Là nguồn cung cấp protein và là món ăn nhẹ giòn ngon, đậu phộng có nhu cầu cao trong mùa đông. Là cách hoàn hảo để thỏa mãn cơn đói, đậu phộng cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng tuyệt vời. Nhà dinh dưỡng học Lovneet Batra, huấn luyện viên dinh dưỡng và sức khỏe từng đoạt giải thưởng của Ấn Độ, nói về lợi ích sức khỏe của loại đậu khiêm tốn này.
1. Kho chứa protein: Đậu phộng chứa tất cả 20 axit amin với tỷ lệ khác nhau và là nguồn lớn nhất của protein arginine.
2. Giúp no lâu: Loại chất béo không bão hòa đơn lành mạnh trong đậu phộng có thể kích thích hoóc môn giúp cảm thấy no lâu sau khi ăn.
3. Làn da khỏe mạnh: Giàu vitamin B3, đậu phộng giúp ngăn ngừa bệnh về da. Nó cũng giúp giảm nếp nhăn và đốm thâm nám.
4. Bảo vệ chống lại bệnh ung thư: Một phân tích tổng hợp vào năm 2019, sau khi đánh giá 11 nghiên cứu, đã báo cáo rằng chất phytosterol trong đậu phộng làm giảm hơn 40% sự phát triển của khối u tuyến tiền liệt và giảm gần 50% tỷ lệ ung thư di căn sang các bộ phận khác của cơ thể.
Cũng như phytosterol, chất resveratrol trong đậu phộng cũng đã được nghiên cứu chứng minh là có tác dụng cắt đứt nguồn cung cấp máu cho khối u ung thư đang phát triển và ức chế sự phát triển của tế bào ung thư, theo tờ Hindustan Times.
5. Cải thiện sự phát triển thể chất cho trẻ em: Đậu phộng chứa nhiều protein chất lượng cao, hỗ trợ cơ bắp, thúc đẩy quá trình phục hồi sau khi hoạt động thể chất và cải thiện sự phát triển thể chất.
6. Ngăn ngừa suy giảm nhận thức: Đậu phộng chứa nhiều niacin, resveratrol và vitamin E, có tác dụng bảo vệ chống lại bệnh Alzheimer và suy giảm nhận thức do tuổi tác.
7. Hữu ích khi mang thai: Đậu phộng là nguồn dồi dào folate – chất dinh dưỡng quan trọng, đặc biệt là khi mang thai vì giúp làm giảm nguy cơ dị tật, theo Hindustan Times.