Với 30 năm kinh nghiệm làm bánh trung thu và các món ăn nhẹ của ẩm thực Hong Kong, đầu bếp Li Jian Chuan – bếp trưởng tại khách sạn Hà Nội – đã hướng dẫn du khách thử làm bánh trung thu truyền thống cho mùa trăng năm nay.
Mỗi vị khách trong buổi workshop được chuẩn bị sẵn phần nguyên liệu bao gồm: vỏ bánh, trứng muối, nhân hạt sen trắng, bột mì, khuôn và các dụng cụ làm bánh.
Cầm phần nhân hạt sen mềm, mịn trên tay, bếp trưởng Li Jian Chuan vừa hướng dẫn vừa bộc bạch “tôi đã làm bánh trung thu được gần 30 năm nay, trong đó có 9 năm tại Việt Nam, có 3 loại nhân mà tôi thích nhất đó là hạt sen trắng, đậu đỏ và thập cẩm ngũ vị. Hôm nay tôi sẽ hướng dẫn các bạn làm bánh nướng nhân hạt sen trắng, một trứng muối”.
Mỗi công đoạn đều được vị đầu bếp Hồng Kông hướng dẫn tỉ mỉ, chi tiết – Ảnh: NGUYỄN HIỀN
Theo cách làm của vị đầu bếp này, phần nhân hạt sen được vo tròn sau đó tạo một lỗ nhỏ vừa đủ để đặt trứng muối vào. Phần trứng không được bọc kín vào phần sen, mà để hở một chút.
“Trứng muối giống như một chiếc nút giúp không khí không bị lọt vào phía trong nhân. Cách làm này sẽ giúp bánh nướng lên vàng đều, đẹp mà không bị nứt”, ông Chuan giải thích.
Tiếp đó, người làm lấy một chút bột mì khô rắc lên thảm làm bánh và xoa đều hai bàn tay để không bị dính. Phần vỏ được làm dẹt, cán mỏng thành một hình tròn đường kính khoảng 12cm và được đặt trên lòng bàn tay.
Phần nhân đã làm trước đó được đặt vào chính giữa vỏ bánh, úp ngược lại để phần trứng muối hở ra ở phía dưới (lúc này nhân bánh như được đắp một chiếc chăn). Một tay giữ phần nhân, một tay miết đều để vỏ bánh bao bọc kín cả nhân hạt sen và trứng muối.
Cái khó của cách làm này là vừa phải bọc kín nhân vào vỏ bánh, vừa phải ấn nhẹ để đảm bảo trứng muối ở hoàn toàn trong nhân sen. Cuối cùng là tạo hình bánh với khuôn trung thu.
Đeo chiếc tạp dề ngay ngắn, chị Trần Loan (quận Đống Đa, Hà Nội) không khỏi háo hức vì dù năm nào cũng ăn bánh trung thu nhưng đây là lần đầu tiên chị tự tay thử làm món bánh truyền thống này.
Dưới sự hướng dẫn của đầu bếp Hong Kong, chị Loan thấy rằng làm bánh trung thu không thực sự khó như chị vẫn nghĩ. “Sau buổi trải nghiệm hôm nay có lẽ mùa trung thu này mình sẽ thử làm bánh tặng cho gia đình”, chị Loan chia sẻ.
Còn đối với chị Thùy Dương, người đã có kinh nghiệm thử làm bánh trung thu trong những mùa trăng trước, buổi trải nghiệm này vẫn thu hút bởi cách làm bánh mới lạ mà chị được học.
“Bác đầu bếp đã hướng dẫn mình cách làm bánh một cách cẩn thận và chi tiết. Khi tự làm bánh trung thu những năm trước phần vỏ mình làm khá dày mới có thể bọc kín nhân. Nhưng hôm nay bếp trưởng đã chia sẻ cho mình và những người tham gia bí quyết làm bánh có phần vỏ siêu mỏng và cách đóng khuôn nét, đẹp.
Mình thấy làm bánh trung thu không quá khó nhưng nếu để chọn giữa tự làm bánh cho gia đình hay đi mua có lẽ mình vẫn chọn mua bánh, vì chắc rằng các địa chỉ làm bánh truyền thống sẽ ngon hơn mình tự làm”, chị Dương hóm hỉnh.
Kết thúc trải nghiệm, mỗi du khách được mang về thành phẩm là chiếc bánh trung thu nhân hạt sen do chính tay mình vừa tự làm. Dù đó là chiếc bánh với mặt hoa nét, đẹp hay chiếc bánh méo vì lúc lấy bánh hơi mạnh tay, thì ai nấy cũng đều vui với trải nghiệm thư giãn này.
Nguồn: https://tuoitre.vn/dau-bep-hong-kong-day-la-banh-trung-thu-chuan-vi-ban-muon-hoc-khong-2024080317553302.htm