Chad Kubanoff (37 tuổi) là đầu bếp Mỹ, hiện sống ở TPHCM. Anh rất ấn tượng với phở Việt Nam và đã có dịp trải nghiệm nhiều món phở ngon, được biến tấu lạ miệng khác nhau.
Chad nhận xét phở là món ăn ngon nhưng anh không thường xuyên thưởng thức mà chỉ thỉnh thoảng ăn vào buổi sáng, tối khuya hoặc khi bị ốm.
Gần đây, anh đến một tiệm phở có tiếng trên đường Trần Quốc Hoàn (phường 8, quận 3) để trải nghiệm món phở tráng thủ công tại chỗ. Tiệm mở cửa hoạt động được hơn 6 năm, là địa chỉ ăn uống yêu thích của người địa phương và du khách nước ngoài.
Tại đây, Chad gọi một suất phở thông thường có giá 80.000 đồng. Khi nếm thử, anh nhận xét “nước dùng đậm vị bò và nhiều mùi quế”.
“Đây là món phở kiểu Bắc nhưng điều thú vị là họ phục vụ các loại gia vị phổ biến ở cả 3 miền. Vì thế, thực khách có thể nêm nếm hương vị theo mong muốn”, anh nói.
Vị đầu bếp người Mỹ tiết lộ thích ăn phở theo phong cách miền Bắc hơn nên cho thêm giấm tỏi, các loại rau thơm và tương ớt. “Trời ơi, hương vị hoàn toàn khác. Cứ như thể tôi đang ăn một tô phở mới vậy”, Chad nêu cảm nhận.
Anh cũng đánh giá món phở có hương vị thơm ngon, hợp khẩu vị. Sợi phở nhỏ, mỏng và rất mềm. Thịt bò cũng vậy. Trong tô phở còn có cả sườn bò ninh mềm.
“Cùng rau thơm và gia vị, món phở này thực sự đánh thức mọi giác quan”, anh nhận xét.
Ngoài phở thường, một món ăn khác ở đây mà Chad gợi ý thực khách nên thử là phở thố đá, giá 100.000 đồng. Nước dùng có xương, đuôi bò được để trong thố đá nóng hổi. Bánh phở, thịt bắp bò và hành để riêng, thực khách tự nhúng các nguyên liệu khi ăn.
Đầu bếp Mỹ cho hay, hương vị tô phở thay đổi sau mỗi lần nêm nếm gia vị. Song, anh thích điều này vì được trải nghiệm các món phở có mùi vị, cách chế biến khác nhau.
Anh Lê Đức Trường (49 tuổi) – chủ quán phở mà Chad ghé thăm cho biết, phở ở đây có hương vị thiên về kiểu Bắc, song sử dụng các loại gia vị của cả 3 miền để thực khách tùy ý nêm nếm theo sở thích.
Ví dụ như tương ớt của miền Bắc, tương đen và tỏi của miền Nam, còn miền Trung có hũ hành, giấm.
Ngoài ra, bánh phở của quán được tráng thủ công tại chỗ, được làm từ 100% gạo nguyên chất. Các công đoạn như chọn gạo, xay gạo, tráng bánh cũng được làm theo kiểu truyền thống. Thực khách tới đây có thể xem quá trình làm bánh và chế biến phở từ khu vực quầy bếp mở.
Quán mở cửa từ 6 – 22h hàng ngày. Một trong những món đặc biệt ở quán là phở thố đá. Nước dùng được đựng trong thố làm từ đá hoặc gốm Bát Tràng để giữ nhiệt lâu. Mỗi suất ăn gồm có bánh phở, bắp bò, sườn bò, nạm bò, đuôi bò,… được phục vụ nóng hổi. Khách tùy ý thưởng thức theo nhu cầu.
Ảnh: Chad Kubanoff
Nguồn: https://vietnamnet.vn/dau-bep-my-thu-mon-pho-ket-hop-nam-bac-o-tphcm-khen-nuc-no-2322042.html