Powered by Techcity

Cao lầu ở Hội An: Hướng đến món ăn mới vừa cổ truyền vừa hiện đại

Đầu tháng 7 vừa qua tôi về Đà Nẵng khoảng một tuần. Trời nắng nóng nhưng hầu như ngày nào cũng bận hội thảo, thuyết trình, tọa đàm… Trước khi đi Hà Nội, em trai và em dâu tổ chức cùng đi nghỉ ở Hội An. Một buổi tối cùng đi ăn cao lầu ở một phố nhỏ gần giếng Bá Lễ.





Tác giả và em trai GS Trần Văn Nam tại Giếng Bá Lễ, Hội An ngày 6-7-2023.
Tác giả và em trai GS Trần Văn Nam tại Giếng Bá Lễ, Hội An ngày 6-7-2023.

Phố nhỏ này là một con hẻm ở phường Minh An đi vào từ đường Trần Hưng Đạo. Vào độ 100 mét là thấy tấm bảng chỉ giếng Bá Lễ cách đó, phía bên trái, khoảng 20m. Tương truyền đây là giếng cổ, được xây bởi người Chăm vào thế kỷ thứ 8 hay 9. Nước giếng ở đây rất trong, không bị nhiễm mặn, nhiễm phèn, được dùng để chế biến những món ăn đặc sản của Hội An mà tiêu biểu là cao lầu. Trước đây, có hai vợ chồng hằng ngày gánh nước đi bán ở các khu nhà gần sông vì giếng gần sông có phèn nên chỉ để giặt rửa, nước dùng cho ăn uống phải cần đến giếng Bá Lễ.

Hôm đó, chúng tôi vào một nhà hàng phía sâu trong hẻm, có sân vườn khá rộng rất thoáng mát. Cũng đã gần 10 năm mới ăn lại cao lầu. Nghe nói món đặc sản này nấu bằng nước của giếng Bá Lễ sẽ ngon hơn những nơi khác. Không biết có phải vì sau nhiều năm không thưởng thức món ăn này hay vì được nấu bằng nước giếng Bá Lễ mà tôi thấy cao lầu ở nhà hàng này rất ngon.

Có điều nếu so sánh thì tôi thích mì Quảng hơn. Nếu ở Hội An một hay hai tuần có thể ngày nào tôi cũng ăn mì Quảng nhưng cao lầu thì chắc không nhiều như thế. Nhớ lại lần trò chuyện với một giáo sư sử học danh tiếng, khoảng 10 năm trước, ông có nói là mỗi lần đến Hội An ông cũng ăn cao lầu một lần để có cảm giác mình đang ăn cơm ở phố cổ Quảng Nam nhưng chỉ ăn một lần vì không thích lắm. Hôm nọ, trước khi rời Hội An đi Đà Nẵng để trở ra Hà Nội, tôi có cuộc trò chuyện với một nhân viên khách sạn, sinh ra và lớn lên ở Hội An, nhà gần giếng Bá Lễ. Anh cũng nói với tôi là nhiều người thích mì Quảng hơn cao lầu và kể chuyện một nhà hàng cao lầu từ Hội An ra lập tiệm ở Đà Nẵng, nhưng sau một năm phải đổi sang mì Quảng vì ít khách quá. Viết đến đây lại nhớ sự kiện Hội nghị thượng đỉnh APEC tổ chức ở Đà Nẵng năm 2017. Món mì Quảng đã được chọn để đãi các nhà lãnh đạo.

Cao lầu không được ưa chuộng, chí ít là so với mì Quảng, có lẽ vì các lý do sau.  Thứ nhất, sợi mì của cao lầu cứng quá, khó hấp thụ những vị ngon của nước xốt và thịt, và vì cứng nên khó ăn. Thứ hai, nước xốt kèm theo hơi mặn, và vì mặn nên chỉ được dùng một lượng rất ít trong mỗi bát cao lầu. Hai điểm này khác với mì Quảng nên mì Quảng ngon và dễ ăn hơn. Thứ ba, trong khi mì Quảng rất đa dạng, có nhiều loại như mì tôm, mì cá lóc, mì gà, mì thập cẩm hay mì đặc biệt thì cao lầu chỉ có một loại nên khách không thể có sự chọn lựa.

