Trang chủKinh tếNông nghiệpDân bản Dao bắt tay cùng đưa miến dong cổ truyền tráng...

Dân bản Dao bắt tay cùng đưa miến dong cổ truyền tráng bằng tay thành mặt hàng hot


Thôn Phiêng Phàng, xã Yến Dương cách trung tâm huyện Ba Bể của tỉnh Bắc Kạn chừng 15km. Đồng bào Dao trong thôn từ xa xưa đã có nghề làm miến dong tráng tay cổ truyền. Cũng không biết tự bao giờ, chỉ biết hầu hết các gia đình trong thôn gần như ai cũng biết làm miến.

Bắc Kạn: Dân bản Dao bắt tay cùng đưa miến dong cổ truyền tráng bằng tay thành mặt hàng hot- Ảnh 1.

Quá trình pha bột tại nhà chế biến miến dong tráng tay cổ truyền ở thôn Phiêng Phàng, xã Yến Dương, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn. Ảnh: Chiến Hoàng

Giữa lưng chừng ngọn núi Phiêng Phàng, khi chúng tôi đến, các bà, các mẹ, các chị trong trang phục người Dao đang hì hụi, mỗi người mỗi việc để cho ra lò những tấm miến tráng nóng hôi hổi. Hôm nay nắng đẹp, công việc chế biến miến dong tráng tay cổ truyền nơi đây cũng trở nên tất bật hơn.

Bà Triệu Thị Tâm (thôn Phiêng Phàng, xã Yến Dương, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn) cho biết, trước đây bà cũng làm nhưng khi ấy phục vụ nhu cầu gia đình là chủ yếu. Sản phẩm khi đó cũng không được đẹp, chất lượng cũng không được như bây giờ. Từ khi liên kết với HTX Nông nghiệp Yến Dương, thực hiện trồng dong riềng theo hướng hữu cơ, theo quy trình được hướng dẫn, chất lượng sản phẩm ngày càng được nâng cao.

Bắc Kạn: Dân bản Dao bắt tay cùng đưa miến dong cổ truyền tráng bằng tay thành mặt hàng hot- Ảnh 2.

Một mẻ bánh miến được đưa lên giá phơi tại thôn Phiêng Phàng, xã Yến Dương, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn. Ảnh: Chiến Hoàng

“Nay nắng đẹp, chúng tôi phải tranh thủ tráng miến để kịp phơi. Nói chung công việc cũng tất bật luôn chân, luôn tay, nhưng ai cũng phấn khởi. Cũng lâu rồi không có được ngày nắng đẹp như vậy. Từ nghề chế biến miến dong tráng tay cổ truyền, miến dong Yến Dương cũng được người ta biết đến và ưa chuộng hơn khi có HTX Nông nghiệp Yến Dương liên kết với bà con” – bà Tâm chia sẻ.

Theo bà Tâm, việc tráng miến quan trọng nhất là khâu pha chế bột, tiếp đến mới là tráng. Bột phải vừa đảm bảo độ dẻo, không được loãng quá. Khi làm lâu năm rồi thì cảm nhận là chính, từ việc cảm nhận độ dẻo của bột đến mức cháy của lửa, thời gian mở vung.

Bắc Kạn: Dân bản Dao bắt tay cùng đưa miến dong cổ truyền tráng bằng tay thành mặt hàng hot- Ảnh 3.

Bà Triệu Thị Tâm chia sẻ về nghề làm miến dong tráng tay cổ truyền của thôn Phiêng Phàng, xã Yến Dương, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn. Ảnh: Chiến Hoàng

“Nếu để gia đình sử dụng thì sao cũng được nhưng đã trở thành sản phẩm, cung ứng ra thị trường thì những khâu kể trên đặc biệt cần chú ý. Có đảm bảo được những khâu đó thì mới cho ra được sản phẩm miến dong chất lượng, mới thu hút được người tiêu dùng. Chính bởi đó mà chúng tôi luôn phải rất cẩn trọng trong từng khâu, dù là nhỏ nhất khi tráng miến” – bà Tâm cho biết thêm.

Bắc Kạn: Dân bản Dao bắt tay cùng đưa miến dong cổ truyền tráng bằng tay thành mặt hàng hot- Ảnh 4.

Miến dong tráng tay cổ truyền được đưa ra khỏi nhà chế biến tại thôn Phiêng Phàng, xã Yến Dương, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn. Ảnh: Chiến Hoàng

Nhìn những mẻ miến tráng được đưa lên giá, khói bốc nghi ngút cùng mùi miến ngầy ngậy từ những đôi bàn tay khắc khổ của các bà, các mẹ trên bản Dao Phiêng Phàng, dù người có hời hợt đến mấy cũng có thể cảm nhận được sự nâng niu, chăm chút, tỉ mỉ của những người làm ra chúng.

