Bằng phương pháp phân tích mới, các nhà nghiên cứu phát hiện rằng nhiệt độ tăng 3 độ F có thể làm giảm sản lượng dâu tây tới 40%.
Tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ Poornima Unnikrishnan, cho biết: Nghiên cứu này cho thấy biến đổi khí hậu có thể tác động trực tiếp đến các loại thực phẩm chúng ta yêu thích như thế nào, qua đó nhấn mạnh tầm quan trọng của các biện pháp canh tác bền vững để duy trì nguồn cung cấp thực phẩm ổn định.
Các biện pháp canh tác bền vững có thể bao gồm tối ưu hóa việc tưới tiêu để đảm bảo cung cấp đủ nước trong các đợt nắng nóng, sử dụng tưới nhỏ giọt và lập kế hoạch hoạt động để tránh thời kỳ nắng nóng cao điểm cũng như sử dụng cây che bóng và lắp đặt các cấu trúc bóng mát để giảm thiểu căng thẳng về nhiệt.
Nhóm nghiên cứu quyết định bắt đầu phân tích với dâu tây vì tính phổ biến và thời hạn sử dụng rất ngắn. Và kết quả nghiên cứu này cho thấy những tác động tiềm ẩn đối với nguồn cung sẵn có của các sản phẩm nhập khẩu từ California.
Các nhà nghiên cứu đã sử dụng một mô hình dự đoán khả năng mất năng suất bằng cách liên kết sự bất thường về nhiệt độ không khí với năng suất dâu tây. Quá trình này cho phép đo lường mức độ biến thiên lớn hơn theo thời gian và đưa ra những phát hiện chính xác nhất cho đến nay.
Ponnambalam cho biết: Chúng tôi hy vọng hiểu sâu hơn về ảnh hưởng của nhiệt độ tăng lên đến năng suất cây trồng sẽ giúp đưa ra các biện pháp phát triển nông nghiệp bền vững từ chính phủ và nông dân. Nông dân cần áp dụng các chiến lược mới để đối phó với hiện tượng nóng lên toàn cầu.
Dâu tây là một trong những mặt hàng sinh lợi nhất cho nền kinh tế của California và Hoa Kỳ. Chỉ riêng thị trường dâu tây năm 2022 đã trị giá hơn 3 tỷ USD.
Nguồn: https://www.mard.gov.vn/Pages/dau-tay-se-tro-nen-dat-do-hon-trong-boi-canh-nong-len-toan-cau.aspx