Trang chủDu lịchẨm thựcĐậu khuôn Mai Động vạn người mê

Đậu khuôn Mai Động vạn người mê


Tôi đã từng đến Hà Nội vào mùa thu trong một lần đi công tác cùng đồng nghiệp. Vòng quanh các con phố bạn lại đưa chúng tôi đến với quán bún đậu làng Mơ tại đường Đại La. Ngồi nhâm nhi, hàn huyên cùng bạn, ngắm dòng người qua lại thật là thú. Tôi ghiền nhất là những lát đậu khuôn (ở đây gọi là đậu phụ) vừa giòn vừa mềm.

Quê tôi cũng có đậu, nhưng thật sự món này ở đây rất ngon. Ăn xong lại vòng vèo theo chân bạn để đến với nơi sản xuất ra món ăn mà chúng tôi mới vừa được thưởng thức. Đi dọc con đường Minh Khai chúng tôi lại dạo bộ trên con đường vào làng Mai Động.

Đậu Mơ nổi tiếng

Mỹ Liên

Bạn tôi giới thiệu với một niềm tự hào về món ăn rất nổi tiếng nhưng vô cùng dân dã: đậu phụ làng Mơ.

Gắn với những thăng trầm của lịch sử, đậu phụ làng Mơ đã có mặt trong các món ăn của vùng đất kinh kỳ. Chúng tôi được trò chuyện với nhiều người mua để tìm hiểu thêm sao món đậu này lại được lựa chọn nhiều như vậy. Đơn giản vì ngon, kỹ thuật làm không nơi nào sánh được. Những bìa đậu trắng muốt, mềm, béo ngậy luôn xuất hiện trong bữa cơm hằng ngày của người Hà Nội.

Thật vinh hạnh khi chúng tôi được mọi người chỉ dẫn để đến nhà bà Lưu 86 tuổi có thâm niên trong nghề hơn 70 năm. Vừa giúp bà gỡ những chiếc đậu rời khuôn vừa được bà mời thưởng thức món đậu nóng mới ra lò thơm ngon, béo, mịn như tan trong miệng.

Tuy trò chuyện nhưng đôi bàn tay bà vẫn nhanh nhẹn lột từng chiếc áo cho đậu vào cái sàng tre để ráo. Bà nói muốn để đậu qua đêm phải bỏ vào thùng ngâm vào nước lọc.

Ngày nay máy móc hiện đại đã thay thế sức lao động của con người nên công việc cũng đỡ vất vả nhưng vẫn có nhiều người như bà Lưu vẫn miệt mài với công đoạn truyền thống của mình để làm ra những miếng đậu ngon phục vụ bà con và thực khách.

Dân dã, bình dị là thế, nhưng từ lâu món đậu Mơ đã đi vào lòng người. Du khách ghé thăm Hà Nội đều muốn thử món đậu ấy để rồi cứ mang theo cái hương vị ngọt, mát trong lòng mà chẳng nỡ rời đi.

“Đậu Mơ chấm với mắm tôm

Ăn xong buổi sáng đến hôm lại thèm

Tại sao anh lấy được em

Vì mê Mai Động, vì thèm đậu Mơ”.

Chúng tôi chia tay bà khi ánh chiều dần buông. Chỉ biết chúc bà thật nhiều sức khỏe để làm ra những bánh đậu thơm ngon, béo ngậy phục vụ mọi người.

Bạn tôi nói sẽ cho chúng tôi thưởng thức tất cả những cách chế biến của món đậu phụ của làng Mơ: đậu rán giòn ngậy, đậu phụ nướng thơm lừng nóng hổi, bún đậu ốc chua thanh cay nồng, các món canh đậu thanh mát giải nhiệt, đậu sốt cà chua ấm vị tình quê… mới nghe thôi đã thèm nhỏ dãi. Dù chế biến đơn giản hay cầu kỳ, đậu Mơ đã trở thành một “thương hiệu” nổi tiếng của người Hà thành.




Nguồn: https://thanhnien.vn/dau-khuon-mai-dong-van-nguoi-me-1851396310.htm

Cùng chủ đề

Nơi đặt mộ tổ của nhà Trần ở Thái Bình có mấy lăng mộ, là lăng mộ của những ông vua nào?