Bà Triệu Thị Mản (thôn Phiêng Phàng, xã Yến Dương huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn) bộc bạch, việc trồng và sơ chế củ dong riềng ở Phiêng Phàng bây giờ khác xưa nhiều lắm. Trước đây, khâu sơ chế hoàn toàn thủ công, từ thu hái đến cắt củ, rửa, xát nghiền, lọc lấy bột đều thủ công 100%. Còn hiện nay, bà con dùng máy móc hết, chỉ còn pha bột và tráng miến vẫn làm thủ công.

“Giá cả bây giờ cũng rất ổn định, sản phẩm được làm ra từ những diện tích dong riềng trồng theo hướng hữu cơ được rất nhiều người ưa chuộng. Chính vì đó mà người dân ở xã Yến Dương nói chung và đặc biệt là thôn Phiêng Phàng chúng tôi, bà con đang tăng dần diện tích trồng cây dong riềng” – bà Mản nói.

Bắc Kạn: Dân bản Dao bắt tay cùng đưa miến dong cổ truyền tráng bằng tay thành mặt hàng hot- Ảnh 5.

Phơi miến dong tráng tay tại thôn Phiêng Phàng, xã Yến Dương, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn. Ảnh: Chiến Hoàng

Đồng bào Dao thôn Phiêng Phàng nhận định, cây dong riềng và nghề chế biến miến dong tráng tay cổ truyền đã và đang giúp người dân nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống, từng bước thoát nghèo, vươn lên làm giàu.

Trao đổi với chúng tôi, bà Ma Thị Ninh, Giám đốc HTX Nông nghiệp Yến Dương cho biết, những năm gần đây, HTX đã xây dựng được xưởng, mua sắm được thiết bị, máy móc, thiết kế được mẫu mã, bao bì đẹp, nâng cao được chất lượng. Sản phẩm miến dong của HTX đã đạt OCOP 3 sao và đang lập hồ sơ để thẩm định lên 4 sao.

Bắc Kạn: Dân bản Dao bắt tay cùng đưa miến dong cổ truyền tráng bằng tay thành mặt hàng hot- Ảnh 6.

Thành viên HTX Nông nghiệp Yến Dương vận hành giàn phơi miến tại thôn Phiêng Phàng, xã Yến Dương, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn. Ảnh: Chiến Hoàng

“Từ nghề làm miến dong tráng tay cổ truyền của bà con nơi đây, thông qua liên kết, đầu tư, hướng dẫn quy trình trồng, chăm sóc cây dong riềng theo hướng hữu cơ, HTX chúng tôi đã đưa ra được thị trường sản phẩm miến dong đảm bảo chất lượng, xây dựng được thương hiệu với đặc trưng thơm, ngon tự nhiên.

Đây cũng là một trong những cách bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống từ nghề làm miến dong cổ truyền. Song song với đó, chúng tôi tạo cho khách hàng, đối tác những trải nghiệm thú vị khi đến với làng nghề.

Mục tiêu của chúng tôi là làm sao gìn giữ được những nét văn hóa bản địa, dựa vào đó để tạo thu nhập. Thông qua miến dong tráng tay cổ truyền và miến dong chế biến theo phương thức hiện đại, chúng tôi đã đáp ứng được thị trường cả về số lượng và chất lượng” – bà Ninh khẳng định.

Miến dong tráng tay cổ truyền là sản phẩm nông sản đặc trưng của huyện Ba Bể. Đây là thành quả của cả một quá trình lao động sản xuất sáng tạo từ những tri thức dân gian quý báu được người dân huyện Ba Bể gìn giữ, bảo tồn. Cùng với đó là sự kết hợp với khoa học công nghệ tiên tiến hiện nay. Bên cạnh chất lượng tốt, quy trình sản xuất khép kín an toàn hữu cơ, sản phẩm còn mang tính đại diện và truyền thống của địa phương, tạo nên tập quán canh tác và văn hóa ẩm thực không chỉ của huyện Ba Bể.

(Ông Nông Quang Nhất, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn)





Nguồn: https://danviet.vn/bac-kan-dan-ban-dao-bat-tay-cung-dua-mien-dong-co-truyen-trang-bang-tay-thanh-mat-hang-hot-2024080500584283.htm

Cùng chủ đề

Khắc phục tình trạng lãng phí nguồn lực nghiên cứu khoa học công nghệ tại Bắc Kạn

Những năm qua, hàng trăm tỷ đồng đã được tỉnh Bắc Kạn đầu tư triển khai nghiên cứu các đề tài khoa học công nghệ để ứng dụng vào thực tiễn, thúc đẩy sản xuất. Tuy nhiên, bên cạnh những nghiên cứu hiệu quả, không ít đề tài, dự án xa rời thực tiễn, không có tính ứng dụng dẫn tới lãng phí nguồn lực đầu tư, đây là vấn đề cần sớm khắc phục. Năm 2020,...

