Tin mới y tế ngày 2/8: Tăng hơn 1.000 ca ngộ độc thực phẩm so với cùng kỳ
Theo Bộ Y tế, trong những tháng qua, số ca mắc ngộ độc thực phẩm tăng 1.432 người (tức tăng khoảng đến hơn 202%), số tử vong giảm 5 người (45,5%).
Số mắc tăng, tử vong giảm
Theo Bộ Y tế, số vụ ngộ độc thực phẩm có xu hướng giảm ở khu vực miền núi phía Bắc nhưng tăng ở khu vực duyên hải miền Trung và khu vực Đông Nam Bộ.
Theo Bộ Y tế, trong những tháng qua, số ca mắc ngộ độc thực phẩm tăng 1.432 người (tức tăng khoảng đến hơn 202%), số tử vong giảm 5 người (45,5%). |
Phân tích của Bộ Y tế cho thấy ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn, gia đình, đám cưới/giỗ/liên hoan giảm cả về số vụ, số mắc nhưng có xu hướng gia tăng tại quán ăn, nhà hàng/khách sạn, nhất là do thức ăn đường phố (ví dụ ở tỉnh Khánh Hòa, tỉnh Đồng Nai, tỉnh Sóc Trăng).
Thời gian vừa qua đã ghi nhận một số vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại bếp ăn tập thể đông người tại các công ty (tỉnh Vĩnh Phúc, tỉnh Đồng Nai); bếp ăn trường học, và cả căn tin, các cơ sở kinh doanh thực phẩm xung quanh khu vực trường học (tỉnh Khánh Hòa, TP.HCM).
Về nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm chính do vi sinh vật và do độc tố tự nhiên. Nguyên nhân gây tử vong do ngộ độc thực phẩm chủ yếu là do ngộ độc rượu và độc tố tự nhiên.
Các sản phẩm thực phẩm ô nhiễm vi sinh vật chủ yếu là các sản phẩm thịt lợn qua chế biến, các món ăn có chứa thịt gà.
Bộ Y tế cho biết, Bộ đã tham mưu Thủ tướng Chính phủ ban hành Công điện 44/CĐ-TTg ngày 3/5/2024 về việc ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương chỉ đạo thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn, khắc phục sự cố về an toàn thực phẩm.
Cùng đó, Bộ đã nhiều lần có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trong cả nước, Sở An toàn thực phẩm TP.HCM; Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.Đà Nẵng, tỉnh Bắc Ninh về việc ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm, xử lý nghiêm sai phạm… Truy xuất nguồn gốc, thu hồi và xử lý đối với thực phẩm không bảo đảm an toàn
Để phòng chống ngộ độc thực phẩm, Bộ Y tế lưu ý, đối với nội dung tuyên truyền về kiến thức đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm cần chú ý hướng dẫn biện pháp chế biến, bảo quản đảm bảo an toàn đối với các thực phẩm truyền thống hoặc theo tập quán của địa phương, nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trong lựa chọn, chế biến, bảo quản và sử dụng thực phẩm.
Chỉ sử dụng các sản phẩm thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ, nhãn mác rõ ràng, tuyệt đối không sử dụng các sản phẩm đóng hộp đã hết hạn sử dụng, bị phồng, bẹp, biến dạng, hoen gỉ, không còn nguyên vẹn hoặc có mùi vị, màu sắc thay đổi khác thường;
Không nên tự đóng gói kín các thực phẩm trong điều kiện không đông đá tạo điều kiện cho vi khuẩn hiếm khí phát triển, ví dụ như Clostridium botulinum.
Cùng đó huy động sự tham gia của doanh nghiệp, cộng đồng, các tổ chức, đoàn thể xã hội cùng chung tay, góp sức vì thực phẩm sạch, chất lượng, an toàn.
Vận động, tuyên truyền, biểu dương, tôn vinh, nhân rộng các điển hình tiên tiến trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn; đồng thời phê phán hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm không an toàn, gây nguy hại đối với sức khỏe con người.
