Powered by Techcity

Quản lý, phát triển tài sản trí tuệ cho sản phẩm địa phương


Việc xây dựng, đăng ký và quản lý tài sản trí tuệ cho các sản phẩm đặc trưng địa phương, OCOP, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu là yêu cầu tất yếu giúp các chủ thể, cơ sở sản xuất, doanh nghiệp bảo hộ sản phẩm gắn với thương hiệu địa phương, thành quả lao động; nâng cao khả năng cạnh tranh trên thị trường, tạo dựng hình ảnh, uy tín, hướng đến xuất khẩu.





Sản phẩm “Gạo Hòa Tiến” của HTX Dịch vụ sản xuất và kinh doanh tổng hợp Hòa Tiến 1 (huyện Hòa Vang) được trưng bày, giới thiệu tại một sự kiện do Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức vào tháng 7-2024. Ảnh: VĂN HOÀNG
Sản phẩm “Gạo Hòa Tiến” của HTX Dịch vụ sản xuất và kinh doanh tổng hợp Hòa Tiến 1 (huyện Hòa Vang) được trưng bày, giới thiệu tại một sự kiện do Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức vào tháng 7-2024. Ảnh: VĂN HOÀNG

Định vị thương hiệu trên thị trường

Vùng rau an toàn Túy Loan (xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang) là một trong những vùng sản xuất rau lớn trên địa bàn thành phố. Sản phẩm tại đây được sản xuất theo hướng hữu cơ, VietGap, PGS với sản lượng cung ứng bình quân đạt 250 tấn/năm; bảo đảm các tiêu chí “3 không” (không chứa tồn dư thuốc bảo vệ thực vật; không tồn dư phân hóa học; không chứa các tác nhân sinh học gây bệnh) và “4 có” (có nguồn gốc xuất xứ đầy đủ, rõ ràng; có kiểm tra định kỳ của cơ quan chức năng; có chứng nhận cơ sở đủ điều kiện sản xuất rau an toàn; có chứng nhận sản phẩm bảo đảm tiêu chuẩn chất lượng). Cuối năm 2013, sản phẩm “Rau an toàn Túy Loan” được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tập thể theo Quyết định số 65037/QĐ-SHTT.

Theo anh Nguyễn Văn Tân, Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Dịch vụ sản xuất và tiêu thụ rau an toàn Túy Loan, nhãn hiệu tập thể là tài sản trí tuệ quan trọng giúp định vị sản phẩm trên thị trường. Khi tham gia vào HTX, các xã viên đều được tập huấn kiến thức để nâng cao chất lượng sản phẩm và nắm bắt nhu cầu của thị trường. Tất cả sản phẩm của HTX đều được dán nhãn hiệu, logo do Cục Sở hữu trí tuệ cấp khi đến tay người tiêu dùng. Hiện nay, HTX đang phân phối sản phẩm cho hơn 20 cửa hàng, siêu thị, đối tác trên toàn địa bàn thành phố.

Tại xã Hòa Tiến, nhãn hiệu tập thể “Gạo Hòa Tiến” được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận theo Quyết định số 345483/QĐ-SHTT ngày 24-2-2020. Là đơn vị được khai thác sử dụng nhãn hiệu, HTX Dịch vụ sản xuất và Kinh doanh tổng hợp Hòa Tiến 1 đã có nhiều hoạt động liên kết, bảo đảm tiêu chuẩn, chất lượng, nguồn gốc xuất xứ, nâng cao hiệu quả sản xuất và kinh doanh từ khâu đầu vào đến đầu ra. Đặc biệt, năm 2023, sản phẩm của HTX đã được chứng nhận OCOP 3 sao (Chương trình mỗi xã một sản phẩm). Đây là sản phẩm gạo đầu tiên trên địa bàn huyện Hòa Vang nói riêng và thành phố Đà Nẵng nói chung bảo đảm các tiêu chuẩn an toàn sức khỏe, chất lượng, hàm lượng dinh dưỡng do nông dân địa phương sản xuất.

“HTX nhận thức rất rõ tầm quan trọng của việc quản lý và phát triển nhãn hiệu nên đã đầu tư nhà xưởng, máy móc, trang thiết bị để tạo quy trình sản xuất khép kín; đồng thời, đẩy mạnh xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm rộng rãi đến người tiêu dùng”, ông Ngô Văn Sinh, Giám đốc HTX Dịch vụ sản xuất và Kinh doanh tổng hợp Hòa Tiến 1 cho hay.

Thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp

Theo Chủ tịch Hội Nông dân xã Hòa Phong Bùi Dũng, các sản phẩm được chứng nhận nhãn hiệu tập thể đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao giá trị cho sản phẩm địa phương, bảo đảm quyền và lợi ích cho người sản xuất và tiêu dùng. Để quản lý, khai thác bền vững và phát huy tối đa giá trị thương hiệu, cần nâng cao nhận thức về ý nghĩa, vai trò, tầm quan trọng của nhãn hiệu tập thể cho chủ sở hữu, thành viên thuộc tổ chức sở hữu nhãn hiệu. Mỗi thành viên phải là một đại sứ giới thiệu, quảng bá thương hiệu cho sản phẩm, hàng hóa xuất ra thị trường.

Hơn hết, chủ sở hữu nhãn hiệu và các thành viên cần có sự liên kết với chính quyền địa phương trong việc khai thác nhãn hiệu trong tất cả các khâu từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm; tránh tình trạng khai thác cá nhân, hoạt động tự phát, dẫn đến hàng hóa không bảo đảm chất lượng, nguồn gốc, ảnh hưởng đến thương hiệu chung của tập thể. Ngoài ra, các chủ sở hữu cần quan tâm, chú trọng khâu đầu ra, xây dựng chuỗi sản xuất- tiêu thụ thông qua các kênh thương mại truyền thống và điện tử, kết nối giữa nhà sản xuất với người tiêu dùng.

Th.S Nguyễn Thị Thúy, phụ trách Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại Đà Nẵng cho rằng, đa phần, các sản phẩm địa phương chỉ tập trung xác lập quyền sở hữu trí tuệ liên quan đến nhãn hiệu chứ ít quan tâm đến việc đăng ký bảo hộ các tài sản trí tuệ khác như sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, chỉ dẫn địa lý… Để quản lý và khai thác tốt các tài sản trí tuệ cộng đồng, các địa phương cần xây dựng hệ thống quản trị các tài sản. Bước đầu cần thiết lập cơ sở như trang thiết bị, nhân lực, công nghệ hỗ trợ, xây dựng chính sách; xác định số lượng đặc sản địa phương, tập hợp phân tích, đánh giá giá trị sản phẩm. Từ đó, xác định các tài sản cần bảo hộ, đăng ký xác lập quyền các tài sản trí tuệ gắn với đặc sản địa phương và khai thác quyền sở hữu công nghiệp. Mặt khác, địa phương cần đánh giá toàn diện về những tài sản trí tuệ đã được bảo hộ nhằm phát huy những giá trị đạt được và khắc phục những tồn tại, hạn chế. Qua đó, có giải pháp phát triển tài sản trí tuệ phù hợp, nâng cao hiệu quả quảng bá, xúc tiến thương mại các sản phẩm địa phương; góp phần thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, chương trình mỗi xã một sản phẩm…

VĂN HOÀNG



Nguồn: http://baodanang.vn/kinhte/202408/quan-ly-phat-trien-tai-san-tri-tue-cho-san-pham-dia-phuong-3979590/

Cùng chủ đề

Đẩy mạnh nhận thức và hành động về Nghị quyết 136 của Quốc hội

Sau khi Nghị quyết số 136/2024/QH15 của Quốc hội về tổ chức chính quyền đô thị và thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Đà Nẵng được ban hành, quận Hải Châu chú trọng tổ chức quán triệt, tuyên truyền về ý nghĩa, tầm quan trọng của nghị quyết. Qua đó, góp phần tạo sự thống nhất về nhận thức và hành động trong quá trình thực hiện nghị quyết của cán...

Đặc sản Đà Nẵng vào mùa làm hàng Tết

Chỉ còn khoảng hai tháng nữa đến Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất đặc sản Đà Nẵng rộn ràng bước vào vụ sản xuất quan trọng nhất trong năm. Các đơn vị đang tất bật chuẩn bị nguồn nguyên liệu, nhân công, kết nối các đại lý, mở rộng thị trường tiêu thụ...   Nhiều sản phẩm OCOP Đà Nẵng được bày bán phục vụ nhu cầu mua sắm cuối năm và dịp Tết...

Nhiều đường bay đã ‘cháy’ vé trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025

Theo thống kê của Cục Hàng không Việt Nam, một số đường bay đã đạt trên 90% đến 100% tỷ lệ đặt chỗ trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025. Nhiều đường bay đã gần như kín chỗ trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán Ất Tỵ 202. (Ảnh: PV/Vietnam+) Thực hiện Chỉ thị của Chính phủ và chỉ đạo của Bộ Giao thông Vận tải, Cục Hàng không Việt Nam đã chủ động yêu cầu các hãng hàng không...

