Trang chủNewsKinh tếĐẩy mạnh phát triển vùng sản xuất rau xanh an toàn

Đẩy mạnh phát triển vùng sản xuất rau xanh an toàn


Với những tiềm năng lợi thế về điều kiện tự nhiên, tỉnh Lào Cai đặt mục tiêu phát triển vùng sản xuất rau an toàn, có chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm cao. Hướng đến, duy trì và phát triển vùng rau chuyên canh tập trung đến năm 2030 đạt trên 2.400 ha.

Nhằm đảm bảo hướng phát triển nông nghiệp bền vững, tỉnh Lào Cai xác định phát triển các vùng sản xuất rau an toàn, tập trung, bảo đảm truy xuất nguồn gốc, gắn với chế biến và thị trường tiêu thụ, từng bước hướng tới xuất khẩu, góp phần đảm bảo an ninh lương thực, an toàn vệ sinh thực phẩm và nâng cao sức khỏe cộng đồng… Đây là mục tiêu trọng điểm của ngành nông nghiệp tỉnh Lào Cai định hướng đến năm 2030.

Trong đó, duy trì và phát triển vùng rau chuyên canh tập trung toàn tỉnh đến năm 2030 đạt trên 2.400 ha, cụ thể diện tích rau an toàn, tập trung, đảm bảo truy xuất nguồn gốc đạt trên 30% tổng diện tích gieo trồng; sản lượng đạt trên 71.000 tấn. Ưu tiên phát triển các nhóm rau, quả chủ lực: Rau cải các loại, rau họ đậu và nhóm rau khác (su su, cà chua, rau bản địa…). Trong đó, dự kiến nhóm rau cải các loại chiếm khoảng 60% diện tích, rau họ đậu chiếm 10% diện tích và nhóm rau khác chiếm khoảng 30% diện tích. Mở rộng diện tích rau sản xuất theo tiêu chuẩn, quy chuẩn (VietGAP, hữu cơ, Global GAP,…) Tập trung chủ yếu tại các thị xã, huyện: Sa Pa, Bắc Hà, Bát Xát, Si Ma Cai, Bảo Thắng.

Xây dựng 3 – 5 mô hình điểm, tổ hợp tác, tổ sản xuất rau an toàn, tập trung, có đầu tư cơ sở vật chất và được chứng nhận đủ điều kiện sản xuất rau an toàn, đảm bảo truy xuất nguồn gốc gắn với chế biến và thị trường tiêu thụ. Đồng thời nâng cao trình độ, nhận thức và trách nhiệm của người sản xuất trong việc sử dụng giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật đảm bảo an toàn, chất lượng; nâng cao khả năng cạnh tranh, cung cấp thực phẩm an toàn, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

Để đảm bảo truy xuất nguồn gốc gắn với chế biến và thị trường tiêu thụ trên địa bàn tỉnh Lào Cai đến năm 2030, UBND các huyện, thành phố, các sở, ngành có liên quan có trách nhiệm đẩy mạnh hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ gia đình xây dựng thương hiệu sản phẩm rau an toàn, xây dựng sản phẩm OCOP, gắn với cấp mã số vùng trồng để người tiêu dùng dễ dàng cập nhật các thông tin về sản phẩm; đẩy mạnh các hoạt động kết nối cung cầu, triển lãm, quảng bá, xúc tiến thương mại… để người tiêu dùng có đủ thông tin về sản phẩm rau của tỉnh Lào Cai.

Lao Cai: Đẩy mạnh phát triển vùng sản xuất rau xanh an toàn
- Ảnh 1.

Cánh đồng rau xanh chất lượng cao ở thành phố Lào Cai

Xây dựng cơ sở hạ tầng, hỗ trợ chi phí phân tích mẫu và chi phí chứng nhận VietGAP và chi phí xúc tiến thương mại cho nông dân trồng rau; xây dựng nhãn hiệu hàng hóa, đăng ký chỉ dẫn địa lý, mã số vùng trồng, mã số cơ sở chế biến sản phẩm rau, hoa, quả. Tăng cường hướng dẫn, hỗ trợ các địa phương và tổ chức, cá nhân đẩy mạnh việc: Chứng nhận sản phẩm rau, trái cây đạt tiêu chuẩn an toàn (VietGAP, GlobalGAP, organic)…

