Powered by Techcity

Những bí mật lần đầu tiết lộ sau 1 năm

Chỉ còn vài ngày nữa, Lễ công bố danh sách Michelin Guide cho Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng năm 2024 sẽ chính thức diễn ra tại TP.HCM. Chúng tôi tìm tới những quán ăn 1 năm trước được vào các hạng mục của Michelin Guide và bất ngờ khi nghe lời kể của chủ quán.

“Được vào danh sách Michelin, được gì không em?”

Đó là câu hỏi của anh Nguyễn Thái Châu (35 tuổi), 1 trong 2 chủ quán bún bò 14B ở Q.4 (TP.HCM) khi gặp chúng tôi ngay trong ngày chính thức được Michelin vinh danh trong hạng mục Bib Gourmand (nhà hàng có đồ ăn ngon với giá phải chăng) năm nay.

Quán ăn ở TP.HCM được Michelin vinh danh: Những bí mật lần đầu tiết lộ sau 1 năm- Ảnh 1.

Sự vinh danh của Michelin đã khiến việc kinh doanh của bà Loan thuận lợi hơn

Trong lần đầu tiên được vào danh sách Michelin này, anh chủ có phần bỡ ngỡ, ngạc nhiên và cũng không hiểu lý do gì quán ăn của mình được vào danh sách này. Bởi, theo anh, quán nấu ăn cũng “bình thường” như bao quán khác. Tuy nhiên, với anh, đây cũng là niềm vui và hạnh phúc rất lớn.

Đem câu hỏi của anh Châu, chúng tôi đến những hàng quán từng được vào các hạng mục của Michelin Guide năm ngoái, để tìm hiểu xem quán đã được gì sau 1 năm được vinh danh. Còn nhớ trong lần đầu tiên, nhiều chủ quán cũng có cảm xúc tương tự như anh Châu.

Trong đó, có bà Nghiêm Thị Kim Loan (55 tuổi), chủ quán bún thịt nướng Hoàng Văn ở Q.Tân Bình. Đây là 1 trong 70 quán ăn được vào danh sách Michelin Selected (nhà hàng do Michelin Guide đề xuất) vào năm ngoái.

Bà chủ cho biết sau ngày được vinh danh trong danh sách nói trên, việc làm ăn của quán trở nên thuận lợi hơn, khách tìm tới quán đông đúc, đặc biệt là khách nước ngoài. Để đáp ứng nhu cầu của khách cũng như công việc ở quán, bà chủ phải thuê thêm nhân viên phụ.

Quán ăn ở TP.HCM được Michelin vinh danh: Những bí mật lần đầu tiết lộ sau 1 năm- Ảnh 2.
Quán ăn ở TP.HCM được Michelin vinh danh: Những bí mật lần đầu tiết lộ sau 1 năm- Ảnh 3.

Tô bún thịt nướng của quán Hoàng Văn khiến nhiều khách “phải lòng” vì hương vị ngon, giá phải chăng

“Quán ăn của tôi là quán duy nhất ở Q.Tân Bình có được vinh dự này, nên được chính quyền địa phương quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi để kinh doanh, buôn bán. Chúng tôi cũng nâng cao thêm chất lượng món ăn, sử dụng rau sạch được trồng hữu cơ… để giữ vững được phong độ”, bà chủ bày tỏ.

Năm ngoái, mỗi phần bún bán ra giá 35.000 đồng. Năm nay, phần ăn tăng lên 40.000 đồng do vật giá leo thang, chứ không phải vì được Michelin công nhận mà tăng giá, theo lời trần tình của bà chủ.

Bà cười kể có những vị khách tới quán mua bún thịt nướng, sẵn mua luôn 2 phần để dành, bảo quản để hôm sau ăn tiếp vì nhà ở nhà. Đó cũng là lý do mà bà trăn trở, dự tính có thể mở thêm chi nhánh quán trong thời gian tới nếu điều kiện cho phép.

“Tôi có nhận được vé mời của Michelin cho sự kiện năm nay. Thật lòng cũng rất hồi hộp không biết mình có được tiếp tục được vào danh sách hay không. Hy vọng kết quả sẽ như mong đợi”, bà nói.

Bình thường, quán tôi chỉ đông vào thời điểm cuối tuần, nhưng 1 năm qua, hầu như các ngày trong tuần vẫn đều đặn khách ghé. Nhờ có Michelin, không chỉ khách mới mà nhiều khách cũ cũng tìm lại quán ủng hộ. Michelin đã vực dậy quán phở của gia đình tôi!

