Powered by Techcity

Mùa cốm mới ở Cư K’nia,


Hồn quê trong hương cốm mới

Cứ độ thu về, khi những bông lúa nếp đã mẩy hạt, không quá già cũng không quá non, bắt đầu ngả sang màu vàng, phụ nữ Tày ở xã Cư K’nia gặt về, tuốt lấy hạt. Những hạt thóc căng mẩy được chọn làm cốm.

Từ hạt lúa nếp để làm ra được hạt cốm dẻo thơm, chứa đựng cả hồn quê, người phụ nữ Tày phải bỏ ra nhiều công sức và qua nhiều công đoạn.

2(1).jpg
Cốm được làm từ loại nếp ngon, khi bông lúa đã mẩy hạt, nhưng còn sữa và cũng không già quá

Bà Hoàng Thị Hoan, người dân tộc Tày ở thôn 5, xã Cư K’nia nổi tiếng làm cốm thơm ngon. Cứ đến mỗi độ thu về, bà Hoan lại tất bật cho vụ cốm mới trong năm. Sáng sớm, khi sương đêm còn đọng trên từng bông lúa chờ nắng mai, bà Hoan đã ra đồng cắt lúa về làm cốm. Lúa phải được cắt vào buổi sáng, tránh ánh nắng vì nắng lên nó sẽ khô nhựa, làm cốm sẽ không ngon, không dẻo.

Một tay cầm liềm, bà Hoan thoăn thoắt cắt lấy những bông lúa nếp tròn mẩy và đều tăm tắp. Việc thu hoạch lúa nếp về làm cốm không tiến hành đại trà, bà chỉ cắt số lượng lúa đủ dùng. Vì khi gặt lúa về phải tuốt lúa để làm cốm luôn. Nếu để lúa qua ngày cốm sẽ bị nhạt đi, không ngon.

6.jpg
Tháng 9 về, những ruộng lúa nếp của đồng bào Tày xã Cư K’nia, huyện Cư Jút đã bắt đầu trổ đều, chuẩn bị cho mùa cốm mới

Sau khi tuốt lúa, bà Hoan đem thóc đi rửa sạch và vớt bỏ những hạt lép nổi lên trên mặt nước. Tiếp đó, thóc được bà cho vào một chiếc nồi để hấp đến khi hạt chín đều, đạt độ mềm nhất định.

Lúa nếp hấp chín, bà Hoan đổ ra rổ cho ráo nước. Sau đó rang trên bếp lửa cho khô. Đợi đến khi lúa nếp nguội, bà cho vào cối đá giã đều cho đến khi thấy có vỏ trấu thì xúc ra sảy, bỏ trấu đi rồi lại giã tiếp. Sau quá trình giã, sàng, sảy kỹ càng thu được những hạt nếp xanh đượm mùi lúa non cũng chính là cốm.

1(1).jpg
Hàng năm, bà Hoàng Thị Hoan đều làm những mẻ cốm thơm ngon cho gia đình, làng xóm

Nói về bí quyết làm nên mẻ cốm thơm ngon, bà Hoàng Thị Hoan chia sẻ: “Khi những bông lúa trổ đều, bắt đầu gục được một tuần, màu lúa còn xanh xanh là dùng làm cốm ngon nhất. Lúa già không làm được, hạt vàng, cứng, ăn không ngon. Trong quá trình hấp phải đảo 3 lần để hạt lúa nếp chín đều. Khi rang phải đảo liên tục, canh đến khi màu vỏ hơi chuyển, vỏ tróc được khỏi hạt mới được”.

Từng công đoạn được làm tỉ mỉ, chất chứa cả tâm huyết và cả những kinh nghiệm tích lũy, bí quyết được truyền từ đời này sang đời khác của đồng bào Tày.

Cốm được người Tày chế biến thành nhiều món ăn đặc sắc, chất chứa hương vị thơm ngậy, dịu ngọt, quyến rũ vị giác như: bánh chưng cốm, cốm lam, chả cốm, chè lam cốm, xôi cốm… Cốm có vị ngọt riêng. Vị ngọt của những hạt lúa non, của nắng thu. Hương cốm mới là sự tinh túy, phong phú trong nghệ thuật ẩm thực của người Tày.

