Powered by Techcity

Nghề làm bánh khô mè

Nghề bánh khô mè Cẩm Bắc – Hòa Thọ và nghề làm bánh khô mè tại thôn Quang Châu – Hòa Châu có từ những năm 50 của thế kỷ XX.

Bánh khô mè được làm từ gạo, nếp, mè và đường vào dịp Lễ hội, Tết Nguyên Đán, là sản phẩm dùng để thờ cúng ông bà, tổ tiên… Có hai loại bánh: khô nổ và khô mè. Chất liệu nền giống nhau: bột gạo nếp, chỉ khác chiếc áo bên ngoài, khô nổ được áo với bột nếp, khô mè phủ quanh là mè, gần giống mè xững Huế. Thực ra khô mè chỉ là bước cải tiến của khô nổ, nhờ thế mới có thể vượt đèo Hải Vân để ra Bắc, rời dốc Sỏi để vào Nam.

Theo những lão nông đất Quảng, hình thức đầu tiên của loại bánh khô là những hạt lúa, nếp rang, được giã lớn, trộn với đường, xúc ăn bằng lá mít. Ăn như vậy mà ăn vội ăn vàng, hoặc vừa ăn vừa nói chuyện, thường dễ bị sặc…, nên người ta bèn cải tiến bằng cách rây bột vào khuôn với những ô vuông, tương tự bánh in, bên dưới khuôn lót lớp vải thô. Chưng cách thủy khuôn trên lò đã đun sôi khoảng năm phút. Từ nấu chuyển sang nướng, bằng cách tận dụng than của lò nấu, từ nướng lửa lớn sang lửa vừa, rồi nhỏ lửa để giữ cho bánh giòn và xốp. Từ các công đoạn nấu – nướng này mà bánh khô được gọi là “bánh bảy lửa”.

Giai đoạn hai của quy trình sẽ là rang mè, thắng nước đường trên lò than nóng, áo nước đường cho bánh, tẩm mè chung quanh để lát bánh có độ dảo và vị bùi.

Nghề làm bánh khô mè có xuất xứ từ lâu đời, là sản phẩm đặc trưng của vùng đất Quảng Nam – Đà Nẵng, được làm từ gạo, nếp, mè và đường vào dịp Lễ hội, Tết Nguyên Đán, là sản phẩm dùng để thờ cúng ông bà, tổ tiên. Trong thời kỳ nhà Nguyễn, ở Hoà Vang, bánh Khô mè nổi tiếng ở vùng đất Quang Châu, thuộc xã Hoà Châu, huyện Hoà Vang phát triển thành làng nghề và hằng năm được các quan lại địa phương dùng làm phẩm vật dâng lên triều đình. Nghề bánh khô mè Cẩm Bắc – Hòa Thọ và nghề làm bánh khô mè tại thôn Quang Châu – Hòa Châu có từ những năm 50 của thế kỷ XX. Từ khi nghề phát triển đã có tổng số 150 hộ sản xuất. Đến nay số lượng các cơ sở sản xuất đã giảm đáng kể chỉ còn khoảng 20 hộ, trong đó có 10 hộ là có sản xuất thường xuyên. Hiện nay một số hộ đã đăng ký nhãn hiệu hàng hóa và, đăng ký quyền sở hữu công nghiệp. Thương hiệu có uy tín nhất trên thị trường hiện nay là Bánh khô mè Bà Liễu. Hộ này đã xây dựng được 03 cơ sở sản xuất thường xuyên và hơn 20 đại lý tập trung ở huyện Hoà Vang và quận Hải Châu. Nguyên liệu sử dụng làm bánh khô mè bao gồm: gạo, nếp, mè, đường kính, nguyên liệu này thường có giá khá ổn định, nguồn cung cấp nguyên liệu chủ yếu ở thành phố, nên tương đối ổn định. Sản phẩm bánh khô mè được các khách hàng ở thành phố Đà Nẵng và các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên rất ưa chuộng. Sản phẩm được đóng gói rất cẩn thận và có giá thành tuỳ theo kích cỡ khác nhau. Sản phẩm Bánh khô mè của Cẩm Bắc – Hòa Thọ và Quang Châu – Hòa Châu được thị trường tiêu thụ chủ yếu ở thành phố và các tỉnh lân cận như: Quảng Nam, Quảng Ngãi, Tây Nguyên và một số thành phố lớn. Làng nghề truyền thống bánh khô mè nằm gần chợ Cẩm Lệ, nay thuộc khu vực Cẩm Bắc, phường Hòa Thọ Đông. Qua bao thay đổi của cuộc sống, của nền kinh tế thị trường, bánh khô mè vẫn giòn ngọt thơm hương vị như thuở ban đầu.

