Trang chủDu lịchẨm thực'Đầu tháng cơm sườn, cuối tháng cơm… nước tương'?

‘Đầu tháng cơm sườn, cuối tháng cơm… nước tương’?


Vậy, chế độ ăn uống của sinh viên ở TP.HCM thời điểm hiện tại đầy đủ dinh dưỡng, lành mạnh hay phải kiêng khem vì eo hẹp kinh tế?

Ăn mì tiết kiệm vì…

Những năm trước, Nguyễn Lâm Quốc Chiến (21 tuổi), sinh viên Trường đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM thường chọn ăn bên ngoài vì tiện và đa dạng lựa chọn. Rồi Chiến dần nhận ra đây chính là nguyên nhân khiến bản thân tăng cân không kiểm soát.

Chế độ dinh dưỡng của sinh viên ở TP.HCM: 'Đầu tháng cơm sườn, cuối tháng cơm… nước tương'?- Ảnh 1.

Bữa ăn của sinh viên ngày nay ở TP.HCM thế nào?

Theo anh, những món ăn ở ngoài các hàng quán phần lớn đều được chế biến sử dụng nhiều dầu và gia vị. Bên cạnh đó, Quốc Chiến còn thường bị say xẩm mặt mày vì bột ngọt trong thức ăn. Do đó, chàng sinh viên đã bắt đầu tự nấu ăn ở nhà để kiểm soát chế độ ăn của mình.

Tuy nhiên, Chiến cho biết vẫn cảm thấy mình chưa ăn uống lành mạnh và khoa học. “Mỗi ngày tôi chỉ ăn hai bữa, có khi chỉ ăn vào mỗi buổi trưa. Nhiều lúc tối đi học về, tôi mệt lả người do chế độ ăn cắt tinh bột. Nhưng rồi tôi lại chọn uống nước lọc thay vì ăn bổ sung vì sợ ăn tối sẽ dễ lên cân”, Chiến chia sẻ.

Chiến cũng cho biết dù ăn ít nhưng bản thân lại là một “con nghiện trà”. Chàng sinh viên thường tiêu một số tiền không nhỏ cho những lần đặt nước, trà chiều cùng bạn bè. Theo lời Chiến, “trung bình mỗi ngày tôi uống từ 1 đến 2 ly, mỗi ly dao động từ 50.000 – 70.000 đồng. Vì vậy có những tháng tôi bị thâm hụt tiền ăn, đành phải ăn mì cho tiết kiệm”.

Chế độ dinh dưỡng của sinh viên ở TP.HCM: 'Đầu tháng cơm sườn, cuối tháng cơm… nước tương'?- Ảnh 2.

Ngọc Khải vừa uống cà phê vừa mua thêm nước tăng lực để tỉnh táo trong lúc làm bài

Nói về chế độ ăn của mình, Võ Ngọc Khải (19 tuổi), sinh viên Trường đại học Ngoại ngữ – Tin học TP.HCM cho biết bản thân thường chạy deadline đến rất khuya, không thể dậy sớm để ăn sáng nên thường gộp hai cử làm một vào bữa trưa, dẫn tới buổi tối ăn trễ nên nhiều lúc bỏ bữa.

“Khối lượng bài tập trên trường lớn nên tôi áp dụng cách này liên tục. Những món ăn cũng mang tính tạm bợ như mì gói, bánh mì, đồ ăn mua từ cửa hàng tiện lợi. Nhiều khi đói quá nên tôi mệt tới mức không thể ăn nổi, kèm theo các triệu chứng đau bụng, nhức đầu, tinh thần rã rời”, Khải chia sẻ.

Trong giai đoạn tập trung cao điểm để làm bài, Khải ưu tiên bổ sung thức uống thay vì những món ăn dinh dưỡng. Khải cho biết: “Thức khuya làm năng suất ban ngày của tôi giảm đáng kể. Do đó, tôi thường nạp cà phê lúc làm bài, nếu vẫn buồn ngủ thì phải mua thêm nước tăng lực thì mới có thể tỉnh táo được. Uống xong thì tim đập nhanh, tập trung hơn, trong khi ăn tốn nhiều thời gian, đã vậy còn khiến mình buồn ngủ”.

