Trước khi du lịch phát triển, người dân tại Hòn Sơn, huyện Kiên Hải (Kiên Giang) sống chủ yếu bằng nghề đi biển. Người dân sống ở khu vực gần đỉnh núi Ma Thiên Lãnh chủ yếu tận dụng đất để trồng cây, chăn nuôi gà bán. Khi du lịch Hòn Sơn được nhiều du khách biết đến, người dân mở quán ăn phục vụ du khách. Khu vực ven biển phục vụ món hải sản tươi ngon, còn trên núi có món gà nước, gà hấp, lẩu gà… nhất là gà cháy tỏi hấp dẫn du khách.
Gà cháy tỏi Hòn Sơn cùng gỏi cây chuối non hấp dẫn thực khách gần xa.
Theo người dân địa phương, gà cháy tỏi Hòn Sơn được chế biến từ gà thả vườn, thịt dai, ngọt, tẩm ướp gia vị đậm đà. Gà thả trên núi có trọng lượng từ 1,5-2kg, chủ yếu ăn cây cỏ, côn trùng.
Theo nhiều đầu bếp ở địa phương, mỗi người có bí quyết ướp gà riêng. Gà được làm sạch, ướp tỏi và nước mắm cho thấm, sau đó để gà vào nồi, thêm nước dừa rồi đậy nắp nấu với lửa nhỏ. Khoảng 20 phút sau nước cạn dần, dùng đũa xiên gà để kiểm tra độ chín. Gà chín đầu bếp cho phần nước sốt vào nấu sền sệt lại, nêm nếm rồi tắt bếp.
Gà được sắp ra dĩa, bên cạnh là dĩa gỏi cây chuối non trộn rau mùi thơm nức, thực khách có thể dùng kéo cắt hoặc xé bằng tay rồi chấm với nước mắm chua ngọt. Những thớ thịt trắng tinh cùng lớp da vàng ươm hòa quyện vị chát nhẹ, chua chua của gỏi cây chuối non và vị mặn, ngọt của nước mắm, vị cay nồng của ớt… tạo nên hương vị đậm đà của món ăn.
“Lần đầu tôi được thưởng thức món gà cháy tỏi. Món này ăn ngon, thịt gà thơm, ngọt, dai hơn so nơi khác. Gà ăn cùng gỏi cây chuối non ngon, không ngán”, chị Quách Kim Loan, ngụ tỉnh Cà Mau chia sẻ.
Món gà cháy tỏi Hòn Sơn chinh phục thực khách bằng hương vị dân dã. Trên đường chinh phục đỉnh Ma Thiên Lãnh, du khách đừng quên ghé thưởng thức món gà thơm ngon.
Bài và ảnh: THỦY TIÊN