Từ năm 1998 đến nay, nghề làm bánh khô mè ở Cẩm Lệ đã được chính quyền địa phương và các ngành quan tâm, hỗ trợ xây dựng để phát triển làng nghề truyền thống. Từ một sản phẩm làng quê, bánh khô mè đã có tên tuổi trên thị trường, được đăng ký quyền sở hữu. Xưa, bánh chỉ được làm vào mỗi dịp Tết. Nay, những bếp than rực hồng quanh năm. Ngày thường, nhà làm bánh nổi lửa cách nhật hoặc một tuần làm hai ngày, nhưng đó vẫn là nghề đủ sống, tạo được việc làm cho một số người. Đến mỗi dịp Tết, làng nghề bánh khô mè Cẩm Lệ nổi lửa suốt ngày, đủ cho 100 nhân công lao động có kế sinh nhai. Bánh khô mè Cẩm Lệ ngày nay đã có mặt ở nhiều vùng trên cả nước và theo tay Việt kiều làm món quà quê sang xứ người. Một đặc điểm khá đặc biệt nữa của bánh khô mè Cẩm Lệ là bánh chỉ giữ được hương vị nguyên sơ khi làm bằng thủ công. Ngày nay, một vài công đoạn như giã gạo thay bằng xay, hấp bột bằng củi thay bằng gas nhưng các công đoạn nướng bánh phải hoàn toàn dùng bằng than hoa nếu thay bằng sấy điện, sấy than đá hoặc các loại chất đốt khác bánh đều không đạt yêu cầu. Mè làm bánh phải là loại bóc vỏ bằng cách đạp chân. Loại mè bóc vỏ bằng máy nhìn trắng đều nhưng bị chảy dầu, khi để lâu bánh sẽ hôi nỉ. Những người làm bánh đã cố gắng “công nghệ hóa” cách làm, thậm chí, trước đây chính quyền địa phương hỗ trợ hẳn một dự án ứng dụng công nghệ, sản xuất bánh bằng dây chuyền máy móc cho thương hiệu bánh khô mè Bà Liễu nhưng đều bị thất bại. Chiếc bánh có hình vuông hay chữ nhật, được bao phủ bởi lớp mè thơm phức, qua 7 lần nướng mới tạo nên vị thanh bùi và ngon ngọt… Vì thế, món bánh khô mè ấy còn được gọi bằng cái tên dân dã – bánh 7 lửa. Có thể nói, sự góp mặt của bánh khô mè đã trở thành một thương hiệu cho văn hóa ẩm thực của người dân đất Quảng Nam – Đà Nẵng. Nét độc đáo của món bánh này là ở chỗ nó có thể làm từ rất nhiều loại bột trong ngũ cốc mà không chịu sự bó buộc khắt khe. Vì thế mà khi món bánh mới ra đời, từ người nghèo đến khá giả đều có thể chế biến theo nguyên liệu của riêng mình.

