Powered by Techcity

Cao lầu ở Hội An: Hướng đến món ăn mới vừa cổ truyền vừa hiện đại

Đầu tháng 7 vừa qua tôi về Đà Nẵng khoảng một tuần. Trời nắng nóng nhưng hầu như ngày nào cũng bận hội thảo, thuyết trình, tọa đàm… Trước khi đi Hà Nội, em trai và em dâu tổ chức cùng đi nghỉ ở Hội An. Một buổi tối cùng đi ăn cao lầu ở một phố nhỏ gần giếng Bá Lễ.





Tác giả và em trai GS Trần Văn Nam tại Giếng Bá Lễ, Hội An ngày 6-7-2023.
Tác giả và em trai GS Trần Văn Nam tại Giếng Bá Lễ, Hội An ngày 6-7-2023.

Phố nhỏ này là một con hẻm ở phường Minh An đi vào từ đường Trần Hưng Đạo. Vào độ 100 mét là thấy tấm bảng chỉ giếng Bá Lễ cách đó, phía bên trái, khoảng 20m. Tương truyền đây là giếng cổ, được xây bởi người Chăm vào thế kỷ thứ 8 hay 9. Nước giếng ở đây rất trong, không bị nhiễm mặn, nhiễm phèn, được dùng để chế biến những món ăn đặc sản của Hội An mà tiêu biểu là cao lầu. Trước đây, có hai vợ chồng hằng ngày gánh nước đi bán ở các khu nhà gần sông vì giếng gần sông có phèn nên chỉ để giặt rửa, nước dùng cho ăn uống phải cần đến giếng Bá Lễ.

Hôm đó, chúng tôi vào một nhà hàng phía sâu trong hẻm, có sân vườn khá rộng rất thoáng mát. Cũng đã gần 10 năm mới ăn lại cao lầu. Nghe nói món đặc sản này nấu bằng nước của giếng Bá Lễ sẽ ngon hơn những nơi khác. Không biết có phải vì sau nhiều năm không thưởng thức món ăn này hay vì được nấu bằng nước giếng Bá Lễ mà tôi thấy cao lầu ở nhà hàng này rất ngon.

Có điều nếu so sánh thì tôi thích mì Quảng hơn. Nếu ở Hội An một hay hai tuần có thể ngày nào tôi cũng ăn mì Quảng nhưng cao lầu thì chắc không nhiều như thế. Nhớ lại lần trò chuyện với một giáo sư sử học danh tiếng, khoảng 10 năm trước, ông có nói là mỗi lần đến Hội An ông cũng ăn cao lầu một lần để có cảm giác mình đang ăn cơm ở phố cổ Quảng Nam nhưng chỉ ăn một lần vì không thích lắm. Hôm nọ, trước khi rời Hội An đi Đà Nẵng để trở ra Hà Nội, tôi có cuộc trò chuyện với một nhân viên khách sạn, sinh ra và lớn lên ở Hội An, nhà gần giếng Bá Lễ. Anh cũng nói với tôi là nhiều người thích mì Quảng hơn cao lầu và kể chuyện một nhà hàng cao lầu từ Hội An ra lập tiệm ở Đà Nẵng, nhưng sau một năm phải đổi sang mì Quảng vì ít khách quá. Viết đến đây lại nhớ sự kiện Hội nghị thượng đỉnh APEC tổ chức ở Đà Nẵng năm 2017. Món mì Quảng đã được chọn để đãi các nhà lãnh đạo.

Cao lầu không được ưa chuộng, chí ít là so với mì Quảng, có lẽ vì các lý do sau.  Thứ nhất, sợi mì của cao lầu cứng quá, khó hấp thụ những vị ngon của nước xốt và thịt, và vì cứng nên khó ăn. Thứ hai, nước xốt kèm theo hơi mặn, và vì mặn nên chỉ được dùng một lượng rất ít trong mỗi bát cao lầu. Hai điểm này khác với mì Quảng nên mì Quảng ngon và dễ ăn hơn. Thứ ba, trong khi mì Quảng rất đa dạng, có nhiều loại như mì tôm, mì cá lóc, mì gà, mì thập cẩm hay mì đặc biệt thì cao lầu chỉ có một loại nên khách không thể có sự chọn lựa.

Nếu khuyết điểm của cao lầu không được khắc phục, dần dần món ăn độc đáo này có thể sẽ vắng bóng trên các nhà hàng ở Hội An. Nếu vậy thì rất tiếc. Theo tôi, nên cải biến món cao lầu thành món ăn ngon hơn, đa dạng hơn, không nhất thiết phải giữ hoàn toàn những tính chất cổ truyền. Tham khảo món mì Quảng để khắc phục ba điểm nói trên ta sẽ có một món cao lầu vừa truyền thống vừa hiện đại.