Khu lăng mộ và đền thờ các vị vua triều Trần thuộc phủ Long Hưng xưa, nay là xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà (tỉnh Thái Bình) là vùng đất có vị thế địa - kinh tế - chính trị - văn hóa đặc biệt quan trọng, gắn với nhiều sự...

Đậu nành và lợi ích trong việc cải thiện cholesterol máu

Đậu nành không chỉ giàu dinh dưỡng mà còn giúp giảm cholesterol máu hiệu quả. Đặc biệt, đậu nành hỗ trợ tốt cho những người bị xơ vữa động mạch. ...

Đặc sản của làng cổ này ở Bắc Ninh là loại đậu phụ bị gù, cắn một miếng mát tan cả đầu lưỡi

Nhờ đầu tư về máy móc để cải tiến năng suất, xây dựng thương hiệu cho sản phẩm, các hộ làm đậu phụ ở Trà Lâm đang có thu nhập tốt và duy trì nghề truyền thống qua nhiều thế hệ. Theo những người cao niên...

Cách chiên đậu phụ bằng nồi chiên không dầu ngon như đậu rán mà nhàn tênh

Đậu phụ rán là món ăn khiến bao người mê mẩn, điều đặc biệt là cả trẻ nhỏ cũng thích ăn. Tuy...

Khu lăng mộ của 2 cha con vị tổ sư nghề kim hoàn Việt Nam

(Dân trí) - Tại một con ngõ nhỏ trên đường Phan Bội Châu, thành phố Huế có khu lăng mộ và nhà thờ của 2 vị Đệ nhất và Đệ nhị tổ sư nghề kim hoàn Việt Nam. Khu lăng mộ nhị vị Tổ sư nghề kim hoàn Việt Nam nằm tại kiệt 175 đường Phan Bội Châu, phường Trường An, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế. Đây là nơi yên nghỉ của 2 cha con ông Cao Đình Độ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Tại sao một số người cảm thấy buồn ngủ hơn sau khi uống cà phê?

Tuy cà phê được biết đến là thức uống giúp tỉnh táo, tăng năng lượng và tập trung, nhưng nhiều người lại cảm thấy buồn ngủ sau khi uống. Điều này có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. ...

Chế độ phụ cấp cho giáo viên, nhân viên trường học chưa thống nhất

Bộ GD-ĐT cho rằng hiện nay việc thực hiện chế độ phụ cấp ưu đãi cho nhà giáo còn chưa thống nhất giữa các địa phương do sự chồng chéo trong các văn bản quy định. ...

Bài đọc nhiều

Gạo Việt đạt giải ngon nhất thế giới năm 2023

Gạo ST25, thương hiệu Gạo ông Cua của Việt Nam, đạt giải nhất tại Hội thi gạo ngon nhất thế giới lần thứ 15, tổ chức ở Philippines năm nay. Đây là lần thứ hai gạo ST25 đăng quang ngôi vương gạo ngon nhất thế giới tại hội thi danh giá này. Lần đầu tiên là năm 2019. Cuộc thi năm nay có sự tham gia của hơn 10 quốc gia và 30 mẫu gạo được gửi đến. Giải nhì đợt...

Chú ơi, thế sang năm chú có quay lại đây nấu phở tiếp không?

Anh Nguyễn Tiến Hải, chủ thương hiệu Phở S, một trong ba 'nhà phở' mang Phở yêu thương đến với Làng Nủ và bà con xã Phúc Khánh, Bảo Yên, Lào Cai - đúng Ngày của phở 12-12 vừa qua. Anh Hải đã viết những cảm xúc của mình khi trở về... ...

Loại quả giàu vitamin giúp thanh nhiệt giải độc, nấu chín hay trộn gỏi đều ngon

Đây là loại quả nhiều nước và chất xơ, giàu vitamin, tươi mát, thơm ngon, có thể mang lại nhiều lợi ích to lớn cho cơ thể, đứng đầu trong thực đơn giảm cân, giải nhiệt, chế biến được nhiều món ngon. ...

Món ăn trường thọ, siêu thực phẩm Nhật dùng mỗi ngày được chuyên gia dinh dưỡng tiết lộ

Vì sao natto là siêu thực phẩm trường thọ của người Nhật? Michiko Tomioka là chuyên gia tuổi thọ, nhà dinh...