Ngày xưa, khách thưởng thức bánh khô mè có thể đoán được gia cảnh của chủ nhân. Những gia đình khó khăn sẽ dùng bột sắn, nhà nào khá hơn thì dùng nếp hương. Chiếc bánh được “bảo bọc” bởi lớp mè thơm nhờ sự kết dính với đường non tinh chất, dẻo tựa mạch nha. Các cụ già vẫn bảo bánh khô mè xếp theo hình bát giác, ngũ giác hay tứ giác thì sẽ cầu xin được sự giao hòa của trời đất. Vì ý nghĩa tượng trưng cho bát quái, ngũ hành, tự tượng mà bánh 7 lửa trở thành vật không thể thiếu cho những ngày giỗ kỵ hay lễ Tết của người dân xứ sở. Cái tên bánh 7 lửa được hình thành nhờ cách thức tạo ra nó, nhưng điều làm cho chiếc bánh trở nên nổi tiếng không chỉ vì cái tên lạ. Điều quan trọng chính là hương vị của nó còn đọng lại nơi vị giác của du khách sau khi thưởng thức. Từ những nguyên liệu đơn sơ mộc mạc như bột gạo, đường kính, gừng, mè… qua bàn tay của con người lại trở thành tuyệt hảo. Gạo vo sạch trắng như bông bưởi, để thật ráo rồi cho vào cối giã thành bột mịn. Đem tẩm nước cho vừa ướt thì cho vào nồi hấp chín. Trong khi chờ nồi bột chín, người ta chẻ tre đan vỉ lót, đan khung đúc bánh với những ô vuông vức. Bột vừa chín thì đổ vào khung rồi gạt bằng.Tháo khung, những miếng bột vuông nhỏ được đặt trên bếp than hoa lần thứ nhất. Hơi lửa than hoa chỉ vừa nóng để nướng chầm chậm cho lát bánh khô hai mặt. Chiếc bánh trần đã ráo lại được đặt lên bếp than hoa lần thứ hai nướng giòn. Đến đây xem như xong công đoạn thứ nhất. Việc tiếp theo là nấu đường cho đến khi dùng đũa kéo thành sợi tơ không dứt. Mè dùng chân đạp tróc vỏ, rang giòn, vàng, thơm thật thơm.Lúc này, người ta bưng nồi đường đặt trên bếp than ấm, lấy từng lát bánh trần trắng ngần nhúng vào đường rồi nhanh tay lăn qua mâm mè để ngay bên cạnh (người dân hay nói đùa rằng đó là công đoạn cho bánh “tắm” với mè). Chiếc bánh khô mè 7 lửa mang trong mình “tấm ruột” xốp và giòn, có vị ngọt của đường, vị bùi của mè và chút thanh của vị gừng. Khi bẻ đôi chiếc bánh, bạn sẽ nhìn thấy đường tơ vàng óng ánh do đường kéo ra mà thành. Và chỉ có những bàn tay khéo léo mới tạo ra được kết quả như thế. Để có thể thưởng thức món bánh khô mè đúng “chuẩn” thì du khách không thể bỏ qua những ngụm trà nóng thơm ngon. Cắn một miếng, thực khách sẽ cảm nhận được độ giòn tan thấm dần nơi đầu lưỡi, chất ngon ngọt và thơm bùi hòa cùng hương trà sẽ lưu lại mãi không quên…

Cổng TTĐT thành phố

Cùng chủ đề

Giao dịch quanh ngưỡng 84 triệu đồng

Giá vàng chiều nay 22/12/2024 Tại thời điểm khảo sát lúc 14h30 ngày 22/12/2024, giá vàng miếng trên sàn giao dịch của một số công ty tiếp tục đi ngang. Giá vàng SJC được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết ở mức 81,8 triệu đồng/lượng mua vào và 83,8 triệu đồng/lượng bán ra, không đổi ở cả 2 chiều mua vào và bán ra so với phiên giao dịch trước đó. Chênh lệch giữa giá...

Trồng măng cụt ra quả đặc sản ở Hậu Giang, thương lái cứ vô hỏi đã bán được chưa?

