Trang chủDu lịchẨm thực'Danh mục đầu tư' của vợ chồng chủ quán nước ép đắt...

‘Danh mục đầu tư’ của vợ chồng chủ quán nước ép đắt khách đến nửa đêm ở TP.HCM


Từ bán găng tay ở chợ trở thành bà chủ xe nước giải khát đắt khách

Trước căn nhà số 382/18 đường Lê Hồng Phong, chị Hùng Thúy Phượng (42 tuổi) đặt một chiếc xe nước giải khát nhỏ, bán các loại sinh tố, nước ép trái cây, rau má, hồng trà sữa,… Sài Gòn chợt nắng chợt mưa, một vài vị khách để tránh cơn mưa rào bất chợt giữa cái nắng hè tháng 6 ghé vội vào quán chị gọi vài ly nước. Chị cởi mở, vui vẻ pha chế phục vụ khách. Chỗ ngồi tại quán của chị Phượng khá chật hẹp, nhưng theo lời chị chia sẻ, do chủ yếu bán mang đi nên chị chưa đầu tư nhiều vào bàn ghế hay không gian quán.

Nhắc đến cơ duyên mở cửa hàng, chị Phượng nhớ lại: “Trước đây, tôi bán khẩu trang, găng tay,… ngoài chợ Lê Hồng Phong. Anh nhà làm tài xế công nghệ chạy cho Gojek. Thu nhập hai vợ chồng vừa đủ sống, nhưng tôi thấy mình không có nhiều thời gian chăm lo cho mấy đứa nhỏ. Đến khi dịch Covid-19 bùng phát, một phần tôi không thể buôn bán ở chợ, một phần anh đợt đấy cũng vắng khách, nên tôi muốn tìm công việc khác để dành thời gian cho gia đình, có gì hai vợ chồng cùng đỡ đần nhau”.

Năm 2021, sau khi nghỉ việc ở chợ, chị Phượng quyết định mở quán nước ép tại nhà

Dương Lan

“Như có trời nghe thấu, hồi tháng 5 năm ngoái, tôi được chồng báo tin Gojek tổ chức chương trình “Để không ai bị bỏ lại phía sau” để hỗ trợ người nhà của các bác tài xế của hãng khởi nghiệp kinh doanh trong ngành hàng ăn uống. Chẳng có lý gì mà chần chừ, tôi nhờ chồng đăng ký ngay, hi vọng tìm được hướng đi mới sau nhiều năm buôn bán ở chợ”.

Có cơ hội mới, chị quyết định nghỉ bán ở chợ, từ bỏ công việc đã nuôi sống gia đình hơn chục năm qua để làm lại từ đầu. Trong suốt gần một tháng, tuần nào chị cũng “cắp sách” đi tham gia khoá đào tạo của Gojek, quyết tâm không bỏ buổi học nào. Tuy lần đầu tiếp cận với nhiều kiến thức kinh doanh lạ lẫm, nhưng vốn tính thích trải nghiệm những điều mới, lại thêm được chồng ủng hộ nên chị tự tin hơn vào quyết định của mình. Chị cho biết: “Khóa học của Gojek vừa dạy nấu ăn, vừa hướng dẫn cách quản lý thu chi, quản lý cửa hàng trực tuyến nên tôi thấy yên tâm hơn khi bước chân vào công việc buôn bán mới mẻ này. Chỉ vài tuần sau khi học xong, quán nước ép Hùng (Lê Hồng Phong) đã ra đời, và Gojek hỗ trợ đưa quán tôi lên GoFood”.

