Trang chủDu lịchẨm thựcĐậm đà hương vị bánh đa cua đất cảng

Đậm đà hương vị bánh đa cua đất cảng

Bánh đa cua từ lâu đã trở thành cái tên gắn liền với ẩm thực vùng đất cảng Hải Phòng.

Bánh đa cua ban đầu chủ yếu được làm từ những nguyên liệu bình dị vùng quê như cua đồng, bánh đa, rau muống, rau nhút… Sau này, người ta bổ sung các loại hải sản như bề bề, tôm, ghẹ, chả… Từ những thành phần đó, người dân Hải Phòng khéo léo chế biến nên một món ăn đem đến cho người ăn cảm giác ngon miệng bởi vị thanh ngọt và mát lành.

Chúng tôi ghé quán bánh đa cua Bà Cụ tại số 179 phố Cầu Đất (phường Cầu Đất, quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng) vào một ngày nắng nhiều. Theo chia sẻ của nhiều người, đây là một trong những quán bánh đa cua đầu tiên ở mảnh đất hoa phượng đỏ, đến nay hơn 50 năm tuổi và trải qua 4 đời.

Quán tuy khá đông nhưng không tạo ra sự chật chội, khó chịu cho thực khách bởi hệ thống máy điều hòa và sự bố trí hợp lý của phòng ăn. Nhân viên ở đây bận rộn liên tục. Người đặt món, người chuyển đồ, người làm bánh đa cua, rán nem, bóc tôm, giã cua…

Bánh đa cua Hải Phòng có 2 sự lựa chọn cho khách đến ăn là bánh đa cua trộn và bánh đa cua nước. Bánh đa cua nước là loại bánh màu đỏ được chần qua nước nóng, cho vào một chiếc bát to cùng với rau muống và các loại hải sản, chả cá, chả mực… rồi chan nước dùng được nấu từ cua. Với bánh đa cua trộn, bạn vẫn có đủ thành phần như vậy, chỉ khác là bát nước dùng để riêng.

Đậm đà hương vị bánh đa cua đất cảng - Ảnh 1.

Người ta nói ăn bánh đa cua là cảm nhận cái “sắc” và “vị” của món ăn. Màu nâu của bánh đa hòa trong màu vàng sóng sánh của nước dùng lẫn gạch cua, thêm với đó là những viên chả màu vàng nhạt, màu đỏ của thịt tôm hòa cùng màu xanh mướt của rau muống, rau nhút… Tất cả tổng hòa vào nhau làm cho thực khách chỉ mới nhìn thôi cũng đã thấy thèm.

Một nhân viên quán cho biết bánh đa cua được tráng khá công phu. Tất cả các khâu từ ngâm gạo, chế nước khi xay, pha bột và điều chỉnh lửa lò lúc tráng bánh… đều phải tuân thủ nghiêm ngặt để bảo đảm những sợi bánh chất lượng về mùi vị, không bị bốc mùi ẩm mốc mà còn phải có độ mỏng, mềm dẻo.

Phần nhân của bánh đa cua cũng được lựa chọn kỹ. Tôm, ghẹ hay bề bề phải tươi, chắc thịt. Cua đồng chọn loại ngon. Các loại rau ăn kèm phải tươi xanh, giòn ngọt. Bên cạnh nhân truyền thống, một số quán còn bổ sung chả lá lốt, nem rán để thêm nhiều lựa chọn cho thực khách.

Đậm đà hương vị bánh đa cua đất cảng - Ảnh 2.

Các loại nhân truyền thống trong bánh đa cua

Khi thưởng thức bát bánh đa cua, tôi nhận thấy sự khác biệt đặc trưng của bánh đa cua so với bún riêu cua. Nước dùng của bánh đa cua có màu hơi đục, khi ăn có vị ngọt thanh và đậm mùi thơm của cua đồng. Bánh đa cua cũng không có quá nhiều dầu mỡ so với bún riêu. Mỗi lần múc bát nước là mùi thơm bay khắp phòng.

Giá một bát bánh đa cua Hải Phòng khoảng từ 40.000 đồng trở lên. So nhiều món khác, giá bánh đa cua có phần nhỉnh hơn một chút. Nhưng có lẽ vì sự đặc biệt trong món ăn với phần nhân hải sản đa dạng nên bánh đa cua vẫn luôn thu hút sự quan tâm đặc biệt của những người sành ăn, không chỉ ở Hải Phòng mà khắp mọi miền đất nước.