 Măng cụt là một loại cây ăn trái có giá trị kinh tế cao, nhờ hương vị thơm ngon, ngọt mát và giàu dinh dưỡng.  Măng cụt là loại trái cây được ưa chuộng ở Việt Nam, nhất là vào mùa hè. Các vùng tiêu thụ trái măng cụt số lượng lớn là các thành phố lớn như TP HCM, TP Cần Thơ, Đà Nẵng, Huế, Hà Nội… Sau khi tìm hiểu và nhận thấy thổ nhưỡng đất nhà mình phù...

Sức hút du lịch Việt qua hệ sinh thái số

Việt Nam được đánh giá là một trong những nền kinh tế số phát triển nhanh nhất khu vực ASEAN. Với hơn 78 triệu người dùng internet và tỷ lệ sử dụng mạng xã hội đạt 73,3% dân số, Việt Nam sở hữu môi trường lý tưởng để thúc đẩy hệ sinh thái số và công nghệ du lịch phát triển mạnh mẽ. Di tích Văn Miếu –...

Huy động mọi nguồn lực để phát triển Đà Nẵng

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo, việc triển khai Nghị quyết số 136 đã đạt nhiều kết quả đáng khích lệ. Trong đó, có 3/11 nhiệm vụ của bộ, ngành Trung ương và 3/4 nhiệm vụ của TP Đà Nẵng đã hoàn thành. Khó khăn hiện nay là quỹ đất của Đà Nẵng hạn chế nên việc hình thành các phân khu chức năng trong khu thương mại tự do phải phân tán rải rác ở nhiều vị...

Đà Nẵng ‘đi trước mở đường’, phát triển bứt phá, tăng trưởng 2 con số

Sáng 21/12, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo thực hiện Nghị quyết số 136/2024/QH15 ngày 26/6/2024 của Quốc hội về tổ chức chính quyền đô thị và thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP. Đà Nẵng, chủ trì phiên họp lần thứ nhất của Ban Chỉ đạo. Tham dự phiên họp có Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Phó...

Cùng tác giả

Nhiều tiện ích mới khi tham quan Di tích Quốc gia Hải Vân quan

Ngày 21/12 này, Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng và Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ tổ chức Lễ công bố hoàn thành dự án Dự án Bảo tồn tu bổ, phục hồi và phát huy giá trị Di tích Quốc gia Hải Vân quan, sau hơn 3 năm triển khai thực hiện. Đây là một nỗ lực rất lớn từ cả hai địa phương hiện cùng quản lý, bảo tồn và sỡ hữu Di tích Quốc gia...

Một Đà Nẵng khác trong ống kính của nhiếp ảnh gia Ông Văn Sinh

Triển lãm ảnh nghệ thuật chủ đề “Sắc màu ánh sáng” của nghệ sĩ nhiếp ảnh Ông Văn Sinh, chính thức khai mạc tại Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng chiều tối 19/12, là triển lãm cá nhân thứ tư của ông, sau các triển lãm trước đó gồm “Hoa xương rồng”, “Đời nón - Đời người” và “Đà Nẵng - Ký ức và hiện tại” . Cả cuộc đời gắn bó và thủy chung với nhiếp ảnh, nghệ sỹ nhiếp...

Tín hiệu vui từ chính sách thúc đẩy du lịch cưới ở Đà Nẵng

Năm 2024, Sở Du lịch TP Đà Nẵng đã tư vấn và tổ chức đón khoảng 50 sự kiện cưới trong nước và quốc tế. Nhiều cặp đôi Ấn Độ lựa chọn Đà Nẵng làm nơi tổ chức tiệc cưới. Ảnh: Trung tâm Xúc tiến Du lịch Đà Nẵng Với định hướng phát triển du lịch chất lượng cao, tiếp theo chương trình xúc tiến thu hút khách du lịch MICE, Sở Du lịch TP Đà Nẵng đã ban hành kế hoạch phát...