Cũng nhờ khóa học mà chị Phượng biết cách bảo quản hoa quả, làm đồ uống ngon hơn, vận hành quán cũng trơn tru nên lượng khách đặt món ngày càng tăng. Lúc mới đầu, chị còn bán cả món bò kho để khách có thêm lựa chọn nếu muốn lót dạ. Tuy nhiên, ảnh hưởng của dịch bệnh và “bão giá” nên hiện giờ chị chỉ tập trung bán thức uống, phục vụ cho mọi người trong xóm và khách đặt online qua GoFood. “Tuy quán bán cả trực tiếp lẫn online, nhưng lượng đơn hàng trên GoFood của Gojek nhiều hơn hẳn. Tôi toàn bán đến 11 – 12 giờ đêm vì ngày nào cũng đông khách”, chị vui vẻ khoe.

Vợ chồng chị luôn cố gắng để lo tương lai cho các con

dương lan

Hàng ngày, chị Phượng dậy từ 4h sáng để ra chợ lựa các loại trái cây tươi ngon nhất. Đến tầm 6h, sau khi đưa các con đi học, chồng chị, anh Vũ Kim Hùng (37 tuổi), bắt đầu mở app và nhận những cuốc xe đầu tiên trong ngày, còn chị thì bắt đầu dọn hàng. Công việc tuy có tất bật nhưng chị vẫn thu xếp nấu cơm, đón con rồi chờ chồng về ăn bữa cơm gia đình. Quan trọng hơn, từ ngày mở cửa hàng tại nhà, chị có thêm thời gian để quan tâm, chăm sóc cho chồng và các con nhỏ, tình cảm gia đình cũng vì vậy mà thêm gắn bó.

Lời lãi đầu tư vào “3 ngân hàng thế hệ mới”

Hơn 1 giờ chiều, anh Hùng chạy xe về nhà. Bữa trưa đã chuẩn bị sẵn, anh có thời gian vừa ăn cơm, vừa trò chuyện với các con. Có những hôm, mồ hôi ướt cả vạt áo chưa kịp thay nhưng có khách mua nước nên anh lại xắn tay áo phụ vợ làm đồ uống, rồi đến tầm 2 giờ lại xách xe đi. Anh Hùng cho biết, trước đây anh làm việc tại cảng container, thường xuyên phải xa nhà nên không có thời gian dành cho gia đình, mỗi tuần chỉ về nhà được một lần. Cảm thấy mình bỏ lỡ nhiều khoảnh khắc của con nên dù gắn bó với công việc này hơn chục năm, anh vẫn quyết định nghỉ. Sau khi tìm hiểu nhiều công việc, anh đăng ký làm tài xế công nghệ cho hãng Gojek, vừa linh động thời gian, lại vừa được ở gần vợ con.

Sau mỗi giờ chạy xe, anh Hùng đều tranh thủ phụ vợ

dương lan

“Chạy xe ngoài đường tuy nắng mưa dãi dầu nhưng có thời gian lo cho con, ở gần nhà phụ vợ việc nhà lẫn quán xá. Lúc trước chạy mỗi ngày cũng được 500.000 – 600.000 đồng, trừ hết chi phí thì tôi cũng tạm lo được cho sấp nhỏ. Giờ giá cả leo thang, mọi thứ đắt đỏ, thu nhập bị ảnh hưởng ít nhiều nên tôi phải cố mỗi ngày chạy thêm chút ít. Cuộc sống mà, vì 3 đứa nhỏ mà tôi sẵn sàng chịu cực một chút, cốt lo được cho các con học hành đến nơi đến chốn”, anh chia sẻ. Với anh, gia đình là tài sản vô giá, không gì có thể đánh đổi được. Nhìn 3 đứa con mà anh quên hết mệt nhọc và tự dặn mình luôn cố gắng mỗi ngày.

Chị Phượng ghi nhận anh Hùng là người yêu thương vợ con, chăm lo cho gia đình. Anh cũng luôn sát bên chị trong việc kinh doanh từ lúc hai vợ chồng lên kế hoạch mở cửa hàng. Dù chạy xe có mệt đến đâu, về đến nhà anh cũng luôn chân luôn tay phụ vợ bán nước cho đến tận nửa đêm. Thế nên khi thấy khách phản hồi tốt hay khen nước ngon trên ứng dụng, hai vợ chồng lấy đó là niềm vui, động lực trong công việc.

