Việt Nam có thể được biết đến với phở và bánh mì, nhưng điều kỳ diệu về ẩm thực của đất nước này còn vượt xa những món ăn mang tính biểu tượng trên. Bên bãi biển Đà Nẵng sôi động, các thanh tra viên Michelin đã phát hiện ra một loạt hương vị đặc biệt. Tại đây, sự hài hòa giữa nguyên liệu tươi ngon, kỹ thuật truyền thống và sự tinh tế sáng tạo kết hợp với nhau để tạo nên những trải nghiệm ẩm thực khó quên.
Hãy khám phá những quán ăn yêu thích của các thanh tra Michelin tại Đà Nẵng sau đây.
Bún chả cá 109 (Bib Gourmand, Michelin Guide 2024)
Món bún với nước dùng được nấu bằng cách luộc vỏ cua, cá thu, xương cá và các loại rau, trái thơm tươi với nhau. Cua và cá mang đến sự tươi mát của đại dương, trong khi các loại rau và trái cây trong súp như măng, bắp cải, dứa lại thêm vị ngọt tươi và chua nhẹ. Món bún nấu với nước cốt này rất phù hợp với khí hậu Đà Nẵng. Khách có thể thêm chả cá và chả cua “nhà làm” vào tô bún. Cả hai hương vị đều rất dịu nhẹ. Thêm một lượng lớn hạt tiêu đen có thể làm nổi bật vị cay và ngọt của món ăn.
Rang (Bib Gourmand, Michelin Guide 2024)
Những miếng đùi gà rút xương được ướp kỹ rồi nướng trong lò, tạo nên bề ngoài cháy đẹp mắt kèm theo một chút khói. Thịt mềm và đậm đà hương vị trộn gia vị. Thịt gà được ăn kèm với hoa chuối Việt Nam và gỏi xoài xanh, có độ chua và vị trái cây giúp làm tăng vị cay của gà – một nguồn cảm hứng tuyệt vời của địa phương.
Bún bò Bà Rơi (Bib Gourmand, Michelin Guide 2024)
Quán nhỏ do gia đình quản lý, thực đơn chỉ cung cấp các món ăn cổ điển của miền Trung – bún bò Huế. Người phụ nữ phía sau quầy đã làm món này trong nhiều thập kỷ. Nước dùng thơm là chính, đòi hỏi phải có xương bò chất lượng tốt và ninh qua đêm. Món ăn có nước dùng trong nhưng đầy hương vị, với sự kết hợp thú vị giữa ngọt, mặn, chua, được bổ sung bởi một chút sả tươi mát. Quán chỉ bán một loại bún, nhưng có nhiều nguyên liệu để lựa chọn bao gồm chân giò heo, gân bò, sườn bò, ức bò, lưỡi bò và chả cua. Mỗi miếng thịt đều được nấu chín đến mức hoàn hảo, mang đến sự kết hợp hài hòa. Với mỗi tô bún thú vị này, người ta có thể nếm thử món ăn được chế biến bằng tình yêu và sự quan tâm.
Bánh xèo tôm nhảy Năm Hiền (Bib Gourmand, Michelin Guide 2024)
Cái tên bánh xèo ám chỉ âm thanh, có lớp vỏ mỏng giòn làm từ bột gạo, bên trên là tôm tươi và ăn kèm với các chất tăng hương vị phong phú như rau xanh và rau thơm như lá bạc hà và húng quế. Sau đó, bánh được gói chặt bằng bánh tráng và chấm với nước xốt đậu phộng đặc biệt. Nước xốt này bùng nổ với hương vị hấp dẫn và thịt trong miệng, bổ sung hoàn hảo cho món ăn.
Bé Mặn (Hải sản, Michelin Guide 2024)
Mực tươi hấp gừng hành ngon miệng, dai dai và thơm mùi gừng, hành. Ăn kèm với nước sốt chua cay, kèm theo đĩa lá bạc hà và dưa chuột thái miếng dày. Nguyên liệu được lựa chọn tỉ mỉ, đảm bảo hương vị tươi ngon, giòn.
The Temptation (món Pháp, Michelin Guide 2024)
Món tráng miệng tổ trứng vừa bắt mắt vừa sáng tạo. Lớp vỏ bên ngoài giống như vỏ trứng làm từ ca ra men muối, mang lại kết cấu giòn. Sau khi lấy “vỏ trứng” ra, bên trong sẽ lộ ra hình quả trứng úp ngược. “Lòng trắng trứng” là một loại mousse làm từ dừa non và sô cô la trắng, mang lại kết cấu mềm mại. Ở giữa, “lòng đỏ trứng” làm từ chanh dây sẽ vỡ ra khi cắn có nước bên trong. Nước xốt dâu tạo thêm vị chua cho mousse, bổ sung thêm hương vị của nó. Những dải táo chiên giòn ở phía dưới không lấn át hương vị tinh tế của món ăn.
Luk Lak (Michelin Guide 2024)
Món bò bằm nướng sả trình bày đơn giản mà đẹp. Những xiên sả được nhồi với thịt bò xay thay vì thịt heo truyền thống, mang lại mùi thơm sả và thịt thú vị sau khi nướng. Chúng được đi kèm với nhiều loại thảo mộc, trái cây và rau quả như rau diếp, xoài, cà rốt, dưa chuột và ớt chuông đỏ, dùng kèm với nước xốt đặc biệt. Khách có thể gói cùng bánh tráng và mọi thứ lại với nhau, tạo nên một món ăn đậm đà và hương vị thơm ngon.
Cơm gà Lan (Michelin Guide 2024)
Cơm gà xé là món ăn không thể bỏ qua của hầu hết mọi người do khẩu phần ăn rất hào phóng. Cơm bên dưới được nấu với một chút mỡ gà, mang đến hương vị dễ chịu, hơi ấm. Kích thước khẩu phần tương đương với nửa con gà, với thịt gà cắt miếng lớn trộn đều với sả, ngò, hành và các nguyên liệu khác, nêm muối. Tổng thể rất phong phú. Kèm theo đó là một tô canh thơm trong và một đĩa nhỏ rau muối chua giòn.
Bún bò bà Diệu (Michelin Guide 2024)
Món chính ở đây là bún bò, nên gọi bún bò thập cẩm, gồm viên thịt lớn, gân bò, lưỡi bò, thịt bò lát mỏng, chân giò, chả giò và huyết heo. Bạn có thể nếm thử nhiều loại nguyên liệu cùng một lúc. Hầu hết các nguyên liệu đều được chuẩn bị kỹ lưỡng và hương vị cũng như kết cấu rất ngon. Sợi bún mềm mịn, nước dùng có vị ngọt tự nhiên và hơi cay, thực khách có thể yêu cầu bớt cay.