Tây Nguyên là “thủ phủ” cà phê của cả nước và Đắk Nông cũng có diện tích trồng cà phê lớn, chiếm sản lượng không nhỏ của cà phê Tây Nguyên. Nổi tiếng lâu đời nhất có lẽ là cà phê Đức Lập đảm bảo sẽ mê ngay và nhất định muốn mua thêm về dùng dần.
2. Hạt tiêu Đắk N’rung
Hạt tiêu Đăk N’rung cũng là một đặc sản Đắk Nông nổi tiếng gần xa. Hạt tiêu ở đây được đánh giá cao về chất lượng với đặc điểm chung là hạt to, tròn, mẩy và thơm. Tiêu sọ được đóng gói thành phẩm rất tiện vận chuyển nên được nhiều người chọn mua làm quà.
3. Bơ sáp Đắk Mil
Bơ sáp Đắk Mil vỏ mỏng và trơn láng. Khi chín, thịt trái bơ có màu vàng xanh và không có xơ. Chính thổ nhưỡng và khí hậu phù hợp cùng bàn tay chăm sóc tảo tần của người dân nơi đây đã tạo ra những trái bơ dẻo quánh, thơm ngon ít nơi nào có được.
4. Xoài Đắk Gằn
Xoài Đắk Gằn cũng là một loại trái cây đặc sản Đắk Nông nổi tiếng. Hiện nay, tại xã Đắk Gằn (Đắk Mil) trồng khoảng 750ha cây ăn trái, trong đó chủ yếu là các giống xoài. Vùng đất đồi dốc, sét pha cát có nhiều sỏi đá tưởng như cằn cỗi nhưng lại phù hợp với cây xoài đến lạ.
5. Sầu riêng Đắk Mil
Ngoài bơ, Đắk Mil còn nổi tiếng với một loại trái cây đặc sản khác là sầu riêng. Sầu riêng Đắk Mil trồng trên đất đỏ bazan nên vị ngọt và hương thơm đặc biệt. Cắn miếng sầu béo ngậy ngập răng tại vườn dù chỉ một lần thì khó có thể quên.
6. Cá lăng sông Sêrêpốk
Nếu đang tìm kiếm món đặc sản Đắk Nông ngon trứ danh để thưởng thức, thì những món chế biến từ cá lăng sông Sêrêpốk chính là gợi ý dành cho bạn. Thịt cá lăng sông Sêrêpốk nổi tiếng chắc và ngọt được mang chế biến thành các món om; hấp; nướng; lẩu; nấu cháo… món nào cũng ngon.
7. Heo đồng bào nướng
Giống heo bản được người dân nuôi thả tự nhiên, chạy rông trong vườn rộng nên da mỏng; thịt thơm và ngọt, chắc mà không dai; mỡ giòn và không ngấy. Heo rẫy nướng thơm lừng mỡ xì xèo trên bếp không thực khách nào đủ bản lĩnh để từ chối.
8. Gà nướng
Ngoài heo nướng thì gà nướng cũng là một đặc sản Đắk Nông đáng để bạn thưởng thức. Giống gà ta được thả vườn, ăn các loại côn trùng, lúa rẫy, cỏ non nên thịt chắc ngọt và thơm. Gà được tẩm ướp đầy đủ gia vị, mang kẹp vào thanh tre rồi nướng trên than hồng.
9. Lẩu lá rừng
Núi rừng Tây Nguyên ban tặng cho đất và người Đắk Nông những loại lá rừng vừa là rau xanh, vừa là vị thuốc. Món lẩu lá rừng sử dụng hơn 10 loại là khác nhau. Khi ăn, ta cuốn lá rừng cùng thịt luộc, tôm nõn, thính, tiêu và ớt rừng rồi chấm trong bát mắm thịt đậm đà.
10. Rượu cần
Rượu cần Tây Nguyên nổi tiếng gần xa ai mà chẳng biết. Nếu chỉ mới nghe nói mà chưa từng thưởng thức thứ rượu ngon bất bại này, thì chuyến du lịch Đắk Nông là cơ hội bạn không thể bỏ qua. Bí quyết làm nên thứ rượu được ví như tinh túy của đất trời Tây Nguyên.