Đó là câu chuyện của chị Lily Hoa Nguyen, 40 tuổi, chủ của chuỗi nhà hàng Vietnamese Foodies tại Dubai. Theo tường thuật trên Gulf News ngày 5.6, chị sinh ra ở miền Bắc Việt Nam nhưng lớn lên tại TP.HCM. Cha chị là thủy thủ tàu viễn dương còn mẹ chị là công nhân xí nghiệp, nên từ lúc 5 tuổi, chị đã tập nấu nướng để phụ giúp cha mẹ chăm lo các em.
Năm 2012, chị kết hôn và chuyển đến sống ở Istanbul cùng chồng. Để giới thiệu ẩm thực Việt Nam đến người nước ngoài, chị bắt đầu mở lớp dạy nấu ăn tại một nhà hàng trong thành phố cùng một người bạn. Lớp học đã được đón nhận rất tốt, tần suất tổ chức từ 2 lần/tháng thành 2 lần/tuần.
Đến năm 2016, chị và chồng chuyển đến Dubai. Chị tiếp tục tổ chức lớp học nấu ăn trong suốt 2 năm và chính các học viên đã gợi ý chị mở nhà hàng bán món Việt. Khi nhà hàng Vietnamese Foodies đầu tiên ra đời vào năm 2018, chị gặp rất nhiều khó khăn, đến nỗi phải đóng cửa nhà hàng ngay trong ngày thứ tư sau khai trương. Sau khi chị và cộng sự tìm cách khắc phục từng vấn đề, nhà hàng dần đi vào ổn định. Một năm rưỡi sau, chị mở chi nhánh thứ hai tại trung tâm Dubai.
Song rồi Covid-19 ập đến, doanh thu của chị sụt giảm đến 70% vì nhà hàng chỉ có thể bán mang về. Chị nghĩ ra nhiều cách để gia tăng đơn đặt hàng, bao gồm việc gửi kèm theo đồ ăn những mẩu ghi chú viết tay tri ân khách hàng. Nỗ lực của chị đã có kết quả và trong vòng một năm, chị mở lại chi nhánh ở trung tâm Dubai mà trước đó đã phải đóng cửa.
Giờ đây, Vietnamese Foodies đã có 5 chi nhánh ở Dubai và chị dự định sẽ mở rộng hệ thống, không chỉ ở Abu Dhabi (cũng thuộc UAE) mà còn vươn ra ngoài biên giới để đến các nước khác như Qatar, Bahrain, Thổ Nhĩ Kỳ… “Tôi cảm thấy chúng tôi là ví dụ cho việc món ăn Việt Nam có thể là một phần của thị trường quốc tế”, chị nói với Gulf News.