Cập nhật giá sầu riêng hôm nay 9/9/2023: Sầu Thái đẹp ổn định 80.000 – 85.000 đồng/kg
Giá sầu riêng hôm nay (9/9/2023) tiếp tục lặng sóng tại khu vực các tỉnh miền Tây Nam bộ so với cùng thời điểm thu mua sáng qua. Giá sầu riêng Thái mua xô được thu mua trong khoảng 70.000 – 78.000 đồng/kg tại các khu vực trọng điểm trên cả nước. Sầu Ri6 mua xô đi ngang, cao nhất 52.000 đồng/kg…
Cụ thể, tại khu vực miền Tây Nam bộ, sầu riêng Ri6 đẹp lựa có giá 55.000-59.000 đồng/kg, mức giá này giữ ổn định so với hôm qua; sầu riêng Ri6 xô có giá 45.000-52.000 đồng/kg, giữ ổn định so với hôm qua.
Sầu Thái hàng đẹp lựa có giá 80.000-85.000 đồng/kg, loại này đi ngang giá so với giá của ngày hôm qua; sầu riêng Thái mua xô có giá 70.000-78.000 đồng/kg, không thay đổi so với giá hôm qua.
Tại khu vực miền Đông Nam bộ, sầu Ri6 đẹp lựa có giá 55.000-58.000 đồng/kg, đi ngang so với hôm qua; sầu riêng Ri6 xô có giá 45.000-50.000 đồng/kg, ổn định so với hôm qua.
Sầu Thái đẹp lựa có giá 80.000-85.000 đồng/kg, loại này cũng giữ ổn định so với giá của ngày hôm qua; sầu riêng Thái mua xô có giá 70.000-78.000 đồng/kg, không thay đổi so với giá ngày hôm qua.
Giá sầu riêng hôm nay 9/9, tại khu vực Tây Nguyên, sầu Ri6 đẹp lựa có giá 55.000-58.000 đồng/kg, không thay đổi so với hôm qua; sầu riêng Ri6 xô có giá 45.000-50.000 đồng/kg, giữ nguyên so với giá của ngày hôm qua.
Sầu Thái đẹp lựa có giá 80.000-85.000 đồng/kg, mức giá này đi ngang so với giá của ngày hôm qua; sầu riêng Thái mua xô có giá 70.000-78.000 đồng/kg; cũng không thay đổi so với giá hôm qua.
Dưới đây là bảnggiá sầu riêng hôm naytham khảo được thương lái thu mua tại vườn sầu riêng ở miền Tây Nam bộ, miền Đông Nam bộ, khu vực Tây Nguyên ngày 9/9. Tùy theo độ dài đường vận chuyển hay khu vực vận chuyển mà giá sầu riêng sẽ có sự chênh lệch ít nhiều.
Ở thời điểm hiện tại, chỉ mình Việt Nam còn sầu riêng tươi để bán nên giá xuất khẩu vẫn đang rất tốt. Song theo các chuyên gia, để xuất khẩu sầu riêng đạt hiệu quả về lâu dài, Việt Nam cần nâng chất lượng sầu riêng.
Thực tế, Thái Lan là nước xuất khẩu chính sầu riêng tươi cho Trung Quốc còn Malaysia là nước xuất sầu riêng đông lạnh chất lượng cao. Để tăng cạnh tranh, Thái Lan quyết định tự nâng tiêu chuẩn chất lượng sầu riêng xuất khẩu với chất khô tối thiểu phải đạt 35%, thay vì 32% như các năm trước. Chất khô trong quả tăng thì nước ít đi như vậy quả sầu riêng sẽ chắc và ngon hơn.
Philippines đã có được Nghị định thư để xuất khẩu sầu riêng tươi sang Trung Quốc với 50.000 tấn sầu riêng trong năm nay. Như vậy, nước này sẽ trở thành một trong ba nhà cung cấp sầu riêng tươi lớn cho thị trường Trung Quốc, cùng với Thái Lan và Việt Nam.
Trung Quốc vẫn chưa thành công trong việc trồng sầu riêng là điều đáng mừng với những nước xuất khẩu. Tuy nhiên, đối với Việt Nam cần phải củng cố, nâng cao niềm tin về chất lượng sản phẩm của mình không chỉ ở Trung Quốc mà ngay cả thị trường tiêu thụ nội địa của 100 triệu dân.