Nếu khuyết điểm của cao lầu không được khắc phục, dần dần món ăn độc đáo này có thể sẽ vắng bóng trên các nhà hàng ở Hội An. Nếu vậy thì rất tiếc. Theo tôi, nên cải biến món cao lầu thành món ăn ngon hơn, đa dạng hơn, không nhất thiết phải giữ hoàn toàn những tính chất cổ truyền. Tham khảo món mì Quảng để khắc phục ba điểm nói trên ta sẽ có một món cao lầu vừa truyền thống vừa hiện đại.

Có nhiều trường hợp nhờ cải biến mà món ăn trở nên phong phú, được người ăn đón nhận nồng nhiệt. Chẳng hạn bánh mì là một ví dụ thành công của việc cải tiến từ món ăn đơn giản thành một thương hiệu thực phẩm đa dạng và phong phú về hương vị. Trước đây, bánh mì đơn giản chỉ có thịt hoặc chả kẹp theo. Dần dần bánh mì có patê gan lợn, bơ trứng, dưa leo, dưa chuột, nước xốt, hành ngò kèm theo làm cho món ăn có hương vị đậm đà.

Hai anh em Bùi Thanh Duy và Bùi Thanh Tâm, người Đại Lộc (Quảng Nam), khởi nghiệp tại Nhật Bản (lập thương hiệu Bánh mì Xin Chào năm 2016) còn đa dạng hóa hơn nữa, nhất là tạo ra các loại bánh mì hợp khẩu vị người Nhật. Các bạn ấy đã làm tới 10 loại bánh mì khác nhau để khách hàng chọn lựa theo sở thích. Mỗi loại bánh mì đều có các nội dung chung như patê gan lợn, bơ trứng, dưa leo, dưa chua, tương ớt, nước xốt, hành ngò, nhưng mỗi loại có thêm một nhân thịt riêng thành ra có bánh mì chả, bánh mì thịt heo nướng, bánh mì thịt heo muối nước mắm, bánh mì gà nướng, bánh mì tôm bơ… Mới hơn 6 năm khởi nghiệp, Bánh mì Xin Chào đã có hơn 15 cửa hàng/điểm bán hàng tại Tokyo và nhiều thành phố khác.

Những đặc trưng của mì Quảng và quá trình cải biến, đa dạng hóa của bánh mì là hai trường hợp mà cao lầu có thể tham khảo. Cao lầu cũng nên cải biến và đa dạng hóa. Tôi tin là món cao lầu mới vừa có tính chất cổ truyền vừa có tính hiện đại sẽ được đón nhận nồng nhiệt.

TRẦN VĂN THỌ

Tokyo, sau chuyến về Đà Nẵng, Hội An tháng 7-2023

Source link

Cùng chủ đề

PC Đà Nẵng chủ động các giải pháp ứng phó với thiên tai

Năm 2024 được dự báo có nhiều thiên tai, mưa lũ diễn ra. Nhằm chủ động ứng phó với các tình huống mưa bão, ảnh hưởng đến quá trình vận hành an toàn lưới điện, Công ty Điện lực Đà Nẵng đã rà soát và xây dựng phương án phòng chóng thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, sát với tình hình thực tế tại địa phương. Tháng 5-2024, PC Đà Nẵng tổ chức diễn tập xử lý sự cố,...

Bảo hộ chỉ dẫn địa lý nước mắm Nam Ô: Thêm “nấc thang” nâng tầm thương hiệu

Danh tiếng của nước mắm Nam Ô được nhiều người khẳng định. Năm tháng có qua đi, vị nước mắm Nam Ô vẫn luôn theo chuẩn mặn đậm đà. Giọt nước mắm Nam Ô mang đến tinh hoa của nghệ thuật chăm mắm với hương vị đặc trưng riêng. Giờ đây, chỉ dẫn địa lý như “nấc thang” nâng tầm thương hiệu sản phẩm, quảng bá tiếng thơm làng nghề đồng thời sẽ “chỉ lối” người tiêu dùng đến...