3(1).jpg
Những hạt nếp căng tròn phải trải qua nhiều công đoạn để thành món cốm thơm ngon

Tại các bản làng người Tày ở Cư K’nia, người già, trẻ nhỏ đều háo hức thưởng thức cốm mới. Mùi hương lúa non đầu mùa luôn khiến cho mọi người háo hức mong chờ, là cả bầu trời tuổi thơ của đám trẻ nơi đây. Em Hà Thị Trúc, thôn 5, xã Cư K’nia chia sẻ: “Cốm ăn dẻo thơm, rất ngon. Vào mùa cốm, con rất thích được làm cốm cùng với bà và mẹ”.

Ước vọng ấm no

Cũng như bà Hoan, trong ký ức của bà Nông Thị Hạnh, người Tày ở thôn 3, xã Cư K’nia, cốm gợi nhớ về những tháng năm vất vả nhọc nhằn bên khúc suối, cánh đồi. Mang theo giống lúa nếp cái hoa vàng của quê hương cùng tình yêu thương của gia đình, làng bản gửi gắm, bà Hạnh gieo trồng trên mảnh đất Cư K’nia. Tình yêu và sự gắn bó với vùng đất mới cũng nảy mầm từ ấy. Trên các cánh đồng, cây lúa lớn lên, chất chứa hi vọng, mong ước một cuộc sống no ấm, đủ đầy của gia đình bà.

“Giống lúa nếp cái hoa vàng từ ngoài quê mang vào có hạt to, tròn đều, làm cốm màu xanh mướt, vừa dẻo mềm, lại thơm ngon. Từ lúc gieo mạ đến 6 tháng mới thu hoạch được. Cây lúa phải cao gần đến đầu người”, bà Hạnh chia sẻ.

5.jpg
Mùa cốm mới cũng chính là lúc những ruộng lúa tẻ của đồng bào Tày, xã Cư K’nia, huyện Cư Jút ngả sang màu vàng, chờ đợi một mùa vụ tươi vui

Đối với người Tày, mùa cốm mới cũng là lúc những người nông dân chuẩn bị thu hoạch được thành quả vụ lúa hè thu lớn nhất trong năm. Đó chính là kết quả của những ngày tháng lao động cần cù, thấm đượm bao công sức và yêu thương.

Mùa thu cũng là mùa cốm mới, người Tày làm lễ mừng lúa mới, xem như ăn một cái tết. Lúa nếp non chính là biểu tượng của sự tươi mới, tinh khiết của đất trời, biểu trưng cho sự sinh sôi, nảy nở. Việc làm cốm từ lúa nếp non được xem là nghi thức tâm linh, cầu nguyện cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.

Bà Vi Thị Huệ, người Tày ở thôn 3, xã Cư K’nia cho biết: “Trước khi cả gia đình ngồi quây quần bên nhau nhâm nhi thưởng thức cốm mới, bao giờ mình cũng phải thắp hương mời ông bà tổ tiên trước. Người già, trẻ nhỏ đều háo hức thưởng thức đặc sản của mùa thu, kết quả lao động cần cù của gia đình và mong chờ một mùa vụ ấm no”.

4.jpg
Màu cốm tươi xanh cùng hương thơm đặc biệt trở thành món ăn độc đáo vào mùa thu của đồng bào Tày ở xã Cư K’nia, huyện Cư Jút

Những hạt cốm xanh non, dẻo thơm vừa bình dị vừa ấm áp tình người, được làm nên bởi tấm lòng thảo thơm của những người con dân tộc Tày. Món ăn dân dã này không chỉ là nghệ thuật ẩm thực phong phú mà còn là giá trị truyền thống thiêng liêng, bản sắc văn hóa độc đáo của người Tày.

Theo ông Ma Văn Lộc, Phó Chủ tịch UBND xã Cư K’nia, người Tày trên địa bàn xã có 454 hộ, hơn 1.910 khẩu, tập trung chủ yếu ở thôn 2, 3, 4, 5 và 8. Các hộ người Tày có nguồn gốc ở Cao Bằng, Bắc Kạn, Thái Nguyên… Đến nay, đời sống của các hộ người Tày cơ bản ổn định. Nhiều hộ đã xây dựng đời sống mới khấm khá và tham gia đóng góp tích cực vào các hoạt động, phong trào ở địa phương. Đồng bào Tày còn giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống trên quê hương thứ hai như trang phục, ẩm thực, âm nhạc… Trên địa bàn xã cũng đã thành lập câu lạc bộ đàn tính hát then của người Tày, Nùng hoạt động hiệu quả.



