Tối 27.6, Lễ công bố danh sách Michelin Guide cho Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng với sự đồng hành của đối tác điểm đến là tập đoàn Sun Group chính thức diễn ra tại Q.1 (TP.HCM). Đây cũng là lần đầu tiên Đà Nẵng có mặt trong các hạng mục giải thưởng của Michelin Guide.
Các hạng mục giải thưởng quan trọng bao gồm Michelin Stars (sao Michelin), Bib Gourmand (nhà hàng có đồ ăn ngon với giá cả phải chăng) và Michelin Selected (nhà hàng do Michelin Guide đề xuất) và Michelin Guide Special Awards (giải thưởng đặc biệt) đã được công bố trong sự kiện này.
Có 7 nhà hàng trong năm 2024 đạt được một sao Michelin vì “chất lượng món ăn cao, xứng đáng để thực khách dừng chân thưởng thức”. Trong đó có 3 nhà hàng mới là nhà hàng Akuna, nhà hàng La Maison 1888, nhà hàng The Royal Pavilion. 4 nhà hàng tiếp tục được gắn sao năm thứ 2 là: Ănăn Saigon, nhà hàng Gia, nhà hàng Hibana by Koki của khách sạn Capella Hanoi, và Tầm Vị.
Trong lần đầu tiên được vinh danh, đại diện nhà hàng Akuna cho biết ông rất vinh dự đứng trên sân khấu nhận ngôi sao Michelin danh giá này. Đại diện nhà hàng cảm ơn vì sự đồng hành của đội ngũ Akuna để có được sự công nhận hôm nay.
Đây là năm đầu tiên, Việt Nam có nhà hàng được chọn trong danh sách sao xanh Michelin. Đây là sự vinh danh cơ sở ăn uống tiên phong trong việc hướng đến xây dựng nên ẩm thực bền vững. Sao xanh Michelin vinh danh nhà hàng có cam kết mang lại những giá trị tốt đẹp và truyền cảm hứng cũng như triết lý từ các nhà hàng kiểu mẫu. Nhà hàng đầu tiên tại Việt Nam đạt ngôi sao Michelin xanh là nhà hàng Nén Danang.
Hạng mục Michelin Guide Special Awards gồm các giải:
Trước đó, Michelin Guide tại Việt Nam đã công bố sớm danh sách của hạng mục Bib Gourmand ở Hà Nội và TP.HCM có tổng cộng 42 cơ sở ăn uống, bao gồm 18 hàng quán ở Hà Nội và 24 cơ sở ở TP.HCM. Tại lễ công bố, Đà Nẵng có tổng cộng 16 cơ sở ăn uống được vinh danh trong hạng mục Bib Gourmand.
Ý nghĩa các sao Michelin
Một sao: “Nấu ăn chất lượng cao, đáng để dừng chân!”, theo Sách hướng dẫn Michelin hiện tại. Một sao Michelin có thể là giải thưởng thấp nhất, nhưng chỉ một tỷ lệ rất nhỏ các nhà hàng trên toàn thế giới có được.
Hai sao: “Nấu ăn tuyệt vời, đáng quay lại!” là nhà hàng đạt hai sao Michelin. Các nhà hàng hai sao luôn cung cấp đồ ăn chất lượng cao và được sở hữu bởi một số đầu bếp giỏi nhất cùng danh sách thực khách đặt bàn kéo dài.
Ba sao: “Ẩm thực ngoại hạng, đáng giá cho một hành trình đặc biệt!”. Ba sao chỉ được trao cho những nhà hàng tốt nhất.