3 năm qua, chị Bùi Thị Khánh Hòa, Giám đốc Công ty Cổ phần Nông nghiệp sạch Đắk Nông đã áp dụng kỹ thuật mới lạ vào chăm sóc các loại rau, quả được trồng trong 1.300m2 nhà màng.
Hiện nay, chị đang trồng 1,5ha dâu siêu lá để nuôi tằm. Theo chị Hòa, việc trồng dâu nuôi tằm mang lại lợi ích kép. Toàn bộ diện tích dâu được chị chăm sóc hữu cơ từ đó đạt năng suất, chất lượng kén tốt, mỗi tháng thu về từ 3-4 hộp kén.
Mỗi hộp kén đạt từ 18 – 25kg, chị bán với giá khoảng 20 triệu đồng. Tính ra, mỗi tháng chị Hòa thu về khoảng 70 – 80 triệu đồng từ bán kén.
Điều đặc biệt là chị Hòa sử dụng toàn bộ phân tằm ủ làm phân hữu cơ để trồng các loại rau, quả trong 1.300m2 nhà màng. Chị Hòa cho biết, 1 hộp tằm cho 3 tạ phân, mỗi tháng thu trên 10 tạ phân.
Chị Hòa chia sẻ: “Phân tằm có thể xử lý bằng cách ủ hoai sau khoảng 45 ngày. Toàn bộ phân tằm sau khi đã xử lý sạch sẽ trộn với 50% xơ dừa và đem bón cho cây trồng. Loại phân hữu cơ này rất tốt cho cây trồng, bảo đảm an toàn chất lượng sản phẩm”.
1.300m2 nhà màng chị Hòa trồng các loại cây gồm: cà chua trái cây, ớt trái cây, dâu tây, dưa hấu baby, dưa lưới và các loại rau. Tất cả đều được chăm sóc hữu cơ, bảo đảm an toàn thực phẩm.
“Tôi hiểu kỹ thuật sản xuất nông sản hữu cơ là rất phù hợp. Đây là loại “phân tinh khiết”. Nếu lá dâu có thuốc, có hóa chất độc hại thì tằm ăn vào sẽ chết. Vì thế, lá dâu phải là đầu vào hữu cơ để nuôi tằm và phân tằm chính là đầu ra tinh khiết. Do đó, tôi chọn đầu tư trồng dâu nuôi tằm để chăm sóc các sản phẩm nông sản hữu cơ cho nông trại”, chị Hòa chia sẻ.
Cùng với phân tằm, xơ dừa, chị Hòa đầu tư hệ thống tưới nhỏ giọt đến từng gốc cây. Các đường dây có nhiệm vụ vận chuyển thêm men dinh dưỡng làm từ đạm đậu nành, đạm cá, trứng gà, sữa chua ủ lên men hoặc những sản phẩm được ngâm ủ từ tỏi, sả, ớt để phòng trừ các sâu bệnh cho cây trồng.
Các nông sản của nông trại chị Hòa trồng trong nhà màng đều đạt năng suất, chất lượng cao và đầu ra tương đối ổn định. Chị Hòa cho biết: “Các loại rau của công ty bán ra đều có giá cao hơn thị trường khoảng 20%. Đầu ra sản phẩm khá ổn định”.
Riêng dâu tây trồng trong 1.000m2 nhà màng, trung bình mỗi vụ đạt năng suất khoảng 4 tấn quả, giá bán từ 300.000 – 600.000 đồng/kg, tùy loại quả nhỏ hoặc quả lớn.
Dưa lưới chị Hòa cũng trồng trong 1.000m2 nhà màng, mỗi vụ đạt khoảng 6 tấn, giá bán từ 70.000 đồng/kg. Từ tháng 10/2024, mỗi tháng chị Hòa xuất khẩu 500kg rau thơm sang Singapore, với giá 70.000 đồng/kg cho tất cả các loại.
Chị Hòa cho biết, sử dụng phân tằm làm tăng năng suất, giá trị sản phẩm. Các loại rau, quả trồng trong nhà màng giúp chị chủ động được lượng phân bón, nước, dinh dưỡng cho cây.
Cách bán hàng hiện nay của chị Hòa cũng rất riêng. “Hiện nay, chúng tôi bán sản phẩm trực tiếp bằng cách ship toàn quốc và tuyệt đối không thông qua siêu thị, đại lý, cửa hàng nào vì sợ bị “treo tem dán nhãn”. Chúng tôi tự sản xuất, tự cung cấp đến tận người tiêu dùng nhằm giảm chi phí cho người mua. Tất cả các sản phẩm đều có tem truy xuất nguồn gốc”, chị Hòa cho biết.
Theo chị Hòa, nhu cầu của người tiêu dùng sử dụng sản phẩm sạch ngày càng tăng và hiện công ty không đủ cung cấp. Cuối tháng 11 vừa qua, công ty đã khai trương 1 siêu thị nông sản sạch tại quận 2, TP. Hồ Chí Minh.
Cách sản xuất khép kín của chị Hòa đang góp phần thực hiện định hướng của tỉnh Đắk Nông về khai thác tiềm năng, thế mạnh để phát triển nông nghiệp sạch, nông nghiệp xanh từ đó phát triển kinh tế bền vững.
Nguồn: https://baodaknong.vn/rau-qua-sach-nho-phan-tinh-khiet-237371.html