Chế độ dinh dưỡng của sinh viên ở TP.HCM: 'Đầu tháng cơm sườn, cuối tháng cơm… nước tương'?- Ảnh 3.

Nhiều sinh viên lựa chọn ăn ở hàng quán bên ngoài vì tiện

Sau đó, Khải chọn “bù đắp” cho bản thân sau thời gian này bằng những bữa ăn sang như buffet thịt nướng, sushi tại các chuỗi nhà hàng. Khải sẵn sàng chi hơn một nửa số tiền có được dù biết rằng mình phải “dè sẻn từng đồng” cho các khoản khác. Tuy nhiên, thói quen này nhiều khi khiến Khải rơi vào tình trạng dở khóc dở cười, uống cà phê thay cơm để tập trung làm bài cũng như tiết kiệm tiền thuê trọ.

Phải đến bệnh viện vì chế độ ăn uống

Chia sẻ với PV Thanh Niên, Lê Quỳnh Giao (18 tuổi) Trường đại học Văn Lang, cho biết thời gian đầu mới vào TP.HCM học, vì chưa biết nấu ăn, Giao chủ yếu mua các món chế biến sẵn tại cửa hàng tiện lợi hoặc các hàng quán dọc đường. Những ngày không đến trường, chị sẽ đặt giao hàng ứng dụng về hoặc “nhịn luôn cho khỏe”.

Ngoài ra, Giao cho biết thường xuyên đi chơi với bạn bè: “Mỗi lần như vậy, tôi và nhóm bạn thường chọn các quán ăn vặt, mì cay, trà sữa cho “có không khí” chứ ăn đồ lành mạnh thì không hợp. Đặc biệt là buffet cá viên chiên, có thời gian tôi ăn đến 3-4 lần/tuần”.

Tuy nhiên, sau 3 tháng, Giao sụt cân, da nổi mụn, rối loạn tiêu hóa, hay mệt và bị đau bụng thường xuyên. Giao đến bệnh viện thì được chẩn đoán viêm loét dạ dày, phải dùng thuốc và thay đổi thói quen sinh hoạt.

“Vào TP.HCM để học, chỉ cần ăn no, đủ chất…”

Trái ngược với Chiến, Khải và Giao, Trương Thanh Long (19 tuổi), hiện theo học tại một trường đại học y tại TP.HCM cho biết mình quản lý việc ăn uống chặt chẽ. Theo đó, “tiêu chuẩn” mỗi bữa ăn của Long là 30.000 đồng, thêm tiền ăn vặt, mỗi ngày Long cho biết bản thân được chi 100.000 đồng cho việc ăn uống.

Chế độ dinh dưỡng của sinh viên ở TP.HCM: 'Đầu tháng cơm sườn, cuối tháng cơm… nước tương'?- Ảnh 4.

Long quản lý chặt chẽ việc chi tiêu ăn uống của mình

Chế độ dinh dưỡng của sinh viên ở TP.HCM: 'Đầu tháng cơm sườn, cuối tháng cơm… nước tương'?- Ảnh 5.

Chàng sinh viên lập nhật ký chi tiêu, quản lý việc ăn uống, sinh hoạt

“Mình theo nhu cầu ăn no mặc ấm chứ không phải ăn ngon mặc đẹp, vì mình xác định vào TP.HCM là để học nên thường chỉ cần ăn no, đủ chất là được. Thực tế, mỗi ngày mình cũng không tiêu quá 100.000 đồng vào việc ăn uống, ví dụ buổi sáng mình ăn bánh mì, miến… cũng tầm 15.000 đồng đổ lại nên cuối tháng cũng còn dư tiền ăn, số tiền đó có thể ăn “sang” được nhiều bữa”, Long cho biết.