Có nhiều trường hợp nhờ cải biến mà món ăn trở nên phong phú, được người ăn đón nhận nồng nhiệt. Chẳng hạn bánh mì là một ví dụ thành công của việc cải tiến từ món ăn đơn giản thành một thương hiệu thực phẩm đa dạng và phong phú về hương vị. Trước đây, bánh mì đơn giản chỉ có thịt hoặc chả kẹp theo. Dần dần bánh mì có patê gan lợn, bơ trứng, dưa leo, dưa chuột, nước xốt, hành ngò kèm theo làm cho món ăn có hương vị đậm đà.

Hai anh em Bùi Thanh Duy và Bùi Thanh Tâm, người Đại Lộc (Quảng Nam), khởi nghiệp tại Nhật Bản (lập thương hiệu Bánh mì Xin Chào năm 2016) còn đa dạng hóa hơn nữa, nhất là tạo ra các loại bánh mì hợp khẩu vị người Nhật. Các bạn ấy đã làm tới 10 loại bánh mì khác nhau để khách hàng chọn lựa theo sở thích. Mỗi loại bánh mì đều có các nội dung chung như patê gan lợn, bơ trứng, dưa leo, dưa chua, tương ớt, nước xốt, hành ngò, nhưng mỗi loại có thêm một nhân thịt riêng thành ra có bánh mì chả, bánh mì thịt heo nướng, bánh mì thịt heo muối nước mắm, bánh mì gà nướng, bánh mì tôm bơ… Mới hơn 6 năm khởi nghiệp, Bánh mì Xin Chào đã có hơn 15 cửa hàng/điểm bán hàng tại Tokyo và nhiều thành phố khác.

Những đặc trưng của mì Quảng và quá trình cải biến, đa dạng hóa của bánh mì là hai trường hợp mà cao lầu có thể tham khảo. Cao lầu cũng nên cải biến và đa dạng hóa. Tôi tin là món cao lầu mới vừa có tính chất cổ truyền vừa có tính hiện đại sẽ được đón nhận nồng nhiệt.

TRẦN VĂN THỌ

Tokyo, sau chuyến về Đà Nẵng, Hội An tháng 7-2023

Source link

Cùng chủ đề

Tập trung thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, sản xuất và kinh doanh

Phát huy các kết quả đạt được trong năm 2024, nhất là việc trúng thầu phục vụ vệ sinh các bãi biển, vận hành bãi rác Khánh Sơn..., Đảng ủy Công ty CP Môi trường đô thị Đà Nẵng tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị và mục tiêu sản xuất, kinh doanh trong năm 2025, góp phần thực hiện thắng lợi nghị quyết của đại hội Đảng các cấp. Lãnh đạo Quận ủy Hải Châu tặng...

Đoàn công tác thành phố thăm và làm việc với các tổ chức tài chính tại Thụy Sĩ

ĐNO - Ngày 20-1, nhân dịp tháp tùng Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 55 Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) tại Davos (Thụy Sĩ), đoàn công tác của Đà Nẵng do Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh dẫn đầu đến thăm và làm việc với các tổ chức, định chế, quỹ đầu tư tài chính tại Thụy Sĩ.  Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh (giữa, bên phải)...

Công khai, minh bạch trong quản lý thị trường

Xác định công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu, Cục Quản lý thị trường thành phố Đà Nẵng tổ chức triển khai cho cán bộ, đảng viên, công chức toàn đơn vị thực hiện nghiêm quy tắc ứng xử, đạo đức nghề nghiệp và chấp hành kỷ cương, kỷ luật trong thực thi công vụ. Qua đó, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong đơn vị. Cục Quản lý thị trường...

Tăng tốc giải ngân vốn đầu tư công ngay từ đầu năm

Trong bối cảnh kinh tế đang phục hồi và phát triển, việc đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công trở thành nhiệm vụ chiến lược, đóng vai trò “đòn bẩy” quan trọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, tiến độ giải ngân vẫn còn gặp nhiều vướng mắc thủ tục, quy hoạch, giải tỏa đền bù đến năng lực tổ chức thực hiện. Vậy đâu là giải pháp để...

Kết nối giao thương, đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm

Diễn ra từ ngày 9 đến 14-1-2025, Hội chợ Xuân 2025 thành phố Đà Nẵng là điểm đến thu hút sự tham gia kết nối giao thương, mở rộng thị trường tiêu thụ của nhiều đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố và các địa phương trên cả nước. Được tổ chức vào mỗi dịp cận Tết cổ truyền, đây cũng là cơ hội để quảng bá, kích cầu mua sắm và tiêu dùng hàng Việt hiệu...