Nguồn: https://baodaknong.vn/deo-thom-huong-com-cu-k-nia-228311.html

Cùng chủ đề

Cùng tác giả

Nhận định, dự đoán Tottenham Hotspur vs Liverpool: Chủ nhà phơi áo

Trước khi đối đầu ở bán kết EFL Cup, Tottenham Hotspur và Liverpool sẽ gặp nhau trong trận đấu đáng chú ý nhất của Ngoại hạng Anh cuối tuần này tại Bắc London vào chiều Chủ nhật.Đội bóng của Ange Postecoglou vừa giành chiến thắng 4-3 kịch tính trước Manchester United vào giữa tuần, trong khi Liverpool, đội đang dẫn đầu giải đấu, đã thắng 2-1 trên sân Southampton để tiếp...

Lịch sử đối đầu Man United vs Bournemouth trước trận Premier League 22/12/2024

Lịch sử đối đầu giữa Man United vs Bournemouth trước trận Premier League 22/12/2024NgàyGiải đấuĐội chủ nhàĐội kháchTỉ số13/04/2024PLBournemouthManchester Utd2 - 209/12/2023PLManchester UtdBournemouth0 - 320/05/2023PLBournemouthManchester Utd0 - 104/01/2023PLManchester UtdBournemouth3 - 004/07/2020PLManchester UtdBournemouth5 - 202/11/2019PLBournemouthManchester Utd1 - 030/12/2018PLManchester UtdBournemouth4 - 103/11/2018PLBournemouthManchester Utd1 - 219/04/2018PLBournemouthManchester Utd0 - 214/12/2017PLManchester UtdBournemouth1 - 004/03/2017PLManchester UtdBournemouth1 - 114/08/2016PLBournemouthManchester Utd1 - 318/05/2016PLManchester UtdBournemouth3 - 113/12/2015PLBournemouthManchester Utd2 - 1Từ năm 2015 đến 2024, Bournemouth và Manchester United đã gặp...

Giá cà phê có thể tăng trở lại

Giá cà phê thế giới tăng, giảm trái chiều Kết thúc phiên giao dịch, giá cà phê Robusta trên sàn London cập nhật lúc 16 giờ 00 phút ngày 21/12/2024, tiếp tục “lao dốc” vào phiên giao dịch thứ 4 liên tiếp trong tuần, từ 50-55 USD/tấn, dao động 4849 – 5011 USD/tấn. Cụ thể, kỳ hạn giao hàng tháng 1/2025 là 5011 USD/tấn (giảm 50 USD/tấn); kỳ hạn giao hàng tháng 3/2025 là 5002 USD/tấn (giảm 44 USD/tấn); kỳ...

“Viên ngọc xanh” của Đắk Nông

Vườn quốc gia Tà Đùng được mệnh danh là "viên ngọc xanh" của Đắk Nông để phát triển du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng và khám phá.Tiềm năng du lịch lớnVườn quốc gia (VQG) Tà Đùng, nằm trên địa giới hành chính của xã Đắk Som, huyện Đắk Glong (Đắk Nông) rộng khoảng 21.000ha, có tỷ lệ che phủ tới 85% diện tích vùng lõi.Đức Hùng Nguồn: https://baodaknong.vn/vien-ngoc-xanh-cua-dak-nong-237574.html

Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk kỷ niệm 80 Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam

Từ ngày 16 đến 21/12, các đơn vị trong Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa chào mừng kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12/1944-22/12/2024) và 35 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989-22/12/2024). Đảng ủy, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk tổ chức dâng hoa Chủ tịch Hồ Chí Minh tại tượng đài “Bác...

Cùng chuyên mục

Lễ cúng lúa cầu được mùa ở huyện biên giới Đắk Nông

Cầu mong bông lúa hạt nhiều, hạt chắcNgậm đòng trổ bông là giai đoạn quan trọng trong quá trình sinh trưởng của cây lúa. Tại giai đoạn này, năng suất vụ mùa có thể được dự đoán. Cũng chính lúc này, cây lúa rất nhạy cảm với các yếu tố môi trường. Vì vậy, đồng bào M’nông huyện Tuy Đức làm lễ cầu được mùa.Sau lời hát mời, mọi người bắt...