Trong khi đó, bữa trưa và bữa tối của Long chủ yếu là những phần cơm giá 30.000 đồng. Chàng sinh viên nói rằng bữa ăn đảm bảo no, cung cấp đủ năng lượng, dinh dưỡng cho việc học tập nên khá hài lòng về những bữa ăn ngoài.

“Cơ bản thứ mình cần chỉ là nhu cầu năng lượng nên bữa ăn chỉ cần đầy đủ bột đường, đạm, béo, vitamin, khoáng chất, chất xơ và nước là được. Thực tế một suất ăn 30.000 đồng đều đảm bảo các nhóm chất dinh dưỡng mình đã liệt kê, rất ít khi thiếu, đa phần có thiếu thì là thiếu canh, nhưng nếu thiếu thì về uống nước bù cũng được”, Long bày tỏ.

Chế độ dinh dưỡng của sinh viên ở TP.HCM: 'Đầu tháng cơm sườn, cuối tháng cơm… nước tương'?- Ảnh 6.
Chế độ dinh dưỡng của sinh viên ở TP.HCM: 'Đầu tháng cơm sườn, cuối tháng cơm… nước tương'?- Ảnh 7.

Long hài lòng về bữa ăn của mình

Để quản lý tốt việc chi tiêu thời sinh viên, Long còn lập “nhật ký chi tiêu” mỗi ngày. Chính nhờ cuốn nhật ký này, chàng trai cho biết mình chưa bao giờ lâm vào cảnh “sáng ăn cơm sườn, chiều ăn cơm… nước tương”, ngược lại còn tích cóp được tiền vào “quỹ đen công khai”, dùng trong những trường hợp cần thiết.




Nguồn: https://thanhnien.vn/che-do-dinh-duong-cua-sinh-vien-o-tphcm-dau-thang-com-suon-cuoi-thang-com-nuoc-tuong-185241029103537893.htm

Cùng chủ đề

Giảng viên, sinh viên quốc tế đến Việt Nam thảo luận về tin giả

70 giảng viên và sinh viên từ 12 trường ĐH của 6 quốc gia, vùng lãnh thổ châu Á đến Việt Nam tham gia chương trình giao lưu, thảo luận, chia sẻ về các kỹ năng nhận diện và xử lý tin giả...

Chuyển đổi xanh định vị giá trị bền vững của doanh nghiệp trong kỷ nguyên xanh

“Thành công của doanh nghiệp không chỉ dựa trên sự phát triển về doanh thu, lợi nhuận, mà còn là sự gia tăng trách nhiệm của doanh nghiệp với xã hội, với cộng đồng, cũng như tạo dựng một tương lai bền vững lâu dài cho các thế hệ sau”. Nhận định được 2 diễn giả - chuyên gia đến từ VCCI và Acecook Việt Nam đưa ra tại Tọa đàm trực tuyến với chủ đề "Chuyển đổi xanh -...

Acecook Việt Nam thăng hạng đột phá tại bảng xếp hạng Top 100 doanh nghiệp phát triển bền vững

Được vinh danh trong Top 100 Doanh nghiệp Bền vững năm 2024, Acecook Việt Nam đã thành công khẳng định những nỗ lực không ngừng, những thành quả đáng chú ý hướng đến mục tiêu phát triển bền vững, gắn liền với trách nhiệm xã hội và cộng đồng. Acecook Việt Nam thăng hạng đột phá từ vị trí thứ 60 năm 2023 lên giữ vị trí thứ 13 tại bảng xếp hạng 2024, theo kết quả vinh danh trong...

Acecook Việt Nam thăng hạng đột phá tại Top 100 doanh nghiệp phát triển bền vững

Được vinh danh trong Top 100 Doanh nghiệp Bền vững năm 2024, Acecook Việt Nam thành công khẳng định những nỗ lực không ngừng, những thành quả đáng chú ý hướng đến mục tiêu phát triển bền vững, gắn liền với trách nhiệm xã hội và cộng đồng.Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng là đơn vị tài trợ quen thuộc cho các hoạt động thể thao lớn nhỏ trên toàn quốc, là nhà tài trợ chính cho đội...