Cùng chuyên mục

Khách Tây thử 3 món ăn sáng nổi tiếng Hà Nội, nức nở khen món thứ 3

Trong số những món ăn Hà Nội từng thưởng thức tại Đà Nẵng, vị khách Tây đánh giá bún riêu cua là “bữa sáng ngon nhất”, sau đó đến xôi xéo, bánh cuốn. Evan El (đến từ Mỹ) chuyển tới Việt Nam sinh sống được hơn 1 năm. Anh thường xuyên chia sẻ trên kênh YouTube cá nhân video trải nghiệm ẩm thực ở một số nơi mình từng ghé thăm như TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng,... Trong video mới được...

Khách Hàn ghé quán 40 năm ở Đà Nẵng, hết lời khen món bún trứ danh

Lần đầu nếm thử món bún từng được Michelin bình chọn ở Đà Nẵng, 2 vị khách Hàn nhận xét hương vị vừa lạ vừa quen nhưng ngon, ấn tượng nhất là miếng chả cá đậm đà. Trong chuyến du lịch Đà Nẵng cách đây vài tháng, Yozzzuum (đến từ Hàn Quốc) cùng chồng là Jo Bong-dal dành nhiều thời gian khám phá ẩm thực địa phương, từ những món bình dân cho đến món được Michelin Guide gợi ý. Trong...

Loại rau củ quen thuộc khi nấu chín lượng dinh dưỡng tăng gấp nhiều lần ăn sống

Cách chế biến và thưởng thức ảnh hưởng rất nhiều đến lượng dinh dưỡng nhận được từ rau củ. Có loại nên ăn sống nhưng cũng có loại nên nấu chín kỹ. ...

Loại rau mùa đông vừa đắng vừa ngọt nằm trong top 10 loại rau tốt nhất thế giới, giúp bổ phổi, ngừa ung thư,...

GĐXH – Loại rau mùa đông có vị vừa đắng vừa ngọt này nằm trong top 10 loại rau tốt nhất thế giới. Rau có thể chế biến được nhiều món ăn hấp dẫn, nhưng chỉ cần bạn đem xào tỏi cũng đưa cơm. Chất dinh dưỡng của rau giúp bổ phổi, ngừa ung thư. ...

Lần tiên đầu tổ chức Liên hoan ẩm thực các món ăn chế biến từ cây chè

Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên cho biết, đây là lần đầu tiên Liên hoan ẩm thực với nguyên liệu chế biến từ cây chè và các sản phẩm từ trà Thái Nguyên được tổ chức. Ngày 16/12, tại thành phố Thái Nguyên, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Hiệp hội Du lịch tỉnh tổ chức...

Mới nhất

Máy bay huấn luyện sản xuất ở Việt Nam trưng bày tại Triển lãm Quốc phòng

(Dân trí) - TP-150 là sản phẩm hợp tác giữa Việt Nam và Ý, phục vụ công tác huấn luyện bay sơ cấp và nhiệm vụ tuần tra, được trưng bày tại Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2024. Máy bay TP-150 là dòng sản phẩm hợp tác giữa Việt Nam và Ý, được trưng bày tại Triển...

Thủ tướng dự Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành văn hóa, thể thao và du lịch

Sáng 18/12/2024, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị tổng kết công tác năm 2024 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm ngành văn hóa, thể thao và du lịch năm 2025. (TTXVN/Vietnam+) Nguồn: https://www.vietnamplus.vn/thu-tuong-du-hoi-nghi-trien-khai-nhiem-vu-nganh-van-hoa-the-thao-va-du-lich-post1002726.vnp

nâng cao năng lực và bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy

Kinhtedothi - UBND TP Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 369/KH-UBND ngày 17/12/2024 về việc thực hiện Đề án nâng cao năng lực và bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH) trên địa bàn Thủ đô giai đoạn đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Kế hoạch nhằm...

Cơ hội giáo dục lịch sử cho con cháu

Đó là khẳng định của thiếu tướng HỒ SỸ HẬU, nguyên cục trưởng Cục Kinh tế (Bộ Quốc phòng), trước sự quan tâm của mọi tầng lớp người dân, đặc biệt là giới trẻ, tới quân đội và quốc phòng. ...

Mới nhất