Powered by Techcity

Cao lầu ở Hội An: Hướng đến món ăn mới vừa cổ truyền vừa hiện đại

Đầu tháng 7 vừa qua tôi về Đà Nẵng khoảng một tuần. Trời nắng nóng nhưng hầu như ngày nào cũng bận hội thảo, thuyết trình, tọa đàm… Trước khi đi Hà Nội, em trai và em dâu tổ chức cùng đi nghỉ ở Hội An. Một buổi tối cùng đi ăn cao lầu ở một phố nhỏ gần giếng Bá Lễ.





Tác giả và em trai GS Trần Văn Nam tại Giếng Bá Lễ, Hội An ngày 6-7-2023.
Tác giả và em trai GS Trần Văn Nam tại Giếng Bá Lễ, Hội An ngày 6-7-2023.

Phố nhỏ này là một con hẻm ở phường Minh An đi vào từ đường Trần Hưng Đạo. Vào độ 100 mét là thấy tấm bảng chỉ giếng Bá Lễ cách đó, phía bên trái, khoảng 20m. Tương truyền đây là giếng cổ, được xây bởi người Chăm vào thế kỷ thứ 8 hay 9. Nước giếng ở đây rất trong, không bị nhiễm mặn, nhiễm phèn, được dùng để chế biến những món ăn đặc sản của Hội An mà tiêu biểu là cao lầu. Trước đây, có hai vợ chồng hằng ngày gánh nước đi bán ở các khu nhà gần sông vì giếng gần sông có phèn nên chỉ để giặt rửa, nước dùng cho ăn uống phải cần đến giếng Bá Lễ.

Hôm đó, chúng tôi vào một nhà hàng phía sâu trong hẻm, có sân vườn khá rộng rất thoáng mát. Cũng đã gần 10 năm mới ăn lại cao lầu. Nghe nói món đặc sản này nấu bằng nước của giếng Bá Lễ sẽ ngon hơn những nơi khác. Không biết có phải vì sau nhiều năm không thưởng thức món ăn này hay vì được nấu bằng nước giếng Bá Lễ mà tôi thấy cao lầu ở nhà hàng này rất ngon.

Có điều nếu so sánh thì tôi thích mì Quảng hơn. Nếu ở Hội An một hay hai tuần có thể ngày nào tôi cũng ăn mì Quảng nhưng cao lầu thì chắc không nhiều như thế. Nhớ lại lần trò chuyện với một giáo sư sử học danh tiếng, khoảng 10 năm trước, ông có nói là mỗi lần đến Hội An ông cũng ăn cao lầu một lần để có cảm giác mình đang ăn cơm ở phố cổ Quảng Nam nhưng chỉ ăn một lần vì không thích lắm. Hôm nọ, trước khi rời Hội An đi Đà Nẵng để trở ra Hà Nội, tôi có cuộc trò chuyện với một nhân viên khách sạn, sinh ra và lớn lên ở Hội An, nhà gần giếng Bá Lễ. Anh cũng nói với tôi là nhiều người thích mì Quảng hơn cao lầu và kể chuyện một nhà hàng cao lầu từ Hội An ra lập tiệm ở Đà Nẵng, nhưng sau một năm phải đổi sang mì Quảng vì ít khách quá. Viết đến đây lại nhớ sự kiện Hội nghị thượng đỉnh APEC tổ chức ở Đà Nẵng năm 2017. Món mì Quảng đã được chọn để đãi các nhà lãnh đạo.

Cao lầu không được ưa chuộng, chí ít là so với mì Quảng, có lẽ vì các lý do sau.  Thứ nhất, sợi mì của cao lầu cứng quá, khó hấp thụ những vị ngon của nước xốt và thịt, và vì cứng nên khó ăn. Thứ hai, nước xốt kèm theo hơi mặn, và vì mặn nên chỉ được dùng một lượng rất ít trong mỗi bát cao lầu. Hai điểm này khác với mì Quảng nên mì Quảng ngon và dễ ăn hơn. Thứ ba, trong khi mì Quảng rất đa dạng, có nhiều loại như mì tôm, mì cá lóc, mì gà, mì thập cẩm hay mì đặc biệt thì cao lầu chỉ có một loại nên khách không thể có sự chọn lựa.