Cùng tác giả

Lãnh đạo thành phố gặp mặt các cơ quan báo chí và văn nghệ sĩ, trí thức tiêu biểu nhân dịp Xuân Ất Tỵ...

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Đình Vĩnh ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương các hoạt động, đóng góp của đội ngũ văn nghệ sĩ, trí thức, các cơ quan báo chí vào sự nghiệp phát triển chung của Đà Nẵng trong thời gian qua. Đồng thời cho biết, năm 2024, cả hệ thống chính trị thành phố đã đoàn kết, nỗ lực, chủ động triển khai thực hiện hiệu...

Thành Đoàn tuyên dương 38 đảng viên trẻ tiêu biểu

Tại chương trình, Thành Đoàn vinh danh 38 đảng viên trẻ tiêu biểu. Đây là những tấm gương cán bộ đoàn, đoàn viên thanh niên, là những đảng viên tiêu biểu xuất sắc của Đảng Cộng sản Việt Nam luôn tận tâm với công việc, trách nhiệm chia sẻ với cộng đồng. Thành Đoàn vinh danh 38 đảng viên trẻ tiêu biểu Thành Đoàn trao giải cho 4 tập thể và 9 cá nhân có thành tích xuất sắc tại Cuộc...

Tập trung thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, sản xuất và kinh doanh

Phát huy các kết quả đạt được trong năm 2024, nhất là việc trúng thầu phục vụ vệ sinh các bãi biển, vận hành bãi rác Khánh Sơn..., Đảng ủy Công ty CP Môi trường đô thị Đà Nẵng tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị và mục tiêu sản xuất, kinh doanh trong năm 2025, góp phần thực hiện thắng lợi nghị quyết của đại hội Đảng các cấp. Lãnh đạo Quận ủy Hải Châu tặng...

Phó Chủ tịch UBND thành phố Trần Chí Cường thăm, chúc Tết các đơn vị

Phó Chủ tịch UBND thành phố Trần Chí Cường thăm Sư đoàn 375 Phòng không - Không quân Tại Sư đoàn 375, Phó Chủ tịch Trần Chí Cường biểu dương và đánh giá cao những thành tích, kết quả mà Sư đoàn 375 đã đạt được; phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ với các cơ quan chức năng, các lực lượng, nắm chắc tình hình, giữ vững an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Phó Chủ tịch mong muốn...

Thông tin đối ngoại về tình hình kinh tế, chính trị, văn hoá, xã hội của thành phố Đà Nẵng (từ ngày 13 đến...

- Đà Nẵng hội tụ các yếu tố “thiên, thời, địa lợi, nhân hoà” xây dựng Trung tâm tài chính khu vực - Hơn 500 đối tác tham dự Diễn đàn các thành phố Hữu nghị và Hợp tác - Đà Nẵng 2025 - Đưa vào hoạt động Công viên phần mềm Đà Nẵng số 2 - Lãnh đạo thành phố tiếp các đoàn lãnh đạo quốc tế nhân chuyến thăm và làm việc tại Đà Nẵng   From January 13 to 18, various...

Cùng chuyên mục

Người dân Đà Nẵng háo hức linh vật rắn sắp ‘trình làng’

Linh vật rắn năm 2025 của TP Đà Nẵng do nghệ nhân Đinh Văn Tâm ở Quảng Trị chế tác sắp "trình làng" thu hút sự chú ý của người dân và du khách bởi vẻ ngoài bắt mắt và hoành tráng. Linh vật rắn năm 2025 của TP Đà Nẵng do nghệ nhân Đinh Văn Tâm ở Quảng Trị chế tác - Ảnh: THANH NGUYÊN Ngày 14-1, hàng chục nhân công khẩn trương trang trí đường hoa Tết Ất Tỵ...

Không gian trưng bày hiện đại của Bảo tàng Đà Nẵng

Đến thời điểm này, hầu hết hiện vật của Bảo tàng Đà Nẵng (nằm trong vùng lõi di tích Quốc gia đặc biệt Thành Điện Hải) đã được vận chuyển, di dời về Bảo tàng Đà Nẵng và sắp xếp vào các không gian. Toàn bộ hiện vật, hình ảnh đều được số hóa hiện đại, nhiều hiện vật gốc lần đầu tiên được đưa vào trưng bày, giới thiệu với người dân, du khách. Một góc Bảo tàng Đà Nẵng hiện...