Tạo cơ hội kết nối đầu tư khởi nghiệp

Qua các chương trình, hoạt động hỗ trợ do Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức, nhiều dự án, startup trên địa bàn thành phố có cơ hội kết nối, kêu gọi vốn từ các quỹ đầu tư, nhà đầu tư thiên thần, hoàn thiện dự án và tích lũy kinh nghiệm để trở thành “kỳ lân” khởi nghiệp. Nhiều cơ hội giúp startup kết nối, kêu gọi vốn từ các sự kiện khởi nghiệp do thành phố tổ...

Ứng dụng công nghệ, đổi mới sáng tạo ngành khách sạn

Chiều 17-9, Liên chi hội Khách sạn Việt Nam, Cung hội nghị quốc tế Ariyana phối hợp tổ chức Lễ công bố sự kiện triển lãm và diễn đàn công nghệ đổi mới sáng tạo ngành khách sạn Horecfex Việt Nam 2024. Sự kiện này sẽ diễn ra trong hai ngày 23 và 24-9 với chủ đề “Dẫn dắt tương lai ngành khách sạn, triển lãm và diễn đàn công nghệ, đổi mới sáng tạo ngành khách sạn...

Sẵn sàng ứng phó ngập nước đô thị

Rút kinh nghiệm từ hai trận ngập lớn xảy ra vào ngày 14-10-2022 và các ngày 13, 14-10-2023, công tác triển khai ứng phó ngập nước cục bộ trên địa bàn thành phố trong mùa mưa bão năm 2024 được các sở, ban, ngành, đơn vị và địa phương triển khai rất sớm. Đến thời điểm này, thành phố đã hoàn tất nhiều công việc và chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với tình trạng ngập nước do mưa...

Cùng tác giả

Thời tiết ngày 20/9: Mưa lớn trải rộng khắp miền Trung

Do ảnh hưởng của bão số 4, từ đêm 19/9 đến ngày 20/9, khu vực Hà Tĩnh, Quảng Bình có mưa to đến rất to và rải rác có dông với lượng mưa phổ biến 100-200mm, có nơi trên 300mm. Từ đêm 20/9, mưa lớn giảm dần. Cũng trong thời gian trên, khu vực Thanh Hóa, Nghệ An có mưa to và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 80-180mm, cục...

Long An tuyên dương 9 công dân trẻ tiêu biểu

TPO – Sáng 19/9, trong khuôn khổ Đại hội đại biểu Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Long An lần thứ VII, nhiệm kỳ 2024-2029, Tỉnh Đoàn Long An đã tổ chức Lễ tuyên dương Công dân trẻ tiêu biểu tỉnh Long An năm 2024. Danh hiệu Công dân trẻ tiêu biểu tỉnh Long An năm 2024 được trao cho 9 thanh, thiếu nhi tiêu biểu có thành tích đặc biệt xuất sắc trong nhiều năm và có...

Điều tra vụ ngộ độc thực phẩm sau ăn tiệc Trung thu

Tin mới y tế ngày 18/9: Điều tra vụ ngộ độc thực phẩm sau ăn tiệc Trung thuCục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế vừa có văn bản chỉ đạo Sở Y tế Hà Giang điều tra, xử lý vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm tại Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS & THPT huyện Xín Mần. Điều tra, xử lý vụ ngộ độc thực phẩm sau khi ăn tiệc Trung thu Cục An toàn thực phẩm,...

Hà Tĩnh – Quảng Trị mưa lớn xối xả, cảnh báo lũ quét, sạt lở đất màu ‘tím ngắt’

Xem clip: Ông Vũ Anh Tuấn, Phó trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia trả lời về diễn biến sau bão số 4: video-embed-169">   Bão số 4 đã đi vào đất liền Quảng Bình – Quảng Trị lúc đầu giờ chiều nay (19/9), rồi suy yếu nhanh thành áp thấp nhiệt đới. Dự báo những giờ tới (tính từ 15h), áp thấp nhiệt đới tiếp tục suy yếu thành vùng áp thấp và tan dần...

Khẩn trương tháo gỡ vướng mắc cho các dự án, đất đai để phát triển kinh tế – xã hội

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình nhấn mạnh, yêu cầu tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các dự án, đất đai trong kết luận thanh tra, kiểm tra, bản án tại một số tỉnh, thành phố nhằm đưa nguồn lực từ các dự án này vào cuộc sống, phục vụ phát triển kinh tế – xã hội. Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình và Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nêu rõ, đây...