Đà Nẵng thắp cây thông ánh sáng khổng lồ đón Giáng sinh

Tối 16.12, Sở Du lịch TP Đà Nẵng tổ chức chương trình thắp sáng cây thông ánh sáng. Sở Du lịch TP Đà Nẵng tổ chức chương trình thắp sáng cây thông ánh sáng. Ảnh: Nguyên Thi Đây là hoạt động mở màn cho chuỗi các hoạt động tại Lễ hội đón Giáng sinh – Chào năm mới Đà Nẵng 2025 (Danang X’mas – New Year Festival 2025). Cây thông ánh sáng cao 20m là một trong ba mô hình check-in tại Lễ...

“Nhà máy thông minh” bước đệm chuyển đối số doanh nghiệp

Sau 3 tháng triển khai, doanh nghiệp đã được hỗ trợ tư vấn các giải pháp, đưa ra phương án cải tiến theo định hướng xây dựng nhà máy thông minh; hỗ trợ đào tạo, tư vấn cho nhân viên để doanh nghiệp chủ động tiếp tục thực hiện sau khi dự án kết thúc. Nhà máy In Trùng Khoa đã ứng dụng phần mềm quản lý thông tin. Ngày 10/12, Sở Công thương thành phố Đà Nẵng tổ chức Tổng kết Chương trình...

Cùng chuyên mục

Nhiều tiện ích mới khi tham quan Di tích Quốc gia Hải Vân quan

Ngày 21/12 này, Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng và Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ tổ chức Lễ công bố hoàn thành dự án Dự án Bảo tồn tu bổ, phục hồi và phát huy giá trị Di tích Quốc gia Hải Vân quan, sau hơn 3 năm triển khai thực hiện. Đây là một nỗ lực rất lớn từ cả hai địa phương hiện cùng quản lý, bảo tồn và sỡ hữu Di tích Quốc gia...

Một Đà Nẵng khác trong ống kính của nhiếp ảnh gia Ông Văn Sinh

Triển lãm ảnh nghệ thuật chủ đề “Sắc màu ánh sáng” của nghệ sĩ nhiếp ảnh Ông Văn Sinh, chính thức khai mạc tại Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng chiều tối 19/12, là triển lãm cá nhân thứ tư của ông, sau các triển lãm trước đó gồm “Hoa xương rồng”, “Đời nón - Đời người” và “Đà Nẵng - Ký ức và hiện tại” . Cả cuộc đời gắn bó và thủy chung với nhiếp ảnh, nghệ sỹ nhiếp...

Tín hiệu vui từ chính sách thúc đẩy du lịch cưới ở Đà Nẵng

Năm 2024, Sở Du lịch TP Đà Nẵng đã tư vấn và tổ chức đón khoảng 50 sự kiện cưới trong nước và quốc tế. Nhiều cặp đôi Ấn Độ lựa chọn Đà Nẵng làm nơi tổ chức tiệc cưới. Ảnh: Trung tâm Xúc tiến Du lịch Đà Nẵng Với định hướng phát triển du lịch chất lượng cao, tiếp theo chương trình xúc tiến thu hút khách du lịch MICE, Sở Du lịch TP Đà Nẵng đã ban hành kế hoạch phát...

Đà Nẵng thắp cây thông ánh sáng khổng lồ đón Giáng sinh

Tối 16.12, Sở Du lịch TP Đà Nẵng tổ chức chương trình thắp sáng cây thông ánh sáng. Sở Du lịch TP Đà Nẵng tổ chức chương trình thắp sáng cây thông ánh sáng. Ảnh: Nguyên Thi Đây là hoạt động mở màn cho chuỗi các hoạt động tại Lễ hội đón Giáng sinh – Chào năm mới Đà Nẵng 2025 (Danang X’mas – New Year Festival 2025). Cây thông ánh sáng cao 20m là một trong ba mô hình check-in tại Lễ...

