Sau giai đoạn giảm giá trước Tết, thị trường sầu riêng đang trên đà phục hồi. Nhiều loại sầu riêng tại Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đã tăng giá đáng kể, đặc biệt sầu riêng Thái mẫu VIP loại A đã đạt mức 120.000 đồng/kg.
Giá thu mua sầu riêng ở khu vực ĐBSCL như sau: Ri6 A ở mức 57.000 – 62.000 đồng/kg và sầu riêng Ri6 B ở mức 42.000 – 47.000 đồng/kg; Ri6 C có giá 32.000 đồng/kg.
Sầu riêng Thái mẫu VIP loại A có giá 120.000 đồng/kg; loại B có giá 95.000 đồng/kg. Sầu riêng Thái A có giá 100.000 – 102.000 đồng/kg, sầu riêng Thái B có giá từ 80.000 – 82.000 đồng/kg, sầu riêng Thái C có giá 50.000 đồng/kg. Hàng Thái lột múi loại A có giá 50.000 đồng/kg, loại B có giá 45.000 đồng/kg, loại C có giá 35.000 đồng/kg.
Tại Tiền Giang hiện có 9.300 ha sầu riêng, trong đó 6.000 ha đang cho trái, nhưng diện tích xử lý ra hoa nghịch vụ chỉ đạt 40%, tương đương 2.400 ha và chỉ 30% trong số này đạt chất lượng. Phần lớn bị rụng bông, trái do thời tiết cực đoan.
Ngoài Tiền Giang thì Cần Thơ, Vĩnh Long cũng bước vào thu hoạch trái vụ. So với năm ngoái, sản lượng tại các tỉnh này dự báo tăng mạnh. Nếu xuất khẩu khôi phục như năm ngoái, sản lượng bán ra sẽ tăng cao trong tháng 2. Các doanh nghiệp đang hoàn tất thủ tục kiểm nghiệm chất vàng O tại chín trung tâm do Trung Quốc công nhận.
Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) khuyến nghị nông dân, hợp tác xã và doanh nghiệp cần tăng cường liên kết, nâng cao chất lượng sản phẩm và khẳng định thương hiệu Việt trên thị trường toàn cầu.
Theo số liệu do Hiệp hội Rau quả Việt Nam (Vinafruit) công bố, xuất khẩu rau quả tháng 1 giảm 11,3% so với tháng trước và 5,2% so với cùng kỳ năm 2024. Đặc biệt, mặt hàng chủ lực sầu riêng bị ảnh hưởng nặng nề khi Trung Quốc nâng cao việc kiểm soát chất lượng
Từ mùng 10 Tết (tức ngày 7/2), các lô sầu riêng xuất khẩu sang Trung Quốc đều phải có giấy kiểm nghiệm chất cơ bản vàng 2 (Basic Yellow 2 – BY2, hay còn được gọi là chất vàng O) và Cadimi.
Tuy nhiên, vào khoảng thời gian đó, nhiều nơi vẫn chưa có những phòng kiểm nghiệm chất vàng O nên hàng hoá không thể thông quan. Tính đến ngày 26/1, Việt Nam chỉ có 9 trung tâm, phòng kiểm nghiệm vàng O trong sầu riêng được Trung Quốc công nhận, đặt tại Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ, Cà Mau và thành phố Hồ Chí Minh.
Nhiều doanh nghiệp đã phải chấp nhận bán sầu riêng tại thị trường trong nước với giá thấp, thậm chí chịu lỗ từ một nửa đến 2/3 so với giá gốc.
Ngoài Trung Quốc, các thị trường khác cũng đã nâng cao tiêu chuẩn đối với trái cây nhập khẩu. Theo đó, Mỹ đã cấm 7 hoạt chất thuốc bảo vệ thực vật và yêu cầu mã số vùng trồng, mã số đóng gói do Bộ Nông nghiệp Mỹ cấp. Còn các nước châu Âu cũng tăng tỷ lệ kiểm tra thuốc bảo vệ thực vật trên nhiều loại trái cây từ 10% lên 20%.
Nguồn: https://baodaknong.vn/gia-sau-rieng-hom-nay-4-2-du-bao-tiep-tuc-tang-241835.html