Cùng chuyên mục

Nhà hát Tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh biểu diễn vở Tuồng “Thoại Khanh Châu Tuấn”

Nhằm đáp ứng nhu cầu thưởng thức nghệ thuật Tuồng truyền thống, chiều ngày 29/6, Nhà hát Tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh đã sáng đèn phục vụ khán giả vở tuồng “Thoại Khanh Châu Tuấn” của tác giả Tống...

Đợt phim chào mừng kỷ niệm 79 năm Cách mạng Tháng Tám (19/8/1945 – 19/8/2024) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ...

Nhân dịp kỷ niệm 79 năm Cách mạng Tháng Tám (19/8/1945 - 19/8/2024) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945 - 02/9/2024), Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh thành phố Đà Nẵng...

Hải Vân Quan mở cử đón khách tham quan

Sáng ngày 01/8/2024, thành phố Đà Nẵng phối hợp cùng với tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức mở cửa Di tích quốc gia Hải Vân Quan chào đón du khách đến tham quan sau hơn 2 năm trùng tu,...

Khai mạc “Ngày hội Văn hóa đọc 2024” lần 3 với chủ đề “Sách hay cần bạn đọc” tại Thư viện Khoa học Tổng...

Chiều 30/8, Thư viện KHTH Đà Nẵng tổ chức khai mạc Ngày hội Văn hóa đọc Đà Nẵng lần 3 năm 2024 với chủ đề “Sách hay cần bạn đọc”. ...

Đà Nẵng: Tôn vinh các nghệ sĩ tiêu biểu

Chiều nay (6/9), Sở Văn hóa và Thể thao TP Đà Nẵng tổ chức gặp mặt các cá nhân được trao tặng giải thưởng nhà nước, giải thưởng Hồ Chí Minh năm 2022 và Danh hiệu “Nghệ sĩ nhân dân”, “Nghệ sĩ ưu tú” lần thứ X – năm 2024. Đến dự có Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy Nguyễn Mạnh Dũng; Phó...

Gặp mặt, tôn vinh các văn nghệ sĩ được trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về văn học, nghệ...

Thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố, nhằm tôn vinh những văn nghệ sĩ xuất sắc, có nhiều cống hiến trong sự nghiệp xây dựng và phát triển văn hóa thành phố, Sở Văn hóa và Thể thao...

Các hoạt động văn hóa, nghệ thuật diễn ra sôi nổi

Kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2-9 năm nay thời tiết nắng đẹp, buổi tối mát mẻ, rất lý tưởng cho việc vui chơi, giải trí, thưởng thức các chương trình nghệ thuật. Do sắp bước vào năm học mới,...

Đà Nẵng: Nhiều show diễn, lễ hội đặc sắc phục vụ khách dịp lễ 2/9

Kỳ nghỉ Lễ Quốc khánh 2/9 năm nay kéo dài 4 ngày. Đây được xem là kỳ nghỉ “vét” của nhiều gia đình, nhóm khách, trước khi học sinh chính thức trở lại trường học. Tại Đà Nẵng, dự kiến, lượng du khách sẽ tiếp tục gia tăng, khi theo thống kê của Booking.com, thành phố biển Đà Nẵng nằm trong số các điểm đến được du...

Phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn còn nhiều hạn chế

Theo thống kê, đến nay trên địa bàn cả nước có 584 mô hình du lịch nông nghiệp, nông thôn đang hoạt động và nằm trong kế hoạch hỗ trợ của các địa phương. Phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn còn nhiều hạn chếTrong đó, tại huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng có 7 mô hình đang được...

Độc đáo triển lãm nghệ thuật ‘Rong – Rao’ tại Đà Nẵng

Triển lãm nghệ thuật "Rong - Rao" tại Đà Nẵng đã mang đến cho người dân và du khách những trải nghiệm thú vị về ẩm thực đường phố, tiếng rao của những gánh hàng rong thân thuộc. Một góc trưng bày tái hiện hình ảnh tiệm tạp hóa thời xưa - Ảnh: NGUYỄN THƯ Triển lãm nghệ thuật "Rong - Rao" diễn ra từ ngày 17-8 đến 8-9 tại The Local Beans (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng). Triển lãm với sự...

Tin nổi bật

Tin mới nhất