“Bán nước cũng có nhiều kỷ niệm”, chị Phượng chia sẻ. Có lần khách đặt 30 ly nước ép ổi, cả shipper và tôi đều không dám nhận vì sợ “bom hàng”, một lúc sau khách lại đến tận nơi mua. “Sau này Gojek có thanh toán thẻ nên bớt lo, dần dần cũng không “ngại” các đơn lớn nữa.” Khi được hỏi về kế hoạch cho tương lai, chị Phượng hào hứng kể về “danh mục đầu tư” quan trọng: “Vợ chồng tôi coi 3 đứa con là “ngân hàng”, cứ nói vui đầu tư sau này lấy lãi sau nên làm được bao nhiêu cứ đổ vào đó, cố gắng tiết kiệm để sau này lo cho con vào đại học”.

14 giờ chiều, anh Hùng bắt đầu chạy xe sau khi nghỉ trưa

dương lan

Thương ba mẹ vất vả, dù còn nhỏ (bé lớn học lớp 8, bé thứ hai học lớp 4 và bé út học lớp 2) nhưng 3 đứa con chị Phượng đã biết tự chăm sóc nhau. Tối đến, hai bé nhỏ tự chơi cùng nhau, dọn dẹp phòng ngủ, bé lớn đã biết phụ giúp mẹ bán hàng. “Các con rất biết nghĩ cho ba mẹ. Thấy vợ chồng tôi bận rộn nên các cháu rất tự giác, từ việc học cho đến việc nhà, không để ba mẹ phải nhắc nhở. Mỗi dịp nghỉ lễ, tôi hay nói đưa mấy đứa nhỏ đi chơi, ăn uống chỗ nào đắt tiền một chút các con cũng không chịu. Chúng chỉ bảo ba mẹ kiếm công viên nào nhỏ nhỏ là được, miễn là tụi con được chơi cùng với ba mẹ”, chị Phượng nói thêm.

Nhờ bán hàng qua nền tảng đặt đồ ăn trực tuyến GoFood của ứng dụng Gojek, chị có nhiều khách hàng hơn

dương lan

Chị Phượng cũng hồ hởi chia sẻ về kế hoạch mở rộng kinh doanh. Với lượng khách hàng khá ổn định, chị thêm tự tin với việc mở rộng quán nước khang trang hơn trong thời gian tới. Ngoài tìm thêm mặt bằng, chị còn nghiên cứu để sáng tạo thêm nhiều món mới, mang hương vị riêng của quán để khách có thêm nhiều lựa chọn. Chị tin rằng, giờ đã có nền tảng kinh doanh rồi, chỉ cần có chồng cùng các con ở bên cạnh làm “hậu phương” vững chắc nữa, chị sẽ đủ mạnh dạn để “sống” với những gì chị đã chọn.



Source link

Cùng chủ đề

Nơi bão dừng sau cánh cửa

Đặt va li trước sân, nơi mảnh hè bằng xi măng đã bong thành hố trũng, tôi ngó ngôi nhà bị bão tàn phá tới ngả nghiêng đầy sẹo. Những vết nứt cũ mới đan xen trên vách nối hệt hoa văn trên bàn tay ba mẹ. Gân guốc và chai sần. Những cảm xúc lạ quen ập tiến vào, chợt làm...

Gojek và Baemin rút lui khỏi thị trường Việt: Bài học đắt giá với app giao đồ ăn

Theo báo cáo của Momentum Works, thị trường giao đồ ăn trực tuyến tại Việt Nam năm 2024 được dự đoán sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ, vượt qua mức 1,4 tỉ USD của năm trước. Nhưng để khai thác thành công "mỏ vàng" này không phải là điều dễ dàng.Cuộc rượt đuổi khốc liệtCuộc chiến trong ngành giao đồ ăn...