Nếu khuyết điểm của cao lầu không được khắc phục, dần dần món ăn độc đáo này có thể sẽ vắng bóng trên các nhà hàng ở Hội An. Nếu vậy thì rất tiếc. Theo tôi, nên cải biến món cao lầu thành món ăn ngon hơn, đa dạng hơn, không nhất thiết phải giữ hoàn toàn những tính chất cổ truyền. Tham khảo món mì Quảng để khắc phục ba điểm nói trên ta sẽ có một món cao lầu vừa truyền thống vừa hiện đại.

Có nhiều trường hợp nhờ cải biến mà món ăn trở nên phong phú, được người ăn đón nhận nồng nhiệt. Chẳng hạn bánh mì là một ví dụ thành công của việc cải tiến từ món ăn đơn giản thành một thương hiệu thực phẩm đa dạng và phong phú về hương vị. Trước đây, bánh mì đơn giản chỉ có thịt hoặc chả kẹp theo. Dần dần bánh mì có patê gan lợn, bơ trứng, dưa leo, dưa chuột, nước xốt, hành ngò kèm theo làm cho món ăn có hương vị đậm đà.

Hai anh em Bùi Thanh Duy và Bùi Thanh Tâm, người Đại Lộc (Quảng Nam), khởi nghiệp tại Nhật Bản (lập thương hiệu Bánh mì Xin Chào năm 2016) còn đa dạng hóa hơn nữa, nhất là tạo ra các loại bánh mì hợp khẩu vị người Nhật. Các bạn ấy đã làm tới 10 loại bánh mì khác nhau để khách hàng chọn lựa theo sở thích. Mỗi loại bánh mì đều có các nội dung chung như patê gan lợn, bơ trứng, dưa leo, dưa chua, tương ớt, nước xốt, hành ngò, nhưng mỗi loại có thêm một nhân thịt riêng thành ra có bánh mì chả, bánh mì thịt heo nướng, bánh mì thịt heo muối nước mắm, bánh mì gà nướng, bánh mì tôm bơ… Mới hơn 6 năm khởi nghiệp, Bánh mì Xin Chào đã có hơn 15 cửa hàng/điểm bán hàng tại Tokyo và nhiều thành phố khác.

Những đặc trưng của mì Quảng và quá trình cải biến, đa dạng hóa của bánh mì là hai trường hợp mà cao lầu có thể tham khảo. Cao lầu cũng nên cải biến và đa dạng hóa. Tôi tin là món cao lầu mới vừa có tính chất cổ truyền vừa có tính hiện đại sẽ được đón nhận nồng nhiệt.

TRẦN VĂN THỌ

Tokyo, sau chuyến về Đà Nẵng, Hội An tháng 7-2023

Source link

Cùng chủ đề

Hàng không tổ chức trực 24/24 giờ nhằm ứng phó với bão Yinxing

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các cơ quan, đơn vị tổ chức trực 24/24 giờ nhằm ứng phó bão Yinxing trong hoạt động khai thác hàng không dân dụng. Hình ảnh đường đi của cơn bão Yinxing cập nhật lúc 5h ngày 8-11. (Nguồn: nchmf) Cục Hàng không Việt Nam vừa phát công điện gửi các đơn vị có liên quan trong ngành Hàng không chủ động ứng phó cơn bão Yinxing. Theo thông tin dự báo, các cảng hàng...

Phát triển sản phẩm du lịch kết hợp nông nghiệp, sinh thái tự nhiên

Sau hơn 2 năm thực hiện chủ trương của thành phố về thí điểm khai thác dịch vụ du lịch kết hợp phát triển nông nghiệp, lâm nghiệp và nuôi trồng thủy sản, huyện Hòa Vang đã hình thành những điểm du lịch hấp dẫn, nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp để vừa tạo thêm việc làm cho người dân vừa góp phần đa dạng hóa sản phẩm du lịch cho thành phố.  Du khách tham quan và...

Xúc tiến trực tiếp với các nhà đầu tư tiềm năng

Hoạt động xúc tiến đầu tư của thành phố ngày càng đổi mới, hiệu quả hơn theo hình thức tiếp cận trực tiếp với các nhà đầu tư tiềm năng, qua đó tăng cường kết nối, đẩy mạnh quảng bá về môi trường, chính sách và cơ hội đầu tư. Đà Nẵng mở rộng hợp tác với các nhà đầu tư chiến lược để tiếp tục thúc đẩy phát triển kinh tế. TRONG ẢNH: Chủ tịch UBND thành phố Lê...