“Nhà máy thông minh” bước đệm chuyển đối số doanh nghiệp

Sau 3 tháng triển khai, doanh nghiệp đã được hỗ trợ tư vấn các giải pháp, đưa ra phương án cải tiến theo định hướng xây dựng nhà máy thông minh; hỗ trợ đào tạo, tư vấn cho nhân viên để doanh nghiệp chủ động tiếp tục thực hiện sau khi dự án kết thúc. Nhà máy In Trùng Khoa đã ứng dụng phần mềm quản lý thông tin. Ngày 10/12, Sở Công thương thành phố Đà Nẵng tổ chức Tổng kết Chương trình...

Đà Nẵng ban hành Bộ tiêu chí văn hóa du lịch

Thành phố Đà Nẵng kỳ vọng xây dựng hình ảnh thành phố du lịch thân thiện và mến khách, trong đó, sự chung tay, góp sức của mỗi một người dân, đến các sở, ban, ngành liên quan và du khách trong và ngoài nước sẽ là thước đo chuẩn xác nhất. Ngành du lịch Đà Nẵng tổ chức đón tiếp chu đáo các chuyến bay của các hàng bay nước ngoài khai thác trực tiếp đến Đà Nẵng. (Ảnh: ANH ĐÀO) Ủy...

Trải nghiệm mua sắm tại phiên Chợ Giáng Sinh Đà Nẵng 2024

Phiên Chợ Giáng Sinh Đà Nẵng 2024 diễn ra từ ngày 6 - 8.12, được mong đợi mang đến niềm vui và tinh thần lễ hội đầy màu sắc cho TP Đà Nẵng. Một trong những điểm độc đáo của Phiên Chợ Giáng Sinh Đà Nẵng 2024 đó là sự đa dạng của các doanh nghiệp tham gia. Với hơn 70 gian hàng, phiên chợ sẽ trưng bày một loạt các sản phẩm phong phú, từ đồ thủ công, đến ẩm thực phong phú và...

Đà Nẵng mở chợ phiên bao cấp, triển lãm làng xưa phố cũ

Ngày hội Di sản văn hóa Đà Nẵng năm 2024 với chủ đề "Chuyện làng, chuyện phố" sẽ diễn ra trong hai ngày 22 – 23.11 tại Bảo tàng Đà Nẵng. Chợ phiên đồ cổ Đà thành năm 2022. Ảnh: Linh Chi Đây là một trong những sự kiện văn hóa nổi bật, mang tính thường niên được Bảo tàng Đà Nẵng tổ chức vào tháng 11 hằng năm nhân kỷ niệm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam 23.11. Đến với chương...

Đà Nẵng lần đầu tổ chức Lễ hội Giáng sinh kéo dài 20 ngày

Ngày 19.11, Sở Du lịch thành phố tổ chức họp báo, chính thức công bố sự kiện Lễ hội Giáng sinh - Chào năm mới Đà Nẵng 2025. Lễ hội Giáng sinh - Chào năm mới Đà Nẵng 2025 lần đầu tiên tổ chức kéo dài trong 20 ngày (14.12.2024 đến 2.1.2025) tại 3 địa điểm chính, gồm: Sàn cảnh quan phía bắc, bờ Đông cầu Rồng và Công viên bờ Đông cầu Rồng; Sàn cảnh quan phía Bắc, bờ Tây cầu Rồng và...

Khai thác đường bay thẳng Kuala Lumpur-Đà Nẵng

Trưa nay (24/9), chuyến bay từ Kuala Lumpur mang số hiệu MH748 của Hãng hàng không quốc gia Malaysia (Malaysia Airlines) đã hạ cánh tại Sân bay quốc tế Đà Nẵng, mang theo gần 160 hành khách đến tham quan, trải nghiệm dịch vụ du lịch tại thành phố Đà Nẵng. Những hành khách đầu tiên từ Kuala Lumpur (Malaysia) đến Đà Nẵng trưa 24/9. (Ảnh: ANH ĐÀO) Chương trình chào đón chuyến bay đầu tiên của Malaysia Airlines đến thành phố...

Tin nổi bật

Tin mới nhất