Nam 2024

Công tác chuẩn bị cho Triển lãm Quốc phòng Quốc tế Việt Nam 2024 đang được hoàn thiện nhiều hạng mục dự kiến sẽ chính thức khai mạc vào tháng 12 tới. Ngày 11/11, đoàn công tác Bộ Quốc phòng do Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng,...

Đơn hàng về đồ gỗ tăng trưởng ấm nóng so với đầu năm

Ngành sản xuất, xuất khẩu đồ gỗ đang có những tín hiệu tốt, và dự báo cuối năm nay và trong năm 2025 sẽ có thêm những thuận lợi. Do đó, các doanh nghiệp trong nước cần nắm rõ để tính toán đầu tư, sản xuất phù...

Đại biểu tiếp tục sốt ruột trước tình trạng thiếu thuốc, Bộ trưởng Bộ Y tế nói đã tháo gỡ nhiều

Thực tế, vẫn còn thời điểm người dân khám xong không mua được thuốc tại nhà thuốc bệnh viện, ảnh hưởng đến việc điều trị, theo phản ánh của đại biểu Quốc hội. Đại biểu tiếp tục sốt ruột trước tình trạng thiếu thuốc, Bộ trưởng Bộ Y tế nói đã tháo gỡ nhiềuThực tế, vẫn còn thời điểm...

Mới nhất