Quán ăn ở TP.HCM được Michelin vinh danh: Những bí mật lần đầu tiết lộ sau 1 năm- Ảnh 4.Chị Phúc Thịnh, chủ quán phở Hương Bình

Đông khách nước ngoài, thuê thêm mặt bằng

Trong khi đó, bà Trần Thị Kim Liêng (72 tuổi) chủ quán bò lá lốt có thâm niên gần 30 năm ở Q.3 (TP.HCM) nằm trong danh sách Michelin Selected năm ngoái, mừng nói sự vinh danh đó đã giúp bà có thêm lượng khách mới, quán ăn đông đúc.

Theo đó, khách nước ngoài chiếm 50%. Để đáp ứng khách đến ăn tăng lên, bà chủ phải thuê thêm mặt bằng kế bên. Dù vật giá leo thang, tuy nhiên bà Liêng cho biết mình không tăng giá món ăn.

“Mình chấp nhận bán ít lời đi một chút, để giữ được khách đông, lấy số lượng bù vào, còn hơn mình tăng giá mà mất đi nhiều khách quen. Quán tôi vẫn luôn cố gắng để giữ gìn chất lượng món ăn, không phụ sự kỳ vọng của khách”, bà chủ tâm sự.

Quán ăn ở TP.HCM được Michelin vinh danh: Những bí mật lần đầu tiết lộ sau 1 năm- Ảnh 5.

Quán ăn cô Liêng mở rộng thêm mặt bằng vì khách tới ăn đông đúc

Quán ăn ở TP.HCM được Michelin vinh danh: Những bí mật lần đầu tiết lộ sau 1 năm- Ảnh 6.

Món bò lá lốt nổi tiếng ở quán được Michelin giới thiệu

Bà Liêng cũng hồi hộp chờ kết quả của quán vào ngày công bố chính thức của Michelin sắp tới, hy vọng quán tiếp tục nhận được sự tín nhiệm của chuyên gia và thực khách.

Trước đó, chia sẻ với Thanh Niên, chị Phúc Thịnh, chủ quán phở Hương Bình ở TP.HCM cũng nói rằng 1 năm sau khi được Michelin vinh danh trong hạng mục “quán ngon, giá phải chăng”, quán ăn của chị đã được vực dậy đầy bất ngờ. Đó cũng là điều chị rất hạnh phúc.

Hay bà Bùi Thị Dung, chủ quán phở Chào (Q.Bình Thạnh) cũng cho biết nhờ Michelin, bà có nhiều khách hơn, nhất là khách nước ngoài chiếm tới 70%. Bà chủ phải thuê thêm 1 mặt bằng khác cạnh quán để bán và phục vụ tốt cho khách.

Nguồn: https://thanhnien.vn/quan-an-o-tphcm-duoc-michelin-vinh-danh-nhung-bi-mat-lan-dau-tiet-lo-sau-1-nam-18524062509323906.htm

Cùng chủ đề

Chuyện ít ai biết về những ngôi sao Michelin danh giá

Ẩm thực thăng hoa, điểm đến được nâng tầm Gần hai năm sau kể từ sau “cú bắt tay” đắt giá giữa Sun Group và Michelin Guide, ẩm thực Việt Nam đã dần định vị tên tuổi và thương hiệu trên toàn thế giới. Ý nghĩa lớn nhất của sự kiện Michelin Guide đến Việt Nam không phải nằm ở chỗ danh tiếng, lượng khách và doanh thu của các nhà hàng được vinh danh đều “thăng hạng”, mà đã...

Quán bánh xèo tôm nhảy ở Đà Nẵng được Michelin chấm điểm vừa rẻ vừa ngon

Đà Nẵng - Bánh xèo tôm nhảy cô Ba gây ấn tượng với thẩm định viên Michelin bởi nguyên liệu tươi ngon cũng như hương vị ấn tượng, mang đậm nét ẩm thực miền Trung. Cẩm nang ẩm thực Michelin Guide vừa chính thức công bố danh sách những cơ sở ăn uống được giải Bib Gourmand năm 2024 tại Đà Nẵng. Trong đó, quán bánh xèo tôm nhảy cô Ba là một trong những địa điểm ăn uống nhận được nhiều sự...

Quán bánh xèo tôm nhảy ở Đà Nẵng được Michelin chấm điểm vừa rẻ vừa ngon

Cẩm nang ẩm thực Michelin Guide vừa chính thức công bố danh sách những cơ sở ăn uống được giải Bib Gourmand năm 2024 tại Đà Nẵng. Trong đó, quán bánh xèo tôm nhảy cô Ba là một trong những địa điểm ăn uống nhận được nhiều sự yêu thích vì hương vị cũng như giá thành phải chăng. Nằm trên đường Trưng Nữ Vương, quận Hải Châu, quán bánh xèo này mở cửa đã hơn 10 năm. Theo miêu tả...