Vì thương mà biết – Tuổi Trẻ Online

1. Sáng thứ hai, chị vội vàng dậy để đến công sở. Đầu tuần đủ thứ việc gấp đang chờ. Thay đồ xong, chị tiến đến tủ giày ở thềm nhà, chợt nhớ hôm chiều thứ sáu tuần trước trời mưa, trượt chân, đôi giày bật gót."Chắc phải thay bộ đồ khác vì váy này chỉ hợp với giày đó thôi, giày...

Gojek sẽ rút khỏi thị trường Việt Nam từ 16-9

Ngày 4-9, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, đại diện Công ty Gojek Việt Nam cho biết: “Chúng tôi quyết định đóng cửa hoạt động kinh doanh tại Việt Nam kể từ ngày 16-9-2024”.Chia sẻ về quyết định gây sốc này, đại diện Gojek cho biết đây là kế hoạch nằm trong chiến lược của công ty mẹ (GoTo, trụ sở tại...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Váy midi lụa xuống phố dịu dàng, tới công sở thanh lịch khi trời vào thu

Váy midi lụa là một loại trang phục đa năng mang đến vẻ ngoài gợi cảm, tối giản...

Ẩm thực Ninh Hòa, ai ăn một lần cũng nhớ mãi

Với những món ăn đậm đà hương vị miền Trung như nem nướng, bún cá, bánh ướt, bánh...

Bài đọc nhiều

Người xưa rất khôn khi ăn bánh Trung thu là phải giảm cơm và uống kèm thứ nước này

Chuẩn bị những gì cho Tết Trung thuTết Trung Thu truyền thống thường tổ chức đúng ngày 15/8 âm lịch (Rằm tháng 8). Đó là Tết truyền thống của Việt Nam và một số nước Đông Á, nên...

Ba thức uống giúp Kỳ Duyên có eo 60 cm hút mắt

Nguyễn Cao Kỳ Duyên đăng quang Miss Universe Vietnam 2024 trong chung kết tối 14/9 tại TP HCM. Ở phần...

Người dân châu Phi lần đầu thử món ăn Việt ‘nóng bỏng miệng’, nói đúng một từ

Là thành viên trong nhóm châu Phi gắn bó với Quang Linh Vlogs suốt nhiều năm ở Angola, Đông Paulo (38 tuổi, quê ở Hưng Hà, Thái Bình) và cộng sự Phạm Bảo được nhiều người yêu mến bởi tính cách chân thực, giản dị, luôn quan tâm mọi người. Hiện tại, ngoài làm trang trại, hỗ trợ người dân của các bản làng xa xôi ở Angola canh tác nông nghiệp, Đông Paulo và Phạm Bảo còn thường...

Đặc sản ‘xe tăng lội nước’ có vẻ ngoài kỳ dị, khách Hà Nội khen ngon hơn tôm hùm

Ở Việt Nam, bọ biển còn lạ lẫm với nhiều người. Đây là loài đặc sản quý hiếm và bổ dưỡng, phân bố chủ yếu tại một số vùng biển thuộc các tỉnh như Phú Yên, Quảng Ngãi, Khánh Hòa, Bình Định,… Trong đó, bọ biển ở khu vực Tam Quan (Bình Định) được nhận xét là nhiều và chất lượng hơn cả. Anh Lê Văn Thanh – chủ vựa hải sản Lê Gia ở TP Thanh Hóa cho biết,...

Món xào ngon của Việt Nam lọt top ngon nhất thế giới làm từ một loại ốc, thử ngay 4 cách dễ làm và...

Ba món xào của Việt Nam đã được của Taste Atlas đưa vào danh sách 100 món xào ngon nhất thế giới là miến xào cua, su su xào tỏi, ốc hương xào. Ốc hương là một trong...

