Powered by Techcity

Cao lầu ở Hội An: Hướng đến món ăn mới vừa cổ truyền vừa hiện đại

Đầu tháng 7 vừa qua tôi về Đà Nẵng khoảng một tuần. Trời nắng nóng nhưng hầu như ngày nào cũng bận hội thảo, thuyết trình, tọa đàm… Trước khi đi Hà Nội, em trai và em dâu tổ chức cùng đi nghỉ ở Hội An. Một buổi tối cùng đi ăn cao lầu ở một phố nhỏ gần giếng Bá Lễ.





Tác giả và em trai GS Trần Văn Nam tại Giếng Bá Lễ, Hội An ngày 6-7-2023.
Tác giả và em trai GS Trần Văn Nam tại Giếng Bá Lễ, Hội An ngày 6-7-2023.

Phố nhỏ này là một con hẻm ở phường Minh An đi vào từ đường Trần Hưng Đạo. Vào độ 100 mét là thấy tấm bảng chỉ giếng Bá Lễ cách đó, phía bên trái, khoảng 20m. Tương truyền đây là giếng cổ, được xây bởi người Chăm vào thế kỷ thứ 8 hay 9. Nước giếng ở đây rất trong, không bị nhiễm mặn, nhiễm phèn, được dùng để chế biến những món ăn đặc sản của Hội An mà tiêu biểu là cao lầu. Trước đây, có hai vợ chồng hằng ngày gánh nước đi bán ở các khu nhà gần sông vì giếng gần sông có phèn nên chỉ để giặt rửa, nước dùng cho ăn uống phải cần đến giếng Bá Lễ.

Hôm đó, chúng tôi vào một nhà hàng phía sâu trong hẻm, có sân vườn khá rộng rất thoáng mát. Cũng đã gần 10 năm mới ăn lại cao lầu. Nghe nói món đặc sản này nấu bằng nước của giếng Bá Lễ sẽ ngon hơn những nơi khác. Không biết có phải vì sau nhiều năm không thưởng thức món ăn này hay vì được nấu bằng nước giếng Bá Lễ mà tôi thấy cao lầu ở nhà hàng này rất ngon.

Có điều nếu so sánh thì tôi thích mì Quảng hơn. Nếu ở Hội An một hay hai tuần có thể ngày nào tôi cũng ăn mì Quảng nhưng cao lầu thì chắc không nhiều như thế. Nhớ lại lần trò chuyện với một giáo sư sử học danh tiếng, khoảng 10 năm trước, ông có nói là mỗi lần đến Hội An ông cũng ăn cao lầu một lần để có cảm giác mình đang ăn cơm ở phố cổ Quảng Nam nhưng chỉ ăn một lần vì không thích lắm. Hôm nọ, trước khi rời Hội An đi Đà Nẵng để trở ra Hà Nội, tôi có cuộc trò chuyện với một nhân viên khách sạn, sinh ra và lớn lên ở Hội An, nhà gần giếng Bá Lễ. Anh cũng nói với tôi là nhiều người thích mì Quảng hơn cao lầu và kể chuyện một nhà hàng cao lầu từ Hội An ra lập tiệm ở Đà Nẵng, nhưng sau một năm phải đổi sang mì Quảng vì ít khách quá. Viết đến đây lại nhớ sự kiện Hội nghị thượng đỉnh APEC tổ chức ở Đà Nẵng năm 2017. Món mì Quảng đã được chọn để đãi các nhà lãnh đạo.

Cao lầu không được ưa chuộng, chí ít là so với mì Quảng, có lẽ vì các lý do sau.  Thứ nhất, sợi mì của cao lầu cứng quá, khó hấp thụ những vị ngon của nước xốt và thịt, và vì cứng nên khó ăn. Thứ hai, nước xốt kèm theo hơi mặn, và vì mặn nên chỉ được dùng một lượng rất ít trong mỗi bát cao lầu. Hai điểm này khác với mì Quảng nên mì Quảng ngon và dễ ăn hơn. Thứ ba, trong khi mì Quảng rất đa dạng, có nhiều loại như mì tôm, mì cá lóc, mì gà, mì thập cẩm hay mì đặc biệt thì cao lầu chỉ có một loại nên khách không thể có sự chọn lựa.

Nếu khuyết điểm của cao lầu không được khắc phục, dần dần món ăn độc đáo này có thể sẽ vắng bóng trên các nhà hàng ở Hội An. Nếu vậy thì rất tiếc. Theo tôi, nên cải biến món cao lầu thành món ăn ngon hơn, đa dạng hơn, không nhất thiết phải giữ hoàn toàn những tính chất cổ truyền. Tham khảo món mì Quảng để khắc phục ba điểm nói trên ta sẽ có một món cao lầu vừa truyền thống vừa hiện đại.