Khai thác lợi thế đối với diện tích đất ruộng 1 vụ, bố trí trồng tăng vụ, trồng vụ sớm và trái vụ để nâng cao giá trị, hiệu quả kinh tế; lựa chọn các giống rau có thị trường tiêu thụ tốt, có giá trị kinh tế cao; bố trí thời vụ gieo trồng thích hợp nhằm nâng cao giá trị sản phẩm. Xây dựng công thức luân canh khoa học, một vùng không trồng một loại cây trồng nhiều lần, không trồng cây cùng họ trên cùng một diện tích đất để giảm sâu bệnh hại cây trồng, luân canh giữa cây họ đậu với các cây trồng khác để cải tạo đất; bố trí trồng thành vùng tập trung, chuyên canh, hàng hóa; áp dụng các tiến bộ kỹ thuật công nghệ vào sản xuất như sử dụng giống mới có năng suất, chất lượng, sử dụng nhà lưới, nhà màng, nhà công nghệ, hệ thống tưới,… đưa vào sản xuất. 

Bố trí trồng trái vụ, trồng tăng vụ trên đất ruộng 1 vụ bằng các giống rau có giá trị kinh tế và rau đặc sản như su su, cải mèo, bắp cải, cải ngồng, su hào, súp lơ, đậu hà lan, cà chua, bắp cải… ở các huyện vùng cao như Bắc Hà, Si Ma Cai, Mường Khương, Bát Xát.

Phối hợp chặt chẽ với các doanh nghiệp, hợp tác xã xây dựng vùng trồng rau, ưu tiên tại các vùng tập trung; thúc đẩy hình thành các chuỗi liên kết sản xuất rau từ xây dựng vùng trồng đến chế biến, tiêu thụ sản phẩm; chọn tạo giống rau mới có năng suất cao, phẩm chất tốt, kháng sâu bệnh, sưu tập, bảo tồn, phục tráng các giống địa phương, cung ứng đủ giống rau có chất lượng, giá trị kinh tế cao cho nhu cầu phát triển diện tích rau an toàn của tỉnh…

Đẩy mạnh công tác khuyến nông chuyển giao nhanh tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ và tổ chức sản xuất theo tiêu chuẩn, truy xuất nguồn gốc; xây dựng các mô hình chuyển giao công nghệ như: Công nghệ thông minh, canh tác trên giá thể, tưới tiết kiệm, sử dụng phân bón vi sinh, hữu cơ, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật sinh học, áp dụng quy trình quản lý cây trồng tổng hợp, quản lý sức khỏe cây trồng tổng hợp…



Nguồn: https://phunuvietnam.vn/lao-cai-day-manh-phat-trien-vung-san-xuat-rau-xanh-an-toan-20241203184017869.htm

Cùng chủ đề

Năm 2024, các thị trường đã đưa ra 1.029 thông báo về an toàn thực phẩm

Năm 2024 các thị trường đưa ra 1.029 thông báo về an toàn thực phẩm. Riêng tháng 11/2024, Nhật Bản có tới 10 thông báo, có loại thuốc giảm hoạt chất đến 10 lần. Thông tin được đưa ra tại Tọa đàm trực tuyến với chủ đề: “Xuất khẩu nông lâm thủy sản năm 2024 - Kỷ lục mới, vị thế mới” do Báo Nông thôn ngày nay/Dân Việt phối hợp với Văn phòng Bộ Nông...

bất ngờ về nguyên nhân gây ngộ độc khiến 84 công nhân nhập viện

Ngày 19/12, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An thông tin, liên quan tới vụ việc ngộ độc thực phẩm xảy ra tại hai công ty trên địa bàn vào ngày 6/12 vừa qua, sau khi lấy mẫu thức ăn kiểm tra cho thấy, căn cứ kết quả kiểm nghiệm mẫu thức ăn của Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia, kết quả điều tra ngộ độc và nhận định của...

Bà Rịa – Vũng Tàu: Chuẩn bị hàng hóa, bình ổn thị trường dịp Tết

Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu dự báo, tổng hàng hoá dự trữ phục vụ dịp Tết toàn tỉnh tăng khoảng 10%, hiện các hệ thống bán lẻ đã tăng cường dự trữ hàng hóa. Cân đối nguồn hàng, bảo đảm phục vụ người dân Ngày 18/12, thông tin từ UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, tỉnh vừa ban hành Kế hoạch số 315/KH-UBND về việc chuẩn bị hàng hóa,...