Tập trung nguồn lực xây dựng khu thương mại tự do và trung tâm logistics

Một nhiệm vụ quan trọng được đề cập tại Nghị quyết số 169/NQ-CP của Chính phủ về ban hành Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Kết luận số 79-KL/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 43-NQ/TW của Bộ Chính trị (khóa XII) về xây dựng và phát triển thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 là tập trung huy động các nguồn lực để xây...

Làng nghề nước mắm Nam Ô vào vụ Tết

Cứ mỗi dịp gần Tết, người dân làng nước mắm Nam Ô lại tất bật chuẩn bị đủ sản lượng nước mắm phục vụ cho khách hàng trong và ngoài thành phố đến mua làm quà biếu và tiêu dùng. Từ đầu ngõ, nghe thoang thoảng hương vị mắm đặc trưng, quyện trong không gian thân thuộc giữa làng chài cổ. Cơ sở nước mắm Hương Làng Cổ không chỉ là địa chỉ quen thuộc của những người ưa chuộng...

Cùng tác giả

Thông tin điểm báo chiều 29-11

I. Các thông tin cập nhật trên Cổng Thông tin điện tử TP trong ngày: 1. Công ty TNHH Dentium đầu tư dự án 177 triệu USD vào Khu CNC Đà Nẵng (T/g: Mai Quang – Cảnh Hiệp) Chiều 28-11, Ban Quản lý Khu công nghệ cao (CNC) và các khu công nghiệp (KCN) Đà Nẵng tổ chức Lễ trao Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư đối với dự án Nhà máy sản xuất ICT VINA III của Công...

Doanh nghiệp cần mạnh dạn đề xuất hướng xúc tiến, kêu gọi đầu tư

Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh phát biểu kết luận buổi làm việc Phát biểu kết luận buổi làm việc, Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh ghi nhận và đánh giá cao những kết quả các doanh nghiệp đạt được trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và trong hoạt động sản xuất kinh doanh thời gian qua. Trên cơ sở các kết quả đạt được, Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh đề nghị...

Các đơn vị thăm, chúc mừng Tổng Lãnh sự quán Lào tại Đà Nẵng

Sở Ngoại vụ thành phố Đà Nẵng và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố cũng đến thăm, chúc mừng Tổng Lãnh sự quán Lào tại Đà Nẵng. Lãnh đạo thành phố thăm và chúc mừng Tổng Lãnh sự quán Lào tại Đà NẵngPhó Giám đốc Sở Ngoại vụ thành phố Nguyễn Thúy Anh gửi lời chúc sức khỏe, thành...

Lãnh đạo thành phố thăm, chúc mừng 49 năm Quốc khánh nước CHDCND Lào

Sáng 29/11, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Đình Vĩnh đến thăm, chúc mừng Tổng Lãnh sự quán Lào tại Đà Nẵng, nhân dịp kỷ niệm 49 năm Ngày Quốc khánh nước CHDCND Lào (2-12-1975 / 2-12-2024). Cùng đi có Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hồ Kỳ Minh; và Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQVN thành phố Trần Thị Mẫn. ...

Đà Nẵng cơ bản hoàn tất khám tuyển NVQS 2025

Đến ngày 29/11, 07 quận huyện của thành phố đều đã tổ chức khám tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2025. Trong đó 06 quận huyện đã hoàn tất khám đợt 01 cho đối tượng là thanh niên sinh sống trên địa bàn; khám đợt 2 và khám vét đối tượng thanh niên đi làm ăn xa cũng sẽ kết thúc vào ngày 10/12. Ghi nhận của...

Cùng chuyên mục

Đẩy mạnh nhận thức và hành động về Nghị quyết 136 của Quốc hội

Sau khi Nghị quyết số 136/2024/QH15 của Quốc hội về tổ chức chính quyền đô thị và thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Đà Nẵng được ban hành, quận Hải Châu chú trọng tổ chức quán triệt, tuyên truyền về ý nghĩa, tầm quan trọng của nghị quyết. Qua đó, góp phần tạo sự thống nhất về nhận thức và hành động trong quá trình thực hiện nghị quyết của cán...

Đặc sản Đà Nẵng vào mùa làm hàng Tết

Chỉ còn khoảng hai tháng nữa đến Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất đặc sản Đà Nẵng rộn ràng bước vào vụ sản xuất quan trọng nhất trong năm. Các đơn vị đang tất bật chuẩn bị nguồn nguyên liệu, nhân công, kết nối các đại lý, mở rộng thị trường tiêu thụ...   Nhiều sản phẩm OCOP Đà Nẵng được bày bán phục vụ nhu cầu mua sắm cuối năm và dịp Tết...

