tìm kiếm

Trang nhất > Kinh tế

Thứ Năm, 01/10/2020 | 08:36:58 GMT+7
Đề xuất Chính phủ về vị trí mới đổ 1 triệu m3 bùn

Gần 1 triệu m3 bùn cát nạo vét của Điện lực Vĩnh Tân 1 được đề xuất đổ vào khu vực Cảng tổng hợp Vĩnh Tân thay vì xuống vùng biển Tuy Phong, Bình Thuận.

09/08/2017 16:53:00

Bộ Tài nguyên và Môi trường chấp thuận đề xuất của tỉnh Bình Thuận về việc không nhận chìm gần 1 triệu m3 chất nạo vét xuống biển mà đưa vào khu vực Cảng Tổng hợp Vĩnh Tân. Hiện phương án thống nhất này đã được báo cáo xin ý kiến chỉ đạo của Chính phủ.

Chiều 9/8, lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường xác nhận đã có văn bản báo cáo Chính phủ xin ý kiến đổ toàn bộ khối lượng vật chất gần 1 triệu m3 của Công ty TNHH Điện lực Vĩnh Tân 1 vào khu vực Cảng tổng hợp Vĩnh Tân, thay vì xuống vùng biển Tuy Phong như trước đó.

 Đề xuất Chính phủ về vị trí mới đổ 1 triệu m3 bùn - 1
Dự án Nhiệt điện Vĩnh Tân 1.

 

Theo đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã thống nhất với phương án mà Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Thuận đề xuất: Toàn bộ khối lượng vật chất gần 1 triệu m3 bùn cát nạo vét của Công ty TNHH Điện lực Vĩnh Tân 1 sẽ được đổ vào khu vực Cảng tổng hợp Vĩnh Tân; không nhận chìm 1 triệu m3 bùn này xuống vùng biển Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận.

Được biết, khu vực đề xuất đổ là nơi san lấp cho khu neo trú tàu thuyền. Đây là phần diện tích trước đó Công ty CP Cảng tổng hợp Vĩnh Tân đã thỏa thuận, đồng ý cho dự án Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 đổ khối lượng bùn cát nạo vét.

Trên cơ sở thống nhất với tỉnh Bình Thuận và các cơ quan liên quan, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ đồng ý cho Công ty TNHH Điện lực Vĩnh Tân 1 đổ vật chất nạo vét xuống khu vực Cảng tổng hợp Vĩnh Tân trong phần diện tích mà đơn vị này đã thỏa thuận dự kiến cho đổ vật chất nạo vét của dự án Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4.

Bên cạnh đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị Thủ tướng giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với UBND tỉnh Bình Thuận chỉ đạo các cơ quan chuyên môn khảo sát, quy hoạch các vị trí cần sử dụng vật chất nạo vét để san lấp, lấn biển, chống sạt lở bờ biển trên địa bàn tỉnh Bình Thuận.

“Việc này mới là phương án báo cáo để xin ý kiến của Chính phủ”- lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường thông tin với PV Dân trí.

Trước đó, Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về dự án nhận chìm vật chất ở biển Bình Thuận.

Theo đó, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thường trực Ban Bí thư về việc Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp Giấy phép nhận chìm ở biển Bình Thuận, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường xem xét, xử lý vấn đề đúng quy định của pháp luật.

Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam được giao chủ trì, khẩn trương xem xét, đánh giá toàn diện tác động môi trường, các giải pháp bảo vệ môi trường trong việc nhận chìm vật chất tại vùng biển tỉnh Bình Thuận theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại công văn 7732 ngày 24/7/2017 của Văn phòng Chính phủ.

(Dân trí)