Cuộc thi ẩm thực châu Á – Penang 2024 quy tụ 1.200 thí sinh đến từ hơn 20 quốc gia cùng tham dự. Với tình yêu ẩm thực cùng sự hỗ trợ, đoàn kết lẫn nhau, các thí sinh Việt Nam đã đạt thành tích khá tốt, kể cả ở hạng mục thi cá nhân và thi tập thể. Cụ thể, 40 đầu bếp tham gia thi đấu đã dành hơn 70 giải thưởng gồm: 18 huy chương vàng, 26 huy chương bạc và 24 huy chương đồng; 2 cup tập thể và 2 cup cá nhân.
Lần đầu tiên đi thi ở hạng mục món ăn truyền thống và đạt huy chương vàng, chị Nguyễn Thị Mỹ Phượng, thành viên Hội Đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn cho biết, đến với cuộc thi này, chị Phượng mang theo các nguyên liệu đặc trưng của ẩm thực của Việt Nam như: chanh, xả, ớt… để làm nên món ăn đặc trưng của người Việt. Cuối cùng, món ăn này đã chinh phục giám khảo và giành được huy chương vàng ở hạng mục món ăn truyền thống.
“Hiện nay, ẩm thực Việt Nam đang được nhiều người dân, du khách trong và ngoài nước biết đến. Vì vậy, với cương vị là người đầu bếp say mê món Việt, tôi mong muốn quảng bá, giới thiệu các món ăn truyền thống của người Việt đến với các thực khách quốc tế, từ đó chung tay giúp đưa ẩm thực Việt ngày càng vươn xa và khẳng định vị thế trên trường quốc tế”, chị Nguyễn Thị Mỹ Phượng chia sẻ.
Theo anh Trần Quốc Thịnh, Hội Đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn, trước khi đi thi, các bạn đầu bếp Việt Nam đã tập luyện liên tục khoảng 3 tháng. Đến Malaysia, 9 đầu bếp trong nhóm vẫn tiếp tục tập luyện cùng nhau để có những chuẩn bị tốt nhất trước khi bước vào cuộc thi. Chủ đề phần thi năm nay là món ăn Malaysia nhưng mang hương vị châu Âu. Để giải bài toán này, nhóm đã kết hợp các kỹ năng đặc trưng của đầu bếp với các gia gia vị sẵn có của Việt Nam để tạo ra một món ăn Malaysia cao cấp và cuối cùng món ăn này đã giành được ấn tượng của giám khảo. Kết quả chung cuộc, nhóm đầu bếp Việt Nam đã vượt qua 9 đội thi khác đến từ các nước châu Á và nước chủ nhà Malaysia để giành huy chương bạc.
Với tình yêu dành cho ẩm thực Việt, anh Nguyễn Chánh Thân, Chủ nhiệm CLB bếp chay thuộc Hội Đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn đã đạt danh hiệu cao quý là Cúp vô địch ẩm thực châu Á ở hạng mục món ăn Trung Hoa. “Để hoàn thành bài thi này, cả đội phải thực hiện trong vòng 5 tiếng với sản phẩm làm ra là 10 món ăn mang màu sắc Trung Hoa nhưng vẫn mang hương vị của người Việt. Khó khăn của cả đội là điều kiện, chi phí tham dự cuộc thi hoàn toàn tự túc, còn các nguyên liệu mang theo chỉ có các hương vị thảo mộc, bột hành tỏi, bột khoai tây… của Việt Nam. Nhưng với tình yêu dành cho ẩm thực, toàn đội đã vượt qua những khó khăn trên để cùng làm ra 10 món ăn có sự giao thoa của các hương vị người Việt với món ăn của người Trung Hoa. 10 món ăn này đã được tất cả các giám khảo công nhận và được giám khảo chấm điểm cao để đạt cúp vô địch châu Á ở hạng mục này”, anh Thân thông tin thêm.
Đón đoàn trở về tại sân bay Tân Sơn Nhất, bà Nguyễn Thị Khánh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP.HCM vô cùng tự hào: “Mỗi năm, Hội Đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn đã cử rất nhiều thành viên đi thi, trung bình khoảng 10 cuộc thi/năm. Tuy nhiên, đây là lần đầu đội tuyển Việt Nam đem về “cơn mưa” giải thưởng ẩm thực cho nước nhà. Các lần đi thi trước kia, đội tuyển đầu bếp Việt Nam chỉ đạt khoảng 10 – 15 giải thưởng/lần thi nhưng lần này cả đội đã đạt được hơn 70 giải thưởng. Một kỷ lục mới về giải thưởng dành cho các đầu bếp Việt Nam. Thông qua cuộc thi và thành tích của đội đầu bếp Việt Nam cũng là cơ hội, là cách khẳng định, quảng bá ẩm thực Việt Nam đến với bạn bè quốc tế”.
Nguồn: https://thanhnien.vn/dau-bep-viet-nam-dat-ky-luc-giai-thuong-am-thuc-tai-malaysia-185240702174927466.htm