Nhân sự và tài chính

Kiểm nghiệm thực phẩm là một hình thức kiểm soát chất lượng thực phẩm nhằm đảm bảo uy tín của nhà sản xuất cũng như quyền lợi của người tiêu dùng. Bên cạnh những thuận lợi, hoạt động...

Bộ Y tế cắt giảm trên 50% dòng hàng thực phẩm phải kiểm tra trước thông quan

Ngày 13/12, tại Hà Nội, Cục An toàn thực phẩm tổ chức họp tổng kết công tác kiểm tra Nhà nước về an toàn thực phẩm nhập khẩu năm 2024.Tại cuộc họp, TS. Trần Việt Nga, Cục trưởng Cục ATTP tóm tắt hệ thống văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến công tác kiểm tra Nhà nước đối với thực phẩm nhập khẩu và quá trình sửa đổi, bổ sung hệ thống các văn bản quy...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Kỳ thi tuyển sinh đại học riêng năm 2025 “hút” thí sinh

Các kỳ thi tuyển sinh đại học riêng năm 2025 của nhiều đơn vị đang thu hút thí sinh với quy mô cùng số lượng đăng ký dự thi tăng mạnh. ...

Liên kết với TPHCM là “chìa khóa” để vùng Đồng bằng sông Cửu Long vượt qua các thách thức

Sự liên kết chặt chẽ giữa vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) và TPHCM - trung tâm kinh tế, thương mại và công nghệ hàng đầu của cả nước, chính là chìa khóa để vượt qua các...

LG ra mắt điều hòa tích hợp AI, tiết kiệm năng lượng chủ động

LG Electronics Việt Nam vừa ra mắt dải sản phẩm điều hòa LG DUALCOOLTM AI Air với cải tiến từ thiết kế đến công năng. Với khả năng “Hiểu thấu, mát sâu”, dải sản phẩm được tích hợp...

Sun Life Việt Nam nhận giải thưởng về dịch vụ khách hàng

Sun Life Việt Nam vừa được vinh danh với giải thưởng “Công ty Bảo hiểm Nhân thọ có Dịch vụ Khách hàng tốt nhất - Việt Nam 2024”. ...

Nhân sự và tài chính

Kiểm nghiệm thực phẩm là một hình thức kiểm soát chất lượng thực phẩm nhằm đảm bảo uy tín của nhà sản xuất cũng như quyền lợi của người tiêu dùng. Bên cạnh những thuận lợi, hoạt động...

Bài đọc nhiều

Giá vàng miếng và vàng nhẫn hôm nay (18/12): Biến động nhẹ

Giá vàng miếng và vàng nhẫn hôm nay (18/12): Giá vàng miếng trong nước cũng chỉ đi ngang khi các nhà đầu tư hiện vẫn chờ đợi quyết định lãi suất từ Fed. Tại thời điểm khảo sát lúc 10h30 ngày 18/12/2024, giá vàng trên sàn giao dịch của một số công ty như sau: Giá vàng SJC được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết ở mức 82,6...

Giá cà phê liệu có giảm tiếp trong ngày mai?

Dự báo giá cà phê ngày mai 19/12/2024, cà phê Tây Nguyên, cà phê Lâm Đồng, cà phê Gia Lai, cà phê Đắk Lắk, cà phê Robusta, cà phê Arabica 19/12/2024. Giá cà phê thế giới quay đầu giảm khá mạnh Kết thúc phiên giao dịch, giá cà phê Robusta trên sàn London lúc 15 giờ 00 phút ngày 18/12/2024 có phiên giảm khá mạnh so với ngày hôm qua từ 14-27 USD/tấn,...

133 doanh nghiệp đạt giải thưởng Chất lượng Quốc gia

Đây là giải thưởng duy nhất về Chất lượng ở cấp quốc gia do Thủ tướng Chính phủ xét tặng hằng năm, dành cho những doanh nghiệp có thành tích nổi bật trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ, sức cạnh tranh, hiệu quả hoạt động... Đây là giải thưởng duy nhất về Chất lượng ở cấp quốc gia do Thủ tướng Chính phủ xét tặng hằng năm, dành cho những doanh nghiệp có thành tích...