Cùng chuyên mục

Cách ăn cà tím giúp hạ huyết áp, hỗ trợ người tiểu đường và giúp cải thiện giấc ngủ hiệu quả

Địa chỉ tòa soạn Trụ sở chính: Số 138A Giảng Võ - Quận Ba Đình - Thành phố Hà Nội Địa chỉ liên...

Đặc sản ‘xe tăng lội nước’ có vẻ ngoài kỳ dị, khách Hà Nội khen ngon hơn tôm hùm

Ở Việt Nam, bọ biển còn lạ lẫm với nhiều người. Đây là loài đặc sản quý hiếm và bổ dưỡng, phân bố chủ yếu tại một số vùng biển thuộc các tỉnh như Phú Yên, Quảng Ngãi, Khánh Hòa, Bình Định,… Trong đó, bọ biển ở khu vực Tam Quan (Bình Định) được nhận xét là nhiều và chất lượng hơn cả. Anh Lê Văn Thanh – chủ vựa hải sản Lê Gia ở TP Thanh Hóa cho biết,...

Ba thức uống giúp Kỳ Duyên có eo 60 cm hút mắt

Nguyễn Cao Kỳ Duyên đăng quang Miss Universe Vietnam 2024 trong chung kết tối 14/9 tại TP HCM. Ở phần...

Món xào ngon của Việt Nam lọt top ngon nhất thế giới làm từ một loại ốc, thử ngay 4 cách dễ làm và...

Ba món xào của Việt Nam đã được của Taste Atlas đưa vào danh sách 100 món xào ngon nhất thế giới là miến xào cua, su su xào tỏi, ốc hương xào. Ốc hương là một trong...

Người xưa rất khôn khi ăn bánh Trung thu là phải giảm cơm và uống kèm thứ nước này

Chuẩn bị những gì cho Tết Trung thuTết Trung Thu truyền thống thường tổ chức đúng ngày 15/8 âm lịch (Rằm tháng 8). Đó là Tết truyền thống của Việt Nam và một số nước Đông Á, nên...

Mới nhất

Hội chợ Công nghiệp hỗ trợ thành phố Hà Nội năm 2024 chính thức khai mạc

Sáng ngày 18/9, tại Trung tâm triển lãm quốc tế ICE Hà Nội, Sở Công Thương Hà Nội đã khai mạc Hội chợ Công nghiệp hỗ trợ thành phố Hà Nội năm 2024. Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Nguyễn Kiều Oanh nêu...

Người dân “điểm nóng” ngập lụt ở Đà Nẵng hối hả dọn đồ tránh mưa bão

(Dân trí) - Mưa lớn kéo dài khiến khu dân cư đường Mẹ Suốt (quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) có nguy cơ rơi vào tình trạng ngập. Người dân lo sợ nên đã tất tả kê cao đồ đạc để tránh bị hư hại. Ghi nhận của phóng viên Dân trí, sáng 18/9, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới,...

Instagram vừa làm điều chưa từng có trong suốt một thập kỷ để bảo vệ trẻ em

Theo Hãng tin AFP, ngày 18-9, Tập đoàn công nghệ Meta, công ty mẹ của Facebook, Instagram và WhatsApp, đã chính thức cho ra mắt tính năng “Tài khoản thanh thiếu niên” trên ứng dụng Instagram nhằm tăng cường các biện pháp...

Đắk Lắk đề nghị thanh tra việc chi trả chế độ phụ cấp ưu đãi đối với nhà giáo

TPO - Quá trình thanh tra, Thanh tra tỉnh Đắk Lắk phát hiện nhiều địa phương chi trả chế độ phụ cấp ưu đãi cho giáo viên không đúng quy định. Có địa phương chi không đúng tới hơn 5,6 tỷ đồng. Thanh tra tỉnh Đắk Lắk vừa có báo cáo và đề xuất hướng xử...

Mới nhất