Nhiều đường bay đã ‘cháy’ vé trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025

Theo thống kê của Cục Hàng không Việt Nam, một số đường bay đã đạt trên 90% đến 100% tỷ lệ đặt chỗ trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025. Nhiều đường bay đã gần như kín chỗ trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán Ất Tỵ 202. (Ảnh: PV/Vietnam+) Thực hiện Chỉ thị của Chính phủ và chỉ đạo của Bộ Giao thông Vận tải, Cục Hàng không Việt Nam đã chủ động yêu cầu các hãng hàng không...

Tập trung nguồn lực xây dựng khu thương mại tự do và trung tâm logistics

Một nhiệm vụ quan trọng được đề cập tại Nghị quyết số 169/NQ-CP của Chính phủ về ban hành Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Kết luận số 79-KL/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 43-NQ/TW của Bộ Chính trị (khóa XII) về xây dựng và phát triển thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 là tập trung huy động các nguồn lực để xây...

Phát triển các chương trình quản lý nhà nước theo đặc thù của thành phố

Ngày 27-11, phát biểu tại buổi làm việc giữa UBND thành phố với Ngân hàng Thế giới (WB), Tổng cục Kinh tế Liên bang Thụy Sĩ (SECO) về chương trình Hỗ trợ kỹ thuật cải cách tài chính công cấp địa phương (SN-PFM) và chương trình Ứng dụng công nghệ đột phá trong quản trị tài sản công (DT4PAG) tại Đà Nẵng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hồ Kỳ Minh cho biết, Đà Nẵng...

Làng nghề nước mắm Nam Ô vào vụ Tết

Cứ mỗi dịp gần Tết, người dân làng nước mắm Nam Ô lại tất bật chuẩn bị đủ sản lượng nước mắm phục vụ cho khách hàng trong và ngoài thành phố đến mua làm quà biếu và tiêu dùng. Từ đầu ngõ, nghe thoang thoảng hương vị mắm đặc trưng, quyện trong không gian thân thuộc giữa làng chài cổ. Cơ sở nước mắm Hương Làng Cổ không chỉ là địa chỉ quen thuộc của những người ưa chuộng...

Doanh nghiệp tiết kiệm năng lượng, hướng đến phát triển sản xuất xanh

Đà Nẵng đang tích cực triển khai nhiều giải pháp nhằm thúc đẩy tiết kiệm năng lượng và phát triển sản xuất xanh. Nỗ lực này không chỉ góp phần giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường mà còn giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí, nâng cao hiệu quả sản xuất… Doanh nghiệp chủ động tiết kiệm năng lượng hướng đến phát triển sản xuất xanh. TRONG ẢNH: Một công đoạn sản xuất ở “nhà máy thông...

Xúc tiến quảng bá du lịch tại Thành Đô (Trung Quốc)

Sở Du lịch cho biết vừa tổ chức chương trình quảng bá phát triển du lịch Đà Nẵng (Việt Nam) tại Thành Đô (Trung Quốc). Tại chương trình, sở cung cấp thông tin về điểm đến, sản phẩm du lịch mới, sự kiện lễ hội, môi trường du lịch và các chương trình thu hút khách du lịch MICE, cưới của Đà Nẵng; đồng thời tiếp nhận thông tin, đề xuất từ các đơn vị du lịch về...

Phát triển du lịch phía tây thành phố

Những năm gần đây, việc đầu tư và khai thác tiềm năng du lịch phía tây thành phố được đẩy mạnh nhằm thu hút du khách trong nước và quốc tế. Tuy nhiên, để phát huy hết lợi thế về tài nguyên thiên nhiên, di sản văn hóa của những vùng đất phía tây, thành phố, ngành du lịch và các đơn vị cần đầu tư sản phẩm du lịch chất lượng, cơ chế phù hợp phát triển du...

Quảng Nam đồng thuận với đề xuất để Đà Nẵng quản lý cầu Quảng Đà

ĐNO - UBND tỉnh Quảng Nam vừa phê duyệt phương án bàn giao quản lý, vận hành và khai thác các hạng mục thuộc Dự án cầu Quảng Đà và đường dẫn đầu cầu, với tổng mức đầu tư hơn 274 tỷ đồng. Thi công cầu Quảng Đà. Ảnh: THÀNH LÂN Ngày 26-11, UBND tỉnh Quảng Nam đã thông qua phương án bàn giao các hạng mục của dự án cầu Quảng Đà và đường dẫn đầu cầu để...

Tin nổi bật

Tin mới nhất