Có nhiều trường hợp nhờ cải biến mà món ăn trở nên phong phú, được người ăn đón nhận nồng nhiệt. Chẳng hạn bánh mì là một ví dụ thành công của việc cải tiến từ món ăn đơn giản thành một thương hiệu thực phẩm đa dạng và phong phú về hương vị. Trước đây, bánh mì đơn giản chỉ có thịt hoặc chả kẹp theo. Dần dần bánh mì có patê gan lợn, bơ trứng, dưa leo, dưa chuột, nước xốt, hành ngò kèm theo làm cho món ăn có hương vị đậm đà.

Hai anh em Bùi Thanh Duy và Bùi Thanh Tâm, người Đại Lộc (Quảng Nam), khởi nghiệp tại Nhật Bản (lập thương hiệu Bánh mì Xin Chào năm 2016) còn đa dạng hóa hơn nữa, nhất là tạo ra các loại bánh mì hợp khẩu vị người Nhật. Các bạn ấy đã làm tới 10 loại bánh mì khác nhau để khách hàng chọn lựa theo sở thích. Mỗi loại bánh mì đều có các nội dung chung như patê gan lợn, bơ trứng, dưa leo, dưa chua, tương ớt, nước xốt, hành ngò, nhưng mỗi loại có thêm một nhân thịt riêng thành ra có bánh mì chả, bánh mì thịt heo nướng, bánh mì thịt heo muối nước mắm, bánh mì gà nướng, bánh mì tôm bơ… Mới hơn 6 năm khởi nghiệp, Bánh mì Xin Chào đã có hơn 15 cửa hàng/điểm bán hàng tại Tokyo và nhiều thành phố khác.

Những đặc trưng của mì Quảng và quá trình cải biến, đa dạng hóa của bánh mì là hai trường hợp mà cao lầu có thể tham khảo. Cao lầu cũng nên cải biến và đa dạng hóa. Tôi tin là món cao lầu mới vừa có tính chất cổ truyền vừa có tính hiện đại sẽ được đón nhận nồng nhiệt.

TRẦN VĂN THỌ

Tokyo, sau chuyến về Đà Nẵng, Hội An tháng 7-2023

Source link

Cùng chủ đề

Thị trường Đà Nẵng: Sự lên ngôi của những quần thể BĐS đô thị hạng sang

Trong đà tăng trưởng mạnh mẽ của thị trường địa ốc Đà Nẵng năm 2024, ghi nhận dấu ấn và vai trò lực đẩy của những tổ hợp BĐS đẳng cấp ven sông Hàn với quy hoạch bài bản cùng hệ thống tiện ích cao cấp theo mô hình “all-in-one” tiên phong. Mức độ quan tâm vượt Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh Nhận định về BĐS Đà Nẵng 10 tháng đầu năm, chuyên trang nghiên cứu thị trường Batdongsan.com.vn đánh...

Hàng không Việt Nam tăng thêm hơn 650.000 chỗ Tết Ất Tỵ 2025

Nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại dịp Tết nguyên đán Ất Tỵ 2025, các hãng hàng không Vietnam Airlines, Pacific Airlines, VASCO sẽ cung ứng thêm hơn 650.000 ghế, tương đương hơn 3.000 chuyến bay trên các chặng bay nội địa Việt Nam trong giai đoạn từ 13-1-2025 đến 12-2-2025 (tức 15 tháng Chạp năm Giáp Thìn đến 15 tháng Giêng năm Ất Tỵ). Hàng không Việt Nam tăng thêm hơn 650.000 chỗ Tết Ất Tỵ 2025. Đợt tăng chuyến...

Ứng dụng chuyển đổi số trong quảng bá, tiêu thụ sản phẩm OCOP

Ngày 21-11, Trung tâm Công nghệ sinh học Đà Nẵng (Sở Khoa học và Công nghệ) tổ chức hội nghị tập huấn Ứng dụng chuyển đổi số và thương mại điện tử trong quảng bá và tiêu thụ sản phẩm OCOP thành phố. Chương trình nhằm đưa các sản phẩm OCOP Đà Nẵng hiện diện mạnh mẽ trên các nền tảng thương mại điện tử uy tín, tiếp cận hiệu quả với khách hàng tiềm năng trên...

Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao về vi mạch, bán dẫn

Triển khai Kết luận số 79-KL/TW năm 2024 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 43-NQ/TW của Bộ Chính trị (khóa XII) về xây dựng và phát triển thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, các trường đại học thành viên Đại học Đà Nẵng tăng cường nguồn lực nâng cao chất lượng đào tạo vi mạch, bán dẫn. Các trường đại học đầu tư cơ sở vật chất hiện...

Đẩy mạnh hoạt động khuyến công, phát triển kinh tế

Ngành công thương thành phố và quận Liên Chiểu triển khai nhiều hoạt động khuyến công, xúc tiến thương mại nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trên địa bàn phát triển, tiếp cận và mở rộng thị trường. Sản xuất tại Công ty TNHH Thương mại và Sản xuất U&I Phương Quân. Ảnh: VĂN HOÀNG Hoạt động trong lĩnh vực chế tạo máy và tự động hóa, Công ty TNHH Thương mại sản xuất U&I Phương Quân (Khu...

Cùng tác giả

Thúc đẩy quan hệ hợp tác với thành phố Pyeongtaek (Hàn Quốc)

Tại buổi tiếp, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng thông tin tình hình phát triển kinh tế - xã hội, thành phố. Đồng thời cho biết, Quốc hội Việt Nam vừa ban hành Nghị quyết số 136/2024/QH15 về tổ chức chính quyền đô thị và thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Đà Nẵng. Đây là những cơ chế tạo nền tảng cho sự phát triển nhanh, vững chắc và lâu dài của...

VNPAY mang bộ Giải pháp số hoá thanh toán đến với Toạ đàm về chuyển đổi số du lịch Đà Nẵng

VNPAY mang bộ Giải pháp số hoá thanh toán đến với Toạ đàm về chuyển đổi số du lịch Đà Nẵng Ngày 7/11 vừa qua, VNPAY đã đồng hành cùng Sở Du lịch Đà Nẵng mang tới những giải pháp số hoá về thanh toán và chuyển đổi số dành cho các cơ sở du lịch, dịch vụ lưu trú. Tại toạ đàm “Giải pháp chuyển đổi số và ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong kinh doanh dịch vụ...

Kết nối, thúc đẩy hợp tác công nghệ Đà Nẵng – Australia

Phát biểu khai mạc hội thảo, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Lê Thị Thục cho biết, là sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động phát triển thị trường khoa học và công nghệ năm 2024 của Sở Khoa học và Công nghệ, Hội thảo quốc tế “Kết nối công nghệ Đà Nẵng - Australia”  đánh dấu bước tiến quan trọng trong việc kết nối, thúc đẩy hợp tác giữa thành phố Đà Nẵng và các...

Nâng cao hiệu quả hoạt động Hội Người cao tuổi tại các tỉnh duyên hải miền Trung

Quang cảnh hội nghị Cụm thi đua số VI, bao gồm 7 tỉnh, thành phố duyên hải miền Trung (thành phố Đà Nẵng và các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận), đã có nhiều nỗ lực trong công tác xây dựng và phát triển Hội Người cao tuổi (NCT) năm 2024. Theo báo cáo, 4/7 địa phương trong cụm đã hoàn thành đại hội thành lập hội ở cấp tỉnh, huyện. Công tác xây...

Ngưỡng mộ cô gái Việt, chàng trai Cuba ở lại TPHCM phụ bán bánh mì

Đến Việt Nam, ở mãi chưa muốn về 6h, hàng bánh mì “cóc” của cặp đôi Thanh Huyền (34 tuổi, ngụ tại quận 12, TPHCM) và Robert Valdes Pedroso (32 tuổi, quốc tịch Cuba) chỉ vừa mở bán, thực khách đã đến chờ xung quanh. Trong khi bạn gái bận rộn rọc bánh mì, bỏ nguyên liệu và nướng lại bánh, Robert phụ trách việc thu tiền. Ở TPHCM hơn 1 năm, thỉnh thoảng, Robert vẫn còn lúng túng trước tiền...

Cùng chuyên mục

Đà Nẵng mở chợ phiên bao cấp, triển lãm làng xưa phố cũ

Ngày hội Di sản văn hóa Đà Nẵng năm 2024 với chủ đề "Chuyện làng, chuyện phố" sẽ diễn ra trong hai ngày 22 – 23.11 tại Bảo tàng Đà Nẵng. Chợ phiên đồ cổ Đà thành năm 2022. Ảnh: Linh Chi Đây là một trong những sự kiện văn hóa nổi bật, mang tính thường niên được Bảo tàng Đà Nẵng tổ chức vào tháng 11 hằng năm nhân kỷ niệm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam 23.11. Đến với chương...