Độc đáo lễ “Chut cha vai” của người Mạ tỉnh Đắk Nông

Mừng lúa sinh trưởngNăm nay, ông K'Riêng, bon Ting wel Đơm, xã Đắk Nia, TP. Gia Nghĩa đã hơn 71 mùa rẫy. Vợ ông bà H'Khiêu cũng đã trải qua hơn 66 mùa rẫy. Mặc dù chỉ làm mấy sào lúa nước nhưng gia đình ông K'Riêng vẫn duy trì việc trỉa lúa đồi và làm lễ “Chut cha vai”.Chiều dần buông, khi lễ vật đã được Giàng, thần hồn lúa...

Hương rừng núi lửa Đắk Nông

Vùng đất lửa và câu chuyện của những giọt mật tinh túyẨn mình giữa lòng cao nguyên Đắk Nông, xã Đắk Drô thuộc huyện Krông Nô là nơi giao thoa của cảnh sắc thiên nhiên và địa chất kỳ thú. Những ngọn núi lửa đã ngưng hoạt động hàng triệu năm trước để lại một vùng đất đỏ bazan trù phú, đầy sức sống. Chính tại nơi đây, Hộ kinh doanh...

Chiêm ngưỡng 5 núi lửa ở Công viên địa chất toàn cầu Đắk Nông

Đáng chú ý, đây là núi lửa duy nhất trong vùng Công viên địa chất Đắk Nông tạo ra hệ thống 50 hang động dung nham, có quy mô và độc đáo bậc nhất Đông Á, ẩn chứa nhiều điều thú vị đang cần được nghiên cứu và giải mã.Ngoài ra, việc phát hiện ra di chỉ khảo cổ của người tiền sử sinh sống trong hệ thống hang động núi...

Từ thôn Đức An đến đặc sản Tây Nguyên

Chú trọng đầu tư công nghệ sản xuấtVới quy trình sản xuất hiện đại và cam kết chất lượng, Hương Quê không chỉ giữ trọn vẹn hương vị đặc trưng mà còn nâng tầm trải nghiệm cà phê Việt.Hương Quê luôn đi đầu trong việc ứng dụng công nghệ hiện đại, bảo đảm quy trình sản xuất khép kín và kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt từ nguyên liệu đầu vào...

Đắk Nông tổ chức trại sáng tác văn học nghệ thuật về công viên địa chất

Từ ngày 30/10 đến ngày 5/11/2024, Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Đắk Nông đăng cai tổ chức Lễ ký kết phối hợp tuyên truyền và Trại sáng tác văn học nghệ thuật chuyên sâu về Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông.Đây là lần đầu tiên hội văn học nghệ thuật các tỉnh có hệ thống công viên địa chất toàn cầu tổ chức ký kết chương trình...

Thơ mộng hồ Tây ở Đắk Nông

Gương soi giữa lòng đô thị Hồ Tây Đắk Mil là điểm số 23 trong tuyến du lịch "Bản giao hưởng của sóng gió mới", thuộc công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông. Đây là một trong những địa điểm nổi bật khi khách đến tham quan, khám phá vùng đất Đắk Nông. Nguồn: https://baodaknong.vn/tho-mong-ho-tay-o-dak-nong-230561.html

Báu vật 3.000 năm ở Đắk Nông

Các nhà khảo cổ đánh giá đàn đá tìm thấy ở suối Đắk Ka, xã Quảng Tín, huyện Đắk R’lấp (Đắk Nông) là báu vật có niên đại hàng ngàn năm.Gian bếp phía sau ngôi nhà gỗ gia đình Già làng Điểu Trang (người dân quen gọi với cái tên gần gũi là "già Điểu Trang") ở bon Bù Bir, xã Quảng Tín, huyện Đắk R’lấp được xây dựng theo lối...

Về miền di sản Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông

Công viên địa chất toàn cầu Đắk Nông vừa được tổ chức Khoa học, Giáo dục và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận lại danh hiệu “Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông”. Là vùng đất có bề...

Khảo sát thực địa, khoanh vùng khu vực bảo vệ danh lam thắng cảnh hang C3 – C4

Hang C3-C4 nằm trong hệ thống hang động hình thành trong quá trình phun trào núi lửa Nâm B’Lang xã Buôn Choáh và xã Nam Đà, huyện Krông Nô cách ngày nay khoảng 689.000 - 199.000 năm. Hang có nguồn gốc nguyên sinh...

Tin nổi bật

Tin mới nhất