Nguồn: https://nld.com.vn/diem-den-hap-dan/dam-da-huong-vi-banh-da-cua-dat-cang-20200528204322094.htm

Cùng chủ đề

Vị khách ngồi vỉa hè Hà Nội, ăn một món, khen ‘ngon hàng đầu Việt Nam’

Tới Hà Nội, vị khách mang hai dòng máu Việt và Pakistan thưởng thức món bánh đa cua và liên tục khen ngon. Tariq (sống ở Canada, mang hai dòng máu Việt Nam và Pakistan) gần đây có chuyến du lịch Việt Nam với mong muốn khám phá và lan tỏa văn hóa ẩm thực quê nhà tới bạn bè quốc tế. Trong thời gian trải nghiệm ở Hà Nội, Tariq và người bạn thân thiết là Leon đã dành thời...

Không riêng xôi cốm, đây cũng là món ăn làm mưa làm gió những ngày gần đây

Bún riêu cua là món bún được kết hợp với canh chua được nấu từ gạch cua, thịt cua giã và lọc cùng với quả dọc, cà chua, giấm bỗng,... Món bún riêu thường sẽ có thêm chút...

Phong vị phố biển

Đến thành phố cảng Hải Phòng, bạn rất dễ bị dụ dỗ bởi những món ăn đường phố. Tất cả đều mang phong vị đậm đà như nắng, như gió và có cả như… con người nơi đây.   Nếu chỉ được chọn một món, hãy nói: Bánh đa cua Trên bản đồ ẩm thực, nhắc đến bánh đa cua thì chắc chắn phải là Hải Phòng, như thể phở Hà Nội, bún bò Huế hay hủ tiếu Sài Gòn vậy. Bát...

Gần 100 công nhân nhập viện sau bữa ăn chiều

Đêm 15/5, theo tin từ Trung tâm Y tế huyện Trảng Bom (Đồng Nai),...

Khách Australia ấn tượng với ‘cả thế giới gia vị’ của bún riêu

Cây viết ẩm thực ở Australia nhận xét món bún riêu đậm đà, chứa "cả thế giới hương vị và nguyên liệu" trong một tô. Biên tập viên Ben Groundwater ở Australia có bài viết vào cuối tháng 3, ca ngợi món bún riêu bình dân Việt Nam. Groundwater là một nhà văn, nhà báo 20 năm kinh nghiệm, hiện là cây bút chủ lực chuyên mục du lịch của Sydney Morning Herald.Trong những dòng đầu giới thiệu về...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Chủ tịch UBND TP HCM yêu cầu “trên dưới đồng lòng” hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng trên 10%

(NLĐO) - Chủ tịch UBND TP HCM chỉ đạo mạnh mẽ về tăng cường kỷ luật kỷ cương; xây dựng cơ chế phối hợp theo tinh thần "dọc ngang, thông suốt" ...

OnPoint mua lại CREA, củng cố vị thế ngành thương mại điện tử tại Đông Nam Á | Số hóa | Tài Chính

OnPoint - nhà cung cấp các dịch vụ thương mại điện tử hàng đầu Việt Nam công bố thương vụ mua lại CREA, một trong những công ty hàng đầu về TMĐT tại Thái Lan. Sự hợp tác chiến lược giữa hai tên tuổi lớn trong ngành sẽ...

Tối 19-12, giá vàng miếng, vàng nhẫn “quay xe” tăng trở lại

(NLĐO) - Sau một ngày lao dốc, giá vàng miếng SJC, vàng nhẫn bất ngờ tăng trở lại vào cuối ngày. ...

Dòng tiền tiếp tục hấp thu cổ phiếu giá “mềm”?

(NLĐO) - Thị trường quốc tế đỏ sàn, chứng khoán Việt không thể tránh khỏi đà giảm điểm, có thể tạo cơ hội cho nhà đầu tư nắm giữ các cổ phiếu tiềm năng ...

Người phát ngôn nói về việc Việt Nam tái ứng cử Hội đồng Nhân quyền

(NLĐO)- Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng nhấn mạnh Việt Nam cam kết thúc đẩy thực hiện các mục tiêu chung của Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc ...

Bài đọc nhiều

Gạo Việt đạt giải ngon nhất thế giới năm 2023

Gạo ST25, thương hiệu Gạo ông Cua của Việt Nam, đạt giải nhất tại Hội thi gạo ngon nhất thế giới lần thứ 15, tổ chức ở Philippines năm nay. Đây là lần thứ hai gạo ST25 đăng quang ngôi vương gạo ngon nhất thế giới tại hội thi danh giá này. Lần đầu tiên là năm 2019. Cuộc thi năm nay có sự tham gia của hơn 10 quốc gia và 30 mẫu gạo được gửi đến. Giải nhì đợt...

