Tôi 34 tuổi, mỗi lần đến ngày “đèn đỏ” thường bị đau đầu, chóng mặt. Thực phẩm có cải thiện tình trạng này và tôi nên ăn gì? (Hằng Đỗ, Hà Nội)
Trả lời:
Kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý bình thường của cơ thể phụ nữ, dưới sự điều khiển của hệ hormone sinh dục, cần thiết cho quá trình sinh sản. Ở phụ nữ, kỳ kinh nguyệt thường xảy ra mỗi tháng một lần, bắt đầu ở giai đoạn dậy thì và kéo dài đến độ tuổi mãn kinh.
Phụ nữ trong kỳ kinh nguyệt có thể bị rối loạn tiền đình, gây ra các triệu chứng đau ở ngực, nhức đầu, chóng mặt, buồn nôn, khó thở, đau bụng kinh, thay đổi tính cách… do hormone thay đổi. Những người có tiền sử thiếu máu mạn tính, mất nhiều máu trong chu kỳ, mệt mỏi ăn uống không đủ chất cũng có thể bị chóng mặt.
Vào tuần cuối trước khi hành kinh, huyết áp có xu hướng giảm, trong khi nồng độ estrogen tăng cao. Tình trạng này có thể khởi kích cơn chóng mặt do thiểu năng tuần hoàn cung cấp máu cho tai trong. Phụ nữ có thể bị chóng mặt trước triệu chứng đau đầu, buồn nôn do bệnh Migraine (bệnh đau nửa đầu) tiền đình, đang có kinh. Cơn chóng mặt có thể kéo dài vài tiếng đến 2-3 ngày.
Chế độ dinh dưỡng tốt cho lưu thông máu cần đảm bảo đủ năng lượng, đủ vitamin, khoáng chất, ít natri, giàu kali, giàu chất xơ, giảm lượng axit béo bão hòa và tổng lượng chất béo. Bạn nên ưu tiên ăn các nhóm thực phẩm giàu chất xơ như gạo lứt, gạo lật nảy mầm, ăn nhiều rau xanh, quả chín, để cung cấp thêm kali, các vitamin và khoáng chất. Các loại quả chín dạng miếng hoặc múi giúp tăng cường chất xơ. Bạn nên ăn trực tiếp, không nên ép, xay, vắt lấy nước.
Phụ nữ nên ăn các loại thịt nạc, ít béo, thực phẩm giàu omega 3 như cá hồi, cá thu vài lần một tuần. Bổ sung các thực phẩm giàu sắt, các vitamin hỗ trợ tạo máu nếu có thiếu máu thiếu sắt. Chúng bao gồm thịt nạc gia cầm, gia súc, hải sản, các loại đậu đỗ nhiều vitamin nhóm B, các loại rau quả nhiều vitamin C hỗ trợ hấp thu sắt.
Đồng thời tăng sử dụng các loại thức ăn, nước uống có tính an thần, lợi tiểu như hạt sen, tâm sen. Một số thảo dược như ngải cứu hay các hoạt chất chống oxy hóa anthocyanin, pterostilbene từ blueberry (việt quất) và ginkgo biloba (bạch quả) có thể hỗ trợ tăng lưu thông máu và oxy lên não, chống gốc tự do, giúp cải thiện đau đầu, mất ngủ.
Các thực phẩm phụ nữ nên hạn chế trong kỳ kinh nguyệt, gồm thực phẩm nhiều mỡ, nội tạng động vật, thực phẩm chế biến sẵn như cá hộp, thịt hộp, dưa cà muối, các món kho rim mặn, sốt chấm… Không uống các loại đồ uống có cồn như bia, rượu.
Bên cạnh lời khuyên về chế độ dinh dưỡng, phụ nữ cần uống đủ nước, ngủ đủ giấc, tập một số bài tập nhẹ nhàng như yoga, giúp lưu thông tuần hoàn não, giảm tốc độ và khối lượng công việc để kiểm soát áp lực.
Bác sĩ Trần Thị Trà Phương
Hệ thống Phòng khám Dinh dưỡng Nutrihome