Trực tuyến: Chuyển đổi xanh – những giá trị vô hình của doanh nghiệp

Hai diễn giả đến từ VCCI và Acecook Việt Nam vừa phân tích hiện trạng chuyển đổi xanh của doanh nghiệp, sự hỗ trợ cần có để doanh nghiệp đáp ứng được các “tiêu chuẩn xanh” của thị trường. Trân trọng mời bạn đọc xem Tọa đàm trực tuyến Chuyển đổi xanh - những giá trị vô hình của doanh nghiệp diễn ra trên vietnamnet.vn  Dự tọa đàm có diễn giả Nguyễn Quang Vinh - Phó chủ tịch Liên đoàn Thương...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Chính phủ mới Syria muốn Nga ‘xem xét lại’ hiện diện quân sự

Chính phủ chuyển tiếp Syria cho rằng các động thái quân sự gần đây của Nga mơ hồ và kêu gọi Moscow xem xét lại hiện diện quân sự tại Syria. ...

CEO TikTok gặp riêng ông Trump, tìm cách ngăn lệnh cấm ở Mỹ

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump vừa gặp CEO TikTok Châu Thụ Tư, sau khi ông Trump bày tỏ "thiện cảm" với TikTok và cho hay chính quyền sắp tới của mình sẽ "xem xét" lại lệnh cấm ứng dụng này. ...

Trung Quốc tăng thời gian quá cảnh miễn thị thực cho công dân từ 54 nước

Cục Di trú Quốc gia (NIA) của Trung Quốc hôm nay 17.12 thông báo nước này sẽ cho phép công dân thuộc 54 quốc gia lưu trú tới 10 ngày trong lúc quá cảnh mà không cần thị thực. ...

Bài đọc nhiều

Chú ơi, thế sang năm chú có quay lại đây nấu phở tiếp không?

Anh Nguyễn Tiến Hải, chủ thương hiệu Phở S, một trong ba 'nhà phở' mang Phở yêu thương đến với Làng Nủ và bà con xã Phúc Khánh, Bảo Yên, Lào Cai - đúng Ngày của phở 12-12 vừa qua. Anh Hải đã viết những cảm xúc của mình khi trở về... ...

Loạt món Việt ‘áp đảo’ danh sách các thức ăn từ thịt bò ngon nhất châu Á

Bò nhúng giấm, bò lúc lắc, bò né,... là những món ngon từ thịt bò của Việt Nam được Taste Atlas, chuyên trang ẩm thực nổi tiếng thế giới, đánh giá cao. Với 4,6/5 sao, bò nhúng giấm của Việt Nam đã trở thành cái tên được Taste Atlas đánh giá cao nhất trong danh sách 50 món ăn từ thịt bò ngon hàng đầu châu Á. "Đây là một loại lẩu, gồm nước dùng có vị chua của giấm, ngọt...

Loại quả giàu vitamin giúp thanh nhiệt giải độc, nấu chín hay trộn gỏi đều ngon

Đây là loại quả nhiều nước và chất xơ, giàu vitamin, tươi mát, thơm ngon, có thể mang lại nhiều lợi ích to lớn cho cơ thể, đứng đầu trong thực đơn giảm cân, giải nhiệt, chế biến được nhiều món ngon. ...

Bao người Làng Nủ lần đầu ăn phở

Những công nhân đang xây dựng Làng Nủ mới (huyện Bảo Yên, Lào Cai) như quên hết mệt nhọc khi ăn phở. Còn các em học sinh Làng Nủ thì ước ngày nào cũng có phở để ăn. ...

Cùng chuyên mục

Lần tiên đầu tổ chức Liên hoan ẩm thực các món ăn chế biến từ cây chè

Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên cho biết, đây là lần đầu tiên Liên hoan ẩm thực với nguyên liệu chế biến từ cây chè và các sản phẩm từ trà Thái Nguyên được tổ chức. Ngày 16/12, tại thành phố Thái Nguyên, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Hiệp hội Du lịch tỉnh tổ chức...