Chú ơi, thế sang năm chú có quay lại đây nấu phở tiếp không?

Anh Nguyễn Tiến Hải, chủ thương hiệu Phở S, một trong ba 'nhà phở' mang Phở yêu thương đến với Làng Nủ và bà con xã Phúc Khánh, Bảo Yên, Lào Cai - đúng Ngày của phở 12-12 vừa qua. Anh Hải đã viết những cảm xúc của mình khi trở về... ...

Món ốc nhồi ống nứa thơm ngon nức tiếng ở xứ Thanh

Anh Bùi Xuân Bình (SN 1987) là một trong những người chế biến món ốc nhồi ống nứa ở thị trấn Tân Phong, huyện Quảng Xương, Thanh Hóa. Trước đây anh Bình chuyên nuôi ốc nhồi thương phẩm. Nhận thấy việc chỉ bán ốc như thế này không mang lại kinh tế cao, anh đã nảy ra ý tưởng chế biến ốc nhồi ống nứa để cung cấp cho các cửa hàng thực phẩm sạch. Món ốc nhồi ống...

Món ăn trường thọ, siêu thực phẩm Nhật dùng mỗi ngày được chuyên gia dinh dưỡng tiết lộ

Vì sao natto là siêu thực phẩm trường thọ của người Nhật? Michiko Tomioka là chuyên gia tuổi thọ, nhà dinh...

Cùng chuyên mục

Flavors Awards 2024 vinh danh những cái tên nổi bật trong ngành F&B Việt Nam

Lễ trao giải Flavors Awards 2024 vinh danh những doanh nghiệp, dịch vụ xuất sắc trong ngành ẩm thực và đồ uống (F&B) Việt Nam, hướng tới nâng cao vị thế của Việt Nam trên “bản đồ” ẩm thực thế giới. Vào ngày 14/12, lễ trao giải Flavors Awards do Vietcetera và Mastercard phối hợp tổ chức đã diễn ra tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (TP.HCM). Lễ trao giải nằm trong khuôn khổ chuỗi sự kiện thường niên Flavors...

Loại rau “nhân sâm” báu vật sức khỏe, chớ bỏ lỡ trong mùa đông này

Trong số rất nhiều nguyên liệu bồi bổ sức khỏe mùa đông có một báu vật được mệnh danh là "nhân sâm của các loại rau". Nó có mùi thơm nhẹ, vị giòn giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa và kích thích cảm giác thèm ăn. ...

Đặc sản Hải Phòng vẻ ngoài giống cát, khách nhìn dè chừng ăn lại khen ngon

Dù vẻ ngoài kém hấp dẫn và cần nhiều công sức, thời gian để sơ chế nhưng ruốc sông vẫn được xem như đặc sản hút khách ở Hải Phòng và một vài địa phương lân cận. Con ruốc (hay ruốc sông) là động vật giáp xác có kích thước nhỏ xíu như hạt cát, được tìm thấy nhiều ở khu vực bãi triều ven sông nước lợ thuộc Quảng Ninh, Thái Bình, Hải Dương, song phổ biến hơn cả...

Mới nhất

Con gái 18 tuổi xinh đẹp, cá tính của vợ chồng ‘Ca sĩ đau khổ nhất’

Alena - con gái của vợ chồng ca sĩ Jimmii Nguyễn - khoe nhan sắc ngày càng chín muồi ở tuổi 18 cùng niềm đam mê dành cho âm nhạc. Jimmii Nguyễn giới thiệu gia đình với khán giả Jimmii Nguyễn được nhiều khán giả gọi là "Chàng ca sĩ đau khổ nhất" do quá khứ buồn cùng âm nhạc, giọng...

Kinh tế Nga vượt Nhật Bản và đứng đầu châu Âu

Ngày 19/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh như vậy khi phát biểu tại cuộc họp báo cuối năm được truyền hình trực tiếp và giao lưu với người dân.

Hòa Phát cấp 10.000 tấn ống thép vào dự án Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia

Dự án Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia được khởi công từ tháng 8/2024, do Tập đoàn Vingroup làm chủ đầu tư và dự kiến hoàn thành vào tháng 7/2025.Dự án Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia được chủ đầu tư giao cho 3 nhà thầu kết cấu thép lớn tại Việt Nam là...

Hỗ trợ các nạn nhân vụ cháy quán cà phê trên đường Phạm Văn Đồng, TP. Hà Nội

Để kịp thời hỗ trợ các nạn nhân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP. Hà Nội trích Quỹ Cứu trợ của thành phố để hỗ trợ 5 triệu đồng/người tử vong, 3 triệu đồng/người bị thương trong vụ cháy.

Mới nhất