Ứng dụng hệ thống tiêu chuẩn đo lường quốc tế

Ngày 6-11 tại Đà Nẵng, Ủy ban Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng quốc gia (Bộ Khoa học và Công nghệ) phối hợp với Cơ quan tiêu chuẩn hóa quốc gia Úc tổ chức Hội thảo công nghệ trọng yếu mới nổi tại Đông Nam Á hướng đến việc hỗ trợ tích hợp các tiêu chuẩn quốc tế trong lĩnh vực công nghệ kỹ thuật đối với phát triển kinh tế, xã hội. Hội thảo tập trung thảo...

Gỡ vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng

Cùng với những quy định mới về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư trong Luật Đất đai năm 2024 và Nghị định số 88/2024/NĐ-CP của Chính phủ, UBND thành phố ban hành quy định chi tiết về đơn giá bồi thường thiệt hại về nhà, nhà ở, công trình xây dựng, mồ mả, cây trồng, vật nuôi... Những quy định nói trên không chỉ giải quyết, tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn, điểm “nghẽn” về công tác...

Cùng tác giả

Cần mở “con đường tơ lụa” thời đại mới, hành lang thương mại mới

Thủ tướng Phạm Minh Chính tham quan Cảng cạn Trùng Khánh thuộc Tuyến đường mới trên bộ trên biển. Ảnh: Dương Giang-TTXVN  Trong chương trình tham dự Hội nghị thượng đỉnh Hợp tác tiểu vùng Mekong mở rộng (GMS) lần thứ 8 và công tác tại Trung Quốc, chiều 8/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm Trung tâm Logistics quốc tế Trùng Khánh, Trung Quốc và đón chuyến tàu nhanh ASEAN xuất phát từ Hà Nội tới đây. Nằm...

Hội nghị sơ kết 05 năm thực hiện Chỉ thị 36 và 01 năm thực hiện Chỉ thị 27 của Thành ủy Đà Nẵng

Chiều 08/11, Thành ủy Đà Nẵng tổ chức hội nghị sơ kết 05 năm thực hiện Chỉ thị số 36 ngày 16/8/2019 của Bộ Chính trị về tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy và 01 năm thực hiện Chỉ thị số 27 ngày 23/3/2023 của Ban Thường vụ Thành ủy về lãnh đạo công tác phòng, chống, kiểm...

Trung tướng Lê Quang Minh kiểm tra hoạt động công tác Đảng, công tác chính trị tại Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố...

(Bqp.vn) – Sáng 6/11, Đoàn công tác của Tổng cục Chính trị do Trung tướng Lê Quang Minh, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam làm Trưởng đoàn đã kiểm tra, nắm tình hình hoạt động công tác Đảng, công tác chính trị (CTĐ, CTCT) tại Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) thành phố Đà Nẵng. Dự buổi kiểm tra có Trung tướng Trịnh Đình Thạch, Chính ủy Quân khu 5; đại biểu lãnh đạo một...

Chủ tịch UBND thành phố tiếp xúc cử tri quận Hải Châu

Sáng nay (08/11), Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Lê Trung Chinh cùng Tổ đại biểu HĐND thành phố đơn vị quận Hải Châu, gồm các đại biểu: Lê Văn Dũng, Cao Thị Huyền Trân đã có buổi tiếp xúc cử tri 2 phường Hòa Cường Bắc và Hòa Thuận Tây Hội nghị tiếp...

Phong tỏa DN huy động vốn trả lãi 50%: Nợ hơn 7.500 người, gốc hơn 3.700 tỷ đồng

Chiều 8/11, Phòng Cảnh sát Kinh tế, Công an TP Đà Nẵng đã thông báo thông tin liên quan đến vụ việc tại Công ty TNHH MTV Tư vấn đầu tư GFDI (Công ty GFDI). Theo cơ quan công an, qua công tác nắm tình hình đã phát hiện dấu hiệu “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” tại Công ty GFDI nên đã tổ chức triển khai các biện pháp nghiệp vụ, khẩn trương xác minh vụ việc.  Kết quả ban...