Lạc trong nhịp điệu dân gian ở Cao Bằng

Những nhịp điệu dân gian như múa San Tộ, múa Chầu, múa Bát… mang đậm dấu ấn bản địa với những động tác, nhịp điệu và trang phục truyền thống ấn tượng của người dân Cao Bằng. Tất cả hòa quyện, tạo nên sự đa dạng trong bản sắc văn hóa của một miền non nước được ví như “viên ngọc xanh” của vùng Đông Bắc Việt Nam.

Thực hiện “4 cùng” với dân, kịp thời phát hiện các vụ việc phát sinh

Phát biểu tham luận tại Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh Bắc Kạn lần thứ IV, năm 2024, Đại tá Hà Văn Tuyên, Giám đốc Công an tỉnh Bắc Kạn đã chia sẻ những nỗ lực của lực lượng công an trong việc bảo đảm...

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc dự, chỉ đạo Đại hội đại biểu các DTTS Bắc Kạn lần thứ IV, năm...

Ngày 19/10, tại Bắc Kạn, Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số (DTTS) tỉnh Bắc Kạn lần thứ IV, năm 2024 được khai mạc trọng thể với chủ đề: "Các dân tộc tỉnh Bắc Kạn đoàn kết, đổi mới, phát huy lợi thế, hội...

Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Bắc Kạn “hiến kế” giúp phát triển sản xuất trong vùng đồng bào DTTS

Phát biểu tham luận tại phiên thứ nhất Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh Bắc Kạn lần thứ IV, năm 2024, ông Triệu Đức Văn, Giám đốc Sở NNPTNT cho biết, từ khi các bộ, ngành Trung ương ban hành các cơ chế, chính sách...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Cam là quả đang bán có giá nhất ở một xã của Hà Tĩnh, cả làng hái bán, nhà nào cũng cầm tiền to

Thời điểm này, các giống cam tại xã Thượng Lộc, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) đã bắt đầu chín. Theo nông dân trồng cam, năm nay cam đạt năng suất cao, giá cam cao chưa từng có (từ 45.000 - 50.000 đồng/kg) khiến nông dân rất phấn khởi, kỳ vọng một...

Tiết lộ Top 2 ngành được đánh giá có lương cao nhất hiện nay và 4 điều sinh viên cần chuẩn bị

Mức lương phụ thuộc vào vị trí và khả năng của người lao động, tuy nhiên, nhà tuyển dụng đã chỉ ra lĩnh vực có thu nhập cao và những tiêu chí để ứng viên chuẩn bị ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường. ...

Ông nông dân Kiên Giang nuôi rắn hổ đất, con hoang dã kịch độc, đẻ sòn sòn, bán cao 1 triệu/kg

“Rắn hổ cắn mà không biết cách sơ cứu thì chẳng thầy nào cứu được vì nọc độc phát tán rất nhanh. Nhưng nếu biết cách sơ cứu, trị đúng thuốc thì cũng chữa được”, ông Ba Hiểu, nông dân nuôi rắn hổ đất-loài hoang dã kịch độc (còn gọi là...

Bún quậy, món xuất hiện ở phố núi Gia Lai làm từ thứ gì mà có công dụng giải bia rượu cho người sỉn?

Tại đảo Phú Quốc hay cao nguyên Kon Tum, Pleiku (Gia Lai) giờ cũng có nhiều quán điểm tâm món bún quậy. Nó trở thành món ăn sáng và khuya của vãn khách và người bản địa. ...

Nuôi cá rô đồng, nuôi ếch dày đặc chung một ao, một ông nông dân Bắc Giang phát tài, bán hút hàng

Mỗi năm trang trại của anh Giáp Văn Bảo, nông dân nuôi ếch kết hợp nuôi cá rô đồng trong cùng một ao ở thôn Ngọc Trai, xã Việt Lập, huyện Tân Yên (tỉnh Bắc Giang) thu hàng trăm triệu tiền lãi. Trang trại cung cấp ra thị trường 15-17 tấn...