Bộ Y tế đề nghị ngành Y tế các tỉnh, thành; Sở An toàn thực phẩm TP.HCM; Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.Đà Nẵng, tỉnh Bắc Ninh tăng cường công tác liên ngành trong thanh tra, kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm; trong đó tập trung vào các cơ sở chế biến suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể tại khu công nghiệp, trường học và cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, cơ sở sản xuất kinh doanh nước uống đóng chai, đóng bình;
Chú ý các biện pháp giám sát, hướng dẫn phù hợp đối với dịch vụ nấu ăn lưu động, các bữa ăn liên hoan, tiệc cưới, đám giỗ đông người trên địa bàn quản lý.
Kiên quyết xử lý nghiêm và đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở không bảo đảm điều kiện an toàn thực phẩm, cơ sở không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm (thuộc đối tượng phải cấp).
Đồng thời công khai các hành vi vi phạm, kết quả xử lý vi phạm của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng để cảnh báo kịp thời người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng.
Hà Nội lập 5 tổ chống dịch cơ động tại nơi ngập úng
Thông tin từ Sở Y tế Hà Nội cho hay, trong những ngày qua, các đợt mưa lớn trên diện rộng khiến một số nơi bị ngập úng, trong đó tập trung tại một số xã của huyện Chương Mỹ và Quốc Oai.
Trước tình hình đó, Sở Y tế đã thành lập 2 đoàn kiểm tra công tác đáp ứng y tế phòng chống lụt bão. CDC Hà Nội đã tổ chức giám sát 17 xã, phường tại 9 quận, huyện, khu vực có nguy cơ trước mùa bão lũ.
Ngoài ra, CDC Hà Nội cũng đã thành lập 5 tổ chống dịch cơ động hướng dẫn các trung tâm y tế, phối hợp với chính quyền các cấp chuẩn bị cơ số Cloramin B 25% đủ để nước rút đến đâu thực hiện vệ sinh môi trường đến đó, bảo đảm phòng, chống dịch bệnh.
Hiện tại, UBND huyện Chương Mỹ, Trung tâm Y tế huyện đã cấp gần 200kg Cloramin B 25% đến các xã, thị trấn bị ngập lụt phục vụ công tác xử lý nguồn nước và môi trường, tiếp tục cung cấp bổ sung cho các đơn vị có nhu cầu. Đồng thời, phân công cán bộ giám sát thường trực 24/24 giờ và 4 đội cơ động tiến hành theo dõi, giám sát, hỗ trợ đối với những xã, thị trấn bị ngập.
Cùng với đó, Trung tâm Y tế huyện Chương Mỹ đã thống kê các sản phụ dự kiến sinh tại các xã bị ngập úng. Đồng thời, phân công cán bộ y tế theo dõi sát tình trạng của các sản phụ, hướng dẫn họ di chuyển đến nhà người thân tại các vùng không bị ngập. Huyện cũng đã lên phương án sẵn sàng phối hợp với bệnh viện đa khoa đưa các sản phụ đến bệnh viện khi xảy ra các vấn đề phát sinh.
Đối với xã Nam Phương Tiến, huyện Chương Mỹ có 3 thôn bị cô lập hoàn toàn, Trạm Y tế xã đã tổ chức cấp thuốc tại nhà cho những trường hợp người dân bị bệnh mạn tính và các bệnh ngoài da, mắt, tiêu chảy…
Còn tại huyện Quốc Oai, Trung tâm Y tế huyện đã cấp phát 10kg Cloramin B 25% đến các xã bị ngập phục vụ công tác xử lý nguồn nước và môi trường, đồng thời chỉ đạo trạm y tế tăng cường công tác khám chữa bệnh, hướng dẫn và xử trí kịp thời người bệnh tại các vùng bị ngập.
Rút ngắn thời gian đăng ký khai sinh, khai tử
Bộ Y tế vừa có văn bản gửi giám đốc bệnh viện, viện có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế; Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Thủ trưởng Y tế ngành về việc tiếp tục liên thông dữ liệu đã ký số Giấy chứng sinh và Giấy báo tử.
