Người dân xã Thạch Văn (TP Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh) đã thành công trong việc cải tạo vùng đất cát hoang hóa ven biển, vùng đất này lại phù hợp trồng cây củ cải, phát triển tốt, củ to, dài. Nhờ thu hoạch đúng dịp Tết Nguyên đán, nên được giá, cháy hàng.
Những ngày giáp Tết Nguyên đán 2025, bà con xã Thạch Văn lại tất bật thu hoạch củ cải trồng trên đất cát trắng ven biển để cung ứng cho thị trường trong và ngoài tỉnh. Năm nay, củ cải trắng chất lượng, năng suất, kích thước đồng đều, giá cao, bà con nông dân phấn khởi, có tiền mua sắm Tết.
Người dân xã Thạch Văn, TP Hà Tĩnh (tỉnh Hà Tĩnh) phấn khởi khi củ cải đạt năng suất cao, bán với giá tốt. Ảnh: PV
Ông Nguyễn Văn Hà (trú tại thôn Bắc Văn, xã Thạch Văn) đang thu hoạch củ cải quả, cho biết: “Thời tiết thuận lợi, không có thiên tai bão lũ, việc áp dụng kỹ thuật chăm sóc phù hợp với môi trường đất cát ven biển, vụ mùa năm nay đạt kết quả vượt mong đợi.
Gia đình ông và nhiều hộ dân khác đạt thu nhập ổn định trên 100 triệu đồng, giúp gia đình có tiền mua sắm Tết đầy đủ hơn”.
Gia đình ông Hà hiện có 1 ha sản xuất rau củ quả sạch trên đất cát ven biển, bao gồm củ cải, cà rốt, khoai lang, dưa cà và bầu bí. Từ đầu tháng 9/2024, gia đình bắt đầu xuống giống củ cải trắng và thu hoạch sau mỗi 45 ngày.
Củ cải trắng phát triển tốt, đạt chất lượng cao với kích thước đồng đều, mỗi 3–4 củ nặng khoảng 1kg. Bình quân, sản lượng đạt khoảng 2,5 tấn/sào (500m²).
Ước tính, vụ mùa năm nay gia đình ông Hà thu hoạch 10 tấn củ cải, thu về khoảng 100 triệu đồng. Ảnh: PV
Củ cải trắng trồng tại xã Thạch Văn được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh ưa chuộng, đặc biệt trong dịp Tết. Ảnh: PV
Người dân thu hoạch củ cải để nhanh chóng giao đến tay khách hàng dịp Tết Nguyên đán. Ảnh: PV
Giá trung bình thương lái thu mua tại ruộng dao động từ 8.000 đồng – 10.000 đồng/kg. Dự kiến, gia đình ông Hà thu hoạch khoảng 10 tấn củ cải trắng trước và sau Tết Nguyên đán 2025, mang lại nguồn thu nhập cao, chưa kể các loại rau củ quả khác.
Việc trồng củ cải trên đất cát hoang hóa ven biển được tổ chức theo quy trình cuốn chiếu, diễn ra quanh năm.
Quy trình này đảm bảo sản phẩm sạch, chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm và mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn gấp nhiều lần so với trồng lúa nước.
Các hộ dân, hợp tác xã đã đầu tư hệ thống tưới nước tự động, giúp giữ ẩm cho đất cát, hỗ trợ cây trồng phát triển đồng đều và đạt hiệu quả cao hơn.
Người dân xã Thạch Văn đã thành công trong việc cải tạo vùng đất cát hoang hóa ven biển, biến nơi đây thành khu vực sản xuất củ cải hiệu quả. Ảnh: PV
Trao đổi với PV Dân Việt, ông Dương Văn Thái – Chủ tịch UBND xã Thạch Văn, cho biết: “Hiện trên địa bàn có hơn 13,5 ha đất cát hoang hóa ven biển được cải tạo, sử dụng để trồng rau củ quả. Trong đó, 60–70% diện tích dành cho củ cải trắng.
Khoảng 60 hộ dân tại thôn Bắc Văn, Trung Văn tham gia sản xuất theo mô hình liên kết của hợp tác xã và tổ hợp tác xã. Năm nay, các loại rau củ quả trồng trên đất cát đều được mùa. Đặc biệt, củ cải trắng đạt năng suất cao, bình quân 7–8 tấn/ha, với giá bán từ 8.000–10.000 đồng/kg”.
“Mô hình sản xuất rau củ quả trên đất cát hoang hóa ở xã Thạch Văn (tỉnh Hà Tĩnh) không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế cao, mà còn giúp người dân có nguồn thu nhập ổn định, bình quân mỗi năm đạt trên dưới 100 triệu đồng/hộ.
Đây là nguồn thu nhập bền vững, góp phần nâng cao đời sống người dân, phát triển kinh tế địa phương và giải quyết việc làm. Trong thời gian tới, xã sẽ đề xuất cấp trên bàn giao thêm đất cát ven biển bị bỏ hoang để người dân tiếp tục mở rộng sản xuất”, ông Dương Văn Thái – Chủ tịch UBND xã Thạch Văn, nói.
Nguồn: https://danviet.vn/dat-hoang-hoa-ven-bien-ha-tinh-dan-thu-trong-sam-nguoi-ngheo-ngo-dau-trung-dao-cu-to-bu-20250120131437259.htm