Bên cạnh đó, ngoài thị trường truyền thống thì việc mở rộng thị trường mới tại các nước có nhiều người Việt và người Hoa sinh sống là cần thiết. Riêng cộng đồng người Việt ở nước ngoài có trên 5,3 triệu người, trong đó tại Mỹ hơn 2 triệu người cũng là thị trường tiềm năng của sầu riêng Việt Nam trong tương lai.
Khắc phục hiện tượng cháy lá sầu riêng khi cây mang hoa, trái trong mùa nắng
Hiện tượng cháy lá cây sầu riêng khi đang mang hoa, trái trong mùa nắng làm cho năng suất, chất lượng trái kém, kéo giảm đáng kể hiệu quả đầu tư.
Dấu hiệu ban đầu cho thấy, khi cây ra hoa sau đợt xử lý bằng cách tạo khô hạn thì các lá già xuất hiện khô phần đuôi lá đến khi cây mang trái thì cháy khô hơn ½ lá, phần ngọn bị trơ cành, còi cọc, trái rụng nhiều và phát triển kém. Qua khảo sát thực tế và trao đổi với nông dân, hiện tượng cháy lá trên có thể là do mùa khô nắng nhiều và nhiệt độ luôn ở mức cao, rễ không cung cấp đủ nước làm cho lá bị cháy.
Để khắc phục hiện tượng cháy lá sầu riêng khi cây mang hoa, trái trong mùa nắng cần thực hiện 1 trong 2 giải pháp sau:
Giải pháp thứ nhất:
– Tăng lượng phân hữu cơ bán phân hủy để cải tạo độ tơi xốp ban đầu, tạo nguồn thức ăn cho vi sinh vật hoạt động.
– Bổ sung chất hữu cơ có hàm lượng humat để thực hiện chức năng cải tạo đất, tăng độ phì cho đất.
– Bổ sung nấm cộng sinh hỗ trợ bộ rễ, tăng lượng vi sinh vật có ích để phân giải chất hữu cơ, cố định đạm, phân giải lân. Đồng thời bổ sung vi sinh vật đối kháng để hạn chế vi sinh vật có hại nhằm giảm dịch hại cho cây trồng.
– Cung cấp đầy đủ khoáng chất có gốc hữu cơ để giúp cây sinh trưởng, phát triển tốt.
Giải pháp thứ hai:Lâu dài nên xử lý ra hoa, đậu trái trong vụ nghịch.
Ngoài ra có thể áp dụng quy trình sau:
Quy trình khắc phục hiện tượng cháy lá sầu riêng khi mang hóa trái trong mùa nắng (Đvt: Tính cho 1 cây từ 5 tuổi trở lên)
Giai đoạn 1: Phục hồi
– Tỉa bỏ tất cả hoa, trái non kết hợp tỉa cành, phăng ngọn…;
– Vệ sinh cỏ mô, xới nhẹ xung quanh mô, kiểm tra độ pH đất;
– Bón phân hữu cơ: 2-3kg phân Trùn đỏ + 50 gram Trichoderma + 50gram Humat-K.
– Bón phân vô cơ
+ Bón 500-800 gram urea Black + 500-800 gram DAP.
+ Tưới M1.
+ Phun Amino acid kết hợp với Zn.
Gieo sạ đậu xanh, hạt so đũa…: 100 gram
Giai đoạn 2: Tăng trưởng
– Khi vừa nhú đọt non
+ Bón bổ sung 500 gram urea đen + 500 gram 15.15.15.
+ Phun ngừa rầy + 35.5.7+2Mg (hoặc M1).
+ Tưới EMZ -FUSA
– Khi đọt lụa
+ Bón bổ sung 1kg 15.15.15 + 50 gram Humat-K
+ Phun BIO SIMO
– Khi đọt già
+ Bón 500 gram DAP + 500 gram Urea Black.
Sau đó chăm sóc lại bình thường, các khoảng đất trống bên ngoài có thể trồng thêm hoa soi nhái, cúc dại…