Đà Nẵng lần đầu tổ chức Lễ hội Giáng sinh kéo dài 20 ngày

Ngày 19.11, Sở Du lịch thành phố tổ chức họp báo, chính thức công bố sự kiện Lễ hội Giáng sinh - Chào năm mới Đà Nẵng 2025. Lễ hội Giáng sinh - Chào năm mới Đà Nẵng 2025 lần đầu tiên tổ chức kéo dài trong 20 ngày (14.12.2024 đến 2.1.2025) tại 3 địa điểm chính, gồm: Sàn cảnh quan phía bắc, bờ Đông cầu Rồng và Công viên bờ Đông cầu Rồng; Sàn cảnh quan phía Bắc, bờ Tây cầu Rồng và...

Đón nhận di tích cấp thành phố Đài tưởng niệm liệt sĩ ngành bưu điện Quảng Nam – Đà Nẵng

Sáng 19/11, UBND quận Ngũ Hành Sơn tổ chức Lễ công bố quyết định xếp hạng và đón nhận bằng di tích lịch sử cấp thành phố Đài tưởng niệm liệt sỹ ngành bưu điện Quảng Nam - Đà Nẵng. Đến dự có Phó Chủ tịch thường trực UBND Thành phố Hồ Kỳ Minh.  Đón nhận di tích cấp thành...

Đà Nẵng: Chương trình nghệ thuật “Phan Huỳnh Điểu – Cùng tình yêu ở lại”

“Nhìn một cánh chim bay, tôi cũng nhớ về Đà Nẵng - Bồi hồi nghe sóng vỗ, tôi lại mơ thấy sông Hàn…”. Đây là lời bài hát “Hát về thành phố quê hương” của nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu đã từng viết về thành phố Đà Nẵng - Nơi ông sinh ra, lớn lên và luôn dành một tình cảm nồng nàn cho mảnh đất này....

Xây dựng thương hiệu DANAFF trở thành sự kiện điện ảnh uy tín

Ngày 2-11, tại Hà Nội, Hiệp hội Xúc tiến phát triển Điện ảnh Việt Nam (VFDA) và Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng phối hợp tổ chức Lễ Ký kết Biên bản hợp tác giữa hai bên và giới thiệu Liên hoan phim châu Á lần thứ Ba, năm 2025. Xây dựng thương hiệu DANAFF trở thành...

Các đoàn Famtrip Ấn Độ ấn tượng với điểm đến Đà Nẵng

Vừa qua, đoàn famtrip 20 công ty lữ hành và đoàn presstrip 19 phóng viên báo chí từ Ấn Độ đã đến khảo sát du lịch Đà Nẵng. Theo đó, được tham quan, trải nghiệm những điểm đến du lịch nổi tiếng của thành phố, cũng như các cơ sở lưu trú cao cấp, các đoàn đều cảm thấy ấn tượng và đánh giá cao tiềm năng...

Khánh thành nhà văn hóa thôn An Ngãi Đông, xã Hòa Sơn

Sáng 19/10, Liên đoàn Lao động thành phố tổ chức lễ khánh thành nhà văn hóa thôn An Ngãi Đông, xã Hòa Sơn, huyện Hòa Vang. Khánh thành nhà văn hóa thôn An Ngãi Đông, xã Hòa Sơn Công trình được khởi công xây dựng từ tháng 7-2024 gồm các hạng mục như: khối nhà xây mới,...

Bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa tại làng nghề nước mắm Nam Ô

Sáng 16/10, Đoàn giám sát Ban Văn hóa- Xã hội HĐND thành phố đã có buổi làm việc với UBND quận Liên Chiểu về chuyên đề “Công tác bảo tồn, gìn giữ, phát huy các giá trị văn hóa tại các làng nghề truyền thống trên địa bàn thành phố”. Bảo tồn và phát huy các giá...

Nghề bánh tráng Túy Loan: Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Sáng 5/10, UBND xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang tổ chức lễ công bố quyết định danh mục văn hóa phi vật thể quốc gia đối với nghề làm bánh tráng Túy Loan. Nghề bánh tráng Túy Loan: Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Làng nghề làm bánh tráng Túy Loan được hình thành...

Trao giải cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc Đà Nẵng” năm 2024

Tối qua (4/10), Sở Văn hóa và Thể thao TP Đà Nẵng phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo TP tổ chức lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi “Đại sứ Văn hóa đọc Đà Nẵng” năm 2024. Trao giải cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc Đà Nẵng” năm 2024. Đây là cuộc...

Tin nổi bật

Tin mới nhất