Trong đó tại Khoản 2, Điều 21 quy định trách nhiệm của ngành Y tế “Xây dựng cơ sở dữ liệu của ngành y tế, bảo đảm cấp, kết nối, chia sẻ dữ liệu chứng sinh, báo tử điện tử với Phần mềm dịch vụ công liên thông” để thực hiện các nhóm thủ tục hành chính liên quan trên môi trường trực tuyến.
Tại Khoản 2 Điều 5 quy định “Dữ liệu điện tử có ký số của Giấy chứng sinh được liên thông từ cơ sở khám bệnh, chữa bệnh với Phần mềm dịch vụ công liên thông” là thành phần trong hồ sơ thực hiện liên thông điện tử các thủ tục hành chính đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi đối với các trường hợp trẻ có giấy chứng sinh do cơ sở khám, chữa bệnh cấp.
Tại Khoản 1 Điều 10 và khoản 1 Điều 11 quy định “Dữ liệu điện tử có ký số của Giấy báo tử được chia sẻ tự động từ cơ sở khám, chữa bệnh với Phần mềm dịch vụ công liên thông” là thành phần trong hồ sơ thực hiện liên thông điện tử các thủ tục hành chính đăng ký khai tử, xóa đăng ký thường trú, giải quyết mai táng phí, từ tuất đối với các trường hợp người chết có giấy báo tử do cơ sở khám, chữa bệnh cấp.
Tại Điều 25 quy định trách nhiệm của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh: Người đứng đầu các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh chịu trách nhiệm liên thông dữ liệu giấy chứng sinh và giấy báo tử có ký số để kết nối, chia sẻ với Phần mềm dịch vụ công liên thông chậm nhất không quá 04 giờ làm việc sau khi cấp bản giấy Giấy chứng sinh, Giấy báo tử;
Bảo đảm hạ tầng kỹ thuật phục vụ việc kết nối, cập nhật, chia sẻ dữ liệu với Phần mềm dịch vụ công liên thông; tiếp nhận khám bệnh, chữa bệnh bằng số định danh cá nhân, thẻ căn cước, thẻ căn cước công dân hoặc thẻ BHYT, bản giấy hoặc bàn điện tử.
Theo Bộ Y tế việc thực hiện liên thông dữ liệu có ký số Giấy chứng sinh, Giấy báo tử do cơ sở khám, chữa bệnh cấp để thực hiện Đề án 06 đã được Bộ Y tế chỉ đạo tất cả các cơ sở khám, chữa bệnh thực hiện thường quy từ ngày 7/03/2023.
Để thực hiện Nghị định 63/2024/NĐ-CP, Bộ Y tế đề nghị các đơn vị chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra các cơ sở khám, chữa bệnh trực thuộc hiện đang khám cấp Giấy khai sinh, Giấy báo từ thực hiện các nhiệm vụ, cụ thể:
Nghiên cứu và thực hiện Điều 25 Nghị định 63/2024/NĐ-CP, tiếp tục liên thông dữ liệu có ký số của Giấy chứng sinh, Giấy báo tử và ghi mã số liên thông lên Giấy chứng sinh, Giấy báo tử chậm nhất không quá 4 giờ làm việc sau khi cấp bản giấy lên cổng giám định BHYT theo hướng dẫn của Bộ Y tế tại các văn bản chỉ đạo thực hiện liên thông dữ liệu Giấy chứng sinh, Giấy báo tử phục vụ Đề án 06;
Kiểm tra, đôn đốc, đảm bảo tất cả các cơ sở khám chữa bệnh, sau khi cấp Giấy chứng sinh, Giấy báo tử phải ký dữ liệu và liên thông lên Cổng giám định bảo hiểm y tế để chia sẻ với phần mềm dịch vụ công liên thông, phục vụ người dân thực hiện 2 nhóm dịch vụ công trực tuyến liên quan đến khai sinh, khai tử.