Chad Kubanoff (37 tuổi) là một đầu bếp người Mỹ, hiện sinh sống tại TPHCM. Anh sở hữu tài khoản mạng xã hội với hơn 26 triệu lượt theo dõi, thường xuyên đăng tải các video nấu ăn, trải nghiệm ẩm thực đường phố tại nhiều tỉnh, thành ở Việt Nam và thu hút hàng trăm nghìn lượt xem.
Gần đây, Chad có chuyến du lịch tới Phú Quốc và được Katie – hướng dẫn viên người địa phương dẫn đi trải nghiệm nhiều quán ăn ngon, thưởng thức các món đặc sản nổi tiếng.
Trong đó, điểm đến mà cả hai thích nhất là khu vực nhà bè ở Rạch Vẹm với các nhà hàng nổi san sát nhau, nằm lênh đênh giữa biển.
Để di chuyển tới đây, Chad và Katie cũng như nhiều du khách khác phải ngồi thuyền máy, tốn chừng vài phút. Sau khi tiếp cận nhà hàng nổi, cả hai bắt đầu tham quan xung quanh, ngắm các loại hải sản tươi ngon và lựa chọn các món ăn được chế biến tại chỗ.
Katie giới thiệu, địa điểm ăn uống mà họ ghé thăm là một trong những nhà hàng nổi được nhiều người dân địa phương và khách du lịch yêu thích, chuyên phục vụ các món hải sản tươi ngon, giá bình dân.
“Dù du khách chỉ ghé uống cốc nước hay ăn một đĩa gỏi, nhân viên ở đây cũng tiếp đón vui vẻ và nhiệt tình”, Katie nói.
Về phía Chad, anh thừa nhận có chút e sợ khi ngồi thuyền, lướt trên mặt biển để tiếp cận khu vực nhà hàng nổi. Tuy nhiên, anh thấy trải nghiệm này đáng để thử một lần trong đời.
“Hôm nay về nhà, anh sẽ thấy rất mãn nguyện. Đây có lẽ là nhà hàng đặc biệt nhất mà anh từng ghé thăm”, Chad cho hay.
Tại nhà bè, Chad và Katie dạo quanh một vòng và được nhân viên hướng dẫn cách bắt cá. Vị đầu bếp người Mỹ tỏ ra thích thú khi nhìn thấy nhiều loại hải sản khác nhau, phân chia thành từng khu riêng biệt.
Chad rất thích ăn gỏi cá trích nên lựa chọn món này. Ngoài ra, họ còn gọi cả sò quạt nướng mỡ hành, cá nướng, ghẹ hấp, ghẹ rang, cơm chiên hải sản… Tổng chi phí bữa ăn hết 930 ngàn đồng, Chad nhận xét mức giá phải chăng, vì có nhiều món hải sản tươi ngon được chế biến kiểu truyền thống.
Chad tiết lộ gỏi cá trích là món ăn anh thích nhất ở Phú Quốc, xứng đáng được chấm 10 điểm. Anh cho hay, từng thử ăn gỏi cá trích ở TPHCM nhưng hương vị không tươi ngon, hấp dẫn bằng ở đây.
“Anh thích món này cực. Cá tươi ngon, vị rất nhẹ. Sốt đậu phộng chấm kèm cũng thơm và ngon”, vị đầu bếp người Mỹ nêu cảm nhận sau khi nếm thử gỏi.
Chung nhận định, Katie cũng đánh giá cao hương vị món gỏi cá trích và nhận xét đây là một trong những đặc sản nổi tiếng ở Phú Quốc, ngày càng hút khách thưởng thức.
“Dù được chế biến từ nguyên liệu tươi sống, nhưng nhờ cách đầu bếp nêm nếm gia vị và môi trường biển ở đây đã làm cho cá trích có độ ngọt, thơm”, Katie chia sẻ.
Nữ hướng dẫn viên còn nhấn mạnh, phần nước chấm đặc sánh làm từ nguyên đậu phộng, chế biến theo công thức riêng cũng được xem như “linh hồn” của món ăn, giúp gỏi cá thêm đậm đà, hấp dẫn.
Anh Quốc Việt – chủ một nhà hàng hải sản ở Rạch Vẹm, Phú Quốc cho biết, để làm món gỏi cá trích ngon, đầu bếp phải đi chợ sớm, tuyển chọn những mẻ cá còn tươi rói vừa được ngư dân đánh bắt từ biển về.
Những con cá được chọn cũng phải có kích cỡ đồng đều nhau, chừng hai đầu ngón tay để quá trình chế biến thuận tiện và đảm bảo chất lượng.
Cá trích sau khi mua về được làm sạch, cạo vảy, cắt đầu, bỏ ruột, rút xương rồi rửa lại với nước. Người Phú Quốc thường rửa cá trích cùng nước muối (hoặc giấm) pha loãng để loại bỏ mùi tanh, giúp món ăn ngon và thơm hơn, thực khách ai cũng có thể thưởng thức.
Sau khi sơ chế sạch, cá trích được phi lê, thái thành các lát mỏng vừa ăn. Ngoài thành phần chính là cá trích phi lê, món gỏi này còn được chế biến cùng các nguyên liệu khác như hành tây, cà rốt thái sợi, hành tím, ớt và dừa nạo rồi nêm nếm gia vị vừa ăn.
Tiếp đến trộn đều cá và các nguyên liệu với nước sốt chua riêng biệt được làm từ giấm nuôi bằng trái ổi chín. Loại giấm chua này giúp thịt cá mềm và thơm hơn. Sau đó thêm ít muối và đường vào hỗn hợp trên để tạo cho món ăn vị chua dịu, ngọt thanh.
Đặc biệt, gỏi cá trích không thể thiếu phần nước chấm sền sệt – được ví như linh hồn của món ăn. Để làm nước chấm ngon, người địa phương pha chế luôn từ chính loại mắm Phú Quốc rồi nêm nếm các gia vị quen thuộc như chanh, đường, tỏi, ớt băm nhỏ và không thể thiếu lạc rang (đậu phộng) giã nhuyễn.
Khi thưởng thức, thực khách lấy bánh tráng, lần lượt xếp các loại rau sống lên trên, thêm miếng gỏi cá trích đã thấm đều gia vị rồi cuốn gỏi lại, quệt với nước chấm đặc sánh, dậy mùi thơm.
Theo người dân địa phương, cá trích ở Phú Quốc có quanh năm nhưng thời điểm khoảng từ tháng 7 đến tháng 8 âm lịch, khi gió Tây Nam thổi vào đất liền mới là vụ cá trích lớn nhất. Lúc này, cá đạt độ ngon, thịt béo, chắc, vị ngọt thơm và giá cả cũng “mềm” hơn.
Tại đây, cá trích được chế biến thành nhiều món ăn, thành phẩm như cá trích đóng hộp, cá trích kho lạt, cá trích nấu canh chua, chả cá trích… nhưng ngon và được thực khách ưa chuộng nhất vẫn là món gỏi cá trích.
Phan Đậu