Loại quả giàu vitamin giúp thanh nhiệt giải độc, nấu chín hay trộn gỏi đều ngon

Đây là loại quả nhiều nước và chất xơ, giàu vitamin, tươi mát, thơm ngon, có thể mang lại nhiều lợi ích to lớn cho cơ thể, đứng đầu trong thực đơn giảm cân, giải nhiệt, chế biến được nhiều món ngon. ...

Loại rau tên lạ bán nhiều ở chợ, cực tốt với người bệnh tiểu đường

Loại rau này rất giàu dưỡng chất, được sử dụng rộng rãi ở nhiều quốc gia phương Tây và hiện nay cũng xuất hiện ở thị trường Việt Nam, có tác dụng ngăn ngừa và hạn chế sự tiến triển của bệnh tiểu đường tuýp 2. ...

Chú ơi, thế sang năm chú có quay lại đây nấu phở tiếp không?

Anh Nguyễn Tiến Hải, chủ thương hiệu Phở S, một trong ba 'nhà phở' mang Phở yêu thương đến với Làng Nủ và bà con xã Phúc Khánh, Bảo Yên, Lào Cai - đúng Ngày của phở 12-12 vừa qua. Anh Hải đã viết những cảm xúc của mình khi trở về... ...

5 cách chế biến lạ miệng với món rau mùa đông ‘vua của các loại rau’ giúp ngừa ung thư, kéo dài tuổi thọ

GĐXH – Loại rau mùa đông này rất thích hợp với người muốn giảm cân, ngừa ung thư. Dưới đây là gợi ý 5 cách chế biến với loại rau này, giúp kéo dài tuổi thọ, bạn có thể tham khảo. ...

Mới nhất

Bị Houthi tấn công tên lửa, Israel tuyên bố “hết kiên nhẫn”, Mỹ tiến hành không kích

Hôm 16/12, lực lượng Houthi ở Yemen tuyên bố đã tấn công vào khu vực Tel Aviv của Israel. Phiến quân Houthi tiến hành nhiều cuộc tấn công vào Israel cũng như các tàu thương mại ở Biển Đỏ. (Nguồn: Reuters) ...

Cả nước đồng loạt tăng giá, thiết lập bảng giá mới

Giá heo hơi hôm nay 17/12/2024 ghi nhận sự biến động giá tại các tỉnh thành trong cả nước, khi đồng loạt tăng 1.000 đến 2.000 đồng/kg, đạt ngưỡng 66.000 đồng/kg Khu vực miền Bắc Giá heo hơi hôm nay (17/12/2024) tại khu vực miền Bắc ghi nhận sự tăng giá sau 2...

Chủ động phát triển nguồn nhân lực du lịch

Du lịch - dịch vụ được xác định là 1 trong 3 đột phá chiến lược của tỉnh Cao Bằng trong nhiệm kỳ 2020 - 2025, tỉnh đã và đang tập trung phát triển du lịch - dịch vụ trở thành ngành...

Giá bất động sản cao ngất, nhà đầu tư “chùn tay”

Giá bất động sản Hà Nội không ngừng leo thang, nhất là tại vùng ven. Nhiều nhà đầu tư đã tạm ngừng giao dịch để quan sát thị trường bởi nhận thấy rủi ro ngày càng hiện hữu. Giá bất động sản Hà Nội không ngừng leo thang, nhất là tại vùng ven. Nhiều nhà đầu tư đã tạm ngừng...

Bữa tiệc cuối năm tại không gian “sống như nghỉ dưỡng” Lagoon Residences bên vịnh di sản

Sự kiện The Grand Living Series No.3: House Becomes Home đã mang đến cho các nhà đầu tư, khách hàng của BIM Land bầu không khí thân tình, ấm áp Sự kiện The Grand Living Series No.3: House Becomes Home đã mang đến cho các nhà đầu tư, khách hàng của BIM Land bầu không khí...

Mới nhất