Lần đầu tiên có sao xanh

Tối 27.6, Lễ công bố danh sách Michelin Guide cho Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng với sự đồng hành của đối tác điểm đến là tập đoàn Sun Group chính thức diễn ra tại Q.1 (TP.HCM). Đây cũng là lần đầu tiên Đà Nẵng có mặt trong các hạng mục giải thưởng của Michelin Guide. Các hạng mục giải thưởng quan trọng bao gồm Michelin Stars (sao Michelin), Bib Gourmand (nhà hàng có đồ ăn ngon với giá cả...

Cùng tác giả

Giúp dân là sứ mệnh thiêng liêng của người lính Bộ đội Cụ Hồ

Với tinh thần "Ở đâu có khó khăn, hiểm nguy, ở đó có Bộ đội Cụ Hồ", ngày đêm không chỉ học tập, rèn luyện, sẵn sàng chiến đấu hy sinh để bảo vệ tính mạng, tài sản của nhân dân mà còn là điểm tựa cho người dân vùng lũ. Ghi nhận của phóng viên Thời sự DNTV. ...

Đà Nẵng “đi trước mở đường” trong định hướng xây dựng quốc gia thương mại tự do

Hôm qua (21/12), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp lần thứ nhất của Ban chỉ đạo thực hiện Nghị quyết 136 của Quốc hội khóa XV về tổ chức chính quyền đô thị và thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Đà Nẵng. Phát biểu chỉ đạo cuộc họp, Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh: Trong định...

Diễn đàn Kết nối doanh nghiệp đầu tư thương mại Việt Nam và khu vực Vịnh lớn Quảng Đông – Hồng Kông

(MPI) – Phát biểu tại Diễn đàn Kết nối doanh nghiệp đầu tư thương mại Việt Nam và khu vực Vịnh lớn Quảng Đông – Hồng Kông – Ma Cao (Trung Quốc) diễn ra ngày 20/12/2024, tại Hà Nội, Thứ trưởng Nguyễn Thị Bích Ngọc khẳng định, với vai trò là cơ quan tham mưu chiến lược của Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẵn sàng đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp nói chung và doanh...

Giao dịch quanh ngưỡng 84 triệu đồng

Giá vàng chiều nay 22/12/2024 Tại thời điểm khảo sát lúc 14h30 ngày 22/12/2024, giá vàng miếng trên sàn giao dịch của một số công ty tiếp tục đi ngang. Giá vàng SJC được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết ở mức 81,8 triệu đồng/lượng mua vào và 83,8 triệu đồng/lượng bán ra, không đổi ở cả 2 chiều mua vào và bán ra so với phiên giao dịch trước đó. Chênh lệch giữa giá...

Trồng măng cụt ra quả đặc sản ở Hậu Giang, thương lái cứ vô hỏi đã bán được chưa?

 Măng cụt là một loại cây ăn trái có giá trị kinh tế cao, nhờ hương vị thơm ngon, ngọt mát và giàu dinh dưỡng.  Măng cụt là loại trái cây được ưa chuộng ở Việt Nam, nhất là vào mùa hè. Các vùng tiêu thụ trái măng cụt số lượng lớn là các thành phố lớn như TP HCM, TP Cần Thơ, Đà Nẵng, Huế, Hà Nội… Sau khi tìm hiểu và nhận thấy thổ nhưỡng đất nhà mình phù...

Cùng chuyên mục

Giúp dân là sứ mệnh thiêng liêng của người lính Bộ đội Cụ Hồ

Với tinh thần "Ở đâu có khó khăn, hiểm nguy, ở đó có Bộ đội Cụ Hồ", ngày đêm không chỉ học tập, rèn luyện, sẵn sàng chiến đấu hy sinh để bảo vệ tính mạng, tài sản của nhân dân mà còn là điểm tựa cho người dân vùng lũ. Ghi nhận của phóng viên Thời sự DNTV. ...

Đà Nẵng “đi trước mở đường” trong định hướng xây dựng quốc gia thương mại tự do

Hôm qua (21/12), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp lần thứ nhất của Ban chỉ đạo thực hiện Nghị quyết 136 của Quốc hội khóa XV về tổ chức chính quyền đô thị và thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Đà Nẵng. Phát biểu chỉ đạo cuộc họp, Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh: Trong định...

