Làng nghề bánh tráng Túy Loan (xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang) nỗ lực gìn giữ nét đẹp truyền thống, tìm kiếm hướng đi mới để phát triển bền vững.
Bà Trần Thị Luyện (huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) làm bánh vào dịp cuối năm. Ảnh: Nguyễn Linh
Nỗ lực giữ lửa nghề truyền thống
Dịp Tết đến, không khí tại Túy Loan vẫn nhộn nhịp. Các lò bánh tráng đỏ lửa xuyên ngày đêm để kịp phục vụ thị trường, công việc vất vả, người làm bánh phải bắt đầu từ 1h sáng với các công đoạn chuẩn bị. Từ tháng 11 âm lịch, người dân phải làm việc không ngừng nghỉ để đáp ứng đơn hàng.
Bà Nguyễn Đặng Thái Hòa, hộ sản xuất bánh tráng ở thôn Túy Loan Đông 2 (xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang), cho biết, ngày thường gia đình bà chỉ làm số lượng ít, nhưng dịp Tết, nhu cầu tiêu thụ lớn nên cơ sở tăng sản lượng gấp 3 – 5 lần.
“Từ khi làng nghề bánh tráng Túy Loan được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, người dân làm bánh tráng có thu nhập khá hơn, bà con rất vui và sản xuất bánh nhiều hơn. Chính quyền địa phương cũng quan tâm hỗ trợ quảng bá thương hiệu bánh tráng đến các hội chợ, giúp người làm nghề quyết tâm giữ làng nghề truyền thống”, bà Hòa bày tỏ.
Từng chiếc bánh thơm phức mùi gừng tỏi được người tráng thực hiện kỳ công, tỉ mỉ. Ảnh: Nguyễn Linh
Bà Trần Thị Luyện (71 tuổi, thôn Túy Loan Tây 1, xã Hòa Phong) là người có hơn 50 năm kinh nghiệm làm bánh tráng Túy Loan. Những năm trước, bà Luyện thường phải thuê thêm người làm do sản lượng bánh tăng cao dịp cuối năm tuy nhiên năm nay, do sức khỏe yếu, bà không thể tự tráng bánh.
“Từ đầu tháng 11 Âm lịch đến nay, nhiều người đặt bánh cho Tết nhưng tôi không đủ sức làm nên không dám nhận lời. Chỉ mong bản thân khoẻ hơn sẽ cố gắng tráng bánh, phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân”, bà Luyện chia sẻ:
Từ món ăn dân dã đến Di sản phi vật thể
Theo Hợp tác xã bánh tráng Túy Loan, hiện nay các cơ sở sản xuất bánh tráng Túy Loan đang tích cực cải tiến kích thước và mẫu mã của sản phẩm và cho ra nhiều loại bánh đáp ứng nhu cầu thị trường.
Tháng 10 vừa qua, UBND huyện Hòa Vang long trọng tổ chức Lễ công bố quyết định danh mục “Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia đối với nghề làm bánh tráng Túy Loan”. Làng nghề làm bánh tráng Túy Loan được hình thành từ lâu đời, gắn kết với nhiều giá trị văn hóa, di sản của làng cổ Túy Loan.
Bánh tráng Túy Loan. Ảnh: Nguyễn Linh
Hiện nay, ở xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang còn hơn 15 hộ gia đình duy trì thường xuyên nghề làm bánh tráng truyền thống, tập trung chủ yếu ở làng Túy Loan. Mỗi dịp Tết Nguyên Đán hằng năm, toàn xã Hòa Phong có trên 40 hộ cùng tham gia tráng bánh để đáp ứng đủ nhu cầu cung cấp bánh tráng ra thị trường.
Từ năm 2014, UBND huyện Hòa Vang đã chỉ đạo UBND xã Hòa Phong xây dựng “Đề án Phát triển làng nghề truyền thống bánh tráng Túy Loan, xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng”. Trong đó quan tâm chú trọng đến phát triển sản xuất, tiếp tục lưu giữ và quảng bá thương hiệu sản phẩm bánh tráng Túy Loan, gắn phát triển làng nghề truyền thống bánh tráng Túy Loan.
Thực hiện Nghị quyết của Ban Thường vụ Huyện ủy huyện Hòa Vang về xây dựng và phát triển xã Hòa Phong đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030 và Kế hoạch về việc phát triển nghề truyền thống trên địa bàn huyện Hòa Vang giai đoạn 2022 – 2025, UBND xã Hòa Phong đã xây dựng và triển khai thực hiện Phương án phát triển nghề làm bánh tráng Túy Loan giai đoạn 2022 – 2025 trên địa bàn xã.
Theo đó, địa phương đề ra những giải pháp để bảo tồn, phát triển nghề làm bánh tráng Túy Loan trên địa bàn xã Hòa Phong. Đặc biệt, kết hợp giữa việc khôi phục, phát triển làng nghề làm bánh tráng gắn với các tour du lịch tham quan, trải nghiệm thực tế tại làng kết nối du lịch trải nghiệm, du lịch làng nghề.
Nguyễn Linh
Nguồn: https://laodong.vn/du-lich/kham-pha/lang-nghe-banh-trang-tuy-loan-do-lua-ngay-dem-vao-vu-tet-1442239.html