Bài đọc nhiều

Tiềm năng và triển vọng trong sản xuất nông nghiệp Bắc Giang

Những ngày đầu tháng 10, bà Trần Thị Tuyết, (xã An Hà, Lạng Giang, Bắc Giang) chăm ra thăm đồng hơn. Đánh giá về tình hình sản xuất vụ Mùa 2024, bà Tuyết cho biết, cơn bão số 3 (Yagi) vừa qua đã gây thiệt hại không...

Giữ lò rèn đỏ lửa

Trải qua bao khó khăn, thăng trầm với nghề nhưng lò rèn nhà ông Cứ Văn Lộng, bản Lọng Háy, xã Mường Phăng vẫn luôn đỏ lửa mấy chục năm qua. Mỗi sáng sớm, ông Lộng và con trai Cứ A Nếnh lại nổi lửa, đổ than, quai búa… để khởi động ngày mới rồi mới đi làm những việc khác trong gia đình.Gọi là lò rèn nhưng cũng khá đơn giản. Chỉ có một hố nhỏ, quây...

Nuôi cá mú to bự ở hòn đảo rộng hơn 27m2 ở Kiêng Giang, ông tỷ phú nông dân thu 1-2 tỷ/năm

Đến thăm mô hình nuôi cá lồng bè trên biển của anh Tạ Thanh Tùng ngụ tại ấp Bãi Ngự, xã An Sơn, huyện Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang mới cảm nhận được sự năng động, dám nghĩ, dám làm trong góp phần phát triển kinh...

Cá bông lau, cá đặc sản bơi sông lớn, nay nuôi thành công ở ao đất tại Bến Tre, bán 150.000 đồngkg

Anh Lê Hồng Phương, sinh năm 1975, ở âp 6, xã Bình Thắng, huyện Bình Đại (tỉnh Bến Tre), là người tiên phong thành công với ý tưởng chuyển đổi từ nuôi tôm thẻ chân trắng 2 giai đoạn sang nuôi cá bông lau thương phẩm...

Rau muống Linh Chiểu ở Phúc Thọ, rau tiến vua, còn một con động vật đặc sản tiến vua, là con gì?

Cho đến nay, dư vị ngọt, giòn, trắng ngần của thức đặc sản dân dã rau muống Linh Chiểu vẫn được người dân nơi đây truyền tụng.Đặc sản nức tiếng gần xaNhắc đến sản vật rau muống Linh Chiểu, cho đến nay nhiều cao niên trên...

Cùng chuyên mục

Mới nhất

Gần 64 tỷ đồng đầu tư xây dựng bãi đỗ xe khu vực sườn núi Phương Mai

TPO - Bãi đỗ xe khu vực sườn núi Phương Mai với diện tích 1,2ha, được triển khai tại xã Nhơn Lý và xã Nhơn Hội, TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định. TPO - Bãi đỗ xe khu vực sườn núi Phương Mai với diện tích 1,2ha, được triển khai tại xã Nhơn Lý và xã Nhơn...

Hiện thực hóa ”giấc mơ” trung tâm logistics của Đà Nẵng

Hội tụ nhiều lợi thế về logistics, nhưng chỉ đến khi Trung ương đồng ý thành lập Khu thương mại tự do, thì mục tiêu trở thành trung tâm logistics của TP. Đà Nẵng mới trở nên rõ ràng. Xây dựng Khu thương mại tự do: Hiện thực hóa ”giấc mơ” trung tâm logistics của Đà NẵngHội tụ nhiều lợi...

Các doanh nhân chia sẻ chặng đường khởi nghiệp đầy cảm hứng tới sinh viên

Tại workshop "Khởi nghiệp - Khởi đầu địa phương - Tư duy toàn cầu" ngày 3/11, nhiều doanh nhân chia sẻ câu chuyện khởi nghiệp từ nhiều góc nhìn, giúp sinh viên có thể rút ra bài học nếu có ý định khởi nghiệp.

Chung cư gần đường sắt Cát Linh

So với năm 2021, các chung cư gần đường sắt Cát Linh - Hà Đông tăng giá 100 - 120%. Nhiều dự án khi xưa thuộc phân khúc trung cấp, nhưng nay đã có giá lên đến 55 - 70 triệu đồng/m2, đắt ngang chung cư cao cấp mới. Chung cư gần đường sắt Cát Linh - Hà Đông tăng...

Doanh nghiệp Hồng Kông (Trung Quốc) đến Hanssip tìm kiếm cơ hội

Các doanh nghiệp thuộc Phòng Thương mại tổng hợp Hồng Kông (HKGCC) đã đến làm việc với Công ty cổ phần Đầu tư - Phát triển N&G (N&G Corp.) thông qua sự giới thiệu và kết nối của lãnh đạo Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI). Các doanh nghiệp thuộc Phòng Thương mại tổng hợp Hồng...

Mới nhất