Diễn đàn Kết nối doanh nghiệp đầu tư thương mại Việt Nam và khu vực Vịnh lớn Quảng Đông – Hồng Kông

(MPI) – Phát biểu tại Diễn đàn Kết nối doanh nghiệp đầu tư thương mại Việt Nam và khu vực Vịnh lớn Quảng Đông – Hồng Kông – Ma Cao (Trung Quốc) diễn ra ngày 20/12/2024, tại Hà Nội, Thứ trưởng Nguyễn Thị Bích Ngọc khẳng định, với vai trò là cơ quan tham mưu chiến lược của Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẵn sàng đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp nói chung và doanh...

Giao dịch quanh ngưỡng 84 triệu đồng

Giá vàng chiều nay 22/12/2024 Tại thời điểm khảo sát lúc 14h30 ngày 22/12/2024, giá vàng miếng trên sàn giao dịch của một số công ty tiếp tục đi ngang. Giá vàng SJC được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết ở mức 81,8 triệu đồng/lượng mua vào và 83,8 triệu đồng/lượng bán ra, không đổi ở cả 2 chiều mua vào và bán ra so với phiên giao dịch trước đó. Chênh lệch giữa giá...

Trồng măng cụt ra quả đặc sản ở Hậu Giang, thương lái cứ vô hỏi đã bán được chưa?

 Măng cụt là một loại cây ăn trái có giá trị kinh tế cao, nhờ hương vị thơm ngon, ngọt mát và giàu dinh dưỡng.  Măng cụt là loại trái cây được ưa chuộng ở Việt Nam, nhất là vào mùa hè. Các vùng tiêu thụ trái măng cụt số lượng lớn là các thành phố lớn như TP HCM, TP Cần Thơ, Đà Nẵng, Huế, Hà Nội… Sau khi tìm hiểu và nhận thấy thổ nhưỡng đất nhà mình phù...

Sức hút du lịch Việt qua hệ sinh thái số

Việt Nam được đánh giá là một trong những nền kinh tế số phát triển nhanh nhất khu vực ASEAN. Với hơn 78 triệu người dùng internet và tỷ lệ sử dụng mạng xã hội đạt 73,3% dân số, Việt Nam sở hữu môi trường lý tưởng để thúc đẩy hệ sinh thái số và công nghệ du lịch phát triển mạnh mẽ. Di tích Văn Miếu –...

Huy động mọi nguồn lực để phát triển Đà Nẵng

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo, việc triển khai Nghị quyết số 136 đã đạt nhiều kết quả đáng khích lệ. Trong đó, có 3/11 nhiệm vụ của bộ, ngành Trung ương và 3/4 nhiệm vụ của TP Đà Nẵng đã hoàn thành. Khó khăn hiện nay là quỹ đất của Đà Nẵng hạn chế nên việc hình thành các phân khu chức năng trong khu thương mại tự do phải phân tán rải rác ở nhiều vị...

Đà Nẵng ‘đi trước mở đường’, phát triển bứt phá, tăng trưởng 2 con số

Sáng 21/12, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo thực hiện Nghị quyết số 136/2024/QH15 ngày 26/6/2024 của Quốc hội về tổ chức chính quyền đô thị và thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP. Đà Nẵng, chủ trì phiên họp lần thứ nhất của Ban Chỉ đạo. Tham dự phiên họp có Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Phó...

Trồng hơn 3.500 cây dừa tạo cảnh quan bãi biển

Theo ông Nguyễn Đức Vũ, Trưởng ban Ban quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng, Đà Nẵng là thành phố biển, được du khách trong và ngoài nước biết đến bởi những bãi biển trải dài, cát trắng mịn và những rặng dừa xanh mát. Do đó, UBND thành phố đã ban hành Kế hoạch 212/2024 triển khai kêu gọi, vận động các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và người dân chung...

Hợp tác quản lý, phát huy giá trị di tích Hải Vân Quan

Nghi thức bắn pháo chào mừng Hải Vân Quan từ lâu đã được ca ngợi là “Thiên hạ đệ nhất hùng quan” nhờ vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ cùng vị trí chiến lược quan trọng về mặt quân sự. Trải qua những thăng trầm của lịch sử, Hải Vân Quan đã chứng kiến nhiều trận chiến khốc liệt trong công cuộc đấu tranh bảo vệ đất nước. Đồng thời, di tích này cũng chịu tác động nặng nề từ điều...

Tin nổi bật

Tin mới nhất