Cùng chuyên mục

Tỷ giá trung tâm lập kỷ lục mới, giá USD thế giới cao nhất 2 năm

Tỷ giá USD hôm nay 19/12/2024 ghi nhận tỷ giá trung tâm tăng mạnh, lập kỷ lục mới. Giá USD tại các ngân hàng cũng tăng đáng kể. Còn giá USD thế giới lên mức cao nhất 2 năm. Tỷ giá USD trong nước hôm nay Hôm nay (19/12), tỷ giá trung tâm được điều chỉnh tăng mạnh, lập kỷ lục mới. Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm giữa đồng Việt Nam với đồng USD ngày 19/12 là...

Tỷ giá trung tâm lập kỷ lục mới, giá USD thế giới cao nhất 2 năm

Tỷ giá USD hôm nay 19/12/2024 ghi nhận tỷ giá trung tâm tăng mạnh, lập kỷ lục mới. Giá USD tại các ngân hàng cũng tăng đáng kể. Còn giá USD thế giới lên mức cao nhất 2 năm. Tỷ giá USD trong nước hôm nay Hôm nay (19/12), tỷ giá trung tâm được điều chỉnh tăng mạnh, lập kỷ lục mới. Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm giữa đồng Việt Nam với đồng USD ngày 19/12 là...

Khu du lịch Quốc tế Đồi Rồng: Nhiều trải nghiệm du lịch mới, sẵn sàng cho lễ hội

Những năm gần đây, quận Đồ Sơn đang không ngừng nỗ lực cải thiện chất lượng dịch vụ, cơ sở vật chất, định hướng trở thành đô thị du lịch biển thông minh, hấp dẫn và thân thiện. Lãnh đạo thành phố Hải Phòng và lãnh đạo UBND Quận Đồ Sơn liên tục triển khai đồng bộ các giải pháp thúc đẩy phát triển du lịch, kết hợp cùng các doanh nghiệp tạo nên những sản phẩm du...

The Orchard – Dự án nhà ở thấp tầng khép kín tại tổng dự án Sycamore trở thành điểm sáng đầu tư

Trước tình trạng khan hiếm nguồn cung khiến giá nhà tại TP.HCM tăng cao, đô thị vệ tinh Bình Dương trở thành tâm điểm phía Nam với giá bất động sản và điều kiện cơ sở hạ tầng đáp ứng nhu cầu an cư. The Orchard - Dự án nhà ở thấp tầng khép kín tại tổng dự án Sycamore trở thành điểm sáng đầu tưTrước tình trạng khan hiếm nguồn cung khiến giá nhà tại TP.HCM tăng cao, đô...

Hỗ trợ doanh nghiệp sẽ rất khác

“Tận dụng cơ hội kinh doanh năm 2025 thế nào” đang là chủ đề của hàng loạt cuộc trao đổi, tọa đàm trong nội bộ của rất nhiều hiệp hội doanh nghiệp. “Tận dụng cơ hội kinh doanh năm 2025 thế nào” đang là chủ đề của hàng loạt cuộc trao đổi, tọa đàm trong nội bộ của rất nhiều hiệp hội doanh nghiệp. Mặc dù những...

Mới nhất

Bảo vệ tính toàn vẹn và giá trị nổi bật toàn cầu của di sản

Khu trung tâm Hoàng thành Thăng Long là di tích đầu tiên của Hà Nội được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới vào năm 2010 nhờ tính toàn vẹn, tính xác thực và những giá trị nổi bật toàn cầu. Đây không chỉ là một di sản của đất nước và dân tộc Việt Nam mà...

Khu du lịch Quốc tế Đồi Rồng: Nhiều trải nghiệm du lịch mới, sẵn sàng cho lễ hội

Những năm gần đây, quận Đồ Sơn đang không ngừng nỗ lực cải thiện chất lượng dịch vụ, cơ sở vật chất, định hướng trở thành đô thị du lịch biển thông minh, hấp dẫn và thân thiện. Lãnh đạo thành phố Hải Phòng và lãnh đạo UBND Quận Đồ Sơn liên tục triển khai đồng bộ các...

Mới nhất