Cùng chuyên mục

Xây dựng thương hiệu DANAFF trở thành sự kiện điện ảnh uy tín

Ngày 2-11, tại Hà Nội, Hiệp hội Xúc tiến phát triển Điện ảnh Việt Nam (VFDA) và Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng phối hợp tổ chức Lễ Ký kết Biên bản hợp tác giữa hai bên và giới thiệu Liên hoan phim châu Á lần thứ Ba, năm 2025. Xây dựng thương hiệu DANAFF trở thành...

Các đoàn Famtrip Ấn Độ ấn tượng với điểm đến Đà Nẵng

Vừa qua, đoàn famtrip 20 công ty lữ hành và đoàn presstrip 19 phóng viên báo chí từ Ấn Độ đã đến khảo sát du lịch Đà Nẵng. Theo đó, được tham quan, trải nghiệm những điểm đến du lịch nổi tiếng của thành phố, cũng như các cơ sở lưu trú cao cấp, các đoàn đều cảm thấy ấn tượng và đánh giá cao tiềm năng...

Khánh thành nhà văn hóa thôn An Ngãi Đông, xã Hòa Sơn

Sáng 19/10, Liên đoàn Lao động thành phố tổ chức lễ khánh thành nhà văn hóa thôn An Ngãi Đông, xã Hòa Sơn, huyện Hòa Vang. Khánh thành nhà văn hóa thôn An Ngãi Đông, xã Hòa Sơn Công trình được khởi công xây dựng từ tháng 7-2024 gồm các hạng mục như: khối nhà xây mới,...

Bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa tại làng nghề nước mắm Nam Ô

Sáng 16/10, Đoàn giám sát Ban Văn hóa- Xã hội HĐND thành phố đã có buổi làm việc với UBND quận Liên Chiểu về chuyên đề “Công tác bảo tồn, gìn giữ, phát huy các giá trị văn hóa tại các làng nghề truyền thống trên địa bàn thành phố”. Bảo tồn và phát huy các giá...

Nghề bánh tráng Túy Loan: Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Sáng 5/10, UBND xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang tổ chức lễ công bố quyết định danh mục văn hóa phi vật thể quốc gia đối với nghề làm bánh tráng Túy Loan. Nghề bánh tráng Túy Loan: Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Làng nghề làm bánh tráng Túy Loan được hình thành...

Trao giải cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc Đà Nẵng” năm 2024

Tối qua (4/10), Sở Văn hóa và Thể thao TP Đà Nẵng phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo TP tổ chức lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi “Đại sứ Văn hóa đọc Đà Nẵng” năm 2024. Trao giải cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc Đà Nẵng” năm 2024. Đây là cuộc...

Thư viện KHTH Đà Nẵng tổ chức tập huấn chuyên môn nghiệp vụ năm 2024

Sáng ngày 26 thảng 9 năm 2024, Thư viện KHTH Đà Nẵng tổ chức khai mạc lớp tập huấn chuyên môn nghiệp vụ năm 2024 cho hơn 60 học viên là viên chức, người làm công tác thư viện,...

Lễ tổng kết Chương trình sáng tác và khai mạc Triển lãm tranh trực họa “Nét đẹp Đà Nẵng”

Chiều ngày 18/9/2024, Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng đã tổ chức Lễ tổng kết Chương trình sáng tác và khai mạc Triển lãm tranh trực họa “Nét đẹp Đà Nẵng”. Đây là hoạt động nhằm lưu lại vẻ...

Nhiều hoạt động phong phú tại lễ hội bia Đức năm 2024

Lễ hội bia Đức và giao lưu văn hóa, ẩm thực sẽ diễn ra từ ngày 27 đến 28.9.2024, từ 18h đến 23h, tại 83-85-87 Trần Phú (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng). Lễ hội bia Đức và giao lưu văn hóa, ẩm thực là chương trình nằm trong khuôn khổ Kế hoạch thực hiện công tác đối ngoại nhân dân trên địa bàn TP Đà Nẵng năm 2024 đã được UBND thành phố phê duyệt với mục đích chào mừng kỷ...

Tin nổi bật

Tin mới nhất