Đậu tương là thực phẩm giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), trong 100g đậu tương có 446 kcal, 20g lipid, 2mg natri, 1,79mg kali, 30g carbohydrate, 9g chất xơ, 7g đường, 36g, protein, 6mg vitamin C, 15,7mg sắt, 280mg magie, 277mg canxi.
Không chỉ làm món ăn đậu tương còn là vị thuốc tốt cho sức khỏe.
Bác sĩ, Lương y Nguyễn Hữu Trọng, Ủy viên Hội Nam y Việt Nam cho hay, đậu nành tên gọi khác là đậu nành, hoàng đậu, đậu vàng.
Trong y học cổ truyền đậu tương vị ngọt nhạt, tính bình tác dụng kiện tỳ vị, giúp tạo hình (cơ, xương, gân), cung cấp năng lượng, chất khoáng, vitamin làm cân bằng tế bào.
Đậu tương được chế biến thành đậu phụ, chao, tào phớ, sữa đậu nành, làm tương… là thức ăn bổ dưỡng cho sức khỏe.
Theo ông Trọng, những món ăn từ đậu tương là thuốc chữa bệnh cho các trường hợp người mới ốm dậy muốn phục hồi sức khỏe, người thiếu chất khoáng, người bị thấp khớp, thống phong.
Ngoài ra, đậu nành còn được chế biến thành đạm đậu xị. Trong y học cổ truyền đạm đậu xị vị cay tính bình, tác dụng trừ phiền nhiệt, chữa ngoại cảm phong hàn có các triệu chứng như ho sốt không ra mồ hôi, nhức đầu, bụng đầy khó chịu, nôn mửa, người mệt mỏi, mất ngủ.
Lương y Trọng cho hay, hạt đậu tương ngâm này mầm sấy khô là vị thuốc điều trị các chứng bệnh gồm xây xẩm, chóng mặt, tê yếu tay chân do thiếu máu não giúp tăng cường tuần hoàn não. Ăn đậu tương nảy mầm cũng có tác dụng phòng ngừa xơ vữa mạnh, rối loạn mỡ máu, nhồi máu cơ tim, thừa cân béo phì.
Theo tài liệu “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam” của GS Đỗ Tất Lợi, đậu tương hay đậu nành là loại thực phẩm đầy đủ dinh dưỡng và dễ tiêu hóa, giúp hình thành các cơ, xương, gân, cung cấp năng lượng, cân bằng tế bào và cung cấp chất khoáng. Đậu xị chứa đạm với vị đắng, cay và tính mát, có tác dụng giải phóng hơi, giải quyết đau đớn và giải trừ căng thẳng.
Ở Vân Nam (Trung Quốc), hạt đậu tương dùng trị thuỷ thũng trướng mãn, phong độc cước khí, hoàng đản phù thũng, phong tê gần co, hậu sản phong kinh, cấm khẩu, ung sang thũng độc. Đậu tương còn giúp trị âm hư phiền nhiệt, tự hãn đạo hãn.
Một số bài thuốc sử dụng đậu tương
Bài thuốc bổ can thận, cường thận giúp tóc đen: Đậu tương, vừng đen, lạc, đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ lượng bằng nhau, đường trắng lượng vừa đủ. Các vị sao thơm tán bột, trộn đều, mỗi ngày ăn 2 lần, mỗi lần 30g với nước đường hoặc sữa tươi.
Bài thuốc bổ huyết, kiện tỳ ích vị: Bột đậu tương 100g, bột mì 100g, bột ngô 200g, trứng gà 4 quả, đường đỏ 150g, sữa bò 150g. Tất cả nguyên liệu trộn thành hỗn hợp nướng thành bánh ăn.
Bài thuốc bồi bổ cơ thể: Đậu phụ 200g, đầu cá chép 1 cái, khiếm thực 25g, rau cần, hành, gừng tươi, dầu vừng và gia vị vừa đủ. Khiếm thực ngâm nước ấm cho mềm rồi xát bỏ vỏ, đậu phụ thái miếng rán vàng. Cho khiếm thực, đậu rán, rau cần, gừng và hành vào nồi nấu cùng đầu cá cho chín, dùng làm canh ăn trong ngày.
Nguồn: https://vtcnews.vn/dau-tuong-chua-benh-gi-ar911199.html