Điều ít biết về 3 cổ vật tại Đà Nẵng vừa được công nhận bảo vật quốc gia

Trong số những bảo vật quốc gia vừa được công nhận, Đà Nẵng có 3 hiện vật được lưu giữ tại Bảo tàng Điêu khắc Chăm. Đặc biệt, lần đầu có một tác phẩm xuất xứ tại di tích Chăm ở Đà Nẵng được công nhận bảo vật quốc gia. Chia sẻ với Tiền Phong ngày 4/1, Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng cho hay 3 hiện vật của bảo tàng được công nhận Bảo vật quốc gia gồm phù điêu Shiva múa...

Nhiều hoạt động phục vụ người dân, du khách dịp Tết Nguyên Đán 2025

Trung tâm Xúc tiến Du lịch Đà Nẵng cho biết, trong dịp Tết Nguyên Đán Ất Tỵ 2025, Đà Nẵng sẽ trở thành tâm điểm của không khí lễ hội với hàng loạt sự kiện đặc sắc. Từ những chương trình nghệ thuật, triển lãm, cho đến các hoạt động truyền thống và hiện đại, người dân và du khách sẽ được hòa mình vào một mùa...

Đà Nẵng: Ngàn người tham gia đếm ngược chào năm mới 2025

Tối qua (31/12), với thời tiết tạnh ráo, nhiều người dân và du khách đã đổ về các tuyến phố, để tham gia các hoạt động chào đón năm mới. Trong đó, Chương trình đếm ngược chào đón năm mới 2025 với chủ đề Đại nhạc hội Ánh sáng- Larue Lumifest do Công ty TNHH Nhà máy bia Heineken tổ chức tại Công viên Biển Đông (đường...

Đà Nẵng tưng bừng Lễ hội Tết Việt với đa dạng các hoạt động

Đà Nẵng tổ chức đa dạng các hoạt động với Lễ hội Tết Việt Ất Tỵ tại huyện Hòa Vang. Sự kiện nằm trong nỗ lực thu hút 11,9 triệu lượt khách du lịch năm 2025. Đa dạng các hoạt động tại Lễ hội Tết Việt Ất Tỵ tại huyện Hòa Vang (TP Đà Nẵng). Ảnh: Nguyễn Linh Từ ngày 17.1 đến ngày 21.1.2025 (nhằm ngày 18 đến ngày 22.12.2024 âm lịch), UBND huyện Hòa Vang sẽ tổ chức Lễ hội Tết Việt Ất...

Làng nghề bánh tráng Túy Loan đỏ lửa ngày đêm vào vụ Tết

Làng nghề bánh tráng Túy Loan (xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang) nỗ lực gìn giữ nét đẹp truyền thống, tìm kiếm hướng đi mới để phát triển bền vững. Bà Trần Thị Luyện (huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) làm bánh vào dịp cuối năm. Ảnh: Nguyễn Linh Nỗ lực giữ lửa nghề truyền thống Dịp Tết đến, không khí tại Túy Loan vẫn nhộn nhịp. Các lò bánh tráng đỏ lửa xuyên ngày đêm để kịp phục vụ thị trường,...

DIFF 2025 mang thông điệp: Đà Nẵng – Kỷ nguyên mới

Sau 12 kỳ tổ chức thành công, Lễ hội Pháo hoa quốc tế Đà Nẵng - DIFF đã trở thành sự kiện văn hóa du lịch mang thương hiệu của thành phố bên sông Hàn, là một trong những nhân tố quan trọng thúc đẩy du lịch Đà Nẵng tăng trưởng. Năm 2025, Lễ hội sẽ được đầu tư, nâng tầm hơn nữa, nhằm đánh dấu chặng...

Lễ hội Pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2025 đánh dấu kỷ nguyên mới

Ngày 27.12, một số thông tin về Lễ hội Pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2025 (DIFF 2025) đã được công bố. Công bố chủ đề của Lễ hội Pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2025. Ảnh: TT DIFF luôn là tâm điểm mỗi mùa hè của Đà Nẵng, giúp thu hút du khách, tăng nguồn thu từ du lịch cho thành phố. Năm 2025, thông điệp dự kiến của DIFF 2025 là Đà Nẵng - Kỷ nguyên mới, nhằm đánh dấu hành trình...

Lễ công bố hoàn thành Dự án bảo tồn, tu bổ, phục hồi phát huy giá trị di tích quốc gia Hải Vân Quan

Sáng nay 2112, Trung tâm bảo tồn di tích cố đô Huế phối hợp với Sở Văn hoá và Thể thao TP Đà Nẵng tổ chức Lễ công bố Dự án bảo tồn, tu bổ, phục hồi và phát huy giá trị di tích quốc gia Hải Vân Quan. Đến dự có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Thanh Bình; Thành ủy viên, Phó...

Tin nổi bật

Tin mới nhất